Bánh trung thu để được bao lâu? Cách bảo quản bánh trung thu như thế nào để không bị mốc luôn được người mua quan tâm khi chọn mua hộp quà bánh trung thu ngày Tết Đoàn viên. Đối với bánh trung thu làm sẵn và tự làm tại nhà sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, cùng Mor’dan Bakery tìm hiểu nhé.
Bánh trung thu để được bao lâu?
Bánh trung thu mua sẵn từ các thương hiệu thường có hạn sử dụng dài ngày hơn những chiếc bánh tự làm (handmade). Ngoài ra, dòng bánh trung thu nướng cũng có thời hạn sử dụng lâu hơn dòng bánh trung thu dẻo. Cùng tìm hiểu để biết chi tiết về hạn sử dụng bánh trung thu nhé.
Đối với bánh trung thu mua sẵn
Bánh trung thu từ các thương hiệu sản xuất sẽ có hạn sử dụng từ 2 – 3 tháng nhờ sử dụng chất bảo quản nhỏ trong bánh (hàm lượng trong mức cho phép của cục An Toàn Thực Phẩm).
Tuy nhiên có vài thương hiệu bánh hạn sử dụng chỉ từ 15 – 20 ngày hoặc lâu hơn là 45 ngày, bạn nên xem kỹ hạn sử dụng bánh khi chọn mua.
Đối với bánh trung thu tự làm (handmade)
Những chiếc bánh trung thu tự làm tại nhà hay còn gọi là bánh handmade thường không sử dụng chất bảo quản nên bánh chỉ để được trong vòng khoảng 7 ngày.
Đối với bánh nướng có thể để tối đa 5 -7 ngày nhưng với bánh dẻo thời hạn chỉ khoảng 3 – 5 ngày.
Dấu hiệu và nguyên nhân bánh trung thu bị mốc, hư hỏng
Có những bánh trung thu vẫn còn hạn sử dụng nhưng lại xuất hiện những dấu hiệu bị mốc, nổi đốm xanh, có màu và mùi lạ, … Cùng điểm qua vài dấu hiệu và nguyên nhân gây nên những tình trạng này nhé.
Dấu hiệu bánh trung thu bị mốc, hư hỏng
Trước khi ăn bạn nên quan sát kỹ để tránh ăn phải bánh bị hỏng, không đạt chất lượng.
- Bánh xuất hiện các đốm mốc, đốm xanh hoặc những màu lạ.
- Bánh chảy nước hoặc chảy nhựa, bánh dính vào hộp và bao bì, khó lấy ra khỏi hộp.
- Bánh xuất hiện mùi lạ, không có mùi thơm đặc trưng của bánh trung thu.
- Bánh bị biến dạng méo mó hoặc vỏ bánh bị phồng hoặc bao bì của bánh trở nên căng phồng bất thường.
Nguyên nhân khiến bánh trung thu bị mốc, hư hỏng
1 Chiếc bánh chất lượng sẽ được làm nên từ những nguyên liệu chất lượng cùng yếu tố đạt chuẩn khác nữa, cùng tham khảo các nguyên nhân dẫn đến việc bị mốc, hư hỏng của bánh trung thu dù bánh vẫn còn hạn sử dụng.
- Nguồn nguyên liệu đầu vào không đạt chuẩn, không được lựa chọn kỹ càng (bột, trứng, các loại đậu, hạt, gia vị, …) bánh sau khi làm xong sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nấm mốc.
- Dụng cụ làm bánh không được vệ sinh sạch sẽ, các công đoạn làm bánh chưa đảm bảo vệ sinh.
- Hàm lượng đường trong bánh ít khiến bánh không đủ độ ngọt hoặc lượng dầu ăn trong nhân bánh quá nhiều cũng làm bánh nhanh hư.
- Khâu đóng gói không cẩn thận, bao bì bị rách làm bánh bị hở gió, bụi bẩn và côn trùng dễ xâm nhập vào gây hư bánh.
- Bánh sau khi làm xong không được bảo quản đúng cách, đóng gói khi bánh trung thu nướng vẫn còn nóng bánh sẽ dễ bị mốc.
Tham khảo:
Cách bảo quản bánh trung thu
Do hạn sử dụng bánh trung thu tự làm và bánh mua sẵn khác nhau nên cách bảo quản cũng sẽ hơi khác nhau. Ngoài ra việc bảo quản bánh trung thu dẻo cũng sẽ khác so với bánh trung thu nướng.
Cách bảo quản bánh trung thu mua sẵn
Bánh trung thu mua sẵn thường có hạn sử dụng dài có thể lên đến 3 tháng, khi mua về bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh côn trùng là được, không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh.
Nếu bánh sau khi khui ra không sử dụng hết, bạn bên cho vào túi kín hoặc hộp có nắp đậy để tránh gió vào làm vỏ bánh bị khô, cứng sau đó bảo quản trong tủ lạnh để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
Cách bảo quản bánh trung thu tự làm (handmade)
Bánh trung thu tự làm (handmade) có thời hạn sử dụng rất ngắn, bánh sau khi làm xong bạn nên để cho thật nguội, khi đóng gói nên cho thêm gói hút ẩm vào để bánh không dễ bị mốc.
Khi khui bánh ra, tốt nhất bạn nên ăn ngay để đảm bảo chất lượng, nếu không sử dụng hết nên bảo quản trong túi kín hoặc hộp có nắp đậy rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và tốt hơn hết nên sử dụng trong ngày để đảm bảo hương vị bánh.
Có nên bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh
Có thể bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng bánh và là 1 cách hữu ích để tránh côn trùng.
Đối với bánh trung thu nướng, bạn chỉ cần lấy bánh trong tủ lạnh ra và nướng lại khi sử dụng, hương vị bánh gần như vẫn giữ được nguyên vẹn như ban đầu.
Tuy nhiên với bánh trung thu dẻo, vỏ bánh sẽ dễ bị cứng khi gặp nhiệt độ lạnh, bạn có thể hâm nóng lại để làm mềm vỏ bánh nhưng bánh sẽ không còn giữ được hương vị như ban đầu nữa, tốt hơn hết bạn hãy bảo quản bánh dẻo ở nhiệt độ thường và nên chọn mua những chiếc bánh vừa mới được làm ra để có được vị ngon trọn vẹn nhất.
Hy vọng với những chia sẻ trên xoay quanh các câu hỏi bánh trung thu để được bao lâu? Hạn sử dụng bánh trung thu, cách bảo quản bánh trung thu, có nên bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh? Sẽ giúp bạn lựa chọn được những chiếc bánh chất lượng cho những người thân yêu.