Để làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon, bảo quản được lâu thì nước đường chính là nguyên liệu rất quan trọng. Mordan Bakery chia sẻ đến bạn 2 cách làm nước đường bánh trung thu dành riêng cho 2 dòng bánh chính là cách nấu nước đường bánh nướng và cách nấu nước đường bánh dẻo, xem ngay nhé.
1. Cách nấu nước đường bánh nướng
Nước đường bánh nướng với màu vàng cánh gián óng ánh đẹp mắt, có độ đặc sánh nhất định giúp cho lớp vỏ bánh có độ ngọt chuẩn và bảo quản bánh được lâu hơn, nước đường bánh nướng để càng lâu càng lên màu đẹp và có thể để được cả năm.
Nguyên liệu nấu nước đường bánh nướng
Thành phẩm: khoảng 1.3 kg nước đường
- Đường cát trắng 1kg
- Chanh tươi 1 quả (khoảng 65gr)
- Nước lọc 750 ml
Các bước nấu nước đường bánh nướng
Bước 1: Pha hỗn hợp nước đường
Đầu tiên bạn vắt lấy nước cốt của trái chanh, loại bỏ phần hạt, nhớ giữ lại phần vỏ chanh nhé.
Tiếp theo bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 750ml nước lọc, toàn bộ phần nước cốt chanh vừa vắt, 1kg đường cát trắng rồi bật lửa nhỏ khuấy đều khoảng 5 phút để đường tan hết.
Khi đường bắt đầu tan hết bạn sử dụng vợt hoặc rây để vớt bỏ phần bọt và tép chanh giúp cho nước đường được trong hơn.
Bước 2: Nấu nước đường bánh nướng
Sau khi loại bỏ bọt và tép chanh, bạn cho vỏ chanh vừa rồi đã vắt vào nồi đun với lửa nhỏ nhất, chanh sẽ giúp cho nước đường của bạn có mùi thơm và để được lâu hơn.
Lúc này bạn không nên khuấy đảo gì nữa, tránh cho nước đường sau khi nấu bị lại đường. Nấu cho đến khi vỏ chanh chuyển màu vàng héo thì vớt bỏ.
Tiếp tục nấu trên bếp khoảng 1 tiếng, càng nấu nước đường sẽ càng đặc lại và chuyển màu vàng đậm dần.
Bước 3: Hoàn thành
Sau khoảng 1 tiếng nấu trên bếp với lửa nhỏ nhất, nước đường của bạn đã đạt thì bạn tắt bếp, cho nồi nước đường vào thau nước lạnh để hạ nhiệt.
Khi nước đường đã nguội hoàn toàn bạn cho nước đường vào hũ nhựa hoặc lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp để bảo quản.
2. Cách nấu nước đường bánh dẻo
Nguyên liệu nấu nước đường bánh dẻo
Thành phẩm: khoảng 1.4 kg nước đường
- Đường cát trắng 1 kg
- Nước lọc 800ml
- Nước cốt chanh 15ml (1 muỗng canh)
Các bước nấu nước đường bánh dẻo
Bước 1: Khuấy hỗn hợp nước đường
Cho 1kg đường vào nồi, cho tiếp 750ml nước lọc vào và khuấy đều cho đến khi tan hết đường hoàn toàn.
Bước 2: Nấu nước đường bánh dẻo
Bắc nồi nước đường lên bếp bật lửa nhỏ, lúc này bạn không khuấy đảo gì nữa để tránh bị lại đường.
Nấu khoảng 2 phút ở lửa nhỏ cho nước đường sôi lăn tăn sau đó tăng lửa lớn để sôi bùng thì bạn cho 50ml nước lọc còn lại vào nồi.Dùng tay nhấc nồi để lắc nồi theo vòng tròn, việc này sẽ giúp làm đều nước đường mà không cần phải khuấy đảo.
Nấu tiếp trên bếp với lửa vừa khoảng 15 phút thì cho 15ml nước cốt chanh vào sau đó nấu trên bếp với lửa nhỏ thêm 30 phút nữa. Có thể dùng muỗng sạch để vớt bọt nổi trên bề mặt.
Bước 3: Hoàn thành
Kiểm tra xem nước đường đã đạt hay chưa, nước đường bạn có thể cân sau khi nấu xong, nếu sau khi nấu lượng nước đường còn lại khoảng 1.3 – 1.4 kg là đạt chuẩn, bạn tiến hàng lọc để nước đường được trong hơn.
Đợi đến khi nước đường nguội hoàn toàn thì cho vào hũ nhựa hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín là được.
Lưu ý khi nấu nước đường bánh trung thu
- Khi bắc nồi nước đường lên bếp, bạn tuyệt đối không đảo khuấy để tránh bị hiện tượng lại đường.
- Các dụng cụ nấu và lọ đựng phải được vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng qua nước sôi rồi để thật khô trước khi sử dụng.
- Có thể sử dụng muỗng sạch để vớt bỏ bọt, tuyệt đối không khuấy.
- Không nấu quá lâu khiến nước đường sau khi nguội sẽ quá đặc và cứng, nếu dùng làm bánh nướng sẽ khó nhồi bột và lớp vỏ bánh sẽ khá khô.
3. Cách nhận biết nước đường bánh trung thu đạt chuẩn
Đối với nước đường bánh nướng
- Nước đường bánh nướng sau khi để nguội sẽ có độ sánh mịn nhất định và màu vàng cánh gián đẹp mắt.
- Bạn múc 1 ít nước đường đã nguội nhỏ vài giọt lên dĩa hoặc bề mặt phẳng, nếu nước đường hơi lan ra 1 chút nhưng vẫn giữ được hình dáng tròn thì là đạt, nếu nước đường lan nhanh nghĩa là chưa nấu đủ thời gian còn nước đường cô đặc không lan ra thì đã nấu quá lửa.
- Bạn cũng có thể thử bằng cách cho vài giọt nước đường để nguội vào chén nước,nếu nước đường rơi xuống và lan tư từ dưới đáy chén là đạt, ngược lại nước đường lan nhanh hoặc đông cứng thành viên thì chưa đạt.
Đối với nước đường bánh dẻo
- Nước đường bánh dẻo sẽ có độ đặc lại vừa phải, màu ngà sáng óng ánh.
- Múc 1 muỗng đầy nước đường lên thì thấy nước đường chảy thành dòng nhỏ với tốc độ vừa phải, nếu nước đường chảy xuống quá nhanh hoặc thành các giọt không liên kết nhau thì nước đường chưa đủ lửa, bạn cần nấu thêm, nếu nước đường chảy xuống thành từng dòng lớn với tốc độ chậm thì đã quá lửa, bạn cần cho thêm nước vào và tiếp tục nấu.
Cách khắc phục khi nước đường bánh trung thu khi không đạt chuẩn
- Trường hợp nước đường quá loãng nếu dùng làm bánh sẽ khiến lớp vỏ bánh bị chảy xệ, khó tạo hình, bạn cần bắc lên bếp nấu tiếp với lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút rồi kiểm tra nước đường lại lần nữa xem đạt chưa.
- Trường hợp nước đường quá đặc sẽ làm cho lớp vỏ bánh bị khô cứng, bạn cho thêm nước lọc vào và tiếp tục nấu đến khi đạt, có thể lắc nhẹ nồi để nước đường đều hơn, tuyệt đối không khuấy đảo.
- Nếu nước đường sau khi nấu để nguội hoặc qua vài ngày đã bị lại đường thì do bạn nấu chưa đủ lửa hoặc lượng nước cốt chanh quá ít, bạn cho thêm 1 ít nước cốt chanh vào rồi nấu lại trên bếp với lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút là được.
- Nếu nến thư thấy vị nước đường hơi đắng nghĩa là bạn đã nấu quá lửa, bạn nên nấu lại mẻ khác để đảm bảo vị chuẩn của nước đường.
4. Cách bảo quản nước đường bánh trung thu để được lâu
Nước đường bánh nướng và bánh dẻo có thời gian nấu khác nhau và độ sánh cũng khác nhau, từ đó thời gian sử dụng và cách bảo quản cũng khác nhau.
Đối với nước đường bánh nướng
- Nước đường bánh nướng sau khi nấu bạn để nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ hoặc lọ sạch đậy kín, để nơi thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp, có thể sử dụng sau 14 ngày.
- Nước đường bánh nướng để càng lâu dùng làm bánh sẽ càng thơm ngon và có màu vàng đậm đẹp mắt.
- Có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, nếu để ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được hàng năm.
Đối với nước đường bánh dẻo
- Đối với nước đường bánh dẻo sẽ có thời hạn sử dụng ngắn hơn chỉ khoảng 7 ngày đổ lại do được nấu lỏng hơn.
- Sau khi nấu nước đường xong, để thật nguội rồi cho vào hũ hoặc lọ sạch đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Vì thời hạn sử dụng ngắn bạn nên canh để nấu lượng nước đường vừa đủ, tránh nấu quá nhiều không sử dụng hết.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin về nước đường làm bánh từ cách làm nước đường bánh trung thu đến cách bảo quản và các cách khắc phục khi nước đường không đạt chuẩn. Hy vọng bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh trung thu ngon cho gia đình,