Mỗi dịp Tết đoàn viên, thị trường bánh trung thu lại sôi động hơn bao giờ hết, luôn có sự sáng tạo, đổi mới từ lớp vỏ bánh bên ngoài đến các loại nhân bên trong. Cùng Mordan Bakery điểm qua các loại nhân bánh trung thu từ cơ bản đến cao cấp đang có mặt trên thị trường nhé.

Các loại nhân bánh trung thu ngon miệng phổ biến hiện nay
Các loại nhân bánh trung thu ngon miệng phổ biến hiện nay

Các loại nhân bánh trung thu cơ bản phổ biến

1. Bánh trung thu nhân đậu xanh

Loại nhân bánh “ quốc dân “ quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt bùi của đậu xanh rất dễ ăn. Phần nhân đậu xanh sau khi được nấu sẽ mang đi xay cho nhuyễn mịn rồi sên cùng với đường và dầu ăn, giúp cho nhân có độ mềm mịn, khi ăn rất thích.

Ngoài nhân đậu xanh truyền thống, đậu xanh còn được kết hợp chung với các nguyên liệu như: sầu riêng, dừa, đậu phộng, … mang lại hương vị quen thuộc nhưng mới lạ vô cùng, rất độc đáo và bắt vị.

Bánh trung thu nhân đậu xanh
Bánh trung thu nhân đậu xanh

2. Bánh trung thu nhân đậu đỏ

Cũng được yêu thích không thua kém gì nhân đậu xanh chính là bánh trung thu nhân đậu đỏ. 

Đậu đỏ có hương vị béo bùi đặc trưng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đỏ giúp bạn chống lại cơn thèm đồ ngọt, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng bánh trung thu bạn ăn mà không hề sợ mập.

Bánh trung thu nhân đậu đỏ
Bánh trung thu nhân đậu đỏ

3. Bánh trung thu nhân dừa

Dừa non tươi mang đến hương vị thơm béo, khi dùng làm nhân bánh trung thu sẽ được nạo nhỏ rồi cắt sợi, trộn cùng ít sữa đặc để làm dậy lên cái béo thơm của dừa, khi ăn vào cảm giác rất vui miệng.

Vị béo của dừa mang đến sự tươi mát chứ không hề bị ngấy, phần nhân dừa có thể trộn cùng 1 ít đậu phộng rang hoặc mè rang là chuẩn vị, khiến bạn cứ muốn ăn hoài không thôi.

Bánh trung thu nhân dừa

4. Bánh trung thu nhân trà xanh

Phần nhân trà xanh của bánh trung thu có phần nhân nền là đậu xanh béo bùi, trộn chung với bột trà xanh để tạo ra màu xanh tươi mát đẹp mắt, hương thơm đặc trưng không lẫn đi đâu được.

Mùi hương đặc trưng của trà xanh sẽ giúp giảm bớt vị ngọt, ngấy của bánh, ngoài ra trà xanh còn có nhiều công dụng cho làm đẹp nên rất được các bạn nữ yêu thích hương vị này.

Bánh trung thu nhân trà xanh hạnh nhân của Mordan Hội An
Bánh trung thu nhân trà xanh hạnh nhân của Mordan Bakery

5. Bánh trung thu nhân khoai môn

Trong các loại khoai có lẽ khoai môn có vị ngọt bùi nhất, khi dùng làm nhân kết hợp thêm ít đường càng làm dậy thêm sự ngọt bùi ấy, kết hợp cùng vị béo mặn của trứng muối mang lại vị ngon hoàn hảo, vị ngọt không quá gắt khiến bạn cứ muốn ăn hoài.

Phần nhân bắt mắt với màu tím của khoai môn kết hợp với màu vàng cam tươi sáng của trứng muối, lớp vỏ ngoài thì vàng ươm, tất cả tạo nên 1 chiếc bánh đã ngon lại còn có màu sắc đẹp khiến bạn khó chối từ.

Bánh trung thu nhân khoai môn
Bánh trung thu nhân khoai môn

6. Bánh trung thu nhân sầu riêng

Vua của các loại trái cây là đây, hương thơm quyến rũ dù cách xa vài chục mét vẫn ngửi được mùi hương sầu riêng. Phần nhân sầu riêng thường được kết hợp cùng đậu xanh hoặc khoai môn mang lại hương vị vừa thơm vừa béo bùi thích mê.

Sầu riêng có vị ngọt thanh, beo béo và rất giàu dinh dưỡng được sử dụng để làm nhân bánh trung thu mang đến 1 trải nghiệm vị giác rất thích thú. Khi cắn vào phần nhân bánh tan dần trong miệng, hương thơm từ từ lan tỏa ra khắp khoang miệng và mũi, hít 1 hơi thật dài vào sâu bên trong thì ôi cái mùi hương khiến ta bị say đắm.

Bánh trung thu nhân sầu riêng
Bánh trung thu nhân sầu riêng

7. Bánh trung thu nhân socola (chocolate)

Socola có chút đắng nhẹ nhưng khiến nhiều người say mê bởi vị đắng ấy, phần socola khi dùng làm nhân bánh trung thu thường sẽ được kết hợp cùng lớp nhân nền đậu xanh để giảm đi vị đắng của socola hoặc sẽ làm nhân socola tan chảy không kết hợp cùng bất cứ nguyên liệu nào để giữ trọn vẹn vị đắng nguyên thủy.

Khi cắn vào miếng bánh, vị đắng nhẹ của socola sẽ làm giảm bớt vị ngọt của vỏ bánh, cân bằng lại hương vị khiến bạn ăn mà không hề bị ngấy. Ngoài ra, nếu nhân bánh được làm từ socola đen sẽ rất tốt cho hệ tim mạch, giảm lo âu căng thẳng, vừa ăn ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.

Bánh trung thu nhân socola (chocolate)
Bánh trung thu nhân socola (chocolate)

8. Bánh trung thu nhân hạt sen

Từ xưa hạt sen đã được xem như 1 vị thuốc tự nhiên giúp cải thiện vị giác, ăn ngon miệng hơn, ngủ ngon giấc hơn, … Khi được dùng làm nhân bánh trung thu, hạt sen mang lại vị bùi bùi, ngọt thanh hòa cùng vị mặn mặn của trứng muối khiến cho phần nhân được dung hòa, ăn rất bắt vị.

Phần nhân hạt sen sẽ có màu trắng ngà mang lại sự nhẹ nhàng cho chiếc bánh, điểm xuyến là màu vàng cam của của trứng muối được nổi bật trên nền nhân hạt sen khiến cho chiếc bánh tuy đơn giản nhưng lại hút mắt vô cùng.

Bánh trung thu nhân hạt sen
Bánh trung thu nhân hạt sen

9. Bánh trung thu nhân thập cẩm

Trước kia phần nhân bánh không được phong phú như bây giờ, chỉ có nhân đậu xanh hoặc nhân thập cẩm, từ đó mà mọi người thường quen thuộc với 2 loại nhân này hơn. Nếu đậu xanh là nhân ngọt thì thập cẩm là nhân mặn để cân bằng lại sự lựa chọn.

Phần nhân thập cẩm với rất nhiều nguyên liệu khác nhau mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, và màu sắc bắt mắt. Hương vị được kết hợp hài hòa từ vị mặn mặn của lạp xưởng, vị ngọt béo của mỡ đường, vị bùi bùi của các loại hạt dưa, hạt bí, … tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng riêng của loại nhân thập cẩm này.

Bánh trung thu nhân thập cẩm
Bánh trung thu nhân thập cẩm

10. Bánh trung thu nhân trứng chảy

Loại nhân trứng chảy này mới được du nhập vào Việt Nam cách đây vài năm có nguồn gốc từ Đài Loan, phần nhân được làm từ trứng muối nghiền cho nhuyễn mịn sau đó kết hợp cùng ít sữa hoặc phô mai làm tăng thêm vị béo của nhân, tuy nhiên bánh có vị ngọt vừa phải chứ không ngọt quá như loại bánh trung thu truyền thống của Việt Nam nên được mọi người rất ưa chuộng.

Loại nhân bánh trứng chảy này dễ ăn và cũng rất dễ gây “ nghiện “, bánh được làm từng cái nhỏ vừa ăn nên đôi lúc ăn 1 lần 2 – 3 cái bánh mà vẫn chưa đã thèm. Vào mùa trung thu dòng bánh này thường cháy hàng từ rất sớm, do đó bạn nên đặt mua trước nếu muốn thưởng thức hương vị này.

Bánh trung thu nhân trứng chảy
Bánh trung thu nhân trứng chảy

Các loại nhân bánh trung thu cao cấp

Những năm gần đây bánh trung thu càng được sáng tạo vào đa dạng từ vỏ bánh cho đến phần nhân bánh bên trong, ngoài nâng cao nhu cầu ăn ngon mà còn phải bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hiểu được những nhu cầu đó mà các loại nhân bánh cao cấp ra đời, được chọn lựa từ những nguyên liệu thượng hạng, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Cùng tham khảo qua các loại bánh trung thu cao cấp đang có mặt trên thị trường hiện nay nhé.

Các loại nhân bánh trung thu cao cấp
Các loại nhân bánh trung thu cao cấp

1. Bánh trung thu nhân gà quay vi cá

Vi cá có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất đạm, khoáng chất, collagen, … tốt cho cơ thể được kết hợp cùng hương vị đậm đà của gà quay, ngoài ra còn có sự xuất hiện của các loại hạt và mứt trong phần nhân này làm tăng thêm hương vị và sự ngọt bùi cho bánh.

Tất cả đều là những nguyên liệu cao cấp được tuyển chọn kết hợp cùng công thức làm bánh bí truyền tạo nên hương vị bánh không những hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe.

Bánh trung thu nhân gà quay vi cá
Bánh trung thu nhân gà quay vi cá

2. Bánh trung thu nhân Jambon Bát Bửu

Jambon hun khói có nguồn gốc từ châu Âu với hương vị mặn mặn ngọt ngọt rất bắt vị khi ăn. Phần nhân Jambon Bát Bửu chính là sự kết hợp của Jambon cùng 7 nguyên liệu khác nữa: mứt bí, mứt chanh, mứt gừng, hạt điều, hạt dưa, lạp xưởng, mứt hạt sen tất cả hòa quyện vào nhau mang đến hương thơm cuốn hút.

“ Bát “ có nghĩa là 8, sự kết hợp của 8 nguyên liệu thượng hạng, được tuyển chọn và kết với nhau thật hài hòa, khi ăn mang lại cảm giác đủ đầy các hương vị mặn, ngọt, béo, bùi.

Bánh trung thu nhân Jambon Bát Bửu
Bánh trung thu nhân Jambon Bát Bửu

3. Bánh trung thu nhân tôm hùm sốt HongKong

2 Nguyên liệu chính của nhân là tôm hùm giàu giá trị dinh dưỡng và sốt HongKong nổi tiếng, cả 2 đều là nguyên liệu thượng hạng, giá thành đắt đỏ.

Tôm hùm rất giàu khoáng chất và vitamin, nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao mà tôm hùm rất được ưa chuộng để bồi bổ, khi kết hợp cùng sốt HongKong, loại sốt còn có tên XO được xem là huyền thoại trong các loại sốt, với nguyên liệu chính của sốt là sò điệp khô được làm ra theo công thức bí truyền, mang lại hương vị đặc trưng.

Bánh trung thu nhân tôm hùm sốt HongKong
Bánh trung thu nhân tôm hùm sốt HongKong

4. Bánh trung thu nhân sò điệp sốt HongKong

Phần cồi sò điệp tươi có trong nhân bánh trung thu rất giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho não bộ và hệ thần kinh, khi kết hợp cùng sốt HongKong, loại sốt có nguyên liệu chính là cồi sò điệp khô càng làm dậy mùi cho phần nhân.

Sự sáng tạo trong phần nhân bánh với sò điệp sốt HongKong càng làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho bánh, những chiếc bánh được làm theo công thức gia truyền nâng tầm hương vị bánh mà không hề bị tanh hay khó ăn.

Bánh trung thu nhân sò điệp sốt HongKong
Bánh trung thu nhân sò điệp sốt HongKong

5. Bánh trung thu nhân bào ngư sốt rượu vang

Bào ngư được xem như thực phẩm bồi bổ thượng hạng với rất nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hồi phục sức khỏe cho người bệnh. Khi kết hợp với rượu vang để làm nhân bánh trung thu vừa khử mùi tanh vừa giúp bào ngư thêm dậy mùi.

Ngoài 2 thành phần chính là bào ngư và sốt rượu vang, phần nhân còn kết hợp cùng các loại mứt và hạt, vừa tăng thêm giá trị dinh dưỡng, vừa cân bằng hương vị bánh, tất cả hòa quyện thật tinh tế tạo nên hương vị cao cấp, thượng lưu.

Bánh trung thu nhân bào ngư sốt rượu vang
Bánh trung thu nhân bào ngư sốt rượu vang

6. Bánh trung thu nhân cua huỳnh đế sốt HongKong

Đây được xem là loại nhân rất hảo hạng với nguyên liệu chính là cua huỳnh đế giàu chất đạm, vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Phần thịt cua chắc, dai và có vị ngọt tự nhiên kết hợp cùng nước sốt HongKong huyền thoại càng làm cho phần nhân bánh trung thu thêm đặc biệt và rất dậy mùi.

Kết hợp cùng thịt cua huỳnh đế là các loại mứt và hạt làm cho chiếc bánh trung thu thêm hấp dẫn, vị ngọt của cua huỳnh đế kết hợp cùng vị ngọt của các loại mứt và hạt, thêm chút đậm đà của sốt HongKong khiến bạn bị lôi cuốn khi nếm thử.

Bánh trung thu nhân cua huỳnh đế sốt HongKong
Bánh trung thu nhân cua huỳnh đế sốt HongKong

7. Bánh trung thu nhân đông trùng hạ thảo yến sào

Đông trùng hạ thảo và yến sào nổi tiếng trong việc bồi bổ máu huyết, tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt khi dùng để hồi phục sức khỏe, quả là sự kết hợp hoàn hảo đến từ 2 nguyên liệu này.

Đông trùng hạ thảo rất quý hiếm và được ví von không khác gì “ tiên được “ với rất nhiều công dụng khác nhau, kết hợp cùng yến sào công dụng cũng chẳng kém cạnh làm cho chiếc bánh trung thu trở nên thật bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Bánh trung thu nhân đông trùng hạ thảo yến sào
Bánh trung thu nhân đông trùng hạ thảo yến sào

8. Bánh trung thu nhân hải sâm tôm hùm

Phần nhân bánh này chính là sự chắt lọc tinh túy của biển cả, hải sâm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể kết hợp cùng với tôm hùm rất giàu khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, ngoài ra còn kết hợp cùng các loại hạt và mứt để làm tăng thêm hương vị cho nhân bánh trung thu.

Tất cả các nguyên liệu hảo hạng ấy hòa quyện với nhau tạo nên hương vị mới lạ đầy ấn tượng, bánh trung thu nhân hải sâm tôm hùm không chỉ ngon mà còn là món quà sức khỏe vô cùng ý nghĩa.

Bánh trung thu nhân hải sâm tôm hùm
Bánh trung thu nhân hải sâm tôm hùm

Trên đây là chia sẻ về các loại nhân bánh trung thu từ cơ bản cho đến cao cấp, tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn những chiếc bánh thật phù hợp và ý nghĩa. Những chiếc bánh bên ngoài đẹp mắt, bên trong vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe sẽ thay cho lời yêu thương, sự quan tâm của bạn gửi đến người thân.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

One thought on “Các loại nhân bánh trung thu ngon miệng phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *