Thử ngay cách làm bánh trung thu chay nhân đậu xanh nếu gia đình bạn có người ăn chay hoặc đơn giản bạn thích ăn bánh trung thu có hương vị nhẹ nhàng, ngọt thanh thì không thể bỏ qua. Công thức này sẽ giúp bạn làm ra những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh kết hợp khoai lang tím và nếp cẩm tạo ra màu sắc đẹp mắt vô cùng.
Nguyên liệu làm bánh trung thu chay nhân đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
Thành phẩm: 6 – 8 cái bánh trung thu 50gr
-
- Bột mì đa dụng 150 gr
- Bột baking soda (muối nở) 1 gr
- Bột nếp 30 gr
- Nhân đậu xanh sên sẵn 130 gr
- Nhân khoai lang tím sên sẵn 130 gr
- Cơm rượu nếp cẩm 80 gr
- Đường cát trắng 10 gr
- Nước đường bánh nướng 100 gr
- Dầu ăn 50 gr
- Mạch nha 1 muỗng cà phê
- Mật ong 4 muỗng cà phê
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Hắc xì dầu 1/2 muỗng cà phê
Bí quyết chọn mua nguyên liệu
Nhân đậu xanh, khoai lang tím sên sẵn
Phần nhân mềm mịn và có độ bóng nhất định, khi mua nên chú ý đến bao bì còn nguyên vẹn và hạn sử dụng. Không nên mua nhân đã làm lâu, gần ngày hết hạn vì rất dễ bị hôi dầu, trong quá trình bảo quản có thể sẽ bảo quản lạnh giúp để được lâu tuy nhiên sẽ làm nhân bị khô do mất nước.
Hắc xì dầu
Bạn có thể tìm mua hắc xì dầu tại các hàng gia vị khô, các cửa hàng chuyên đồ chay hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử.
Dụng cụ làm bánh
- Lò nướng
- Khuôn bánh trung thu 50gr
- Phới dẹt
- Cân
Cách làm bánh trung thu chay đậu xanh
Bước 1: Làm vỏ bánh
Cho vào thau 100gr nước đường bánh nướng, 25gr dầu ăn, 1gr bột baking soda, 150gr bột mì đa dụng dùng phới đảo đều.
Tiếp tục dùng tay nhồi bột đến khi có được khối bột dẻo mịn không dính tay là được, không nhồi bột quá kỹ sẽ khiến bột khô và cứng.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại tránh khô bột, để bột nghỉ 25 – 30 phút.
Bước 2: Xào cơm rượu nếp cẩm
Cho vào chảo 10gr đường cát trắng, 4 muỗng canh nước rồi nấu cho tan đường, khi đường tan thì cho 80gr cơm rượu nếp cẩm vào xào với lửa vừa.
Xào cho cơm rượu hơi ráo thì cho 25gr dầu ăn vào đảo đều tay, tiếp tục cho vào 1 muỗng cà phê mạch nha, 30gr bột nếp, đảo đều cho đến khi cơm nếp khô hoàn toàn và tạo thành khối không dính chảo. Chia cơm rượu nếp cẩm thành các viên tròn có trọng lượng 10gr.
Bước 3: Chia nhân và nặn bánh
Chia nhân đậu xanh và khoai lang tím thành các viên tròn có trọng lượng 12gr. Dùng viên nhân đậu xanh bọc kín viên cơm rượu nếp cẩm, sau đó dùng viên nhân khoai lang tím bọc lại viên nhân vừa làm. Làm tương tự với phần nhân còn lại cho đến khi hết.
Bột đã nghỉ đủ thời gian bạn lấy ra chia thành các viên tròn có trọng lượng khoảng 20gr.
Xem thêm: Cách sên nhân đậu xanh đạt chuẩn
Bước 4: Tạo hình bánh
Ép mỏng viên bột ra tay rồi cho viên nhân vào bọc lại cho kín và chặt, tránh không khí vào bên trong sẽ làm phồng bánh khi nướng.
Cho viên bánh vào khuôn, dùng tay nén nhẹ để bánh chặt và sắc nét hơn, nhấn và giữa khoảng 10 giây để bánh định hình, từ từ lấy bánh ra, làm tương tự với các bánh còn lại.
Bước 5: Nướng bánh
Cho bánh vào khay nướng bên dưới có lót giấy bạc. Bạn làm nóng lò trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Khi lò đã đủ nhiệt thì cho bánh vào nướng lần 1 trong thời gian 10 phút với nhiệt độ 200 độ C.
Trong thời gian đó bạn làm hỗn hợp phết bánh, cho vào chén 4 muỗng cà phê mật ong, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê hắc xì dầu rồi khuấy đều.
Bánh trung thu đậu xanh chay sau khi nướng đủ thời gian thì lấy ra để nguội khoảng 15 phút, khi bánh nguội thì phết 1 lớp mỏng hỗn hợp vừa làm lên khắp bề mặt bánh.
Tiếp tục nướng bánh lần 2 với nhiệt độ 185 độ C trong 8 phút, nhớ làm nóng lò trước khi nướng nhé.
Khi nướng xong bạn đợi bánh nguội rồi phết bánh lần 2, tiếp tục nướng bánh lần 3 với nhiệt độ 170 độ C trong 8 phút, làm nóng lò trước khi nướng nhé. Bánh sau khi nướng xong bạn lấy ra để cho nguội hoàn toàn là được.
Bước 6: Hoàn thành
Bánh trung thu sau khi hoàn thành có lớp vỏ bánh vàng đều, họa tiết sắc nét, bên trong phần nhân đậu xanh kết hợp cùng khoai lang tím và cơm rượu nếp cẩm mang lại hương vị thơm ngon lạ miệng, chiếc bánh không chỉ ngon miệng, thanh vị mà còn có màu sắc đẹp mắt.
Xem thêm
Lưu ý khi làm bánh trung thu nhân đậu xanh
- Khi nhồi bột không nên nhồi quá kỹ sẽ khiến bột khô, vỏ bánh sau khi nướng dễ khô cứng.
- Cần nặn bánh chặt tay để không khí không lọt vào giữa phần nhân và vỏ bánh, tránh cho việc bánh bị phồng khi nướng.
- Hỗn hợp phết bánh bạn chỉ cần quét lớp mỏng, không để đọng lại ở các kẽ sẽ làm cho hoa văn trên bánh không sắc nét và bánh dễ bị nứt khi nướng.
Cách bảo quản bánh trung thu đậu xanh chay
- Bánh sau khi nướng bạn để cho thật nguội rồi đóng gói từng cái riêng cho tiện khi sử dụng. Khi đóng gói có thể cho thêm 1 gói hút ẩm để bảo quản bánh được lâu hơn.
- Vì bánh tự làm không có chất bảo quản nên bánh chỉ để được khoảng 5 – 7 ngày ở nhiệt độ thường và tối đa là 10 ngày ở ngăn mát tủ lạnh.
- Bánh sau khi khui ra nếu ăn không hết có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần nướng lại là được. Tuy nhiên nên sử dụng bánh trong ngày để đảm bảo hương vị.
Trên đây là cách làm bánh trung thu chay nhân đậu xanh đơn giản ai làm cũng có thể thành công và bạn cũng vậy. Vào bếp làm ngay chiếc bánh trung thu vừa ngon vừa đẹp mắt để dành tặng những người thân yêu nhé. Chúc bạn thành công!