Bánh trung thu là loại bánh truyền thống đêm trăng tròn và được nhiều người Việt ưa thích bởi độ thơm ngon, bắt mắt. Chính vì thế mà nhiều người thường thắc mắc “mẹ bầu ăn bánh trung thu được không“. Làm thế nào để các mẹ bầu có thể ăn được bánh trung thu một cách lành mạnh, đảm bảo sức khỏe? Cùng Mordan Bakery tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây nhé.

Mẹ bầu ăn bánh trung thu được không? có tốt không?

Mẹ bầu trong thai kỳ cần cẩn thận trong việc lựa chọn những loại thức ăn để nạp vào cơ thể vì điều này còn ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé trung bụng. Vì thế mà mỗi dịp trung thu đến câu hỏi “có thai ăn bánh trung thu được không” lại là thắc mắc của rất nhiều chị em bầu bí. 

bà bầu có được ăn bánh trung thu không
Bà bầu có được ăn bánh trung thu hay không?

Trong bánh trung thu có chứa nhiều dưỡng chất không tốt cho sức khỏe, hàm lượng khoáng chất và vitamin thấp, các nguyên liệu làm bánh cũng đã trải qua quá trình xử lý nên sẽ không tốt như các loại thực phẩm tươi. Thêm vào đó, hàm lượng chất béo và cholesterol cao trong bánh trung thu sẽ có tác động tiêu cực đến phụ nữ mang thai và thai nhi, làm tăng lipid, bệnh tim mạch và tiểu đường. 

Hơn thế nữa, trong bánh trung thu cũng chứa hàm lượng chất béo và cholesterol khá cao sẽ gây nên tác động xấu như: tăng lipid, tiểu đường thai kỳ, bệnh tim mạch cho mẹ bầu và em bé khi sử dụng.

Đường bột, bơ, nhân hạt, mỡ lợn, đậu xanh, đậu phộng, và các nguyên liệu giàu chất béo và chất đạm khác là thành phần chính của bánh trung thu nên thường đem đến độ ngọt cao. Hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ sẽ yếu hơn nên không thể dung nạp quá nhiều đường cùng một lúc.

Vậy thì bà bầu có nên ăn bánh trung thu? Khi mẹ bầu muốn thưởng thức các bánh trung thu truyền thống thì cần hết sức cẩn thận, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, chia thành nhiều phần nhỏ. Thời gian tốt nhất để ăn bánh trung thu là giữa các bữa ăn chính và không nên ăn trước khi đi ngủ 2 giờ. Khẩu phần tốt nhất cho mẹ bầu là từ 1/8 đến 1/4 một chiếc bánh trong một ngày để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

có thai ăn bánh trung thu được không
Mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1/8 – 1/4 chiếc bánh trung thu trong một ngày để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé

Nhưng nếu mẹ bầu ưa thích đồ ngọt và là tín đồ của các loại bánh trung thu cũng đừng quá lo lắng. Ngày nay, rất nhiều loại bánh trung thu được sáng tạo ra với nguồn nguyên liệu tự nhiên từ trái cây, thay thế đường tinh luyện bằng những loại đường rất tốt cho sức khỏe. Nên các mẹ bầu có thể tìm hiểu những loại bánh trung thu “xanh” này để thưởng thức để có thể yên tâm không ảnh hưởng đến cả mẹ và bé nhé.

Những lưu ý cần nhớ khi mẹ bầu ăn bánh trung thu

bầu 3 tháng đầu ăn bánh trung thu được không
Khi mẹ bầu ăn bánh trung thu cần nhớ 6 điều

Không ăn bánh kém chất lượng

Thị trường bánh trung thu hiện nay rất đa dạng về kiểu dáng, nguyên liệu cũng như giá thành…Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ thì mẹ bầu không sử dụng các loại bánh trung thu có chất lượng kém, bao bì không rõ ràng thương hiệu, bánh được bày bán tràn lan với giá rẻ.

Không ăn bánh có mùi vị lạ

Mẹ bầu tránh ăn bánh trung thu không rõ nguồn gốc và tuyệt đối không nên ăn nếu thấy bánh có màu sắc và mùi vị lạ, nhân rời rạc trong khi cắt.

Chọn địa chỉ uy tín

Các mẹ lưu ý chỉ nên mua sản phẩm của các thương hiệu sản xuất uy tín, chất lượng, các địa điểm bán bánh trung thu HCM uy tín. Bánh trung thu phải đảm bảo nguồn gốc, nhãn mác chính hãng, hạn sử dụng và thành phần phải được in rõ ràng, không bị tẩy xóa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

địa chỉ bánh trung thu uy tín
Mordan Bakery chuyên cung cấp bánh trung thu chất lượng và uy tín

Không ăn bánh quá ngọt

Một trong những bệnh lý thường mắc phải khi có thai là bệnh tiểu đường thai kỳ, nguyên nhân chính là do mẹ nạp quá nhiều đường trong giai đoạn mang thai. Chính vì vậy mà mẹ bầu không nên ăn những loại bánh trung thu quá ngọt và ăn với khẩu phần quá nhiều trong một ngày.

Không ăn bánh thay cho bữa ăn chính

Hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai và em bé yếu nhưng trong bánh trung thu truyền thống chứa nhiều chất béo và đường. Vì thế, tốt nhất mẹ bầu không nên ăn một lúc quá nhiều hay dùng bánh trung thu ăn thay thế cho các bữa chính. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé, ảnh hưởng hệ thống tiêu hóa gây khó tiêu, đầy bụng. 

Uống trà khi ăn thay vì nước ngọt

Mẹ bầu không nên cùng lúc ăn bánh trung thu và uống nước giải khát có đường. Điều này sẽ làm lượng đường tăng đột biến lượng đường trong máu.

Đối với bánh trung thu thì mẹ nên kết hợp thưởng thức cùng một tách trà nóng sẽ tốt nhất. Với những dòng bánh mặn, bánh thập cẩm thì mẹ nên dùng cùng trà xanh hoặc trà olong. Còn các dòng bánh ngọt nên bà bầu nên dùng cùng trà lài, trà hoa cúc, trà gạo rang.

Điều này sẽ giúp cho các mẹ bầu giảm được bị ngọt gắt của bánh, đem lại cảm giác dễ chịu khi thưởng thức, dễ tiêu hoá hơn và dạ dày có khả năng phân giải chất béo trong bánh tốt hơn nhờ tác dụng của axit axetic có trong trà.

Kết bài

Hy vọng Mordan Bakery đã giúp giải đáp thắc mắc “Bầu ăn bánh trung thu được không?” và những thông tin liên quan. Mẹ mang thai hãy cần tránh những lưu ý trên khi thưởng thức bánh trung thu để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Hãy cùng chia sẻ bài viết đến cho bạn bè và người thân cùng tìm hiểu nếu thấy hữu ích nhé.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *