Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao chúng ta thường tặng nhau những chiếc bánh trung thu vào mỗi dịp trăng rằm tháng 8 không. Nguồn gốc bánh trung thu là từ đâu? Và ý nghĩa của từng loại bánh là gì? Cùng Mordan Bakery tìm hiểu tất tần tật về chiếc bánh trung thu trong bài viết này nhé.

Nguồn gốc, sự tích và ý nghĩa của chiếc bánh trung thu
Nguồn gốc, sự tích và ý nghĩa của chiếc bánh trung thu

Nguồn gốc bánh trung thu

Nguồn gốc bánh trung thu đến từ Trung Quốc với tên gọi là bánh đoàn viên hay bánh mặt trăng bởi bánh có hình tròn như trăng rằm, sau đó được lưu truyền rộng rãi đến Việt Nam và được phiên âm theo tiếng Việt có nghĩa là bánh nướng.

Tuy nhiên theo thời gian, tại Việt Nam không chỉ có bánh nướng mà còn phát triển và sáng tạo với nhiều loại khác như bánh dẻo với hình tròn, vuông truyền thống, bánh trung thu hình con vật nhưng phổ biến nhất với hình lợn mẹ cùng đàn con, cá chép. Những năm gần đây còn xuất hiện trên thị trường nhiều loại bánh hiện đại như bánh trung thu tươi, bánh trung thu rau câu, bánh trung thu dẻo lạnh, …

Tham khảo: Xu hướng bánh trung thu hiện đại độc đáo, đầy ấn tượng

Sự tích bánh trung thu

Sự tích bánh trung thu
Sự tích bánh trung thu

Theo truyền thuyết Trung Quốc thì bánh trung thu xuất hiện vào thời nhà Minh, ý tưởng được cho là do Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn nghĩ ra. Mỗi chiếc bánh đều chứa 1 thông điệp bí mật ghi vào giấy rồi nhét vào phần nhân bánh hoặc được in nổi trên bề mặt chính là các họa tiết trên bánh, các thông điệp này được ghép lại với nhau để điều phối cuộc nổi dậy của người Hán ngày 15 tháng 8 âm lịch. Sau khi truyền tải thông điệp họ chỉ cần ăn bánh để phá hủy thông điệp tránh bị lộ ra ngoài, từ đó khởi nghĩa thành công vang dội.

Sau khi cuộc khởi nghĩa thành công ấy Trung Quốc lấy việc làm bánh trung thu vào ngày rằm tháng 8 để kỷ niệm và dần trở thành truyền thống của người dân.

Ý nghĩa bánh trung thu

Chiếc bánh trung thu với ý nghĩa đoàn viên, sự yêu thương ngọt ngào của gia đình, tuy nhiên mỗi loại bánh còn mang 1 ý nghĩa riêng dựa vào chất liệu vỏ bánh cũng như hình dáng của bánh. Cùng Mordan Bakery tìm hiểu thêm ở bên dưới nha.

Bánh trung thu dẻo

Chiếc bánh dẻo vỏ bánh được làm từ bột nếp chín mang đến sự dẻo dai mềm mịn khi ăn, chiếc bánh với ý nghĩa dẻo dai bền bỉ, gắn kết keo sơn, đoàn viên gia đình đặc biệt là tình cảm khắng khít giữa vợ chồng.

Bánh trung thu dẻo mang ý nghĩa keo sơn gắn kết
Bánh trung thu dẻo mang ý nghĩa keo sơn gắn kết

Bánh trung thu nướng

Chiếc bánh nướng với ý nghĩa chở che, bảo bọc, dù bên ngoài có bao nhiêu giông bão khó khăn thì vẫn luôn có người nhà bên cạnh ta, màu vàng cánh gián của bánh nướng còn mang lại cảm giác ấm cúng của tình cảm gia đình, bạn sẽ luôn muốn trở về nhà để tận hưởng cái cảm giác thân quen ấm áp mà không gì có thể thay thế được.

Bánh trung thu nướng mang ý nghĩa bảo bọc, che chở
Bánh trung thu nướng mang ý nghĩa bảo bọc, che chở

Bánh trung thu hình tròn

Hình tròn của chiếc bánh như vầng trăng tròn của đêm rằm tượng trưng cho bầu trời bao la rộng lớn, hình tròn đó còn tượng trưng cho mặt trời, là sự sống, sự vẹn tròn, viên mãn, sung túc đủ đầy và sự sum họp đoàn viên của con cháu khi quay quần cùng nhau. Chiếc bánh trung thu hình tròn chính là hình của sự hoàn hảo bởi hình tròn không có mở đầu cũng không có kết thúc, 1 vòng tròn luân hồi của sự phát triển không ngừng và mang tính vĩnh cửu.

Bánh trung thu hình tròn tượng trưng cho bầu trời bao la rộng lớn
Bánh trung thu hình tròn tượng trưng cho bầu trời bao la rộng lớn

Bánh trung thu hình vuông

Hình vuông tượng trưng cho mặt đất, hạnh phúc của con người, sự tự do khám phá những điều mới. Ngoài ra hình vuông với 4 cạnh bằng nhau còn biểu thị cho tính cân bằng, ổn định và bền vững, với những ý nghĩa đó mà chiếc bánh trung thu hình vuông mang ý nghĩa 1 tình cảm yêu thương bền chặt từ gia đình, ở ngoài xã hội bạn có thể tự do bay nhảy, khám phá thế giới rộng lớn nhưng khi có trắc trở, gia đình luôn là hậu phương vững chắc cho bạn, che chở bạn bằng tình yêu thương vô bờ bến.

Bánh trung thu hình vuông tượng trưng cho mặt đất vững chắc và ổn định
Bánh trung thu hình vuông tượng trưng cho mặt đất vững chắc và ổn định

Bánh trung thu hình con vật

Sau này ngoài hình tròn và vuông truyền thống thì bánh trung thu còn có những chiếc bánh với hình các con vật tuy nhiên phổ biến nhất là hình lợn mẹ cùng đàn con tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống, phát triển không ngừng hay hình cá chép tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng, sự sung túc đủ đầy.

Gợi ý: Trổ tài vào bếp làm bánh trung thu hình con vật cho bé yêu

Bánh trung thu hình con vật mang ý nghĩa tài lộc thịnh vượng
Bánh trung thu hình con vật mang ý nghĩa tài lộc thịnh vượng

Tết trung thu là dịp để các thành viên trong gia đình thể hiện sự yêu thương, quan tâm với gia đình, cùng nhau ngồi ăn bánh uống trà, kể cho nhau nghe về nguồn gốc bánh trung thu là từ đâu, sự tích bánh trung thu là nói về ai khiến cho mọi người thêm gần nhau hơn. Chúc bạn có 1 mùa trung thu ấm áp và ý nghĩa bên gia đình.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *