Bánh trung thu sữa dừa thơm ngon, béo ngậy là một trong những loại bánh trung thu rất được ưa chuộng mỗi dịp rằm tháng Tám đến. Là loại bánh có cách làm khá đơn giản nhưng mang đến hương vị thơm béo, dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Trong bài biết này, cùng Mordan Bakery tìm hiểu 2 cách làm bánh trung thu nhân sữa dừa đơn giản, chuẩn vị nhé.
1. Bánh trung thu sữa dừa bao nhiêu calo?
Bánh trung thu nhân sữa dừa có màu trắng sữa dịu mắt, vỏ bánh mềm ẩm cùng nhân bên trong là lớp sữa dừa sánh quyện ngọt ngọt béo béo vừa phải vô cùng hấp dẫn thơm ngon. Dùng bánh trung thu vị sữa dừa cùng với một tách trà ấm nóng thì sẽ rất tuyệt vời cho một ngày Tết đoàn viên. Hộp bánh trung thu từ sữa dừa béo ngậy chuẩn vị sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè,….
Lượng calo trung bình trong 170gr bánh trung thu sữa dừa dao động khoảng từ 500 – 800 calo/cái cho loại bánh nướng và khoảng 500 – 600 calo/cái cho bánh dẻo. Vì thế mà liều lượng khi thưởng thức bánh trung thu được khuyên dùng là 1-2 cái/ ngày. Với liều lượng này đã có thể cung cấp đủ mức năng lượng mà cơ thể cần, nếu ăn quá nhiều sẽ gây thừa calo và rất dễ bị tăng cân.
2. Cách làm nhân sữa dừa bánh trung thu
Nguyên liệu
-
- Dừa khô 200 gram
- Sữa đặc 75 gram
- Nước cốt dừa 75 ml
- Bột bánh dẻo 30 gram
- Hạt dưa 25 gram
- Hạt mè 25 gram
- Vani 1 muỗng cà phê
- Trứng muối 4 quả
Cách chế biến
Bước 1: Cho vào tô lớn 200 gram dừa khô, 75 gram sữa đặc rồi trộn đều. Để trong khoảng 45p cho dừa ngấm sữa (có thể cho thêm vào hỗn hợp một ít nước cốt dừa nếu thấy quá khô)
Bước 2: Sên nhân
- Bắc chảo lên bếp, đun 75 ml nước cốt dừa với lửa lớn đến khi nước cốt sôi, cho hỗn hợp dừa bào sợi đã ngâm vào, giảm lửa vừa rồi sên nhân đến khi hơi nước bay hết, dừa se lại thành một khối dính liền thì tắt bếp.
- Cho thêm 25 gram hạt dưa, 25 gram mè rang, 30 gr bột bánh dẻo và 1 muỗng cà phê vani, trộn đều một lần nữa cho hôn hợp hòa quyện lại và để nguội.
Bước 3: Chia nhân thành phẩm làm 4 phần (khoảng 75 gram cho 1 phần) rồi vo tròn nhân, ấn dẹp, cho trứng vịt muối đã nướng chín vào giữa rồi dùng tay bọc tròn lại là hoàn thành.
3. Cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa
Nguyên liệu làm
-
- Bột mì đa dụng 150 gram
- Nước đường nướng bánh 105 gram
- Dầu ăn 35 ml
- Trứng 1 quả
- Sữa tươi không đường 1 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
Cách chế biến
Bước 1: Trộn bột bánh trung thu
- Rây mịn 150 gram bột mì đa dụng vào tô lớn, cho thêm 100 gram nước đường nướng bánh, 35 ml dầu ăn. Trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện thì dùng tay nhồi bột khoảng 15p đến khi bột tạo một khối đồng nhất, dẻo mịn.
- Đậy kín tô hoặc dùng màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Bọc bánh
Sau thời gian bột nghỉ, tiến hành chia bột vỏ bánh thành 4 phần, mỗi phần có trọng lượng khoảng 60 gram rồi vo thành viên tròn.
Áo bột mì khô lên tay và cả mặt phẳng sạch dùng cán bánh để chống dính, đặt viên bột vỏ bánh lên trên mặt phẳng, dùng cây lăn bột thành miếng tròn mỏng dẹp vừa phải.
Đặt viên nhân sữa dừa vào giữa miếng bột vừa cán rồi gói lại, miết cho mép vỏ dính lại bao bọc phần nhân đặc biệt là vùng tiếp giáp để bánh không bị chảy lúc nướng.
Bước 3: Đóng bánh
- Bạn phết một lớp dầu ăn mỏng hoặc rắc bột khô vào lòng khuôn.
- Một tay giữ chặt khuôn, tay còn lại nhấn lò xo xuống đợi từ 15 đến 30 giây rồi nhấc khuôn lên.
Bước 4: Nướng bánh trung thu sữa dừa
- Trước khi nướng làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
- Nướng lần 1 với nhiệt độ 170 độ C trong 5 phút.
- Trong thời gian nướng lần 1 bạn pha hỗn hợp phết mặt bánh bao gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 lòng trắng, 1 muỗng sữa tươi không đường, 1 muỗng dầu mè, 5 gram nước đường nướng bánh.
- Sau khi hoàn thành nướng lần 1, lấy bánh ra khỏi lò, xịt một lớp nước lên mặt bánh và để nguội trong 15 đến 20 phút.
- Tiếp theo phết một lớp mỏng hỗn hợp phết mặt bánh lên bánh rồi nướng lần 2 ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 5 phút là bạn đã hoàn thành món bánh trung thu nhân sữa dừa nướng thơm ngon rồi đấy.
4. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa
Lưu ý: Bạn làm phần nhân sữa dừa cho bánh dẻo tương tự như bánh nướng nhưng nên bỏ qua bước đặt trứng muối để có món bánh trung thu dẻo ngọt đúng vị.
Nguyên liệu
-
- 300ml nước đường
- 285g bột bánh dẻo
- 20g dầu ăn
- 2 muỗng canh nước cốt lá dừa
- Màu xanh – màu thực phẩm
Cách chế biến
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Pha 2 muỗng canh nước cốt lá dứa với 1 vài giọt màu thực phẩm màu xanh.
- Làm từng chiếc bánh theo tỉ lệ: 55g nước đường, 26g bột bánh dẻo, 2g dầu ăn rồi trộn bột cho thật đều, thêm vào 1 vài giọt nước lá dứa đã pha vào hỗn hợp.
- Áo bột khô lên mặt phẳng làm bánh để chống dính, dùng chày cán bột dàn đều bột ra.
Bước 2: Bọc bánh trung thu sữa dừa
Chia phần nhân sữa dừa thành các viên nhỏ rồi vo tròn lại. Mỗi viên có trọng lượng khoảng 40 đến 45g.
Cho phần nhân dừa vào giữa phần bột vỏ bánh, nhẹ nhàng dùng tay bọc kín phần nhân (bạn nên miết kỹ phần tiếp giáp để bước tạo hình bánh sẽ đẹp hơn).
Bước 3: Tạo hình
Áo một lớp bột mỏng vào khuôn bánh để đóng bánh không bị dính.
Cho bánh vào khuôn làm bánh trung thu 100g, ấn nhẹ, dứt khoát và giữ khoảng 15 giây, sau đó nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn là hoàn thành món bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa đẹp mắt, thơm béo rồi đấy.
5. Lưu ý khi làm bánh trung thu dừa sữa tại nhà
Một số lưu ý để bạn có thể dễ dàng làm ra được những chiếc bánh trung thu sữa dừa ngon đúng điệu, đẹp mắt:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi, chất lượng
- Kiểm tra nước đường làm bánh trước khi làm để tránh tình trạng bị lại đường.
- Nướng bánh ở nhiệt độ quá cao sẽ làm bánh chị chai cứng.
- Với bánh dẻo thì bước trộn bột rất quan trọng, bạn nên đọc kỹ và nghiên cứu công thức tránh làm bột bánh quá khô hoặc quá nhão.
- Bánh làm tại nhà có hạn sử dụng tương đối ngắn, bạn nên chú ý bảo quản đúng cách.
Trên đây là 2 cách làm bánh trung thu nhân sữa dừa đơn giản tại nhà. Mordan hy vọng đây là những thông tin bổ ích để bạn vừa có thể tìm hiểu về loại bánh trung thu ngon này, vừa có thể làm ra được những chiếc bánh mang hương vị tuyệt vời cho bản thân và những người mình yêu quý trong dịp Tết đoàn viên năm nay.