Ngoài việc thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon cùng gia đình, bạn bè thì các trò chơi trung thu vui nhộn cũng là hoạt động không thể thiếu trong ngày trăng rằm. Ở bài viết dưới đây, Mordan Bakery sẽ gửi đến bạn các trò chơi thiếu nhi đêm trung thu thú vị khó quên trong năm nay nhé!

trò chơi trung thu tập thể
Các trò chơi thiếu nhi sôi động đêm trung thu

1. Các trò chơi thiếu nhi đêm trung thu cực vui nhộn 

Đuổi hình bắt chữ

Đuổi hình bắt chữ là một trong những trò chơi dân gian trung thu đã quá đỗi quen thuộc với mỗi người dân. Khi chơi trò này, bạn không chỉ trải qua được khoảnh khắc vui vẻ mà còn có thể thu nhận nhiều kiến thức bổ ích mới trong cuộc sống.

Cách thức thực hiện trò chơi đuổi hình bắt chữ trung thu cũng khá đơn giản. Bạn cần chuẩn bị file câu hỏi trên PowerPoint, lưu ý cần có hình ảnh kèm theo cho người tham gia dễ hình dung, số lượng câu tùy thích.

Đối tượng tham gia chia làm 2 đội với 5 thành viên, họ có 15 giây suy nghĩ và trả lời khi câu hỏi xuất hiện. Đội nào xung phong giành quyền trước tiên và trả lời đúng, đến cuối buổi có tổng điểm lớn nhất sẽ được tặng một phần quà từ ban tổ chức.

Đố vui trung thu

Trò chơi đố vui trung thu cũng là một loại hoạt động vui nhộn khác được người dân tổ chức trong ngày hội trăng rằm. Ở phần trò chơi này, bạn cần chuẩn bị nhiều loại câu hỏi liên quan đến ngày tết trung thu hoặc những kiến thức đa dạng khác về chủ đề cuộc sống. 

Nhưng cần lưu ý nội dung câu hỏi phải phù hợp với trình độ kiến thức hiện tại của người chơi, tránh trường hợp gây khó dễ cho các em. Sau mỗi lượt trả lời đúng bạn nên dành tặng một phần quà nhỏ khích lệ tinh thần người tham gia, cũng tạo cho không khí đêm trung thu càng thêm vui nhộn nhé.

Rước đèn ông sao

Trò chơi thiếu nhi đêm trung thu sao có thể trọn vẹn nếu không có màn rước đèn ông sao dưới trăng? Những đám trẻ nhỏ cùng nắm tay nhau hát bài trông trăng, tay cầm ngọn đèn sáng lấp lánh đi rảo khắp phố, lối xóm vì thế cũng trông lộng lẫy, sinh động hơn nhiều so với ngày thường.

rước đèn trung thu
Rước đèn trung thu

Đèn ông sao 5 cánh thường là lồng đèn truyền thống luôn có trong ngày tết trung thu. Nhưng với sự sáng tạo của nhiều nghệ nhân mà lồng đèn ngày càng đa dạng với nhiều mẫu mã hơn như đèn con thỏ, đèn con cá, đèn con mèo, đèn ông sư,… Hoạt động này hứa hẹn sẽ đem lại kỉ niệm khó quên trong lòng các em nhỏ đấy.

Trang trí mâm ngũ quả

Đây được xem là một trong các trò chơi trung thu cho trẻ em kích thích sự sáng tạo và phát triển tư duy. Ngoài niềm vui phá cỗ trong tiệc đoàn viên đêm trăng thì hoạt động trang trí mâm ngũ quả cũng là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. 

Bạn có thể chuẩn bị trước các loại quả với đủ màu sắc, dụng cụ cần thiết và hướng dẫn các em thực hiện. Sau đó chia thành nhóm nhỏ và bắt đầu cuộc thi. Đội nào trang trí mâm ngũ quả trông ấn tượng, đẹp mắt nhất sẽ thắng cuộc và nhận được phần quà xứng đáng.

Múa lân vui nhộn

Trung thu có những trò chơi gì đặc sắc? Có thể nói, múa lân là một trong những hoạt động đáng trông đợi nhất trong ngày tết trung thu. Múa lân hay còn gọi là múa sư tử, nó có nguồn gốc từ Trung Quốc qua hơn một ngàn năm.

Theo quan niệm dân gian, sự xuất hiện của Kỳ Lân trong ngày rằm sẽ khiến cho đất nước thịnh trị, nhà nhà thái bình. Bởi thế mà cứ vào mỗi đêm trăng tròn tháng 8, múa lân lại trở thành một hoạt động mang theo tín ngưỡng và niềm vui của người dân.

múa lân đêm trung thu
Múa lân đêm trung thu

Với trò chơi đêm trung thu này, người lớn sẽ tập cho các em nhỏ dáng đứng, điệu nhảy chuẩn và thuần thục rồi chuẩn bị một cái trống, mặt nạ lân, ông địa, thần tài để múa lân theo nhịp trống diễu hành qua từng nhà. Vì tiết mục văn nghệ này mà bầu không khí ngày tết trung thu cũng trở nên sôi động hơn.

Mèo đuổi chuột

Mèo đuổi truột là một trò chơi trung thu tập thể vui nhộn với số lượng người tham gia khá đông, có thể lên đến 10 người. Hoạt động này rèn luyện cho các bé sự nhanh nhẹn, khéo léo cũng như khả năng tập trung. Các thức thực hiện như sau:

  • Chọn 1 bé làm chuột và các bé khác sẽ là mèo. “Mèo” ngồi thành vòng tròn, mặt hướng vào trong, đặt hai tay ra sau.
  • Mọi người đồng thanh hát bài hát, “Chuột” cầm chiếc khăn rồi đi phía ngoài vòng tròn, kín đáo thả khăn xuống lưng một bé “Mèo” nào đó.
  • Nếu “Mèo” phát hiện sẽ cầm chiếc khăn mồi sau lưng đuổi đánh “Chuột” một vòng. “Chuột” ngồi vào vị trí của mèo và vẫn chưa bị “Mèo” đánh trúng thì sẽ thắng.
  • Ngược lại, nếu “Mèo” không phát hiện có khăn sau lưng thì “Chuột” có quyền cầm khăn quất mạnh vào “Mèo” rồi tiếp tục cuộc truy đuổi. Sau 1 vòng chạy, nếu “Mèo” không bị “Chuột” đánh trúng thì sẽ thoát.

Cam quýt mít dừa

Một trong các trò chơi trung thu tập thể vui nhộn khác của trẻ em miền Bắc chính là trò “Cam quýt mít dừa”. Nó không chỉ diễn ra mỗi đêm đoàn viên mà còn thường được các bé tổ chức chơi với nhau như một trò chơi dân gian thích thú.

Cách chơi thực tế rất đơn giản. Với số lượng 8 người chơi thì chọn 1 người ra làm “cầm cái” đứng ngoài cuộc, những người còn lại xếp thành hàng ngang với thứ tự tên gọi: cam, quýt, mít, dừa, dưa, hồng, cậy. Mỗi người đại diện cho từng loại quả đó sẽ đặt tay ra sau lưng, đan vào nhau tạo thành hình cái bát.

Phía trước hàng ngang cách 10-15m thì vẽ một đường thẳng làm đích. Bé “cầm cái” nắm một quả banh nhỏ bước dạo quanh sau lưng rồi sẽ bất ngờ đặt banh vào bát hứng của 1 trong 7  bé còn lại.

Người nhận phải chạy nhanh về đích và không được làm rơi quả banh, trong lúc đó hai bé bên cạnh phải nỗ lực tìm cách ngăn lại. Nếu bé kia về được đích thì có thể nhận định bất kỳ ai đó cõng mình về, ngược lại nếu thua thì sẽ phải tự quay về vị trí ban đầu.

Cuội bảo cuội bảo

Là một trong những trò chơi tết trung thu mở màn sôi động, đặc sắc nhất. Nó vừa đơn giản lại dễ dàng thực hiện, bạn không cần phải chuẩn bị bất kỳ đạo cụ nào trước khi bắt đầu.

Thông thường, MC sẽ xướng lên một câu “Cuội bảo, cuội bảo”, những người tham gia sẽ nói “Bảo chi, bảo chi”. Tiếp đến MC sẽ đưa ra một yêu cầu bất kỳ như “Cuội bảo ngồi xuống” và những người tham gia phải thực hiện theo, nếu không sẽ phải chịu hình phạt nhỏ đến từ ban tổ chức.

Rồng rắn lên mây

Đây được xem là một trò chơi trung thu dân gian vui nhộn cho các em thiếu nhi cứ mỗi độ thu về. Số lượng người chơi khoảng 6 em, một bạn đóng vai “ông chủ”, những bé còn lại thì xếp thành hàng dọc nối đuôi nhau, các bé vừa đi vừa hát: Rồng rắn lên mây, có cái cây lúc lắc, có ông chủ ở nhà hay không?

trò chơi rồng rắn lên mây
Trò chơi rồng rắn lên mây

Nếu ông chủ trả lời “Không” thì đi tiếp, nếu “Có” thì sẽ hỏi “Ông xin khúc nào?” Ví dụ, ông chủ nói “Cho xin khúc giữa” cả nhóm sẽ chạy còn ông chủ phải tìm cách chạm vào khúc mà mình xin. Đối tượng bị ông chủ chạm vào phải làm ông chủ kế tiếp và mọi người lại từ đầu.

Truy tìm báu vật

Truy tìm báu vật cũng là một trong những trò chơi trung thu cho các bé thú vị, đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng về phần nội dung. Không gian trò chơi phải rộng, trong khi chơi sẽ chia thành nhiều nhóm và các bé phải lần lượt vượt qua từng thử thách để tìm ra kho báu.

Mỗi vòng vượt qua sẽ có được gợi ý hoặc chìa khóa tiếp cận với kho báu. Khi tham gia trò chơi này, các bé sẽ được trải nghiệm không khí vui vẻ, thoải mái đấy.

Lễ hội hóa trang

Trẻ con sẽ hóa trang thành các nhân vật như chú Cuội, chị Hằng hay bất kỳ người nào khác mà lễ hội yêu cầu. Các bạn nhỏ không cần phải đợi đến Halloween mà vẫn có thể thỏa sức sáng tạo, vui vẻ hóa thân vào nhân vật mà mình yêu thích. Qua đó cũng tạo được sân chơi lành mạnh và độc đáo cho các em.

Úp lá khoai

Được xem là trò chơi trung thu tập thể phổ biến và vui nhộn nhất, không giới hạn người chơi.

trò chơi úp lá khoai
Trò chơi úp lá khoai

Từng thành viên tham gia ngồi thành vòng tròn, úp đôi tay mình xuống đất. Người đại diện lấy tay mình phủ lên bàn tay từng người để họ lật ngửa đôi tay, sau đó đi vòng quanh cất tiếng hát:

“Mười hai chong chóng

Đứa mặc áo trắng

Đứa mặc áo đen

Đứa xách lồng đèn

Đứa cầm ống thụt

Thụt ra thụt vô

Có thằng té xuống giếng

Có thằng té xuống sình

Úi chà, úi da!”

Khi kết thúc bài hát, người đại diện bất ngờ đặt tay lên người chơi và người đó phải nhanh chóng thụt tay vào. Ngược lại, khi bị bắt được thì phải chịu phạt.

Đi tàu hỏa

Đi tàu hỏa được xem là trò chơi thiếu nhi tết trung thu phù hợp cho từng lứa tuổi thiếu nhi. Tất cả mọi người khi tham gia sẽ đứng thành hàng dọc nắm vai nhau, người dẫn đầu đóng vai người lái tàu để ra lệnh cho đoàn tàu.

Khi người đó hô “Tàu lên dốc” cả đoàn sẽ nhón chân và đi chậm. Ngược lại, khi hô “Tàu xuống dốc” thì sẽ đi chậm bằng gót chân. Ai không làm đúng sẽ bị đoàn tàu phạt.

Trong lúc đi các thành viên cùng hát bài đồng dao sau:

Đi cầu đi quán

Đi bán lợn con

Đi mua cái xoong

Đem về đun nấu

Mua quả dưa hấu

Về biếu ông bà

Mua một đàn gà

Về cho ăn thóc

Mua lược chải tóc

Mua cặp cài đầu

Đi mau, về mau

Kẻo trời sắp tối.

2. Những lưu ý khi tổ chức trò chơi trung thu tập thể cho các bé

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết khi tổ chức các trò chơi cho bé ngày trung thu:

  • Phải đảm bảo an toàn cho các em, luôn có người giám sát và sẵn sàng giúp đỡ trẻ khi xảy ra sự cố.
  • Các phần quà phải được chuẩn bị đầy đủ để tránh làm bé hụt hẫng, ảnh hưởng cảm xúc trong ngày tết trung thu.
  • Địa điểm chơi trò chơi cũng phải thoáng đãng, rộng rãi để các em có thể thấy thoải mái, tận hưởng không khí vui vẻ trong khi chơi.
  • Chuẩn bị đầy đủ chỗ nghỉ ngơi, đồ ăn, thức uống giúp các bé thư giãn, nạp năng lượng.
  • MC cần có tính hài hước, khuấy động không khí để trẻ không cảm thấy nhàm chán khi chơi.

Tổng kết

Từ những thông tin về các trò chơi trung thu vui nhộn dành cho thiếu nhi, Mordan hy vọng đã giúp bạn hiểu được cách thức tổ chức và thực hiện trò chơi. Bên cạnh đó, nếu bạn mong muốn chọn mua bánh trung thu ngon với giá cả phải chăng cho các em thì hãy liên hệ ngay với Mordan Bakery để được tư vấn nhé!

Xem thêm: Mẫu hộp bánh trung thu cao cấp đẹp nhất 2024 – Mordan Bakery

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *