Mùa trung thu sắp đến, nhiều chị em có xu hướng tự tay vào bếp để làm ra những chiếc bánh trung thu cho gia đình. Thế nhưng, nếu không biết cách làm bánh trung thu, vỏ bánh dễ bị khô cứng, nứt hoặc vỡ,…..Dưới đây là cách làm vỏ bánh trung thu mềm ngon bắt mắt, cùng tham khảo nhé!

1. Khâu chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách làm vỏ bánh trung thu mềm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết. Sau đây là những tiêu chí cần có của các nguyên liệu cơ bản để làm vỏ bánh, cùng tìm hiểu nhé! 

Bột mì

bột làm bánh trung thu
Bột mì làm bánh có nhiều loại

Bột mì là nguyên liệu quyết định đến chất lượng của vỏ bánh có mềm ngon hay không. Hàm lượng protein có trong bột mì càng cao thì vỏ bánh sẽ dễ bị khô và nứt vỡ hơn. 

Bột mì có rất nhiều loại, cụ thể: bột có 13% hàm lượng protein (hay còn gọi là bột số 13 hay bột bánh mì/bread flour) sẽ tạo ra vỏ bánh cứng và khô hơn là bột có hàm lượng protein là 11% (hay bột số 11 hay bột mì đa dụng); Bột mì 8% protein (bột số 8 hoặc bột bánh ngọt/cake flour) sẽ cho ra vỏ bánh mềm hơn. 

Bên cạnh đó, khi chọn bột, bạn cần lưu ý đến độ hút nước của nó. Vì bột làm bánh có nhiều hãng sản xuất khác nhau nên sẽ có độ hút nước khác nhau, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng vỏ bánh. Bột mì có độ hút nước càng cao thì vỏ bánh càng khô và dễ vỡ. 

Vì vậy, bột mì phải có độ mềm vừa phải thì vỏ bánh mới ngon. Tốt nhất, để cho ra vỏ bánh ngon, trước khi nhào bột, bạn nên trộn bột mì đa dụng với bột bánh ngọt theo tỷ lệ 1:1.

Nước đường

nước đường làm bánh trung thu
Nước đường nướng bánh cho ra màu bánh đẹp và hương vị thơm ngon

Giống như vỏ bánh, nước đường là nguyên liệu có nhiệm vụ quan trọng không kém giúp vỏ bánh giảm thiểu độ khô cứng hơn. Bên cạnh đó, nước đường còn làm cho bánh có màu đẹp và hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nước đường càng mới sẽ làm vỏ bánh bị nhão, bánh sẽ nhanh mốc hơn. 

Khi nướng bánh trung thu, việc phần vỏ bánh bị cứng, nứt hoặc vỡ có thể sẽ xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc thưởng thức bánh. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên cho những miếng dứa (thơm) tươi vào đun chung với nướng đường. Sau khi để nguội, hãy vớt dứa ra và bỏ đi. Đây là cách làm vỏ bánh trung thu mềm, ít xảy ra tình trạng nứt vỡ, đảm bảo mùi dứa sẽ không có trong vỏ bánh. 

Nước tro tàu

nước tro tàu làm bánh trung thu
Nước tro tàu có màu trong khi đã lọc cặn

Nước tro tàu là loại nước được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như gỗ, củi bằng cách đốt những nguyên liệu này thành tro. Tiếp theo, chúng ta sẽ dùng tro này khuấy đều với nước rồi chờ tro lắng xuống, chỉ lấy phần nước trong. 

Khi làm bánh trung thu, nước tro tàu sẽ có công dụng làm mềm vỏ bánh và giúp màu bánh đậm, đẹp hơn. Ngoài ra, nước tro tàu còn được dùng để thắng nước đường. Trong trường hợp vỏ bánh bị khô, nứt vỡ, bạn có thể thêm một ít dầu ăn và nước tro tàu vừa phải để vỏ bánh mềm hơn, dễ nhào nặn và tạo hình hơn. 

Bên cạnh đó, phần nhân bánh còn là yếu tố ảnh hưởng đến độ mềm của vỏ bánh. Nếu bánh nhân nhuyễn như đậu xanh, hạt sen, khoai môn,…. vỏ bánh sẽ mềm hơn so với bánh nhân thập cẩm bởi lượng dầu tiết ra từ nhân. 

2. Nhào bột đúng cách

nhào bột làm bánh trung thu
Vỏ bánh mềm hay cứng sẽ quyết định ở công đoạn nhào bột

Một trong những cách làm vỏ bánh trung thu mềm đó là nhào bột đúng cách. Để cho ra lò những mẻ bánh mềm, thơm ngon thì hãy chú ý hai điều sau đây: 

Cách trộn bột

  • Cân bột đúng định lượng để bột không khô hoặc nhão.
  • Trộn bột nhẹ và đều tay cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
  • Không nhồi bột quá lâu vì sẽ làm bánh khó đóng, dễ bị mất nét khi nướng. Bột chỉ cần trộn thành khối là đủ.
  • Thời gian ủ bột lý tưởng là từ 20-30 phút, như vậy, bột sẽ nở đều, bánh sẽ dẻo mịn hơn. 

Một số công thức trộn bột ngon

Để học cách làm vỏ bánh trung thu mềm, bạn có thể tham khảo một số công thức như sau: 

Công thức 1: 

  • Bột bánh ngọt (bột số 8): 120g
  • Bột bánh mì (bột số 13): 120g
  • Nước đường nướng bánh: 160g
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
  • Dầu ăn: 30g
  • Bơ đậu phộng: 10g

Công thức 2:

  • Bột mì đa dụng (bột số 11): 500gr
  • Nước đường: 370g
  • Dầu ăn: 90gr
  • Baking soda: ⅓ muỗng cafe
  • Bơ đậu phộng (hoặc 2 lòng đỏ trứng gà): 2 muỗng canh
  • Rượu Mai Quế Lộ (dùng cho bánh thập cẩm): 2 muỗng canh

3. Bọc bánh trung thu

cách bọc bánh trung thu mềm
Bọc bánh và tạo hình sẽ giúp bánh trung thu trông đẹp mắt và ngon hơn

Bọc bánh là công đoạn giúp những chiếc bánh trung thu trông ngon miệng và đẹp mắt hơn. Bọc bánh đúng cách cũng giúp cho vỏ bánh trung thu mềm hơn, không bị nứt hay mất nét. Để bọc bánh trung thu đúng chuẩn, bạn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Vỏ bánh phải mỏng từ 0.4 – 0.6cm.
  • Khi bọc nhân bánh, cần phải vừa bọc vừa miết để không cho không khí lọt vào giữa, nếu không cẩn thận thì bánh vừa ra lò sẽ bị tách nhân và vỏ. Sau khi bọc nhân thì cần phải đóng khuôn bánh ngay vì nếu để quá lâu bánh sẽ bị khô, khó đóng và mất nét các hoạ tiết bánh. 
  • Khi bọc bánh, tỷ lệ bột và nhân bánh sẽ là 1:2 để vỏ bánh dày vừa đủ có thể bao bọc nhân. 

Khuôn bánh có rất nhiều loại nên tỉ lệ nhân và bột được chia theo định lượng như sau:

  • Khuôn 50g: vỏ bánh 20g, nhân bánh 30g
  • Khuôn 75g: vỏ bánh 30g, nhân bánh 45g
  • Khuôn 125g: vỏ bánh 50g, nhân bánh 75g
  • Khuôn 150g: vỏ bánh 60g, nhân bánh 90g

Tham khảo: Nên mua khuôn bánh trung thu loại nào? Cách chọn ra sao?

4. Nhiệt độ và thời gian nướng bánh

nướng bánh trung thu
Thời gian và nhiệt độ nướng bánh phù hợp sẽ quyết định đến chất lượng bánh

Ngoài những cách làm vỏ bánh trung thu mềm trên, nhiệt độ và thời gian cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng của bánh vừa ra lò.

Đối với nhiệt độ

  • Nên làm nóng lò nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C trước khi cho bánh vào lò.
  • Sử dụng hỗn hợp phết bánh gồm: lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, một chút nước và 1 chút nước đường để tạo độ ngọt và làm sậm màu của bánh.
  • Phết hỗn hợp trứng lên bánh 2-3 lần trong quá trình nướng và canh đúng nhiệt độ để bánh vàng đều và không bị nứt vỏ. Khi quét bánh, cần sử dụng cọ mềm và quét từng lớp mỏng. Nếu quét hỗn hợp quá dày sẽ làm bánh dễ khét mặt và nứt vỏ. 
  • Nên điều chỉnh chế độ nướng bánh ở nấc giữa của lò. Sau mỗi lần nướng, hãy mang bánh ra ngoài tầm 15-20 phút, xịt một lớp nước cho bánh nguội rồi mới phết trứng. 

Đối với thời gian

  • Nướng lần 1: Lót giấy nến lên khay và xếp bánh đều, nướng trong 7 phút ở nhiệt độ 200-220 độ C (điều này phụ thuộc vào lò nướng và kích thước bánh).
  • Nướng lần 2: Phết hỗn hợp và nướng trong 5-7 phút ở nhiệt độ 190-200 độ C.
  • Nướng lần 3: Tiếp tục phết hỗn hợp trứng và nướng bánh trong thời gian tương tự ở lần 2 ở nhiệt độ 160-180 độ C. Khi bánh có màu gần giống nước đường và có mùi thơm là đã hoàn thành. 

Xem thêm:

Nướng bánh trung thu bao nhiêu độ để màu chuẩn, chín ngon?

Học ngay cách nướng bánh trung thu không bị nứt

Để cho ra những chiếc bánh thơm ngon thì cách làm vỏ bánh trung thu mềm là điều quan trọng hơn cả. Qua bài viết này, Mordan Bakery hy vọng bạn có thể tự tay làm nên những chiếc bánh trung thu ngon, đậm vị cho người thân, bạn bè trong mùa trung thu ấm áp này! 

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *