Bánh trung thu mang hương vị ngọt ngào là thứ bánh không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đoàn viên, chiếc bánh tròn chứa đựng tình cảm yêu thương vẹn tròn, viên mãn. Mor’dan Bakery chia sẻ đến bạn cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh thơm ngon đơn giản bất bại ngay tại nhà, cùng làm ngay nhé.
1. Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh
1.1 Nguyên liệu
Thành phẩm: 6 cái bánh 150 gr
- Bột mì đa dụng 300 gr
- Đậu xanh 150 gr (đã đãi vỏ hoặc chưa đều được)
- Trứng muối 6 quả
- Lòng đỏ trứng gà 2 cái
- Bơ đậu phộng 25 gr
- Nước đường bánh nướng 150 gr
- Đường 90 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
1.2 Cách chọn mua nguyên liệu làm bánh trung thu nướng
Cách chọn mua đậu xanh ngon, chất lượng
- Để có phần nhân bánh thơm bùi bạn nên chọn mua đậu xanh mới có lớp vỏ căng bóng, màu xanh tươi sáng.
- Khi ngửi đậu sẽ có mùi thơm tự nhiên, cầm lên cảm giác chắc tay, các hạt đậu đều nhau và không để lại lớp bụi phấn trên tay.
- Không mua những hạt đậu bị lép, không đều màu, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt.
Cách chọn mua trứng muối ngon, chất lượng
- Bạn nên chọn mua những quả trứng muối có kích thước vừa phải, khi cầm lên lắc nhẹ cảm giác bên trong còn 1 ít nước đó là trứng muối đạt chuẩn, không bị để quá lâu.
- Nếu mua trứng muối đã sơ chế sẵn bạn nên chọn mua tại những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của trứng. Khi mua nên xem kỹ màu sắc của trứng đỏ cam tươi sáng và đều màu, bao bì còn nguyên vẹn và hạn sử dụng rõ ràng.
- Tránh mua những quả trứng có màu lạ, bốc mùi hôi hoặc có những vết nứt trên vỏ đó là những quả trứng đã hỏng, kém chất lượng.
1.3 Dụng cụ làm bánh trung thu nướng
- Lò nướng
- Khuôn bánh trung thu 150 gr
- Rây lọc
- Máy xay cầm tay (hoặc máy xay sinh tố)
- Cân
- Giấy nến, …
2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh
2.1 Bước 1: Sơ chế đậu xanh
150gr đậu xanh mua về bạn mang đi rửa sạch 2 – 3 lần nước sau đó ngâm đậu khoảng 2 tiếng cho đậu được mềm.
Sau 2 tiếng bạn chắt bỏ nước, rửa lại 1 lần nước sạch rồi để ráo, nếu sử dụng đậu xanh còn nguyên vỏ thì bạn đãi sạch vỏ rồi cũng để ráo nước.
2.2 Bước 2: Nấu đậu
Bắc nồi lên bếp, cho đậu vào nồi cùng 600ml nước nấu với lửa lớn cho đến khi nước sôi. Khi nước đã sôi bạn hạ nhỏ lửa và nấu trong vòng 20 phút.
Khi đậu đã chín mềm bạn cho vào 90gr đường cùng 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy cho tan đường và nấu trên bếp thêm 5 phút nữa.
Đậu sau khi nấu chín bạn mang đi xay nhuyễn bằng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố đều được, sử dụng chảo và lây lọc để lọc đậu lại cho mịn đẹp.
2.3 Bước 3: Sên nhân
Cho chảo đậu lên bếp sên với lửa nhỏ, để nhân đậu xanh được mềm mịn bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, sên đến khi đậu hơi khô thì cho vào thêm 1 muỗng canh dầu ăn nữa rồi đảo đều.
Tiếp theo bạn pha hỗn hợp bột gồm 1 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh nước, khuấy đều rồi cho từ từ vào chảo đậu.
Đảo đều tay để đậu được dẻo mịn, khi thấy đậu đã khô và không còn dính chảo là được, bạn tắt bếp cho đậu vào tô để nguội, nhớ đậy kín tránh bị khô bề mặt đậu.
Xem chi tiết: Cách sên nhân đậu xanh đạt chuẩn
2.4 Bước 4: Sơ chế trứng muối
6 quả trứng muối sau khi mua về bạn tách lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng rồi mang đi rửa sạch cho ra chén. Để khử mùi tanh của trứng muối bạn cho vào chén trứng muối 1 muỗng canh rượu trắng, lắc nhẹ cho đều rồi mang đi rửa sạch lại với nước.
Cho trứng muối đã rửa sạch ra dĩa, dùng 1 muỗng cà phê dầu mè quét đều lên bề mặt trứng để trứng được bóng đẹp và thơm hơn.
Mang trứng muối đi nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C, trứng chín thì lấy ra để nguội.
2.5 Bước 5: Làm nhân bánh
Cân mỗi phần nhân đậu xanh là 80gr, cho 1 cái trứng muối vào giữa rồi vo tròn, làm tương tự với các viên nhân còn lại.
Các viên nhân bạn cho ra dĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh bị khô.
2.6 Bước 6: Làm vỏ bánh
Cho vào tô 250gr bột mì đa dụng, 25gr bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng canh dầu ăn, 150gr nước đường bánh nướng rồi dùng phới trộn đều.
Tiếp tục dùng tay nhồi bột nhanh để bột không bị cứng, nhồi đến khi thành khối bột mịn đều không dính tay nữa là được.
Chia bột thành từng viên có trọng lượng 70gr rồi vo tròn.
2.7 Bước 7: Làm và tạo hình bánh
Từng viên bột bạn ép mỏng ra tay rồi cho viên nhân vào giữa, bọc kín và chặt tay để tránh không khí vào bên trong nhân gây phồng bánh khi nướng.
Vo tròn rồi cho vào khuôn bánh để tạo hình, dùng tay nén nhẹ bánh vào khuôn sau đó nhấn để lấy bánh ra là xong. Làm tương tự với các bánh còn lại.
2.8 Bước 8: Nướng bánh
Cho bánh sau khi đã tạo hình vào khay nướng bên dưới có lót giấy nến để chống dính. Bạn làm nóng lò trước 5 phút sau đó cho khay bánh vào và nướng lần 1 trong khoảng 12 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Sau thời gian trên bạn lấy bánh ra, xịt 1 ít nước lên bề mặt rồi để bánh nguội khoảng 10 phút. Trong lúc chờ bánh nguội bạn làm hỗn hợp phết bánh, cho vào chén 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng canh nước rồi khuấy đều là xong hỗn hợp trứng.
Khi bánh đã nguội bạn dùng cọ phết hỗn hợp trứng lên khắp bề mặt bánh, tiếp tục mang bánh đi nướng lần 2 khoảng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Hết thời gian nướng thì bạn lấy bánh ra để nguội.
2.9 Bước 9: Hoàn thành
Bánh trung thu nướng xong bạn để nguội ít nhất 6 tiếng hoặc để qua đêm bánh sẽ lên màu vàng đẹp, mềm và ngon hơn.
Từng chiếc bánh trung thu nướng nhân đậu xanh có màu vàng ươm, lớp vỏ bánh căng bóng nhưng xốp mềm khi ăn, bên trong nhân đậu xanh ngọt bùi hòa cùng trứng muối beo béo, nhâm nhi thêm tách trà nữa thì còn gì bằng.
3. Lưu ý khi làm bánh trung thu nướng
- Sử dụng nước đường chuẩn dành riêng cho bánh nướng để bánh lên màu đẹp và bảo quản bánh được lâu.
- Khi sên nhân cần sên cho ráo không dính chảo và không nên cho quá nhiều dầu vào nhân sẽ khiến dầu ngấm ra lớp vỏ làm bánh nhanh hỏng.
- Khi nặn bánh cần phải nặn chặt tay để tránh không khí lọt vào giữa lớp nhân và vỏ, khi nướng bánh sẽ dễ bị phồng và tách vỏ.
- Khi phết hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh không phết quá dày, chỉ cần phủ đều bề mặt bánh là được, nếu phết dày bánh dễ bị nứt khi nướng.
Xem thêm
4. Cách bảo quản bánh trung thu sau khi nướng
- Bánh trung thu sau khi nướng bạn bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp, côn trùng và bụi bẩn.
- Nên cho bánh vào từng túi nilon kín để tiện hơn khi sử dụng, có thể cho thêm 1 gói hút ẩm vào khi đóng gói để bánh bảo quản được lâu hơn.
- Bánh trung thu nướng nhà làm không có chất bảo quản nên thời hạn sử dụng từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ thường và khoảng 10 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nếu bánh sau khi sử dụng không dùng hết bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần nướng lại là được. Tuy nhiên bánh sau khi khui ra nên sử dụng trong ngày để đảm bảo được hương vị.
Xem chi tiết
Hy vọng qua qua bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh ngọt bùi thơm ngon đơn giản bất bại dành tặng cho những người thân của mình, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa chất lượng mà lại chất chứa thật nhiều yêu thương.