Bánh trung thu trân châu đường đen là món bánh đang “làm mưa làm gió” trong thời gian gần đây. Bánh sở hữu lớp vỏ bánh nướng vàng ươm, mềm mịn cùng nhân đậu xanh, trân châu đường đen dai mềm ngọt thơm. Món bánh khá lạ miệng, là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại với cách làm khá đơn giản. Hãy cùng Mor’dan Bakery học hỏi 3 cách làm bánh trung thu nhân trân châu đường đen qua bài viết sau đây.
Cách làm bánh trung thu trân châu đường đen nướng tại nhà
Bánh trung thu nướng trân châu đường đen sở hữu hương vị ngọt ngào với lớp vỏ bánh nướng truyền thống. Để thực hiện làm món bánh này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo công thức chi tiết như sau:
Nguyên liệu
Phần nhân bánh:
- 200g trân châu đen
- 150g đường đen
- 100ml whipping cream
- 20g đường
- 50g bột béo
- 2 miếng phô mai cheedar
- Nhân đậu xanh sên sẵn
Phần vỏ bánh:
- Bột mì
- Nước đường bánh nướng
- Dầu ăn
- Baking soda
Cách thực hiện
Bước 1: Làm nhân trân châu bánh trung thu
- Bắc một nồi nước đun sôi và cho phần trân châu đen vào luộc. Lưu ý khuấy đều để trân châu không bị dính vào nồi.
- Sau khi trân châu chín thì cho vào một cái tô nhỏ, tiếp theo cho phần đường đen vào trân châu rồi khuấy đều.
- Chuẩn bị một cái nồi khác để nấu hỗn hợp kem gồm whipping cream, đường và bột béo rồi khuấy đều. Cho thêm 2 lát phô mai cheedar vào nấu chung với hỗn hợp cho đến khi quánh lại.
- Chia đều phần trân châu và kem vào khuôn rồi cho vào tủ lạnh trong thời gian 3 tiếng.
Bước 2: Làm vỏ bánh trung thu nướng
- Chuẩn bị một cái tô rồi cho nước đường bánh nướng và dầu ăn vào rồi khuấy đều.
- Cho tiếp phần bột mì, baking soda vào rồi trộn đều bột bánh cho đến khi thành một khối dẻo mịn, cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Tạo hình bánh trung thu trân châu đường đen
- Chia đều phần nhân bánh sên sẵn và vỏ bánh thành 5 phần, mỗi phần có trọng lượng bằng nhau.
- Ấn dẹt phần nhân đậu xanh sên sẵn rồi cho phần kem trân châu vào rồi bọc lại, vo tròn đều.
- Áo một lớp bột lên phần mặt phẳng rồi cán mỏng phần vỏ bánh. Lưu ý là không nên cán vỏ bánh quá mỏng vì phần nhân kem bên trong sẽ dễ bị chảy ra.
- Cho phần nhân đậu xanh đã bọc kem vào rồi bọc kín lại, vo tròn viên bánh.
- Lót một miếng giấy nến lên mặt phẳng rồi đặt viên bánh lên. Dùng khuôn tạo hình úp lên viên bánh rồi ấn mạnh, giữ lâu để bánh có hoa văn hoạ tiết sắc nét.
Bước 4: Nướng bánh
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10-15 phút.
- Đặt bánh vào khay rồi cho khay bánh vào lò nướng, nướng lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8-10 phút.
- Lấy khay bánh ra và xịt một lớp nước lên mặt bánh, chuẩn bị hỗn hợp trứng phết bánh rồi phết đều lên bề mặt. Lưu ý chỉ nên phết một lớp trứng mỏng lên bề mặt bánh để khi nướng bánh sẽ không bị mất nét.
- Nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 7-8 phút rồi thực hiện thao tác xịt nước và phết bánh thêm lần nữa.
- Nướng bánh lần 3 ở nhiệt độ giống như lần 2 để bánh chín, vàng đều là ra thành phẩm.
Bước 5: Thành phẩm
Bánh trung thu nhân trân châu đường đen sở hữu lớp vỏ bánh nướng vàng ươm, mềm thơm thoang thoảng. Phần nhân bánh béo bùi của đậu xanh và ngọt ngào của phần kem trân châu đường đen. Vì bánh có hương vị ngọt ngào nên bạn có thể thưởng thức cùng với tách trà nóng để cân bằng hương vị.
Gợi ý:
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân trân châu đường đen
Ngoài bánh nướng, bạn có thể làm bánh dẻo trung thu trân châu đường đen để thưởng thức. Vì không cần phải nướng bánh nên loại bánh này khá dễ làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết và thực hiện theo công thức như sau:
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh:
- 1 bịch bột bánh dẻo Sanh Ký
- 200g đường
- 200ml nước
- 1 chén dầu ăn nhỏ
- Một vài giọt nước hoa bưởi
Phần nhân bánh:
- 1 hộp mascarpone 1/2 kg
- 1 chén trân châu đường đen
- 1 khuôn silicon tròn
Cách thực hiện
Bước 1: Làm nhân trân châu bánh trung thu
- Cho một ít mascarpone vào khuôn tròn rồi cho phần trân châu đường đen lên trên.
- Ở mặt còn lại của khuôn, cho tiếp một phần mascarpone vào rồi cho khuôn nhân vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1-2 tiếng.
Bước 2: Làm vỏ bánh dẻo trung thu
- Nấu hỗn hợp nước đường với 200g đường và 200ml nước.
- Lấy 1 cái tô và cho vào lần lượt 60g nước đường, 5 giọt nước hoa bưởi, 2g dầu ăn, 28g bột bánh dẻo, sao cho tổng trọng lượng là 90g.
- Sau đó trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột dẻo lại, không bị dính xung quanh.
- Cho phần bột lên tấm mặt phẳng dùng để nhào bột rồi miết phần bột từ 8-10 lần. Không nên miết bột bánh quá nhiều vì như vậy bột sẽ dễ bị cứng, khi in bánh sẽ dễ bị mất nét.
Bước 3: Tạo hình bánh
- Vo tròn phần vỏ bánh rồi ép dẹt, cho phần nhân trân châu vào rồi bọc kỹ lại.
- Cho viên bánh vào khuôn tạo hình rồi ấn mạnh, giữ chặt trong 10 giây để bánh tạo hình sắc nét.
- Sau khi đã tạo hình bánh trung thu trân châu đường đen, hãy rắc lên bề mặt bánh bột nếp chín.
- Cuối cùng là cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Bánh dẻo trung thu nhân trân châu đường đen có lớp vỏ dẻo mịn, trắng tinh, thơm lừng. Phần nhân phô mai trân châu đường đen béo ngậy, ngọt dịu, không quá ngấy. Món bánh sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời trong dịp Trung Thu năm nay.
Cách làm bánh trung thu rau câu vị trà sữa trân châu đường đen
Nếu như bạn muốn đổi khẩu vị, bạn có thể thử rau câu bánh trung thu vị trà sữa trân châu đường đen. Món bánh có cách làm không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo công thức như sau:
Nguyên liệu
Phần trân châu đường đen
- 600ml nước
- 80g trân châu
- 100ml nước
- 60g đường nâu
Phần trà sữa
- 600ml nước
- 4 túi trà đen
Phần thạch
- 400ml sữa
- 120g đường
- 10g bột thạch agar
Cách thực hiện
Bước 1: Pha trà
- Đun sôi 600ml nước rồi cho vào 4 túi trà đen và ngâm trong vòng 5 phút.
- Tiếp theo, lấy túi trà ra và vắt thật kỹ túi trà rồi bỏ đi, giữ lại phần cốt trà.
Bước 2: Nấu trân châu đường đen
- Nấu sôi 600ml nước rồi cho phần trân châu đen vào, nấu trong 15 phút với mức lửa nhỏ rồi tắt bếp.
- Đậy kín nồi trân châu và ủ trong vòng 30 phút, lưu ý là bạn nên nấu kỹ trân châu hơn một chút. Như vậy khi làm lạnh bánh trung thu rau câu, phần trân châu sẽ không bị cứng lại.
- Chuẩn bị một cái nồi không rồi cho vào 100ml nước, đường nâu vào nồi. Chỉnh lửa ở mức nhỏ rồi khuấy đều trong vòng 5 phút rồi tắt bếp để cho ra thành phẩm siro đường đen.
- Cho phần trân châu đã nấu chín vào phần siro đường đen ở mức lửa vừa trong 5 phút rồi tắt bếp để nguội.
Bước 3: Pha trà sữa
- Cho 400ml sữa vào phần trà đen đã chuẩn bị trước đó, tiếp theo, cho thêm đường và bột thạch agar. Khuấy đều hỗn hợp này và để yên trong vòng 10 phút.
- Bật bếp và đun sôi ở mức lửa nhẹ rồi nấu cho đến khi phần agar tan hết. Đây là bước quan trọng vì nếu bột agar không hoà tan, bánh của bạn sẽ không kết đông lại.
Bước 4: Đổ khuôn
- Cho phần nước trà sữa vào tầm 1/2 khuôn bánh.
- Cho một ít trân châu vào, lưu ý không múc phần siro đường đen, chỉ lấy mỗi phần trân châu.
- Cho thêm hỗn hợp nước thạch trà sữa vào cho đến khi gần đầy khuôn thì dừng lại.
- Để bánh trung thu trà sữa trân châu đường đen ở nhiệt độ phòng tầm 10 phút.
- Tiếp theo, đưa nhẹ nhàng các khuôn bánh vào tủ lạnh để chúng đông lại hoàn toàn tầm 1 tiếng hoặc hơn.
- Khi muốn thưởng thức rau câu bánh trung thu trà sữa trân châu đường đen, bạn chỉ cần lấy ra khỏi khuôn nhẹ nhàng là được. Lưu ý, đây là món bánh chỉ được nên ăn trong ngày chế biến vì nếu để quá 24 tiếng thì phần nhân trân châu sẽ bị cứng lại.
Bước 5: Thành phẩm
Rau câu bánh trung thu vị trà sữa trân châu đường đen có hương vị độc đáo, mới lạ. Bánh có lớp rau câu trà sữa thơm lừng cùng lớp nhân trân châu đường đen ngọt ngào, khó cưỡng.
Ngoài ra, bạn có thể thử biến tấu thêm phần trứng muối chảy để cho ra loại bánh trân châu lava trứng muối hấp dẫn trong dịp Trung Thu năm nay. Với lớp nhân trứng muối chảy béo ngậy mằn mặn, hứa hẹn sẽ là món ăn tuyệt vời không thể bỏ lỡ.
Vậy là Mor’dan Bakery đã giới thiệu đến bạn 3 cách làm bánh trung thu trân châu đường đen qua bài viết trên. Hy vọng với những công thức trên sẽ giúp bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh ngon lành để thưởng thức cùng gia đình. Nếu như bạn có thêm những ý tưởng mới về bánh trung thu nhân trân châu đường đen, hãy chia sẻ thêm với chúng tôi nhé!