Hộp bánh trung thu được người thân biếu tặng quá nhiều chưa sử dụng kịp? Hoặc bạn tự tay làm ra 1 lần quá nhiều bánh không thể ăn hết trong thời gian ngắn và đang loay hoay không biết có nên bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh hay không. Cùng Mordan Bakery tham khảo qua cách bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh<để được lâu nhé.

Cách bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh
Cách bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh

Cách bảo quản bánh trung thu để được lâu

Mỗi loại bánh trung thu sẽ có cách bảo quản khác nhau để giữ bánh được lâu mà không bị hư hay mốc. Đối với bánh trung thu nướng, bánh trung thu dẻo thì chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, có thể cho thêm gói hút ẩm vào để giữa bánh được lâu hơn.

Đối với những bánh trung thu hiện đại như: bánh trung thu lạnh, bánh trung thu tươi, bánh trung thu rau câu thì bạn nên bảo quản lạnh để thưởng thức bánh được ngon hơn, bánh giữ được chất lượng mà không bị chảy nước hay biến đổi mùi dễ gây hư hỏng.

Bánh trung thu tươi cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo chất lượng bánh
Bánh trung thu tươi cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo chất lượng bánh

Ngoài ra, cách làm bánh cũng ảnh hưởng đến thời gian bảo quản bánh.

Bánh tự làm tại nhà không dùng chất bảo quản nên thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn, bạn cần bảo quản kỹ hơn và dùng trong thời gian càng ngắn càng tốt. Bánh trung thu được sản xuất từ các nhà máy thường sẽ có chất bảo quản ở lượng cho phép. Vì vậy, thời hạn sử dụng sẽ dài hơn và chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ thường tránh ánh nắng trực tiếp là được.

Bánh trung thu nướng có thể cho vào túi nilon cùng gói hút ẩm để bảo quản bánh được lâu hơn
Bánh trung thu nướng có thể cho vào túi nilon cùng gói hút ẩm để bảo quản bánh được lâu hơn

Cách bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh

Có thể bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian dài, tránh hư hỏng, tuy nhiên cũng phụ thuộc vào từng loại bánh.

Nhiệt độ trong tủ lạnh mát mẻ, độ ẩm thấp có thể giúp bảo quản bánh trung thu ngon, với nhiệt độ phù hợp sẽ giúp bánh giữ được độ tươi ngon của nhân bánh và không bị những hiện tượng hư hỏng như bánh bị chảy nước, nấm mốc,… trong vài tuần hoặc vài tháng.

Đối với bánh nướng bạn chỉ cần cho vào túi nilon hoặc túi zip sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh có bảo quản được vài tuần hoặc vài tháng tùy thuộc vào bánh trung thu tự làm hay bánh được sản xuất hàng loạt.

Nếu cho bánh trung thu nướng vào ngăn đông tủ lạnh có thể bảo quản được đến 1 năm. Tuy nhiên việc bảo quản bánh trung thu nướng trong ngăn đông trong thời gian dài sẽ khiến vỏ bánh và nhân khô lại, trở nên cứng do bị mất nước, khi sử dụng bạn nên rã đông bằng lò vi sóng để bánh có được độ mềm dễ ăn, hoặc bạn cũng có thể nướng lại để lớp vỏ bánh được ngon hơn.

Đối với bánh trung thu dẻo bạn nên hạn chế bảo quản trong tủ lạnh bởi nhiệt độ thấp dễ làm vỏ bánh dẻo khô cứng, nếu làm mềm vỏ bằng cách hấp hoặc dùng lò vi sóng có thể khiến vỏ bánh trở nên bị nhão, không ngon như lúc đầu.

Bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh giúp kéo dài hạn sử dụng hơn
Bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh giúp kéo dài hạn sử dụng hơn

Các lưu ý khi bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh

Mặc dù có thể bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh, bảo quản bánh trung thu trong ngăn mát và cả ngăn đông để giữ bánh được lâu, tuy nhiên bạn cần lưu ý vài điểm sau để bảo đảm chất lượng bánh cũng như sức khỏe của mình khi sử dụng nhé.

Cho bánh trung thu vào từng túi nilon rồi bảo quản bánh trong tủ lạnh giúp bánh hạn chế bị khô lớp vỏ
Cho bánh trung thu vào từng túi nilon rồi bảo quản bánh trong tủ lạnh giúp bánh hạn chế bị khô lớp vỏ
  • Không nên bảo quản bánh quá lâu trong tủ lạnh bởi thời gian để bánh trong tủ lạnh càng lâu, chất lượng của bánh càng giảm và các dưỡng chất trong bánh phần nào cũng giảm đi hoặc sẽ bị biến đổi dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Đối với những bánh ăn dở bạn nên bọc lại bằng màng bọc thực phẩm trước khi cho vào ngăn mát để bảo quản và nên sử dụng hết sau đó khoảng 1 – 2 ngày, không bảo quản tới lui nhiều lần khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào trong lúc bạn lấy ra sử dụng và làm hư hỏng bánh. Tốt hơn hết hãy sử dụng bánh trong ngày sau khi khui ra để đảm bảo được hương vị bánh nhé.
  • Đối với bánh trung thu bạn muốn bảo quản trong ngăn đông bạn nên bảo quản 1 cái nguyên vẹn chưa qua sử dụng, bên ngoài bọc thêm giấy bạc để bánh giữa được màu sắc cũng như hương vị không giảm đi nhiều.
  • Nếu bảo quản bánh trung thu dẻo trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn bạn nên lấy ra để ngoài nhiệt độ phòng đưa về nhiệt độ thường 1 cách tự nhiên giúp hạn chế lớp vỏ bánh bị nhão so với hấp hoặc sử dụng lò vi sóng.
  • Đối với bánh trung thu rau câu bạn luôn bảo quản bánh trong tủ lạnh để khi ăn ngon hơn, đảm bảo được hương vị mà không bị chảy nước, cần đậy kín hộp bánh để tránh bề mặt bánh bị khô, dai.
  • Để đảm bảo cho sức khoẻ của bạn, hãy sử dụng bánh trung thu trước hạn sử dụng được nhà sản xuất in trên bao bì mặc dù bạn có bảo quản bánh trong ngăn đông tủ lạnh nhé.

Mordan Bakery đã chia sẻ đến bạn cách bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh để được lâu mà không bị hư cũng như các lưu ý khi bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cách bảo quản bánh trung thu phù hợp để hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng bánh nhé.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *