Bánh trung thu là món ăn quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam vào mỗi dịp Rằm tháng 8. Bên cạnh bánh trung thu truyền thống thì bánh trung thu hình con vật cũng nhận được sự yêu thích của tất cả mọi người đặc biệt là các bé nhỏ. Cách làm bánh trung thu hình con vật cũng khá đơn giản, cùng Mordan Bakery vào bếp trổ tài làm bánh cho bé các mẹ nhé!

1. Cách làm bánh trung thu hình con thỏ

Bánh Trung thu hình con thỏ
Bánh Trung thu hình con thỏ

Cách làm bánh trung thu hình con thỏ như sau:

Bước 1: Làm bột và nhân bánh

  • Đối với phần bột bánh, nguyên liệu gồm có: 1 lòng đỏ trứng; 250g nước đường nước bánh, 15g bơ đậu phộng và 3g ngũ vị hương. Tất cả những thứ trên đều cho vào 1 cái tô và trộn đều.
  • Rây 350g bột mì để bột mịn, tiếp đó cho vào hỗn hợp trên rồi trộn đều. Nhồi hỗn hợp này trong 5-7 phút cho đến khi mịn thì bọc màng thực phẩm ủ trong vòng 1 giờ đồng hồ.
  • Để làm nhân bánh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 50g hạt bí trà xanh, 50g hạt điều, 50g mỡ đường, 50g mứt hạt sen, 50g lạp xưởng 40g hạt dưa, 40g mứt bí. Cho tất cả hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố xay nhỏ hỗn hợp này ra.
  • Tiếp theo, chuẩn bị thêm 50g mè trắng đã rang, 10g lá chanh, 2g bột ngũ vị hương, 40ml rượu mai quế lộ, 35g bột bánh dẻo và 20ml nước cho vào hỗn hợp nhân bánh.
  • Sau đó, trộn toàn bộ hỗn hợp cho thật đều cho đến khi thành một khối đều màu và kết dính với nhau rồi vo thành những viên bằng nhau tầm 45g.

Bước 2: Bọc bánh

Sau khi đã ủ bột bánh đã ủ xong thì chia đều thành các phần bằng nhau tầm 30g sau đó vo tròn và cán mỏng. Cho nhân vào chính giữa rồi bọc kín lại, vo viên hình tròn.

Bước 3: Tạo hình bánh

Lấy một phần bánh nhỏ và nặng thành 2 miếng bột dài, nhỏ, dẹp để tạo hình tai thỏ, dùng que xiên hoặc tăm nhọn để tạo gân tai, đính mắt thỏ bằng 2 hạt đậu đen. Ngoài ra, bạn có thể nặn thêm các hoạ tiết khác như mũ, hoa hoặc các hoạ tiết khác tuỳ theo sở thích của bạn. 

Bước 4: Nướng bánh

  • Để bánh có màu vàng đặc trưng, bạn không nên bỏ qua công đoạn làm hỗn hợp quét lên bánh, nguyên liệu gồm có: 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng dầu mè đen và 3 muỗng nước lọc sau đó trộn hỗn hợp này với nhau.
  • Tiếp đến bạn cho bánh lên khay, trước khi đặt bánh lên khay đừng quên lót một lớp giấy nến rồi sau đó quét hỗn hợp lên bánh.
  • Bánh nên được nước 3 lần. Ở hai lần đầu tiên có trình tự và thao tác giống nhau, cụ thể là sẽ nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút.
  • Sau khi thực hiện đủ thời gian, hãy lấy bánh ra rồi quét hoặc phun một lớp nước để làm nguội bánh. Sau khi đã nguội hoàn toàn thì hãy quét một lớp hỗn hợp trứng lên mặt bánh.
  • Ở lần nước cuối cùng, bạn chỉ cần nước ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút là đã ra thành phẩm. 

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi nướng xong vỏ bánh sẽ có màu vàng đậm, với tạo hình chú thỏ tròn tròn dễ thương cùng nhân thập cẩm thơm ngon, bé yêu nhà bạn chắc hẳn sẽ không thể nào cưỡng lại hương vị thơm ngon cùng kiểu dáng bắt mắt của món bánh này. 

2. Cách làm bánh trung thu hình con cua

Bánh Trung thu hình con cua
Bánh Trung thu hình con cua

Con cua với chiếc càng dài là một trong những loại bánh trung thu hình con vật được các bé yêu thích nhất. Thực tế, cách làm bánh trung thu hình con cua khá đơn giản:

Bước 1: Làm bột bánh và nhân bánh

  • Để làm phần bột bánh, cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 70g nước đường làm bánh, 1 lòng đỏ trứng và 10g bơ đậu phộng sau đó cho vào một cái tô khuấy đều.
  • Tiếp theo, rây mịn 100g bột mì vào hỗn hợp này rồi trộn thêm lần nữa và tiếp tục cho thêm 7ml dầu ăn vào tô rồi nhào cho đến khi bột nhuyễn mịn. Đừng quên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô và ủ bột trong 30 phút nhé!
  • Phần nhân bánh, đậu xanh cà bỏ và ngâm nước ấm trong vòng 2-3 tiếng sau đó rửa sạch và đun chín đậu với 300ml nước.
  • Tiếp theo, cho nửa muỗng cà phê muối và 30g đường cùng đậu đã chín vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. 
  • Sau khi đã xay nhuyễn hỗn hợp đậu thì cho lên chảo sên với lửa nhỏ cùng với 7ml dầu ăn cho đến khi hỗn hợp mềm mịn và sệt thì tắt bếp và để nguội.
  • Sau đó, bạn có thể vo tròn hỗn hợp đậu thành các viên tròn với kích thước bằng nhau.

Bước 2: Tạo hình cho bánh

  • Về phần tạo hình, vo viên bột bánh sau đó cán thật mỏng rồi đặt nhân vào giữa và nắn bột bánh sao cho bao hết nhân bánh vào bên trong, vo viên tròn lần nữa và ấn dẹt để làm mai cua.
  • Dùng que xiên hoặc que tăm để tạo các đường nét trên mai cua.
  • Làm thêm 2 phần bột nhỏ và nặn thành 2 sợi dài, dùng dao khứa đầu phần bột đó một chút để tạo hình càng cua.
  • Tiếp đến nặn thêm 6 sợi dài để làm càng cua nhỏ.
  • Dùng 2 hạt đậu đen làm mắt cua và gắn chúng vào thân cua. 

Bước 3: Nướng bánh

  • Chuẩn bị hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và 20ml nước khuấy đều sau đó làm nóng lò nước.
  • Lót một lớp giấy nến trên khay nướng rồi cho bánh vào và nướng trong 5-6 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Phết một lớp nước lên bánh sau khi đã nướng đủ thời gian, để bánh nguội trong 10 phút rồi phết thêm 1 lớp hỗn hợp trứng đã làm lên mặt bánh và để khay bánh vào lò rồi nướng thêm 5-6 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Lặp lại thao tác quét nước, để nguội rồi phết hỗn hợp trứng lên mặt bánh.
  • Tiếp theo là nướng lần cuối trong 5-6 phút rồi lấy bánh ra. 

Bước 4: Thành phẩm

Vỏ bánh có màu vàng nâu đặc trưng cùng với hương vị thơm ngào ngạt hoà quyện vào nhau. Với kiểu dáng chú cua đáng yêu chắc chắn các bé sẽ thích và không bỏ qua món bánh này vào dịp Trung thu.

3. Cách làm bánh trung thu hình con cá 

Bánh Trung thu hình con cá
Bánh Trung thu hình con cá

Cách làm bánh trung thu hình con cá như sau:

Bước 1: Làm bột bánh và nhân bánh

  • Chuẩn bị 320g bột mì qua rây, sau khi rây mịn thì cho hỗn hợp nguyên liệu gồm: 35g lòng đỏ trứng, dầu ăn, nước đường bánh nướng và 15g bơ đậu phộng vào và khuấy đều.
  • Tiếp theo, hãy nhào bột cho đến khi đã thành một khối dẻo và đều màu thì ngừng lại. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bột và ủ trong 45 phút. 
  • Đem đậu xanh ngâm nước, rửa sạch rồi đem nấu thật chín với nước sạch có thêm một ít muối. Sau khi đã nấu nhừ đậu xanh thì để nguội và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. 
  • Chia dầu dừa thành 3 phần: 1 phần sen cùng với đậu xanh trên chảo, khi hỗn hợp sệt lại thì cho phần dầu dừa thứ 2 vào rồi đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp quánh lại, cuối cùng cho phần dầu dừa còn lại và đảo đều cho đến khi đậu quánh lại thành một khối và tắt bếp. 

Bước 2: Tạo hình cho bánh

  • Về phần nhân bánh, hãy chia đều thành những khối 40g hoặc ít hơn theo sở thích của bạn. Phần còn lại thì hãy chia đều thành những khối khoảng 65g.
  • Áo một lớp bột mỏng lên thớt rồi cán những khối bột bánh thật mỏng, đặt nhân vào giữa và nắn bột cho đến khi bột bánh bao hết nhân bánh vào bên trong với tạo hình tương xứng với khuôn.
  • Quệt một lớp dầu mỏng lên khuôn bánh sau đó đặt bột bánh đã nhét nhân vào khuôn. Ép toàn bộ bột bánh kín với khuôn để bánh có tạo hình sắc nét. 
  • Áo thêm một lớp bột mỏng lên thớt một lần nữa, gõ đều 2 cạnh bên và vỗ trực tiếp lên khuôn bánh thì bánh hình cá sẽ hình thành. 

Bước 3: Nướng bánh

  • Làm nóng trước lò nước trong 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C sau đó lót một lớp giấy nến trên khay nướng rồi cho bánh vào. Đừng quên quét một lớp nước mỏng lên bánh để bánh nhanh định hình và nướng trong thời gian 10 phút.
  • Trong lúc đang nướng bánh, hãy chuẩn bị hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng gà và 20ml nước rồi khuấy đều.
  • Sau bánh nướng xong lần 1, hãy phết lên bánh một lớp nước mỏng để bánh nguội trong 20 phút rồi phết thêm 1 lớp hỗn hợp trứng đã làm. 
  • Làm nóng lò lần 2 ở nhiệt độ 165 độ C, nướng bánh thêm 7 phút rồi lấy bánh ra. Để nguội bánh hoàn toàn rồi quét lớp tương tự như lần 1.
  • Nướng lần 3 ở nhiệt độ tương tự như vậy thì bánh sẽ hoàn thành. 

Bước 4: Thành phẩm

Bánh sẽ có màu vàng đậm với lớp vỏ giòn, mùi hương thơm nức cùng với tạo hình cá đẹp mắt. Chắc chắn bé nhà bạn sẽ không thể nào rời mắt khỏi những “chú cá” trên đĩa này.

4. Cách làm bánh trung thu hình con heo

Bánh Trung thu hình con heo
Bánh Trung thu hình con vật: Chú heo ủn ỉn cực đáng yêu

Cách làm bánh trung thu hình con heo như sau:

Bước 1: Làm bột bánh và nhân bánh

  • Để làm phần bột bánh, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp gồm các nguyên liệu như sau: 70g nước đường nướng bánh, 1 lòng đỏ trứng và 10g bơ đậu phộng. Đem tất cả hỗn hợp trên cho vào 1 cái tô rồi khuấy đều. 
  • Tiếp theo, rây mịn 100g bột mì vào tô hỗn hợp trên rồi trộn đều, tiếp đó cho thêm 7ml dầu ăn rồi nhào cho đến khi bột nhuyễn mịn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ trong 30 phút.
  • Để làm phần nhân bánh, phần đậu xanh cà bỏ và ngâm nước ấm trong 2-3 tiếng rồi sau đó rửa thật sạch và đun chín đậu với 300ml nước.
  • Sau đó, cho phần đậu đã chín vào máy xay sinh tố với nửa muỗng cà phê muối và 30g đường rồi xay nhuyễn hỗn hợp. 
  • Sau khi hỗn hợp được xay nhuyễn, đem hỗn hợp đậu sên trên chảo với lửa nhỏ cùng với 7ml dầu ăn. Tắt bếp để nguội sau khi hỗn hợp sệt và mềm.
  • Sau đó, bạn có thể vo các hỗn hợp đậu này thành các viên tròn có kích thước bằng nhau.

Bước 2: Tạo hình cho bánh

  • Chia phần bột bánh đã ủ thành những phần tương đương với số nhân.
  • Vo viên bột bánh sau đó cán bánh thật mỏng, đặt nhân vào giữa và nắn bột bánh sao cho bao hết phần nhân bánh vào bên trong rồi vo viên tròn lần nữa. Hãy thực hiện bước này cho đến khi bột bánh và nhân bánh không còn nữa. 
  • Để tạo hình con heo, bạn có thể dùng đậu đen để làm 2 con mắt, nặn thêm 2 phần bột hình tam giác làm tai heo.
  • Để làm chiếc mũi heo, bạn có thể lấy 1 phần bột nhỏ và vo tròn.
  • Dùng que tăm để vẽ lên phần bột lớn gân tay, lông mi và mũi.
  • Bạn có thể thêm các hoạ tiết khác lên chú heo như nơ, bông hoa tuỳ theo sở thích trang trí của bạn. 

Bước 3: Nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng sau đó lót một tờ giấy nến trên khay nướng rồi đặt bánh vào. Nướng lần đầu trong 5-6 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Chuẩn bị hỗn hợp 1 lòng đỏ trứng gà và 20ml nước khuấy đều. Phết lên bánh một lớp nước sau khi đã nướng bánh lần 1 rồi để bánh nguội trong 5 phút rồi phết thêm 1 lớp hỗn hợp trứng rồi cho mẻ bánh vào lò nướng thêm 5-6 phút ở nhiệt độ 180 độ C. 
  • Thực hiện thêm thao tác này lần cuối như trên thì bánh Trung thu hình con heo sẽ hoàn thành. 

Bước 4: Thành phẩm

Vỏ bánh màu vàng sẫm với tạo hình chú heo dễ thương cùng với hương thơm ngào ngạt sẽ làm cho các bé thích thú trong mùa Trung thu này. 

Qua bài viết trên, hy vọng với 4 cách làm bánh trung thu hình con vật ngộ nghĩnh như trên, các mẹ có thể tự tay làm cho các bé những chiếc bánh đáng yêu trong dịp Trung thu này. Nếu bạn muốn đặt bánh trung thu ngon với nhiều hương vị đa dạng để biểu tặng người thân, bạn bè, đừng quên liên hệ với Mordan Bakery nhé!

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

One thought on “Cùng mẹ làm bánh trung thu hình con vật ngộ nghĩnh cho bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *