Bánh trung thu nhân khoai môn mang hương vị truyền thống trong mỗi dịp Trung thu với vỏ bánh mềm, nhân khoai môn béo ngậy. Đây là loại bánh được ưa chuộng, bán chạy tại các cửa hàng bánh trên toàn quốc và cũng là món quà ý nghĩa để tặng cho gia đình, bạn bè, đối tác kinh doanh. Hãy cùng Mordan tìm hiểu các cách làm bánh trung thu khoai môn trong bài viết sau nhé!

Bánh trung thu nhân khoai môn bao nhiêu calo?

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, thị trường bánh trung thu đã cho ra mắt rất nhiều dòng bánh khác nhau. Để tính toán lượng calo trong mỗi chiếc bánh trung thu, bạn phải xem xét đến những yếu tố cơ bản như trọng lượng, kích thước, nguyên liệu và phương pháp chế biến. 

Theo các thông tin từ các nhà sản xuất, lượng calo trong một chiếc bánh trung thu dao động từ 400 đến 800 calo, trong khi các bánh chay nói chung và bánh trung thu khoai môn nói riêng chỉ chứa khoảng 150-300 calo mỗi chiếc. Dù vậy, hàm lượng này còn phụ thuộc rất nhiều vào loại nhân trong bánh.

bánh trung thu khoai môn bao nhiêu calo
Ăn bánh trung thu khoai môn có mập không?

Bánh trung thu nhân khoai môn bao nhiêu calo? Có phải ăn bánh trung thu làm tăng cân không? Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên nạp tối đa chỉ 2000 calo mỗi ngày để cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, bánh trung thu vị khoai môn lại chứa khá nhiều năng lượng, từ 100 đến 300 calo. 

Do đó, để no bụng thì mỗi người cần ăn từ 2 đến 3 chiếc bánh trung thu khoai môn mỗi bữa. Hầu hết các dòng bánh trung thu này đều chứa nhiều chất béo, ít vitamin và chất xơ.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn bánh trung thu nhân khoai môn khi đang đói, vì lúc này bạn sẽ ăn nhiều bánh hơn bình thường và dạ dày sẽ hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn. Nếu dùng quá nhiều có thể khiến bạn gặp phải tình trạng tăng cân, béo phì, tiểu đường và tình trạng máu nhiễm mỡ. 

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân khoai môn

Bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu sau trước khi bắt đầu tìm hiểu cách làm bánh trung thu dẻo nhân khoai môn tại nhà:

Nguyên liệu 

Vỏ bánh

    • Bột bánh dẻo
    • Nước hoa bưởi
    • Dầu dừa

Nhân bánh

    • Khoai môn
    • Bột nếp
    • Đường
    • Dầu ăn

Nước đường

    • Quả chanh 1 lát
    • Đường
    • Nước
bánh trung thu dẻo nhân khoai môn
Bánh trung thu dẻo vị khoai môn

Công đoạn chế biến

Bước 1: Đun sôi đường và nước trên lửa nhỏ trong khoảng 3-4 phút rồi cho 1 lát chanh vào, nấu thêm một chút nữa thì tắt bếp. Nước đường cần để nguội trước khi sử dụng, hoặc bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng sau này.

Bước 2: Cho khoai môn và nước vào nồi nấu cho tới khi khoai chín mềm. Sau đó, xay nhuyễn khoai cùng với đường rồi đem đi xào với lửa nhỏ. Trộn đều nhân cùng một ít dầu ăn và bột nếp cho đến khi nhân mềm mịn, không dính chảo. Tắt bếp và để nguội, chia đều nhân và vo tròn thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Đầu tiên, bạn trộn đều nước đường, dầu ăn và nước hoa bưởi. Lấy từng thìa bột bánh dẻo được thêm vào hỗn hợp trên rồi khuấy cho đến khi bột tan hoàn toàn và đặc quánh lại với nhau. đặt bột trên bàn và nhồi bột bằng tay, miết đều bột để nó trở nên dẻo mịn, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong vòng 30 phút. 

Bước 4: Khi đã để bột nghỉ đủ thời gian thì đem chia bột theo tỉ lệ 2 phần vỏ và 1 phần nhân. Rắc một ít bột khô lên bàn và dùng cán bột làm thành miếng vừa mỏng, cho nhân vào giữa và gói kín. 

Bước 5: Trước khi nướng bánh thì rắc thêm một ít bột khô lên khuôn để chống dính và ấn chặt cố định hình dạng bánh là đã hoàn thành. Để cho bánh trung thu nhân khoai môn ngon hơn, bạn nên để chúng qua khoảng 2 ngày trước khi sử dụng.

Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Đầu tiên trước khi học cách làm bánh trung thu khoai môn trứng muối nướng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và các bước thực hiện như sau: 

Nguyên liệu

Vỏ bánh

    • 2 lòng đỏ trứng
    • Bột mì
    • Dầu ăn
    • Đường
    • Mạch nha

Nhân bánh

    • Khoai môn
    • Bột bánh dẻo
    • Bột mì
    • 8 lòng đỏ trứng
    • Dầu ăn
    • Đường
bánh trung thu nướng nhân khoai môn
Bánh trung thu nướng nhân khoai môn trứng muối

Công đoạn chế biến

Bước 1: Trộn đều đường, dầu ăn, mạch nha và lòng đỏ trứng trong một bát rồi thêm một ít bột mì, nước đường vào. Nhào bột đến khi thành khối mịn và dẻo, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại khối bột và ủ trong vòng 30 phút.

Bước 2: Để chuẩn bị nhân bạn đem khoai môn đi gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho khoai vào nồi hấp chín. Khi đã chín mềm thì lấy ra đem đi xay nhuyễn cùng với đường. 

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn và đun nóng, cho nhân khoai đã xay vào và sên trên lửa nhỏ khoảng 15 phút, đảo liên tục đều tay tránh làm nhân bị khét. Tiếp theo, lại thêm bột mì, dầu ăn vào chảo sên đến khi hỗn hợp nhân hòa quyện với nhau thành một khối mịn và không bị dính chảo thì tắt bếp.

Bước 4: Chia nhân thành các phần bằng nhau với tỷ lệ 1 phần vỏ : 2 phần nhân. Đặt trứng muối vào giữa lớp nhân khoai môn và vo tròn lại như một quả bóng nhỏ. Nén miếng bột cho bằng và đặt nhân vào giữa rồi miết bột lại phủ toàn bộ nhân.

Bước 5: Rắc thêm bột lên khuôn và đặt bánh vào, ấn chặt tay đều các góc, gõ nhẹ để lấy bánh ra. Đem nướng bánh ở nhiệt độ 210 độ C lần 1 khoảng 5 phút, phết một lớp hỗn hợp trứng lên bề mặt rồi nướng 200 độ C trong 2 lần tiếp theo là đã hoàn thành.

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân khoai môn

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trung thu khoai môn tại nhà độc đáo với bột rau câu cần thực hiện như sau:

Nguyên liệu

    • 1 gói bột rau câu
    • Nước cốt dừa
    • Khoai môn
    • 4 lòng đỏ trứng muối
    • Rượu trắng
    • Muối
    • Lá dứa
bánh trung thu rau câu khoai môn
Bánh trung thu rau câu nhân khoai môn

Công đoạn chế biến

Bước 1: Hãy gọt vỏ khoai môn rồi đem đi rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ trước khi hấp cho dễ chín. Khi khoai vẫn còn nóng, xay nhuyễn bằng máy xay và cho khoảng 50 gam đường vào tô, khuấy đều và để trong vòng 15-20 phút. Trong khi đó, ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh, sau đó hấp cách thủy cho đến khi chín.

Bước 2: Đổ nhân khoai môn vào chảo và thêm chút dầu ăn, sên với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Kế đến, rắc ít bột mì vào khuấy đều cho hỗn hợp nhân dẻo, mềm mịn và thơm là được. Chia nhân khoai môn thành nhiều phần, bọc trứng muối vào giữa và nắn nhẹ tay.

Bước 3: Sau khi đã làm nhân xong thì bước tiếp theo đến công đoạn chuẩn bị vỏ bánh. Trộn 10 gam bột rau câu với 1,5 ml nước lọc, khuấy đều trong 5 phút cho đến khi bột tan hoàn toàn, thêm vào đó 200g đường và ½ cafe muối. Để hỗn hợp dậy lên hương thơm, bạn có thể đặt vào nước 2-3 lá dứa nhé.

Bước 4: Đun nước rau câu trên đun với lửa lớn khoảng 10 phút rồi cho nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi khuấy đều tay, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, vớt bỏ phần bọt trên mặt nước.

Bước 5: Để hoàn thành bánh trung thu nhân khoai môn rau câu thì bạn phải tạo hình bánh. Lấy nước rau câu đổ theo tỷ lệ 1/3 vào khuôn, sau đó đợi rau câu đông lại rồi đặt nhân khoai môn trứng muối vào giữa. Tiếp đến, đổ rau câu đầy 2/3 khuôn còn lại và đặt bánh vào tủ lạnh cho nó đông lại nhanh chóng. Sau 2-3 tiếng bạn đã có thể thưởng thức món bánh ngon miệng này.

Cách làm bánh trung thu ngàn lớp nhân khoai môn

Một số nguyên liệu và dụng cụ bạn cần chuẩn bị để có thể tiến hành làm bánh trung thu nhân khoai môn ngàn lớp.

Nguyên liệu

Nhân bánh

    • Khoai môn
    • Muối
    • Đường
    • Dầu dừa

Bột trắng

    • Bột mì
    • Đường bột
    • Muối
    • Dầu dừa

Bột tím:

    • Bột mì
    • Dầu dừa
    • Màu thực phẩm (tím)
    • Muối
bánh trung thu ngàn lớp nhân khoai môn
Bánh trung thu khoai môn ngàn lớp

Công đoạn chế biến

Bước 1: Bắt đầu bằng việc gọt vỏ và rửa sạch khoai môn, sau đó cắt thành những miếng vuông. Cho khoai môn đã cắt vào nồi hấp khoảng 30-40 phút đến khi chín mềm.

Bước 2: Sau khi khoai chín, nghiền khoai cho nhuyễn rồi trộn đường, muối và dầu dừa vào hỗn hợp khoai nghiền. Đem sên với lửa nhỏ để khoai mềm mịn, chia thành các phần vừa ăn, vo tròn lại là được.

Bước 3: Trộn đều bột mì, đường bột, muối, dầu dừa và 60ml nước lại với nhau, nhào cho đến khi thành 1 khối dẻo mịn. Chuẩn bị phần bột màu tím, bạn cũng thực hiện theo các bước trộn bột trên nhưng cần cho thêm màu thực phẩm để tạo màu cho bột. Lưu ý cho lượng vừa phải, không thêm màu thực phẩm quá nhiều khiến bột bị đắng

Bước 4: Chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau, để trong tủ lạnh khoảng 20 phút. Bật lò vi sóng hâm nóng lò với nhiệt độ 180 độ C (350 độ F).

Bước 5: Dùng cây cán bột cán mỏng miếng bột màu trắng, đặt viên bột màu tím vào giữa rồi bọc lại bằng phần bột trắng. Cán dẹt 2 phần bột màu, cuộn lại rồi cắt thành 2 phần bằng nhau.

Bước 6: Đặt mặt cắt của khối bột xuống 1 mặt phẳng, đặt nhân khoai môn vào giữa, túm lại sao cho phần nhân không bị hở ra ngoài.Xếp bánh vào khay nướng đã lót giấy và nướng trong khoảng 30 phút cho bánh chín.

Lưu ý khi làm bánh trung thu khoai môn tại nhà

Những lưu ý mà bạn cần biết để có thể tự tay làm được chiếc bánh trung thu nhân khoai môn đẹp mắt, thơm ngon tại nhà, cụ thể như sau:

  • Khi làm vỏ bánh, hãy nhào bột đều và kỹ, để cho nước bánh mềm và mịn hơn.
  • Trong quá trình nướng bánh, đặt chế độ hẹn giờ để tránh bánh bị cháy.
  • Sau khi nướng, bánh trung thu khoai môn cần được bảo quản đúng cách. Bạn nên hút túi chân không và gói bánh lại bảo quản trong vòng 5-7 ngày nhé.

Từ những thông tin về cách làm bánh trung thu khoai môn đơn giản tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Hy vọng đã giúp bạn thành công trong việc tự tay chế biến bánh trung thu cho gia đình, bạn bè. Nếu bạn muốn mua những hộp quà bánh trung thu sang trọng, cao cấp biếu người thân, đối tác thì hãy liên hệ ngay với Mordan Bakery để được hỗ trợ nhé!

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *