Bên cạnh những loại bánh trung thu truyền thống, những năm gần đây, bánh trung thu hoa đậu biếc đã trở thành một trào lưu mới nhờ màu sắc đẹp mắt và hương vị độc đáo. Trong bài viết này, Mor’dan Bakery sẽ hướng dẫn bạn 02 cách làm bánh trung thu hoa đậu biếc độc lạ, ngon tuyệt, dễ thực hiện. Với hướng dẫn chi tiết, bạn có thể tự tay làm bánh cho gia đình và bạn bè trong mùa trăng tròn.

1. Cách làm bánh trung thu dẻo hoa đậu biếc nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo hoa đậu biếc nhân đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh trung thu dẻo hoa đậu biếc nhân đậu xanh

1.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước đường:

  • Nước lọc 500ml
  • Đường 500gr
  • Hoa đậu biếc 12 – 15 hoa
  • Nước chanh 15ml
  • Nước hoa bưởi 10ml

Nguyên liệu chuẩn bị làm nhân và vỏ bánh trung thu hoa đậu biếc:

  • Đậu xanh 200gr
  • Bột bánh dẻo
  • Đường 130gr
  • Dầu ăn 80ml
  • Muối 1/3 muỗng cà phê

1.2 Cách bước làm bánh

Bước 1: Nấu nước đường hoa đậu biếc

nấu nước đường hoa đậu biếc
Các bước nấu nước đường hoa đậu biếc
  • Đổ hoa đậu biếc vào một chiếc nồi cùng với nước rồi đem đun sôi. Sau khi sôi, tắt bếp và dùng rây lọc bỏ phần bã hoa để lấy nước. Nếu lượng nước bị hao hụt trong quá trình đun, bạn có thể thêm một chút nước lọc để đủ 250ml nước hoa đậu biếc.
  • Đổ nước hoa đậu biếc vào nồi, thêm vào 250gr đường và khuấy đều. Khi đường tan, bắc nồi lên bếp đun với lửa to để nước sôi, sau đó giảm lửa đun thêm trong khoảng 10 -12 phút. Trong lúc nấu nước đường hoa đậu biếc nếu thấy có bọt thì dùng muỗng vớt ra.
  • Sau 10 phút nấu, tắt bếp và cho vào nồi 5ml nước hoa bưởi là hoàn thành.

Bước 2: Nấu nước đường bánh dẻo

nấu nước đường bánh dẻo
Các bước nấu nước đường bánh dẻo
  • Sử dụng 250gr đường cùng 250ml nước lọc và đổ vào nồi, khuấy thật đều đến khi đường tan hết thì cho thêm khoảng 7,5ml nước chanh vào.
  • Bắc nồi lên bếp đun với lửa to để nước sôi sau đó giảm lửa đun thêm trong khoảng 10 -12 phút. Trong lúc nấu nước đường nếu thấy có bọt thì có thể dùng muỗng vớt ra và tuyệt đối không được khuấy nước đường.
  • Sau 10 phút nấu, tắt bếp và cho vào nồi 5ml nước hoa bưởi vào nồi là hoàn thành.

Bước 3: Làm nhân đậu xanh

sên nhân đậu xanh làm bánh trung thu
Các bước sên nhân đậu xanh bánh trung thu
  • Rửa đậu xanh thật sạch với nước. Nấu đậu xanh cùng 800ml nước lọc với lửa lớn đến khi đậu sôi. Sau khi đậu sôi, giảm nhỏ lửa và nấu đến khi đậu xanh chín mềm nhừ. Nhớ vớt bọt khi nấu nhé!
  • Sau khi kiểm tra đậu chín mềm, đổ 130gr đường vào nồi, nấu cho đường tan hết.
  • Cho đậu xanh vào cối xay, sau đó lọc qua rây cho đậu nhuyễn mịn.
  • Cho đậu xanh vào chảo chống dính và bắt đầu sên nhân đậu với lửa nhỏ. Sên đến khi đậu xanh hơi sệt lại thì bạn trộn hỗn hợp 80ml dầu ăn và 30gr bột bánh dẻo cho vào chảo. Tiếp tục sên đến khi nhân đặc, không dính tay là đạt. Cho thêm vài giọt dầu bưởi vào để tăng thêm mùi thơm cho phần nhân bánh.
  • Để phần nhân nguội bớt rồi tiến hành chia nhân thành những phần nhọ nặng khoảng 60gr rồi vo lại thành viên tròn.

Bước 4: Làm vỏ và đóng khuôn bánh

tạo hình bánh trung thu bằng khuôn
Các bước đóng khuôn bánh trung thu
  • Với phần khuôn 150gr, dùng 60gr nước đường cùng với 30gr bột bánh dẻo, khuấy hỗn hợp đến khi hòa quyện hoàn toàn.
  • Rắc bột ít bột bánh dẻo lên bàn và khuôn bánh để chống dính
  • Lấy phần bột bánh dẻo vừa trộn ra bàn. Dùng tay hoặc phới lồng miết bột đến khi bột dẻo lại.
  • Ép dàn bột ra bàn, cho phần nhân đậu xanh vào giữa, miết chặt các mối tiếp giáp và vo tròn bánh.
  • Phủ lên bánh 1 lớp bột áo, cho bánh vào khuôn và ấn khuôn nhẹ nhàng 2-3 lần để hoa văn trên bánh sắc nét.
  • Làm tương tự các bánh còn lại đến khi hết bột.

Với phần nguyên liệu trên thì làm được khoảng 10 chiếc bánh trung thu hoa đậu biếc 150gr. Bánh sau khi hấp có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thưởng thức ngon nhất trong vòng 2-3 ngày.

bánh trung thu dẻo hoa đậu biếc nhân đậu xanh
Thành phẩm bánh trung thu hoa đậu biếc nhân đậu xanh

Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều loại nhân bánh hấp dẫn như đậu đỏ, khoai môn, hạt sen… để phù hợp với khẩu vị của mình. Lượng nước cốt hoa đậu biếc có thể điều chỉnh để bánh đạt độ màu ưng ý.

Gợi ý: 4 cách làm bánh trung thu nhân khoai môn dẻo thơm

2. Cách làm bánh trung thu rau câu hoa đậu biếc

Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu hoa đậu biếc
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh trung thu rau câu hoa đậu biếc

2.1 Nguyên liệu

  • Khuôn bánh trung thu rau câu
  • Rau câu giòn hiệu con cá
  • Đường 300gr (Có thể gia giảm tùy khẩu vị)
  • Nước lọc
  • Hoa đậu biếc
  • Sữa đặc 100ml

2.2 Cách bước làm bánh

làm bánh trung thu rau câu hoa đậu biếc
Các bước làm bánh trung thu rau câu hoa đậu biếc

Bước 1: Trộn đều 1/2 gói rau câu với 300gr đường vào 1 tô lớn. Cho vào 1,2 lít nước khuấy đến khi đường tan hết. Để hỗn hợp này trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Nấu hoa đậu biếc với 100ml nước ở lửa vừa đến khi hoa đậu biếc ra màu ưng ý. Lọc bỏ hoa để lấy nước hoa đậu biếc.

Bước 3: Nấu phần rau câu đã ngâm với lửa lớn, khuấy đều đến khi sôi thì giảm xuống lửa nhỏ. Khi nấu hãy chú ý vớt bọt nhé. Nấu đến khi phần rau câu hơi sánh lại là hoàn thành.

Bước 4: Chuẩn bị 2 chén riêng. Cho vào mỗi chén 1 vá rau câu vừa nấu. Chén thứ nhất cho vào 1 muỗng canh sữa đặc, khuấy đều và đổ vào khuôn. Chén thứ 2 cho nước hoa đậu biếc vào, khuấy đều và đổ vào khuôn.

Bước 5: Chờ cho lớp đầu tiên hơi se bề mặt lại. Tiếp tục pha 2 chén rau câu với 2 màu và đổ vào khuôn. Làm lần lượt các lớp tiếp theo đến khi đầy khuôn bánh trung thu rau câu là hoàn thành.

bánh trung thu rau câu hoa đậu biếc
Thành phẩm bánh trung thu hoa đậu biếc rau câu với màu sắc bắt mắt

Để thưởng thức bánh trung thu hoa đậu biếc rau câu ngon nhất, bạn nên bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng trước khi dùng. Trang trí thêm trái cây tươi hoặc mứt sẽ giúp bánh trung thu hoa đậu biếc rau câu thêm đẹp mắt và hấp dẫn.

Mách nhỏ:

  • Khi mua sữa đặc, hãy chọn loại có độ ngọt vừa phải để bánh không bị quá ngọt.
  • Ngoài nhân sữa, bạn có thể thay thế bằng các loại nhân khác như đậu xanh, dừa, trái cây,…. tùy theo sở thích.
  • Nên chọn khuôn bánh có kích thước vừa ăn để bánh đông lại và dễ dàng lấy ra khỏi khuôn.

Gợi ý: Cách làm bánh trung thu rau câu dẻo mềm cực dễ

Những chiếc bánh trung thu hoa đậu biếc không chỉ đẹp mắt mà còn mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, là món quà tinh tế và độc đáo cho mùa trung thu. Hy vọng công thức làm bánh trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng làm ra những chiếc bánh dành tặng người thân yêu. Đừng quên ghé Mor’dan Bakery để học thêm nhiều công thức làm bánh trung thu hấp dẫn khác nhé.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *