Chiếc nồi chiên không dầu đa năng có thể làm được nhiều món kể cả bánh trung thu. Thử ngay cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhưng thành phẩm đẹp mắt không kém gì nướng bằng lò nhé.

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu cực ngon
Làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu, bạn đã thử chưa?

Nguyên liệu làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

Thành phẩm: 6 cái bánh 125gr

  • Đậu xanh 150 gr
  • Bột mì đa dụng 250 gr
  • Bơ đậu phộng 20 gr
  • Đường cát trắng 100 gr 
  • Nước đường bánh nướng 160 gr
  • Dầu ăn 30 gr
  • Dầu dừa 2 muỗng canh
  • Trứng gà 2 quả
  • Sữa tươi không đường 4 muỗng cà phê
  • Bột cacao 5 gr
  • Bột trà xanh 5 gr
  • Muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu làm bánh

Mua đậu xanh ngon, chất lượng

  • Chọn mua đậu xanh mới có lớp vỏ ngoài căng bóng, màu xanh tươi sáng, các hạt tròn đều nhau.
  • Khi cầm lên cảm giác chắc và nặng tay, không để lại lớp bụi phấn trên tay, khi ngửi sẽ có mùi thơm tự nhiên của đậu.
  • Không nên mua đậu xanh hạt lép, các hạt không đều nhau, có dấu hiệu ẩm mốc, khi ngửi không còn  mùi thơm của đậu.
  • Nên mua đậu xanh ở những nơi uy tín để đậu đạt chất lượng, khi nấu sẽ thơm bùi không bị sượng.

Mua trứng gà ngon, chất lượng

  • Chọn mua những quả trứng gà có kích thước đều nhau, lớp vỏ ngoài không xuất hiện các vết nứt và đốm đen.
  • Dùng tay sờ vào lớp vỏ sẽ hơi nhám, khi lắc nhẹ không nghe thấy tiếng nước bên trong nghĩa là trứng gà tươi mới.
  • Không mua trứng khi ngửi thấy mùi hôi lạ, lắc nhẹ sẽ nghe thấy tiếng chuyển động ở bên trong trứng hoặc bề mặt xuất hiện các vết nứt, đó là trứng đã bị ung hoặc hư hỏng không đạt chất lượng.
Nguyên liệu làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm bánh trung thu

Dụng cụ làm bánh

  • Nồi chiên không dầu
  • Máy xay sinh tố
  • Khuôn bánh trung thu 150gr
  • Cân
  • Rây lọc

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế và nấu đậu xanh

Rửa sạch 150gr đậu xanh qua 2 – 3 lần nước rồi ngâm ít nhất 2 tiếng cho đậu mềm, khi đậu đã mềm thì rửa lại 1 lần nước rồi để ráo. Nếu sử dụng đậu xanh chưa cà vỏ thì sau khi ngâm mềm bạn đãi sạch vỏ nhé.

Cho đậu xanh vào nồi cùng 500ml nước, nấu với lửa to cho nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa nấu thêm 20 phút nữa cho đậu mềm.

Đậu sau khi mềm thì bạn cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn mịn, có thể lọc qua rây lọc 1 lần để đậu được mịn hơn.

Sơ chế và nấu đậu xanh làm nhân bánh trung thu
Sơ chế và nấu đậu xanh làm nhân bánh trung thu

Bước 2: Sên nhân

Cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo cùng 100gr đường cát trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu dừa đảo đều rồi bắc lên bếp, bắt đầu sên nhân với lửa nhỏ.

Bạn cho vào chén 10gr bột mì cùng 2 muỗng canh nước rồi khuấy đều, cho hỗn hợp bột này vào chảo đậu rồi đảo đều, hỗn hợp bột này sẽ giúp cho nhân khi chín sẽ có độ dẻo mềm.

Tiếp tục sên nhân trên bếp đến khi nhân khô ráo, không dính chảo và tạo thành khối không bị chảy ra là được.

Sên nhân đậu xanh
Sên nhân đậu xanh

Bước 3: Chia nhân

Để làm nhân 3 màu thì bạn chia nhân làm 3 phần không đều nhau, phần nhân nhiều nhất cho vào 5gr bột trà xanh, phần ít hơn cho vào 5gr bột cacao và phần nhân ít nhất bạn để nguyên.

Trộn đều 2 viên nhân đã cho bột trà xanh và cacao sau đó vo tròn lại. Mỗi viên nhân bạn chia làm 6 phần bằng nhau, vo tròn các phần nhân đã được chia. 

Dùng phần nhân màu cacao bọc lại viên nhân màu vàng, tiếp tục dùng phần nhân màu trà xanh bọc lại viên nhân vừa làm, vo tròn lại là xong. Làm tương tự với các phần nhân còn lại để có được những viên nhân 3 màu.

Phần nhân sau khi đã làm xong bạn bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh gió vào làm khô nhân.

Chia đậu xanh thành từng viên nhân có 3 màu
Chia đậu xanh thành từng viên nhân có 3 màu

Bước 4: Làm vỏ bánh

Rây vào tô 240gr bột mì đa dụng, 160gr nước đường bánh nướng, 30ml dầu ăn, 20gr bơ đậu phộng, 1 cái lòng đỏ trứng gà rồi dùng máy đánh bột hoặc dùng phới dẹt để trộn bột cho đều.

Tiếp tục dùng tay nhồi bột đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được, không nhồi bột quá lâu sẽ khiến bột bị khô, chai cứng sau đó bạn chia bột thành các viên tròn có trọng lượng 42gr.

Trộn và nhồi bột làm vỏ bánh trung thu
Trộn và nhồi bột làm vỏ bánh trung thu

Bước 5: Nặn và ép khuôn bánh trung thu

Cán mỏng phần vỏ bánh, cho viên nhân vào giữa rồi bọc lại cho kín và chặt tay, tránh không khí vào giữa lớp nhân và vỏ bánh, bánh sẽ bị phồng khi nướng, sau đó vo tròn viên bánh.

Cho 1 ít bột áo vào trong khuôn, cho viên bánh vào, dùng tay nén nhẹ để bánh chặt và sắc nét hơn. Nhấn và giữ khuôn khoảng 10 giây rồi từ từ lấy bánh ra là xong, làm tương tự với các viên bánh còn lại.

Nặn và ép khuôn tạo hình bánh trung thu
Nặn và ép khuôn tạo hình bánh trung thu

Bước 6: Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Cho bánh đã tạo hình vào nồi chiên không dầu, xịt 1 lớp nước mỏng lên bề mặt bánh. Bắt đầu nướng bánh lần 1 với nhiệt độ 150 độ C trong vòng 5 phút.

Trong lúc chờ nướng bánh thì chuẩn bị hỗn hợp trứng phết bánh, bạn cho vào chén 1 cái lòng đỏ trứng gà, 4 muỗng cà phê sữa tươi không đường rồi khuấy đều.

Đã đủ thời gian nướng bạn lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước rồi để nguội hoàn toàn khoảng 20 phút. Khi bánh nguội hẳn thì phết 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng lên khắp bề mặt bánh.

Tiếp tục nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút, sau đó bạn để cho bánh nguội khoảng 15 phút. 

Trở mặt bánh và bắt đầu nướng lần 3 ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 5 phút. Hết thời gian nướng thì bạn lấy bánh ra và để nguội là xong.

Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Bước 7: Hoàn thành

Bánh trung thu sau khi nướng có màu vàng đẹp mắt không thua gì khi nướng bằng lò nướng. Bạn nên để bánh qua 1 đêm, như vậy bánh sẽ lên màu đều, đậm đẹp hơn.

Lớp vỏ bánh bên ngoài họa tiết sắc nét, cắn vào cảm giác xốp mềm, bên trong nhân đậu xanh 3 màu vừa đẹp mắt vừa thơm bùi.

Hoàn thành bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Thành quả là bánh trung thu thơm ngon, dẻo mềm bắt mắt

Lưu ý khi làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

  • Khi nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu, bạn nên nướng với số lượng bánh vừa phải, tối đa 4 cái/ lần để bánh có thể chín vàng đều.
  • Chọn khuôn bánh kích thước phù hợp với nồi, nên dùng loại khuôn nhỏ hoặc vừa tối đa là khuôn 150gr để đảm bảo bánh chín và vàng đều.
  • Khi nhồi bột chỉ nên nhồi đến khi bột đều mịn không dính tay là được, không nhồi quá kỹ sẽ khiến bột bị khô và chai cứng.
  • Khi nặn nhân vào vỏ bánh, cần nặn chặt tay để tránh không khí vào giữa, khi nướng bánh sẽ bị phồng.
  • Hỗn hợp trứng phết bánh không nên quá đặc, khi phết lên bánh chỉ cần phết 1 lớp mỏng, không đọng lại ở các kẽ bánh, như vậy bánh sẽ đẹp mà không bị nứt khi nướng.

Cách bảo quản bánh trung thu

Cách bảo quản bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Bảo quản bánh trung thu trong ngăn mát
  • Bánh trung thu sau khi nướng bạn để nguội hoàn toàn rồi mới đóng gói, khi đóng gói nên cho vào 1 gói hút ẩm sẽ giúp bánh bảo quản được lâu hơn.
  • Sau khi đóng gói nên để bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và côn trùng chui vào làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
  • Vì bánh tự làm không có chất bảo quản nên chỉ để được từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ thường và tối đa 10 ngày nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Nếu sau khi khui bánh ra không sử dụng hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần nướng lại. Tuy nhiên bạn nên sử dụng hết trong ngày để đảm bảo hương vị.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu rồi, đơn giản đúng không nào. Trổ tài ngay để làm ra những chiếc bánh trung thu theo sở thích của mình, vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng dành tặng cho những người thân yêu.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *