Mỗi dịp Tết đoàn viên sẽ không thể thiếu những chiếc bánh trung thu cao cấp thơm ngon để mọi người quây quần bên nhau. Cùng vào bếp trổ tài ngay với cách làm bánh trung thu thập cẩm đơn giản mà Mordan Bakery chia sẻ nhé.

Cách làm bánh trung thu thập cẩm
Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu

Thành phẩm: 4 – 5 cái bánh 200gr

  • Bột mì đa dụng 130 gr
  • Bột bánh ngọt 130 gr
  • Bột bánh dẻo 40 gr
  • Nước đường bánh nướng 160 gr
  • Dầu ăn 30 gr
  • Dầu mè 1 ít
  • Bơ đậu phộng 10 gr
  • Bột baking soda (muối nở) 1/4 muỗng cà phê
  • Trứng vịt muối 4 quả
  • Trứng gà 1 quả
  • Sữa tươi không đường 2 muỗng cà phê
  • Rượu mai quế lộ 50ml
  • Mứt tắc 20 gr 
  • Mứt gừng đỏ 30 gr
  • Mứt bí/ Hạt điều/ Hạt bí/ Hạt sen/ Lạp xưởng 50 gr
  • Hạt dưa/ Mè/ Mỡ đường 40 gr
  • Lá chanh 5 lá
  • Vỏ của 2 trái chanh
  • Muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu

Lạp xưởng:

  • Lạp xưởng ngon có màu sắc tươi, bên ngoài khô ráo dễ dàng nhìn thấy được phần thịt và mỡ ở bên trong, khi ngửi sẽ có mùi đặc trưng từ các loại gia vị, tiêu và rượu mai quế lộ.
  • Nếu mua lạp xưởng tươi bên ngoài sẽ căng bóng dầu, khi bóp vào cảm giác hơi mềm nhưng vẫn chắc tay là lạp xưởng ngon, nếu mua lạp xưởng khô bên ngoài lớp vỏ sẽ hơi nhăn và ít bóng dầu, khi bóp vào cảm giác hơi cứng.
  • Để bánh trung thu thập cẩm ngon, khi mua bạn nên lựa chọn thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm.

Trứng muối:

  • Bạn nên chọn mua những quả trứng muối có kích thước vừa phải, bên ngoài không có vết nứt, khi cầm lên lắc nhẹ cảm giác bên trong còn 1 ít nước đó là trứng muối đạt chuẩn, không bị để quá lâu.
  • Nếu mua trứng muối đã sơ chế sẵn bạn nên xem kỹ màu sắc của trứng đỏ cam tươi sáng và đều màu, bao bì còn nguyên vẹn và hạn sử dụng rõ ràng.
  • Nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Tránh mua những quả trứng có màu lạ, bốc mùi hôi đó là những quả trứng đã hỏng, kém chất lượng.

Các loại mứt:

  • Chọn mua các loại mứt có màu sắc tự nhiên, tránh mua những loại mứt được tẩm màu, khi ăn sẽ dễ bị đắng.
  • Để bánh trung thu nhân thập cẩm ngon, mứt khi mua phải khô ráo, không bị chảy nước hoặc vón cục. 
  • Khi ngửi mứt sẽ có mùi thơm đặc trưng tự nhiên của từng loại mứt, tránh mua các loại mứt có mùi nồng, mùi lạ hoặc bị côn trùng vào làm ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Nên mua ở những cửa hàng nguyên liệu làm bánh hoặc cửa hàng bánh kẹo uy tín để đảm bảo chất lượng.

Các loại hạt:

  • Nên chọn mua các loại hạt mới, có lớp vỏ ngoài bóng sáng, khi cầm lên cảm giác chắc và nặng, không để lại lớp bụi phấn trên tay.
  • Nên mua các loại hạt ở những nơi uy tín, bao bì còn nguyên vẹn, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Tránh mua các loại hạt có dấu hiệu ẩm mốc, màu sắc lạ, côn trùng mối mọt chui vào làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt.

Rượu mai quế lộ:

  • Rượu mai quế lộ bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng rượu, cửa hàng chuyên nguyên liệu làm bánh hoặc các quầy gia vị khô ở chợ.
  • Khi mua bạn nên chú ý đến bao bì còn nguyên vẹn, hạn sử dụng rõ ràng, rượu có mùi thơm đặc trưng không có dấu hiệu biến đổi mùi hương.
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm

Dụng cụ

  • Lò nướng
  • Khuôn bánh
  • Cân
  • Phới
  • Rây lọc

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống tại nhà

Bước 1: Làm vỏ bánh

Rây 130gr bột mì đa dụng và 130gr bột bánh ngọt ra thau cho mịn, sau khi rây xong thì cho vào thau bột 1/4 muỗng cà phê bột baking soda, 10gr bơ đậu phộng, 160gr nước đường bánh nướng, 30gr dầu ăn sau đó dùng phới trộn đều đến khi bột đặc lại.

Tiếp tục dùng tay nhồi bột đến khi có được khối bột dẻo mịn không dính tay là được, không nhồi quá kỹ sẽ khiến bột bị chai khó định hình cho bánh.

Bột sau khi nhồi sẽ mang đi ủ khoảng 30 – 45 phút, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh khô bột.

công thức làm bánh nướng trung thu thập cẩm truyền thống
Trộn và nhồi bột làm vỏ bánh trung thu nướng

Bước 2: Sơ chế trứng muối

Tách lấy lòng đỏ trứng vịt muối rồi mang đi rửa sạch với nước. Cho khoảng 20ml rượu mai quế lộ vào tô, cho trứng muối vào ngâm khoảng 1 phút để khử mùi tanh và trứng có mùi thơm hơn.

Sau đó vớt trứng ra cho vào khay nướng bên dưới có lót giấy bạc, quét lên bề mặt trứng 1 ít dầu mè cho trứng bóng đẹp và thơm hơn.

Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C, khi lò đã đủ nhiệt thì cho trứng vào nướng trong 5 phút, không nướng trứng quá lâu sẽ khiến trứng khô, bở và màu sắc trứng không được đẹp.

Sơ chế trứng muối làm nhân bánh trung thu
Sơ chế trứng muối làm nhân bánh trung thu

Bước 3: Làm nhân thập cẩm bánh trung thu

Lần lượt mang hạt điều, hạt bí, hạt dưa, mè đi rang cho chín, cắt nhỏ mứt tắc, mứt gừng, mứt bí, lạp xưởng, mỡ đường, vỏ chanh, lá chanh.

Lần lượt cho các nguyên liệu vừa sơ chế vào tô cùng 40gr bột bánh dẻo rồi trộn đều, cho tiếp 2 muỗng canh rượu mai quế lộ vào và trộn đều.

Từ từ cho 3 muỗng canh nước vào và trộn đến khi nhân có thể kết dính tạo thành khối, nếu nhân vẫn chưa đạt độ kết dính có thể cho thêm 1 ít bột bánh dẻo.

cách làm nhân bánh thập cẩm trung thu
Trộn nhân thập cẩm cho bánh trung thu

Bước 4: Chia nhân

Cân mỗi phần nhân cùng 1 cái trứng muối có trọng lượng 135gr.

Vo tròn phần nhân tạo 1 lỗ tròn ở giữa cho trứng muối vào, bọc kín trứng muối rồi vo tròn lại. Làm tương tự với các phần nhân còn lại.

Chia từng viên nhân thập cẩm
Chia từng viên nhân thập cẩm

Bước 5: Làm bánh

Bột sau khi nghỉ đủ thời gian bạn chia bột thành từng viên có khối lượng 65gr, dùng tay vo tròn viên bột rồi cán mỏng nhẹ ra.

Đặt miếng bột lên lòng bàn tay, cho viên nhân vào giữa rồi bọc lại cho kín và chặt tay, tránh phần nhân bị hở bên ngoài cũng như không khí chui vào giữa nhân và vỏ bánh, khi nướng bánh sẽ dễ bị phồng.

Vo tròn viên bánh, áo bên ngoài thêm ít bột áo nữa là xong, làm tương tự với các viên bánh còn lại.

Quét 1 ít dầu vào khuôn bánh, cho viên bánh vào khuôn, dùng tay nén nhẹ để bánh được chặt và sắc nét hơn, nhấn giữ khuôn bánh khoảng 10 giây rồi lấy bánh ra là xong, làm tương tự với các bánh còn lại.

Nặn và tạo hình cho bánh
Nặn và tạo hình cho bánh trung thu nhân thập cẩm

Bước 6: Nướng bánh

Làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C, bánh trước khi cho vào lò bạn xịt 1 lớp nước để bánh nhanh định hình hơn.

Khi lò đã đủ nhiệt bạn cho bánh trung thu thập cẩm vào nướng lần 1 ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 12 phút.

Trong thời gian nướng bạn chuẩn bị hỗn hợp trứng để phết lên bề mặt bánh, cho vào chén 1 lòng đỏ trứng gà, 1 ít lòng trắng, 2 muỗng cà phê sữa tươi, 1 muỗng cà phê dầu mè rồi trộn đều lên.

Khi bánh đã nướng đủ thời gian bạn lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước lên bánh và để ở ngoài cho bánh nguội khoảng 20 phút. Khi bánh đã nguội hẳn bạn phết 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng lên khắp bề mặt bánh.

Làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 165 độ C, khi lò đủ nhiệt thì cho bánh vào nướng lần 2 trong 12 phút. Khi đủ thời gian bạn lấy bánh ra xịt 1 lớp nước lên bề mặt rồi để cho bánh nguội khoảng 20 phút.

Bánh nguội hẳn bạn quét hỗn hợp trứng lên bánh lần 2, tiếp tục mang bánh đi nướng lần 3 ở nhiệt độ 165 độ C trong 5 phút, nhớ làm nóng lò trước 10 phút nhé. Đủ thời gian bạn lấy bánh ra để nguội là được.

cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối
Nướng bánh trung thu thập cẩm với 3 lần nướng

Bước 7: Hoàn thành

Bánh trung thu nhân thập cẩm sau khi nướng bạn để ít nhất khoảng 6 tiếng cho bánh lên màu đều và đẹp hơn.

Lớp vỏ bánh bên ngoài vàng ươm, bóng đẹp và sắc nét, phần nhân bên trong mặn ngọt béo bùi hòa quyện vào nhau từ các loại mứt, các loại hạt, lạp xưởng, mỡ đường khi ăn rất vui miệng.

bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối
Hoàn thành bánh trung thu thập cẩm thơm lừng

Lưu ý khi làm bánh trung thu nhân thập cẩm

  • Phần nhân bánh nên có độ kết dính vừa phải, bạn cho bột bánh dẻo vào từ từ để dễ dàng điều chỉnh, ít bột quá sẽ khiến nhân rời rạc, nhiều bột quá sẽ khiến nhân chai cứng sau khi nướng.
  • Hỗn hợp trứng phết bánh không nên quá đặc, khi phết nên đợi bánh nguội hẳn và chỉ cần phết lớp mỏng là được, không để đọng lại ở các kẽ, nếu phết dày vỏ bánh dễ bị nứt trong quá trình nướng.
  • Khi nặn bánh cần bọc chặt tay để tránh không khí vào giữ lớp bột và nhân, khi nướng sẽ dễ làm phổng bánh.
  • Sử dụng loại nước đường dành riêng cho bánh nướng đã để đủ thời gian bánh sẽ lên màu vàng đẹp và bảo quản được lâu hơn.
bánh trung thu vị thập cẩm
Lưu ý khi làm bánh trung thu thập cẩm

Cách bảo quản bánh nướng trung thu thập cẩm 

  • Bánh trung thu sau khi nướng bạn bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp, côn trùng và bụi bẩn.
  • Nên cho bánh vào từng túi nilon kín hoặc hộp để tiện hơn khi sử dụng, có thể cho thêm 1 gói hút ẩm vào khi đóng gói sẽ giúp bảo quản bánh được lâu hơn.
  • Bánh trung thu nướng nhà làm không có chất bảo quản nên thời hạn sử dụng từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ thường và khoảng 10 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nếu bánh sau khi sử dụng không dùng hết bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần nướng bánh lại là được. Tuy nhiên bánh sau khi khui ra nên sử dụng trong ngày để đảm bảo được hương vị.

Bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo?

Bánh nướng trung thu thập cẩm có phần vỏ lẫn phần nhân chứa bột, đường, bơ, lòng đỏ trứng,…. chứa nhiều năng lượng, độ béo và vị ngọt khá cao. Một chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm 176g sẽ cung cấp 706 calo, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid (trong khi đó, 1 bát cơm 100g chỉ chứa khoảng 130 calo). 

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm không khó đúng không nào, chỉ cần bỏ chút thời gian, chút khéo léo là bạn có ngay những chiếc bánh trung thu chất lượng cho gia đình mình. Từng chiếc bánh bên ngoài vàng óng ánh, bên trong lớp nhân giàu dinh dưỡng từ các loại hạt, mứt, … sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều năng lượng.  

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *