Bánh trung thu trân châu đường đen là một món ăn độc đáo, ngon miệng hứa hẹn sẽ làm các tín đồ mê đắm thưởng thức hương vị trà sữa yêu thích đấy. Dòng bánh trung thu này là sự kết hợp giữa văn hóa ẩm thực truyền thống và hiện đại. Để có thể biết được cách làm bánh trung thu nhân trân châu đường đen tại nhà, hãy cùng Mordan Bakery theo dõi trong bài viết sau nhé!

1. Cách làm bánh trung thu trân châu đường đen

Bánh trung thu nhân trân châu đường đen rất dễ làm lại không tốn nhiều thời gian nên bất kỳ ai cũng có thể làm thành công ngay từ lần đầu thực hiện. Hương vị bánh đem lại thường ngọt thanh, lạ miệng, trân châu dai mềm khiến thực khách thích thú khi thưởng thức.

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

Nguyên liệu làm nhân gồm:

  • 200g trân châu
  • 150g đường đen
  • 100ml Whipping Cream
  • Đường
  • 50g bột béo
  • 2 lát phô mai Cheddar
  • 200g nhân đậu xanh đã sên
nguyên liệu làm bánh trung thu nhân trân châu đường đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm vỏ bánh gồm:

  • 150g nước đường
  • 20g dầu ăn
  • 1 thìa cafe Baking Soda
  • 250g bột mì

Nguyên liệu làm hỗn hợp phết vỏ bánh:

  • Lòng đỏ trứng
  • Sữa tươi không đường
  • Dầu mè
  • Mật ong

Dụng cụ cần có:

  • Lò nướng, khuôn bánh, nồi, tô, phới trộn, cọ thực phẩm phớt mặt bánh, rây,…

1.2 Công đoạn làm bánh

Chuẩn bị vỏ bánh:

  • Cho nước đường, dầu ăn và baking soda đã chuẩn bị vào tô, trộn đều tay với bột mì cho đến khi bột mịn. Trước khi trộn bạn cũng có thể rây bột sơ qua để nó không bị vón cục nhé.
  • Cho bột nghỉ từ 5-10 phút trước khi làm bánh.

Hỗn hợp phết mặt bánh:

  • Trộn đều lòng đỏ trứng, sữa tươi, dầu mè và mật ong cùng nhau. Định lượng khoảng 1 thìa cafe là đủ.

Chuẩn bị nhân:

trân châu đường đen
Nấu trân châu đường đen làm bánh
  • Đầu tiên, đem số trân châu đen luộc chín trong nước sôi cho đến khi tất cả chúng có độ trong và mềm nhất định. Hãy dùng rây vớt ra rồi ngâm trân châu cùng nước đường đen.
  • Kế đến, bạn hãy lấy 20g đường, bột béo, whipping cream đổ vào nồi rồi khuấy đều tay. Sau khi hỗn hợp đã hòa lẫn với nhau thì cho vào tiếp 2 thanh phô mai cheddar, lại tiếp tục trộn trong 3 phút.
  • Chia trân châu đường đen thành các phần bằng nhau rồi cho vào khuôn. Sau đó phủ hỗn hợp whipping cream lên rồi đặt trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng. 
  • Trong thời gian chờ đợi, bạn hãy phân nhỏ nhân đậu xanh thành từng phần đều nhau. Khi trân châu đường đen đông lại, lấy nhân đậu xanh miết dẹt rồi đặt trân châu vào giữa, vo tròn nhân đậu xanh là đã hoàn thành.
  • Vỏ bánh bên ngoài bao phủ nhân cũng được làm tương tự như công đoạn vừa rồi.

Nướng bánh:

  • Phết một ít dầu ăn rồi đặt bánh vào khuôn ấn chặt để tạo hình cho bánh.
  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 150 độ C trong vòng 5 phút, sau đó cho bánh vào nướng khoảng 15 phút.
  • Tiếp đến, lấy bánh ra khỏi lò để nguội. Dùng cọ thực phẩm quét hỗn hợp mỏng lên bề mặt bánh. Đặt bánh vào lò, nướng cùng nhiệt độ thêm 10 phút nữa rồi tiếp tục lấy ra thực hiện như công đoạn trên.
  • Nướng thêm lần nữa trong 5 phút là đã thu được thành phẩm.
nướng bánh trung thu
Nướng bánh trung thu trong lò

Bánh trung thu nhân trân châu đường đen có lớp vỏ vàng đều, mềm dẻo bao phủi nhân thơm ngọt, dai giòn bên trong khiến người ăn nhớ mãi không quên. Chắc hẳn, khi tự tay làm chiếc bánh này cho gia đình bạn trong dịp Tết trung thu năm nay sẽ khiến họ cảm thấy thích thú và vui vẻ đấy nhé!

2. Lưu ý gì khi làm bánh trung thu trân châu đường đen?

Bánh Trung Thu Trân Châu Đường Đen Ngon Mềm
Bánh trung thu trân châu đường đen ngon mềm lạ miệng

Để cho quá trình làm bánh trung thu trân châu đường đen đạt hiệu quả cao, bạn cần tìm hiểu một vài yếu tố liên quan đến công đoạn làm bánh. Cụ thể như sau:

  • Trân châu sau khi luộc chín thì vớt ra cho vào tô. Nước trong tô phải là nước lạnh giúp cho trân châu được giòn và dai hơn. Nếu không có nước lạnh thì bạn cũng có thể rửa trân châu dưới vòi nước nhé.
  • Khi ngâm trân châu với đường đen nên để nó trong nồi cơm điện, đặt chế độ hâm nóng giúp cho trân châu thấm đều nước đường và mềm dẻo, không bị cứng khi ăn.
  • Nhằm loại bỏ trường hợp vỏ bánh nứt làm nhân chảy ra bên ngoài khi nướng, bạn nên làm vỏ bánh dày một chút. Có thể chia tỷ lệ theo kích thước khuôn. Cụ thể như, với khuôn 50g thì chia 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh hoặc với khuôn 100g sẽ có 40g vỏ bánh và 60g nhân bánh,…
  • Sau mỗi lần nướng nên để bánh nguội bớt rồi mới phết một lớp trứng mỏng lên trên bề mặt, phòng trường hợp trứng chín khiến bề mặt bánh bị lợn cợn, không còn đẹp mắt nữa.
  • Phết hỗn hợp trứng vừa phải, không quá nhiều làm mất thẩm mỹ và hương vị của bánh.
  • Nếu nướng bánh trong thời gian lâu sẽ khiến vỏ bánh bị khô, ăn không còn ngon. Vì thế, hãy nướng trong thời gian thích hợp đến khi bánh chín thì lấy ra nhé.
  • Sau khi nướng vỏ bánh thường cứng, bạn nên để ít ngất 1-2 ngày cho lớp dầu tiết ra khiến vỏ mềm ăn sẽ ngon hơn.
  • Để đảm bảo chất lượng của bánh, bạn cũng cần lựa chọn địa chỉ mua nguyên liệu làm bánh uy tín, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

3. Cách bảo quản bánh trung thu trân châu đường đen

Thông thường, mọi người sẽ dùng một ít bánh trung thu cùng với trà để như một phương thức thư giãn sau những ngày bộn bề với công việc. Tuy bánh ăn rất ngon nhưng bạn cũng không thể nào ăn hết trong thời gian ngắn. Do đó, hãy bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh, khi muốn ăn thì lấy ra hâm trong lò vi sóng là có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của bánh.

Tổng kết

Từ những thông tin mà Mordan đã cung cấp cho bạn về cách làm bánh trung thu trân châu đường đen kể trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu được và có thể tự tay làm nên món bánh thơm ngon cho gia đình mình trong dịp Tết đoàn viên năm nay. Nếu bạn đang muốn mua những phần quà bánh trung thu ngon, chất lượng, ý nghĩa thì hãy liên hệ ngay với Mordan Bakery để được hỗ trợ nhé!

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *