Không cần đến lò nướng bạn vẫn có thể làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon, đẹp mắt. Thử ngay với cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh lớp vỏ dẻo mịn, phần nhân đậu xanh bên trong vàng ươm ngọt bùi mà Mordan Bakery chia sẻ bên dưới nhé.

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu

Thành phẩm: 6 cái bánh 100 gr

 • Đậu xanh 100 gr
 • Bột bánh dẻo 180 gr
 • Đường cát trắng 600 gr
 • Dầu ăn 30 gr
 • Chanh 1 trái
 • Hoa đậu biếc 10 – 15 hoa
 • Bột trà xanh 5 gr
 • Tinh dầu hoa bưởi 1 ít
 • Tinh chất vanilla 1 ít
 • Muối 1 ít

Cách chọn mua đậu xanh ngon, chất lượng

 • Để có phần nhân bánh thơm bùi bạn nên chọn mua đậu xanh mới, quan sát bên ngoài thấy lớp vỏ căng bóng, màu xanh tươi sáng, các hạt đều nhau.
 • Khi ngửi đậu sẽ có mùi thơm tự nhiên, cầm lên cảm giác chắc tay và không để lại lớp bụi phấn trên tay.
 • Không mua những hạt đậu bị lép, không đều màu, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt.
 • Nên chọn mua đậu xanh ở những nơi uy tín để mua được đậu mới thơm bùi, tránh mua phải đậu bị sượng, cứng.
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Dụng cụ làm bánh trung thu dẻo

 • Khuôn bánh trung thu 100gr
 • Rây lọc
 • Phới dẹt
 • Máy xay sinh tố
 • Cân

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bước 1: Nấu nước đường bánh dẻo

Nấu nước đường với tỉ lệ 1:1, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 300ml nước, 300gr đường cát trắng rồi khuấy cho tan đường hoàn toàn.

Bật lửa to nấu đến khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ nấu tiếp 20 phút, trong lúc nấu nước đường bạn không khuấy đảo gì nữa để tránh bị lại đường.

Sau 20 phút bạn vắt vào nồi 1 lát chanh, vắt qua rây để loại bỏ tép chanh rồi nấu với lửa lớn thêm 3 phút nữa là được. 

Nước đường sau khi nấu bạn cho ra tô để nguội hoàn toàn.

Nấu nước đường cho bánh trung thu dẻo
Nấu nước đường cho bánh trung thu dẻo

Bước 2: Nấu nước đường màu hoa đậu biếc

Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước đun sôi ở lửa lớn, nước sôi thì cho 10 – 15 hoa đậu biếc vào nấu thêm 5 phút để hoa ra màu, sau đó lọc bỏ phần hoa, giữ lại phần nước hoa đậu biếc.

Cho nước hoa đậu biếc vào nồi cùng 200gr đường cát trắng rồi khuấy tan hoàn toàn. Khi đường tan hoàn toàn thì bật lửa to để nước đường sôi.

Nước đường hoa đậu biếc sôi bạn hạ nhỏ lửa nấu thêm 20 phút, sau đó vắt vào 1 lát chanh qua rây lọc, nấu thêm 3 phút nữa với lửa to là hoàn thành. Bạn cho nước đường ra tô để nguội hoàn toàn.

Nấu nước đường bánh trung thu dẻo màu hoa đậu biếc
Nấu nước đường bánh trung thu dẻo màu hoa đậu biếc

Bước 3: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh mua về bạn rửa sạch rồi ngâm ít nhất 2 tiếng cho đậu mềm, nếu sử dụng đậu chưa đãi vỏ thì sau khi ngâm mềm bạn đãi sạch vỏ rồi để ráo.

Đậu sau khi ngâm mềm và để ráo, trộn đậu với 1 ít muối rồi mang đi hấp chín khoảng 20 phút, đậu sau khi hấp chín thì cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước và 100gr đường cát trắng, xay khoảng 3 – 5 phút cho nhuyễn mịn là được.

Sơ chế đậu xanh làm bánh trung thu dẻo
Sơ chế đậu xanh làm bánh trung thu dẻo

Bước 4: Sên và chia nhân

Lọc đậu xanh đã xay ra chảo cho mịn đẹp, bắc chảo đậu xanh lên bếp bật lửa to rồi liên tục đảo đều tay để không bị cháy. 

Sau khi đậu đã sôi thì bạn hạ nhỏ lửa tiếp tục sên đến khi đậu khô và đặc lại. Khuấy đều 20gr dầu ăn cùng 10gr bột bánh dẻo rồi cho vào chảo đậu khuấy đều để sau khi hoàn thành phần nhân của chúng ta mềm mịn không bị khô.

Tiếp tục sên nhân trên bếp với lửa nhỏ đến khi nhân khô, không dính vào chảo nữa thì cho vào vài giọt tinh chất vani để phần nhân được thơm hơn, sên thêm khoảng 2 phút nữa là được. Phần nhân bánh sau khi sên phải rô ráo, không bị dính chảo, không bị chảy xuống là đạt.

Chia nhân bánh thành các viên tròn có trọng lượng 40gr, sau khi chia nhân xong bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để không bị khô.

Sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu dẻo
Sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu dẻo

Bước 5: Làm vỏ bánh dẻo

Cho vào tô 80gr nước đường bánh dẻo, 50gr bột bánh dẻo, 2gr dầu ăn, 2 – 3 giọt tinh dầu bưởi, dùng phới trộn đều cho đến khi có được khối bột dẻo mịn.

Tiếp tục cho bột ra dĩa để nhồi, bên dưới có rắc ít bột áo để chống dính, nhồi đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được, không nhồi quá nhiều sẽ khiến lớp vỏ dễ bị khô cứng. 

 Để bột nghỉ khoảng 15 phút, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại tránh bị khô bột.

Làm vỏ bánh trung thu dẻo màu trắng tự nhiên
Làm vỏ bánh trung thu dẻo màu trắng tự nhiên

Bước 6: Làm vỏ bánh dẻo màu hoa đậu biếc

Cho vào tô 80gr nước đường hoa đậu biếc, 50gr bột bánh dẻo, 2gr dầu ăn, 2 – 3 giọt tinh dầu bưởi rồi dùng phới trộn đều cho đến khi có được khối bột dẻo mịn.

Tiếp tục nhồi bột bằng tay để bột được mịn và dai hơn, nhồi đến khi không còn dính tay là được.  Để bột nghỉ khoảng 15 phút, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại tránh bị khô bột.

Làm vỏ bánh trung thu dẻo màu hoa đậu biếc
Làm vỏ bánh trung thu dẻo màu hoa đậu biếc

Bước 7: Làm vỏ bánh dẻo màu trà xanh

Bạn cho vào tô 80gr nước đường bánh dẻo, 2gr dầu ăn, 2 – 3 giọt tinh dầu bưởi, 50gr bột bánh dẻo, 5gr bột trà xanh rồi dùng phới trộn đều. Thao tác trộn và nhồi bột tương tự như 2 bước trên là được.

Làm vỏ bánh trung thu dẻo màu trà xanh
Làm vỏ bánh trung thu dẻo màu trà xanh

Bước 8: Làm bánh

Chia bột thành các viên có trọng lượng khoảng 60 – 65gr rồi vo tròn lại, từng viên bột bạn ép mỏng ra tay cho viên nhân vào giữa rồi bọc kín lại.

Áo 1 ít bột áo vào khuôn, cho bánh vào khuôn tạo hình, dùng tay nén nhẹ để bánh có được hình sắc nét, bạn nhấn giữa 30 giây sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn là xong, làm tương tự với các viên bột còn lại đến khi hết.

Tạo hình bánh trung thu dẻo
Tạo hình bánh trung thu dẻo

Bước 9: Hoàn thành

Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh sau khi hoàn thành sẽ có lớp vỏ ngoài dẻo mịn với các màu sắc tự nhiên đẹp mắt, bên trong là nhân đậu xanh vàng óng thơm bùi, nhâm nhi cùng chút trà thì còn gì bằng.

Bánh trung thu dẻo 3 màu đẹp mắt
Bánh trung thu dẻo 3 màu đẹp mắt

Lưu ý khi làm bánh trung thu dẻo

 • Tránh nhồi bột quá kỹ sẽ khiến lớp vỏ bánh bị dai, cứng khó tạo hình và hình không được sắc nét.
 • Bột sau khi nhồi không nên để nghỉ quá lâu, tùy theo lượng bột mà điều chỉnh thời gian nghỉ, nếu nghỉ quá lâu sẽ khiến bột dễ bị khô, cứng.
 • Sử dụng bột áo vừa phải, dùng chổi quét bớt nếu quá nhiều để có được lớp vỏ mịn đẹp.
Lưu ý khi làm bánh trung thu dẻo
Lưu ý khi làm bánh trung thu dẻo

Cách bảo quản bánh trung thu dẻo

 • Bánh trung thu dẻo có hạn dùng ngắn hơn bánh trung thu nướng, thời hạn chỉ khoảng 3 – 5 ngày tính luôn cả ngày làm bánh, nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản tối đa 7 ngày.
 • Sau khi làm xong bánh có thể dùng được ngay hoặc đóng gói vào từng túi nilon kín để tránh gió, bụi và côn trùng làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh. 
 • Khi đóng gói có thể cho vào 1 gói hút ẩm như vậy sẽ bảo quản được lâu mà đảm bảo được chất lượng bánh.
 • Khi sử dụng bánh bạn nên sử dụng hết trong ngày để đảm bảo hương vị, nếu không có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên bánh dẻo khi bảo quản lạnh sẽ dễ làm vỏ bánh bị khô cứng, khi ăn có thể hâm nóng lại nhưng sẽ không giữ được hương vị thơm ngon nữa.
Cách bảo quản bánh trung thu dẻo
Cách bảo quản bánh trung thu dẻo

Bài viết đã chia sẻ đến bạn cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh cực đơn giản với màu sắc đẹp mắt, hy vọng bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh trung thu ngon và chứa đựng sự yêu thương để dành tặng cho gia đình.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *