Bạn đã quá chán ngán với các loại bánh trung thu truyền thống từ nướng đến dẻo, nhưng vẫn muốn hưởng ứng không khí trung thu? Hãy thử ngay cách làm bánh trung thu rau câu độc đáo nhưng vẫn không kém phần thơm ngon sau đây cùng Mordan Bakery nhé!

Bánh trung thu rau câu thơm ngon đầy hấp dẫn

Khác với các loại bánh truyền thống được làm từ bột, nhân đậu xanh, món bánh trung thu thạch rau câu được làm từ nguyên liệu chính là bột rau câu và các loại trái cây. Cách làm bánh rau câu trung thu cũng khá đơn giản, không cầu kỳ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian.  

bánh trung thu rau câu nhân bí đỏ
Bánh trung thu nhân bí đỏ rau câu

Đặc biệt, do được làm từ rau câu nên lượng calo trong một chiếc bánh trung thu thạch rau câu thấp hơn rất nhiều so với bánh truyền thống. Thông thường, đối với 100g bột rau câu chỉ chứa khoảng 62 calo, nếu thêm các nguyên liệu như sữa, trái cây,… thì chỉ chiếm khoảng 80g calo/100g rau câu. 

Đây có lẽ là một giải pháp tuyệt vời cho những bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng, nhưng vẫn muốn hưởng ứng không khí ngày Tết Trung Thu cùng gia đình. Bên cạnh đó, bánh cũng vô cùng đa dạng hương vị, bạn có thể lựa chọn một số hương vị sau đây:

  • Bánh rau câu trung thu nhân đậu xanh: Đây sẽ là món bánh rau câu trung thu độc đáo kết hợp giữa vị mặn của trứng muối, cùng vị béo thơm của đậu xanh, cuối cùng là giòn ngọt của rau câu. 
  • Bánh trung thu rau câu sầu riêng: Nếu bạn là fan của sầu riêng, mùa trung thu này đừng bỏ qua ý tưởng này đấy. Nhân sầu riêng béo ngậy được bao bọc bởi lớp rau rau dai giòn của rau câu, tạo nên hương vị độc đáo, thơm ngon.
  • Bánh trung thu thạch rau câu nhân xoài: Độ giòn dai của rau câu kết hợp cùng vị chua ngọt của xoài tạo nên hương vị độc đáo, mát lạnh, thích hợp thưởng thức vào mùa hè oi bức.
  • Bánh trung thu rau câu trà sữa trân châu: Có lẽ hương vị trà sữa không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ, sự kết hợp giữa rau câu cùng trà sữa không chỉ tạo nên hương vị thơm ngon mà còn vô cùng bắt mắt.
  • Bánh trung thu thạch rau câu phô mai kiwi: Gây ấn tượng với vẻ ngoài bắt mắt từ màu xanh điểm xuyết các hạt kiwi độc đáo, tạo nên vẻ đẹp mát lạnh. Bên cạnh đó, với vị chua, ngọt của kiwi và béo ngậy của phô mai, chiếc bánh là sự hòa quyện tuyệt vời giữa 2 hương vị này.
  • Bánh trung thu rau câu nhân khoai môn: Tạo hình đẹp mắt cùng 3 lớp rau câu với 3 hương vị khác nhau, tạo nên sự hòa quyện về hương thơm và hương vị. 
  • Bánh rau câu trung thu sữa ngô: Với nguyên liệu từ sữa bắp, rau câu, lá dứa làm dậy lên mùi thơm cực hấp dẫn. Nếu bạn là fan của bắp, cách làm này sẽ là gợi ý bạn không thể nào bỏ qua đấy. 
  • Bánh trung thu rau câu nhân flan: Sự kết hợp giữa lớp vỏ milo ngọt đắng cùng chiếc nhân bánh flan béo ngậy, mềm mịn bên trong tạo nên một sự hòa quyện vô cùng độc đáo.
  • Bánh trung thu thạch rau câu trà xanh: Với vẻ ngoài màu xanh mướt cùng vị đắng nhẹ của trà xanh được cân bằng lại bằng nhân cốt dừa béo ngậy, sự kết hợp ăn ý này sẽ tạo cho bạn món bánh ăn hoài không ngán. 
  • Bánh trung thu rau câu bí đỏ: Độ dai, giòn của rau câu kết hợp cùng vị béo, bùi của bí đỏ và nước nước tạo nên hương vị lạ miệng nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn người dùng. 
  • Bánh rau câu trung thu dâu nhân trứng muối: Nổi bật với màu hồng kết hợp cùng nước ép cà rốt giả nhân trứng muỗi, sẽ là lựa chọn cho những bạn yêu thích vị trứng muối nhưng sợ béo khi ăn bánh trung thu thông thường.
các loại bánh trung thu rau câu
Bánh rau câu trung thu có khá nhiều loại

Cách làm bánh rau câu trung thu flan

Nguyên liệu 

    • Bột rau câu: 1 gói
    • Sữa đặc: 1 lon
    • Bột matcha: 10g
    • Đường phèn: 300g
    • Sữa tươi: 300ml
    • Nước lọc: 3 lít
    • Khuôn bánh
bánh trung thu thạch rau câu flan
Bánh trung thu rau câu flan

Cách làm

  • Bước 1: Đầu tiên cho 300g đường phèn, 2,5 lts nước và một ít muối vào và đun cho đường tan ra. 
  • Bước 2: Hòa tan bột rau câu với 500ml nước. Khi nước đường phèn tan đều, cho hỗn hợp bột rau vào và tiếp tục đun với lửa nhỏ.
  • Bước 3: Trộn đều 10g matcha với 100ml sữa tươi. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây, tránh vón cục. Cho tiếp nửa lon sữa đặc vào hỗn hợp và khuấy đều. 
  • Bước 4: Sau khi rau câu sôi, cho 500ml rau câu hòa với hỗn hợp bột matcha. Sau đó cho một lớp rau câu matcha vào đáy khuôn.
  • Bước 5: Cho 500ml rau câu hòa chung với nửa lon sữa đặc. Khi phần đáy rau câu matcha đong lại, cho tiếp phần rau câu sữa đặc lên trên. 
  • Bước 6: Đợi rau câu nguội và cho vào ngăn mát 2 tiếng trước khi thưởng thức sẽ ngon hơn. 

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu nhân đậu xanh

Nguyên liệu

    • Bột rau câu: 1 gói
    • Nước cốt dừa: 200ml
    • Đậu xanh: 200g
    • Nước lọc: 1 lít
    • Đường: 180g
    • Khuôn bánh
bánh rau câu trung thu nhân đậu xanh
Công thức làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh

Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế đậu xanh thật ký, loại bỏ hạt lép và ngâm mềm từ 4 đến 6 tiếng. Sau đó, hấp chín đến khi đậu mềm nhừ thì cho vào máy xay, xay nhuyễn cùng một lượng đường vừa đủ tạo độ ngọt. 
  • Bước 2: Đem phần đậu đã xay đi sên lại với lửa nhỏ, đến khi sánh lại thì chia thành những viên tròn bằng nhau để làm nhân. 
  • Bước 3: Hòa tan 1 gói bột rau câu với 80g đường, 500ml nước. Cho hỗn hợp lên bếp đun sôi với lửa vừa. Sau khi rau câu sôi, cho nước cốt dừa vào khoảng 5 phút rồi tắt bếp. 
  • Bước 4: Đổ rau rau câu đến nữa khuôn, đợi rau câu đặc lại cho phần nhân đậu xanh vào giữa, sau đó đổ tiếp phần rau câu còn lại sau cho đầy khuôn. 
  • Bước 5: Đợi rau câu nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức sẽ dai, giòn hơn.

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai

Nguyên liệu

    • Bột rau câu dẻo: 5g
    • Bột rau câu giòn: 5g
    • Thanh long đỏ: 1kg
    • Sữa tươi không đường: 100ml
    • Đường: 150g
    • Phô mai: 2 lát
    • Khuôn bánh
bánh rau câu trung thu nhân phô mai
Hướng dẫn làm bánh trung thu thạch rau câu thanh long nhân phô mai

Cách làm

  • Bước 1: Gọt vỏ thanh long đỏ, sau đó xay nhuyễn phần ruột. 
  • Bước 2: Đun 2 lát phô mai với 100ml sữa tươi không đường cho đến khi chúng hòa tan với nhau.
  • Bước 3: Cho 1/4 lương rau câu vào nước, khuấy đều và đổ bào hỗn hợp sữa, phô mai trước đó. Đun hỗn hợp này nên với lửa vừa đến khi rau câu tan đều, sánh lại thì cho vào khuôn tròn để làm nhân bánh.
  • Bước 4: Cho phần rau câu còn lại trộn với 150g đường, nước và hỗn hợp thanh long đã xay nhuyễn vào khuấy đều. Đun sôi với lửa vừa đến khi bột rau câu tan hết. 
  • Bước 5: Đổ vào khuôn một lớp khoảng 0.5cm. Đợi vài phút khi lớp rau câu đặc lại, cho nhân phô mai vào giữa và đổ tiếp rau câu vào cho đến khi đầy khuôn. 
  • Bước 6: Đợi nguội, cho vào tủ lạnh để bánh ăn ngon hơn.

Cách làm bánh rau câu trung thu nhân khoai môn

Nguyên liệu

    • Bột rau câu: 1 gói
    • Khoai môn: 300g
    • Đường: 150g
    • Nước cốt dừa: 100ml
    • Trứng muối: 5 quả
    • Rượu gạo: lượng vừa đủ
    • Khuôn bánh
bánh rau câu trung thu nhân khoai môn
Công thức làm bánh trung thu rau câu khoai môn trứng muối

Cách làm

  • Bước 1: Khoai môn sau khi làm sạch sẽ tiến hành hấp chín, sau đó nghiền nhỏ khoai cùng với 50g đường. Phần trứng muối đem ngâm với rượu gạo khoảng 5–10 phút nhằm khử mùi hôi, sau đó tiến hành chưng cách thuỷ cho trứng chín. 
  • Bước 2: Chia khoai môn thành những phần riêng bằng nhau, sau đó cho trứng muối vào giữa rồi vo tròn sau cho khoai môn phủ đều hết trứng muối thành hình viên tròn. 
  • Bước 3: Cho bột rau câu hòa tan với 500ml nước, sau đó đun sôi với lửa vừa. Khi hỗn hợp đặc lại cho nước đường vô, tiếp tục khuấy tan đều thì tắt bếp. 
  • Bước 4: Tiếp đến, cho rau câu vào 1/3 khuôn, sau khi đông lại, cho tiếp phần nhân đã làm ở giữa rồi lại đổ rau câu đến khi kín khuôn. 
  • Bước 4: Để rau câu đông lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức. 

Hướng dẫn bảo quản bánh trung thu rau câu

Bánh Trung thu rau câu để được bao lâu
Bánh trung thu thạch rau câu để được 4-5 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh

Cách làm bánh khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện làm tại nhà cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên khi làm bánh, bạn cần lưu ý những điều sau đây khi bảo quản để đảm bảo bánh sau khi làm giữ được lâu và thơm ngon đúng điệu: 

  • Bánh nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ dưới 10 độ C để đảm bảo bánh không bị hư hỏng.
  • Khi lựa chọn nguyên liệu, cần đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và thời hạn sử dụng đúng quy định.
  • Các loại bánh rau câu trung thu này ngon nhất khi thưởng thức sau khi làm. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản thêm, bánh có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 4-5 ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
  • Trong quá trình làm, cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho các dụng cụ và bề mặt làm bánh để tránh tình trạng ngộ độc. 

Với những cách làm bánh rau câu trung thu tại nhà, thơm ngon trên, bạn có thể trổ tài nấu nướng cho những người thân yêu trong gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các món bánh trung thu từ truyền thống đến hiện đại tại Mordan để ngày Tết đoàn viên thêm trọn vẹn.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *