Đối với những người tiểu đường, việc ăn bánh Trung Thu luôn tiềm ẩn những nguy hiểm bởi hàm lượng tinh bột và đường bên trong rất dễ gây tình trạng tăng đường huyết. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều loại bánh Trung Thu ít ngọt cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo. Cùng Mordan vào bếp làm bánh Trung Thu cho người tiểu đường nhé!

Chọn đường làm bánh Trung Thu cho người tiểu đường

Khi chọn mua hộp quà bánh trung thu hoặc tự làm bánh cho người tiểu đường, việc chọn loại đường phù hợp rất quan trọng. Với năng lượng và chỉ số đường huyết thấp, các chất thay thế đường như Isomalt, Maltitol, Xylitol là lựa chọn thay thế an toàn cho đường thông thường khi làm bánh Trung Thu cho bệnh nhân tiểu đường.

bánh trung thu cho người bị tiểu đường
Bánh trung thu ít đường dành cho người bị tiểu đường

Cùng điểm qua những ưu điểm về sức khỏe của các loại đường trên:

Đường Isomalt

Đây là loại đường tự nhiên được chiết xuất hoàn toàn từ củ cải đường. Nó có hàm lượng calo thấp và phù hợp với chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường. Hơn nữa, độ ngọt của nó chỉ bằng một nửa so với đường thông thường nên không làm tăng lượng đường trong máu.

Đường Maltitol

Maltitol có độ ngọt bằng khoảng 90% so với đường thông thường nên thường được dùng thay thế cho đường trong khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường. Loại đường này có hàm lượng năng lượng thấp và tốc độ hấp thụ chậm hơn so với đường thông thường, đồng thời nó cũng ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Đường Xylitol

Xylitol là chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp. Hàm lượng calo của Xylitol chỉ bằng khoảng 60% hàm lượng calo của đường kính thông thường. Ngoài ra, chỉ số đường huyết của nó rất thấp và không làm tăng lượng đường trong máu. Điều này khiến nó trở thành một chất thay thế tuyệt vời cho đường thông thường khi làm bánh Trung Thu cho người tiểu đường.

Làm bánh Trung Thu hạt dẻ cho người tiểu đường

Hạt dẻ là loại hạt dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đối với người tiểu đường, hạt dẻ còn có một số công dụng đặc biệt như kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol,… Đây là lý do bạn không nên bỏ qua cách làm bánh Trung Thu cho người tiểu đường từ hạt dẻ. 

bánh Trung Thu hạt dẻ
Bánh Trung Thu hạt dẻ

Cách làm bánh Trung Thu hạt dẻ cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo nguyên liệu và các bước làm bánh dưới đây:

Nguyên liệu

    • Hạt dẻ: 120gr
    • Bột mì: 195gr
    • Dầu hạt nho: 118ml
    • Muối: 1g
    • Nước lọc: 15ml
    • Màu thực phẩm: vừa đủ

Các bước làm bánh Trung Thu hạt dẻ

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nhân bánh Trung Thu cho người tiểu đường từ hạt dẻ. Để làm nhân bánh, đem 120gr hạt dẻ xay nhuyễn và nghiền mịn. Tiếp đến cho 44ml dầu hạt nho vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn, vo tròn thành những viên vừa ăn. Bạn có thể vo thành 4 – 6 viên tùy vào thích ăn nhân nhiều hay ít.

Bước 2: Đến phần chuẩn bị vỏ bánh, bạn dùng 195gr bột mì, dầu hạt nho, màu thực phẩm, nước còn lại cho vào tô, trộn đều thành hỗn hợp mịn. Sau khi thấy hỗn hợp được trộn đều, không còn dính tay thì vo viên tròn. 

Bước 3: Tiếp đến, chúng ta cần tiến hành tạo hình cho bánh Trung Thu dành cho người tiểu đường như sau: Cán mỏng vỏ bánh, đặt nhân hạt dẻ vào giữa và vo tròn lại, sau cho vỏ bánh bao đều nhân hạt dẻ. Cho phần bánh vào khuôn, và ấn mạnh để tạo hình bánh Trung Thu hạt dẻ, ở thao tác này bạn có thể phủ thêm một ít bột để tránh bánh bị dính vào khuôn.

Bước 4: Khởi động lò nướng trước 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C để nướng bánh. Bạn nên cho thêm một ít bột mì lên khay và xếp bánh vào để nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian từ 15 đến 20 phút thì hoàn thành. 

Làm bánh Trung Thu nhân khoai lang tím ít đường

Khoai lang tím ít đường luôn là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường hay người ăn kiêng. Theo khuyến cáo từ viện dinh dưỡng, khoai lang tím có chỉ số đường huyết khá thấp, nên cực kỳ phù hợp dùng làm bánh Trung Thu cho người tiểu đường. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa Anthocyanin, chất này có tác dụng cải thiện tình trạng kháng insulin.

Bánh Trung Thu nhân khoai lang tím
Bánh Trung Thu nhân khoai lang tím

Nếu bạn đang gặp tình trạng về bệnh tiểu đường, nhưng vẫn muốn thưởng thức hương vị bánh Trung Thu, hãy thử cách làm bánh thu nhân khoai lang tím sau đây:

Nguyên liệu

    • Khoai lang tím: 400gr
    • Bột nếp: 150gr
    • Đậu xanh tách vỏ: 100gr
    • Đường ăn kiêng: 100gr
    • Dầu ăn: 30ml

Các bước làm bánh Trung Thu khoai lang tím 

  • Bước 1: Ngâm đậu xanh từ 3 đến 12 tiếng trong nước lạnh. Sau đó bắt lên nồi, nấu với lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm, nhừ thì đem tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Cho vào đậu 100g đường, bắt lên bếp nấu thành hỗn hợp sánh mịn thì nặn thành viên tròn.
  • Bước 2: Sơ chế, làm sạch vỏ khoai lang tím. Sau đó đem khoai đi hấp chín và tán nhuyễn, cho vào 150g bột nếp và 30ml dầu ăn, trộn đều hỗn hợp trên. Khi thấy bột không còn dính tay thì vo thành những viên tròn làm vỏ bánh.
  • Bước 3: Cán mỏng phần bột làm vỏ bánh, cho nhân bánh Trung Thu đã chuẩn bị ở bước đầu vào giữa. Vo tròn, sau cho vỏ bánh bao trọn phần nhân, sau đó phủ một ít bộ và để vào khuôn bánh Trung Thu, ấn cho bánh tráng đều khuôn để tạo hình là đã hoàn thành.

Làm bánh Trung Thu nhân mè đen cho người tiểu đường

Mè đen là một trong những thực phẩm được khuyến cáo dùng cho người tiểu đường, bởi chúng có tác dụng điều hòa nồng độ insulin, cải thiện các triệu chứng của người bệnh tiểu đường. Chính vì thế, mè đen được xem là một nguyên liệu tuyệt vời làm bánh Trung Thu cho người tiểu đường. Cùng tham khảo cách làm sau đây nhé!

Bánh Trung Thu mè đen
Bánh Trung Thu mè đen

Nguyên liệu

    • Mè đen: 80gr
    • Bột mì: 170gr
    • Bột nếp: 15gr
    • Trứng gà: 1 (lòng đỏ)
    • Trứng vịt muối: 5 trứng
    • Đậu đỏ: 150gr
    • Đường ăn kiêng: 75gr
    • Nước đường: 80ml
    • Rượu trắng: 30ml
    • Dầu ăn: 95ml
    • Baking Soda: vừa đủ
    • Gừng, muối: một ít

Các bước làm bánh Trung Thu nhân mè đen

  • Bước 1: Ngâm đậu đỏ trước 3 tiếng, sau đó bắt lên bếp nấu chín. Cho đậu sau khi nấu chín vào xay nhuyễn cùng mè đen và đường ăn kiêng. Tiếp đó, cho hỗn hợp trên lên chảo cùng một ít dầu ăn, sên đều với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp mềm mịn (nên cho một ít muối để điều hòa vị), khô ráo thì tắt bếp, để nguội. 
  • Bước 2: Trứng vịt muối sau khi mua về thì tách lòng đỏ, ngâm với rượu trắng và gừng để khử mùi tanh. Sau đó cho chúng vào lò nướng, nướng trong vòng 5 phút với 200 độ C. 
  • Bước 3: Phần hỗn hợp đậu đỏ, mè đen dau khi nguội thì vo tròn thành viên, ấn dẹp và cho trứng muối vào giữa. Vo phần nhân lại, sau cho chúng bao bọc toàn bộ trứng muối.
  • Bước 4: Tiếp đến, bạn tiến hành làm vỏ bánh bằng cách trộn đều bột mì, Baking Soda, nước đường, dầu ăn. Trộn cho đến khi bột mềm, mịn và dẻo có thể vo viên thì vo thành 5 viên tròn.
  • Bước 5: Tạo hình bánh bằng khuôn, ấn dẹp phần bột vỏ bánh và cho nhân vào giữa, vo tròn. Sau đó cho phần bánh vào khuôn bánh Trung Thu, ấn đều để tạo hình và lấy bánh ra. 
  • Bước 6: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút, sau đó cho bánh vào nướng từ 5 đến 7 phút thì lấy bánh ra, quét một lớp lòng đỏ trứng và để nguội. Nướng tiếp bánh Trung Thu cho người bị tiểu đường trong vòng 5 phút với nhiệt độ ban đầu là hoàn thành. 

Trên đây là toàn bộ những cách làm bánh Trung Thu cho người tiểu đường đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, đậm đà. Mong với những hướng dẫn này, bạn có thể làm cho bản thân và gia đình những mẻ bánh Trung Thu ít ngọt cho người tiểu đường thơm ngon. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những chiếc bánh Trung Thu thơm ngon tại Mordan nhé!

 

Biên tập bởi Phạm Thị Thùy Trang

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 23 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 0932 312 799

Website: mordanbakery.vn

Fanpage: facebook.com/mordanbakery

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *