Bánh Trung thu tuyết hiện là món đang “làm mưa làm gió” trong dịp trung thu này. Thay vì mua sẵn ngoài tiệm, nhiều người chọn làm bánh trung thu tuyết tại nhà để tiết kiệm chi phí hơn. Trung thu năm nay hãy cùng Mordan Bakery học cách làm bánh trung thu tuyết nhé! 

1. Bánh trung thu tuyết là gì?

bánh trung thu tuyết là gì
Bánh trung thu tuyết có nguồn gốc từ Hồng Kông

Bánh trung thu tuyết hay bánh trung thu da tuyết là món ăn có nguồn gốc từ Hồng Kông và dần phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á như Singapore, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia,… trong đó có Việt Nam. 

Loại bánh này được làm bằng bột nếp với vỏ ngoài màu trắng như tuyết kết hợp cùng các loại nhân đa dạng như đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng,… nghiền mịn. Bên trong lớp nhân có kèm trái cây như xoài, sầu riêng, trái vải, khoai mỡ, mứt hoa quả,… Lớp vỏ bánh mềm dẻo như lớp mochi và thường được ướp lạnh. 

Bánh trung thu tuyết ngày nay không quá khó kiếm, bạn có thể mua sẵn tại các cửa hàng hoặc tự học cách làm bánh trung thu tuyết ngon, đơn giản. Một lời khuyên là bạn có thể thưởng thức bánh trung thu da duyết ngon hơn bằng cách vừa ăn, vừa uống trà xanh. Vị ngọt nhẹ của bánh kết hợp với vị hơi chát nhẹ của trà sẽ giúp cho người dùng cảm nhận rõ vị ngon của bánh hơn. 

Xem thêm: Bánh trung thu tươi – Hương vị tự nhiên, an toàn sức khoẻ

2. Cách làm bánh trung thu tuyết lạnh tại nhà

Cách làm bánh trung thu tuyết lạnh không hề khó, bạn có thể tham khảo nguyên liệu và công thức sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu vỏ bánh

  • 110g bột bánh dẻo rang chín
  • 20g bột bắp
  • 80g đường bột
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 50g bơ lạt đun chảy
  • 1 muỗng cafe màu thực phẩm từ rau củ

Nguyên liệu nhân bánh

  • 3 quả trứng gà
  • 20g bột sữa
  • 40g bột mì
  • 10g bột ngô
  • 40g đường
  • 100ml sữa tươi
  • 30g bơ nhạt
  • 1g muối

Cách làm bánh trung thu da tuyết

Bước 1: Trộn bột làm vỏ bánh

Cách làm vỏ bánh trung thu tuyết
Trộn bột làm bánh trung thu tuyết
  • Rây lần lượt các hỗn hợp đường, bột bánh dẻo, bột bắp vào một cái tô lớn rồi sau đó trộn đều cho đến khi thành hỗn hợp. 
  • Bơ lạc đun chảy rồi cho vào hỗn hợp bột, trộn cho đến khi các nguyên liệu hoà lẫn với nhau.
  • Vét bột để thành một lỗ nhỏ ở giữa tô rồi cho sữa tươi không đường vào lỗ nhỏ vừa tạo, trộn đều tay.
  • Khi hỗn hợp bột hoà quyện vào nhau thì dùng tay nhồi bột cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối mịn, dẻo. 

Bước 2: Hấp bột làm vỏ bánh

  • Bột bánh hấp chín trong 15-20 phút. 
  • Dùng tăm để kiểm tra bột chín bằng cách đâm tăm xuống bột, sau khi rút tăm mà không thấy dính nghĩa là bột đã chín. 

Bước 3: Tạo màu cho vỏ bánh

  • Chia khối bột làm hai phần, một phần trộn với nước màu rau củ rồi dùng tay nhào kỹ để màu và bột lẫn vào nhau thật đều, phần bột còn lại giữ nguyên màu trắng. 
  • Chia 2 phần bột với 5 viên bằng nhau rồi gộp từng mà lại thành 5 viên lớn có 2 màu sắc. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để các viên bột nghỉ trong 30 phút.

Bước 4: Làm nhân bánh trung thu da tuyết

làm nhân bánh trung thu dẻo tuyết
Cách làm nhân bánh trung thu dẻo tuyết
  • Trộn hỗn hợp trứng và đường rồi đánh tan cho đến khi hỗn hợp bông đặc và đổi màu vàng nhạt. 
  • Sữa tươi đun với lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm nóng vừa đủ thì cho vào phần nhân trứng vừa đánh.
  • Rây bột vào tô chứa hỗn hợp rồi trộn đều các thành phần với nhau đến khi hỗn hợp sánh mịn. 

Bước 5: Sên nhân

làm nhân bánh trung thu da tuyết
Sên và tạo hình nhân bánh trung thu da tuyết
  • Cho hỗn hợp nhân lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay để tránh cháy nhân. Khi hỗn hợp sệt lại, không bị đóng bột và trứng thì tắt bếp. 
  • Cho lần lượt bơ, muối và vani vào hỗn hợp nhân, trộn đều để các thành phần hoà lẫn với nhau rồi chia thành 5 phần có kích thước giống nhau, vo trò và cho vào tủ mát.

Bước 6: Bọc nhân bánh trung thu dẻo tuyết

  • Thoa một ít bột lên tay và miếng silicon trải bàn để tránh khi thao tác bột bánh bị dính vào tay. 
  • Cán các viên bột bánh sao cho phần rìa vỏ mỏng hơn phần giữa. 
  • Đặt phần nhân bánh vào giữa, bọc kín nhân bánh sao cho phần vỏ bao trọn nhân bánh.

Bước 7: Đóng khung, tạo hình bánh trung thu da tuyết

Tạo hình bánh dẻo da tuyết
Tạo hình bánh dẻo da tuyết
  • Rắc một ít bột lên khuôn để tránh việc bánh bị dính vào khuôn khi tạo hình, ép khuôn, lăn viên bánh qua một ít bột.
  • Dùng khuôn bánh loại 50g, cho bánh vào khuôn rồi dùng tay ấn sao cho hoa văn trên khuôn in lên viên bánh rõ nét nhất. 

Bước 8: Làm lạnh bánh

Cho bánh vào ngăn mát từ 2-3 giờ đồng hồ trước khi sử dụng. Với cách làm bánh trung thu tuyết như trên, bánh sau khi ra thành phẩm sẽ có lớp vỏ mềm, dẻo, lớp nhân sánh mịn, thơm mùi trứng. 

3. Kinh nghiệm làm bánh dẻo da tuyết thơm ngon bắt mắt

Cách làm bánh trung thu tuyết thực sự không khó nhưng để những mẻ bánh thành phẩm đạt chuẩn, có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt thì bạn cần phải lưu ý những kinh nghiệm như sau:

  • Vỏ bánh trung thu da tuyết khi còn ấm sẽ rất khó thao tác nên hãy để bột nguội hoàn toàn rồi mới tạo hình bánh.
  • Thay vì sử dụng màu làm bánh không rõ nguồn gốc, bạn có thể dùng màu thực phẩm hoặc màu từ rau củ như củ dền, thanh long đỏ,… để an toàn hơn cho người dùng. Ngoài ra, bạn nên trộn màu và bột trước khi hấp để màu bánh được đẹp nhất. 
  • Luôn giữ chặt khuôn để tránh bánh rơi xuống đáy khuôn khi tạo hình, điều này sẽ gây hư hỏng, mất thẩm mỹ. 
  • Đối với phần vỏ bánh, bạn nên cho sữa vào từ từ vào bột để tránh bột quá nhão hoặc quá khô. Nếu gặp tình trạng này thì nên cho thêm bột dẻo hoặc sữa để khắc phục. 

Xem thêm: Học ngay cách nướng bánh trung thu không bị nứt

4. Cách bảo quản bánh trung thu da tuyết

bảo quản bánh trung thu tuyết trắng
Bảo quản bánh trung thu tuyết ở tủ mát là tốt nhất

Để bảo quản bánh trung thu da tuyết luôn tươi ngon, bạn nên cho vào tủ lạnh ngăn mát để đảm bảo hương vị bánh. Để sử dụng bánh với hương vị ngon nhất, bạn nên dùng trong 2-3 ngày sau khi vừa làm xong. 

Ngoài ra, bánh trung thu da tuyết còn có thể bảo quản tủ đông để thời gian sử dụng bánh lâu hơn. Nếu bảo quản tủ đông thì bạn có thể dùng được 1 tháng nhưng cần phải rã đông trước khi dùng. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến hương vị thực của bánh. 

Cách làm bánh trung thu tuyết tại nhà thật đơn giản đúng không nào! Hy vọng với hướng dẫn chi tiết như trên của Mordan Bakery, bạn có thể tự tay chế biến những chiếc bánh thơm ngon, độc đáo, ý nghĩa cho những người thân yêu để mùa trung thu thêm ấm áp hơn. 

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *