Bánh trung thu hồng trà mochi với lớp vỏ mềm mịn, nhân bánh ngọt dịu, mang đến cảm giác mới lạ cho người dùng. Cùng Mor’dan Bakery khám phá công thức làm bánh trung thu hồng trà nhân mochi thơm ngon qua bài viết sau đây. 

1. Nguyên liệu làm bánh trung thu hồng trà mochi

Đầu tiên, chúng ta phải chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết để làm món bánh trung thu hồng trà mochi như sau:

Nguyên liệu làm bánh trung thu hồng trà mochi
Nguyên liệu làm bánh trung thu hồng trà mochi

Nguyên liệu làm nhân mochi:

  • 50g bột gạo nếp
  • 30g đường
  • 90g sữa tươi không đường
  • 8g dầu ăn
  • 1/2 thìa chiết xuất vani
  • Một ít bột ngô hoặc bột khoai để tạo độ chống dính

Nguyên liệu làm phần nhân bánh (sen hồng trà):

  • 100g hạt sen khô hoặc có thể sử dụng 200g hạt sen tươi
  • 35g dầu ăn
  • 40g đường
  • 20g mạch nha hoặc có thể thay thế bằng 10g đường
  • 10-15g hồng trà và 120g nước sôi

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu hồng trà mochi:

  • 10g hồng trà và 80g nước sôi
  • 45g nước đường bánh nướng
  • 45g siro ngô
  • 20g dầu ăn
  • 10ml hồng trà đặc
  • 2g hồng trà khô xay nhuyễn
  • 140g bột mì đa dụng

Nguyên liệu làm hỗn hợp trứng dùng để quét bánh:

  • 1 lòng trắng trứng
  • 1/4 thìa dầu ăn

2. Cách làm bánh trung thu hồng trà nhân mochi tại nhà

Sau đây là công thức làm bánh trung thu hồng trà mochi mềm dai lạ miệng, ai cũng thích  mê:

Bước 1: Làm nhân mochi

Cách làm nhân bánh mochi trung thu hồng trà
Cách làm nhân bánh mochi trung thu hồng trà
  • Chuẩn bị một cái tô lớn, cho bột gạo nếp và đường vào rồi trộn đều. Cho các nguyên liệu sữa tươi không đường, dầu ăn và chiết xuất vani. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
  • Lọc hỗn hợp qua rây và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp lại. Cho tô hỗn hợp nhân mochi vào lò vi sóng và quay ở mức vừa trong vòng 2 phút.
  • Lấy hỗn hợp và dùng thìa đảo đều sao cho hỗn hợp sánh lại, rồi bọc lại tiếp bằng màng bọc thực phẩm.
  • Tiếp tục cho hỗn hợp vào lò vi sóng và quay với mức vừa trong vòng 1-2 phút cho đến khi nhân bánh chín.
  • Lấy hỗn hợp ra và đảo đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại thành một khối dẻo.
  • Cho hỗn hợp nhân chín ra một mặt phẳng có lót giấy, rải một ít bột ngô hoặc bột khoai lên khối nhân. Sau đó, thoa đều cho đến khi phần bột phủ đều khối nhân và bột không còn độ dính.
  • Chia khối bột thành những phần nhỏ bằng nhau với trọng lượng mỗi phần là 10g.

Bước 2: Làm nhân sen hồng trà

Cách làm nhân hạt sen hồng trà
Cách làm nhân hạt sen hồng trà cho món bánh trung thu
  • Ngâm phần lá trà với nước sôi trong vòng 15 phút rồi lọc phần lá trà, giữ lại phần nước cốt trà để làm phần nhân bánh.
  • Đối với hạt sen khô thì cần rửa sạch, loại bỏ hạt bị hỏng, ngâm với nước ấm từ 2-3 giờ để hạt sen nở ra. Tuy nhiên, nếu bạn dùng hạt sen tươi thì có thể bỏ qua bước này.
  • Tiếp theo, tách vỏ và bỏ tâm sen còn sót trên hạt rồi rửa lại bằng nước sạch. Cho hạt sen vào nồi nước ngập khoảng 2 lần hạt sen rồi đun với lửa to cho đến khi sôi.
  • Sau khi nồi sen sôi thì hạ lửa nhỏ rồi vớt hết bọt trên mặt nồi, đậy nắp lại và chỉnh lửa liu riu cho đến khi hạt sen trong nồi chín nhừ.
  • Sau khi sen chín nhừ thì cho đường vào rồi khuấy tan, nếu sen vẫn đặc thì cho thêm nước để hỗn hợp loãng ra.
  • Cho hỗn hợp sen vào máy xay để xay nhuyễn và lọc hỗn hợp qua rây, tiếp theo, đổ hỗn hợp vừa xay vào chảo sên.
  • Chia dầu ăn thành 2-3 phần. Phần thứ nhất đổ vào hỗn hợp sen trên chảo rồi bật lửa ở mức vừa hoặc lớn và đảo đều cho đến khi dầu ăn và nhân sen hoà quyện vào nhau. Tiếp tục cho phần dầu ăn thứ hai vào chảo rồi đảo đều và thực hiện liên tục cho đến khi hết phần dầu ăn.
  • Khi hỗn hợp sen trên chảo đặc lại thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục sên nhân cho đến khi nhân kết lại thành một khối và lấy nhân ra khỏi chảo. Cho mạch nha vào và khuấy đều cho đến khi hoà tan.
  • Cho tiếp phần nước trà vào nhân rồi đảo đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện với nhau. Khi hỗn hợp đặc lại thì hạ lửa xuống mức thấp nhất khoảng vài phút rồi tắt bếp.
  • Cho phần nhân sen ra ngoài rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm thật kín để không khí không thể lọt vào. Để nguội phần nhân ở nhiệt độ phòng là có thể sử dụng được.
  • Chia đều khối nhân thành những phần bằng nhau sao cho kích thước phần nhân to hơn nhân mochi.

Bước 3: Làm vỏ bánh trung thu hồng trà mochi

Cách làm vỏ bánh trung thu hồng trà mochi
Cách làm vỏ bánh trung thu hồng trà mochi
  • Ngâm phần lá trà cùng nước sôi trong vòng 15 phút, rồi lọc qua rây để lấy phần nước cốt trà.
  • Chuẩn bị một cái tô và cho lần lượt nguyên liệu nước đường nướng bánh, siro ngô, dầu ăn, 10ml nước hồng trà đặc rồi khuấy đều. Cho tiếp 2g hồng trà khô xay nhỏ vào hỗn hợp và khuấy liên tục.
  • Chia phần bột mì làm 2 phần và cho một phần vào hỗn hợp, khuấy đều. Cho tiếp phần bột còn lại vào hỗn hợp rồi dùng tay nhào bột cho đến khi thành một khối dẻo, đặc và mịn. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc phần bột bánh và để khối bột nghỉ trong 30 phút.

Bước 4: Tạo hình bánh

tạo hình bánh trung thu
Cách tạo hình bánh trung thu hồng trà mochi ngon, lạ miệng
  • Dùng phần nhân sen hồng trà bọc kín phần nhân mochi lại cho đến hết, chú ý không để phần nhân mochi lộ ra ngoài.
  • Trải một ít bột lên mặt phẳng rồi cho 20g bột bánh lên mặt phẳng, sử dụng cây cán bột chuyên dụng để cán mỏng phần bột.
  • Cho phần nhân sen bọc nhân mochi vào phần bột đã cán mỏng rồi bọc kín lại, vo tròn đều.
  • Áo một lớp bột lên phần khuôn bánh để tạo độ chống dính rồi cho viên bánh vào khuôn, ấn mạnh để tạo hình bánh thật sắc nét.

Bước 5: Nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 20 phút, trong khi đó, xếp đều những chiếc bánh trung thu hồng trà mochi lên khay để chuẩn bị nướng bánh.
  • Nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 15-18 phút. Lấy bánh ra và xịt một lớp nước lên bề mặt bánh và chờ bánh nguội hoàn toàn. Pha hỗn hợp phết bánh bằng 1 lòng trắng trứng gà và 1/4 thìa dầu ăn rồi phết đều lên bề mặt bánh.
  • Tiếp tục làm nóng lò nướng ở nhiệt độ tương tự trong vòng 20 phút và nướng bánh lần 2 trong thời gian từ 7-8 phút. Lấy bánh ra và chờ bánh nguội hoàn toàn là xong thành phẩm. Tuy nhiên, bạn cần để bánh sau 1 ngày để khi thưởng thức sẽ thơm ngon hơn.

3. Thưởng thức

Bánh trung thu hồng trà mochi
Bánh trung thu hồng trà mochi ngon, lạ miệng có thể thưởng thức cùng trà nóng

Bánh trung thu hồng trà mochi sau khi ra lò sẽ có lớp vỏ bánh khá cứng, nhưng sau 1-2 ngày, dầu từ nhân bánh sẽ từ từ tươm ra sẽ làm bánh ngon và mềm hơn. Bánh mochi hồng trà có hương vị ngọt bùi của hạt sen và thơm thoang thoảng của hồng trà. Bánh có độ ngọt vừa, không quá ngấy, có thể kết hợp với một ly trà nóng để tận hưởng trọn vẹn hương vị tuyệt vời của bánh.

Trên đây là công thức làm bánh trung thu hồng trà mochi thơm ngon chuẩn vị. Với công thức đơn giản cùng nguyên liệu phổ biến, bạn hoàn toàn có thể tự làm món bánh này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình.

Gợi ý:

Cách làm bánh trung thu khoai lang tím thơm ngon siêu dễ

Cách làm bánh trung thu bí đỏ dẻo thơm, vàng ươm bắt mắt

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *