Nếu như bạn đang theo chế độ giảm cân hay đang theo đuổi lối sống healthy, bánh trung thu các loại hạt chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Sự kết hợp giữa các loại hạt dinh dưỡng và trái cây sấy dẻo sẽ cho ra những chiếc bánh có hương vị ngọt thơm, béo bùi. Cùng Mor’dan Bakery khám phá bí quyết làm bánh Trung Thu nhân hạt dinh dưỡng đơn giản, ăn không bị ngán tại nhà qua bài viết dưới đây!
1. Các loại hạt làm bánh trung thu ngon, đầy dinh dưỡng
Bánh Trung Thu với lớp vỏ mềm và nhân hạt ngọt ngào, béo bùi là món ngon không thể thiếu trong mùa trăng. Sự thơm ngon và bổ dưỡng của bánh Trung Thu phụ thuộc phần lớn vào loại hạt được sử dụng.
Sau đây là các loại hạt làm bánh trung thu mà bạn có thể lựa chọn:
1.1. Hạt sen
Hạt sen có hương vị thơm ngon đặc trưng, ngọt nhẹ, béo bùi và khá dễ ăn. Khi dùng hạt sen làm nhân bánh trung thu sẽ cho ra hương vị ngọt, giòn tan, độc đáo, giúp cho món bánh có mùi vị hấp dẫn hơn khi thưởng thức.
Hạt sen chứa các hoạt chất glucoside và một số chất kiềm giúp an thần, dễ ngủ. Đồng thời, hạt sen cũng chứa các chất chống oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tiêu chảy, táo bón,… Chất kaempferol, flavonoid tự nhiên có trong hạt sen có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và nhiễm trùng.
1.2. Hạt óc chó
Nhiều người thường sử dụng hạt óc chó trong món bánh trung thu nhân các loại hạt. Hạt óc chó sở hữu hương vị béo ngậy, thơm ngon đặc trưng. Hạt óc chó thường được rang và xay nhuyễn, kết hợp cùng các nguyên liệu khác tạo nên nhân bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn.
Dựa trên kiến thức Đông y, hạt điều có tính ấm, vị ngọt dịu giúp bồi bổ cơ thể, làm dịu và tiêu đờm. Một số thành phần dinh dưỡng có trong hạt điều gồm protein, chất xơ, carbohydrate, các khoáng chất,… Một số công dụng của hạt điều đó là tăng đề kháng, hỗ trợ loại bỏ sỏi mật, chống oxy hoá,,… Không những thế, hạt điều còn có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường, hỗ trợ giảm mỡ trong máu, ngăn ngừa rối loạn mỡ máu,…
1.3. Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại hạt có vị hơi béo, thanh nhẹ nên khi ăn nhiều cũng sẽ không có cảm giác bị ngấy. Đây là một trong các loại hạt bánh trung thu phổ biến, được nhiều hãng bánh lựa chọn để kết hợp với các nguyên liệu khác và cho ra các sản phẩm thơm ngon.
Hạnh nhân được mệnh danh là “kho tàng” vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hoá. Những thành phần dinh dưỡng trên giúp bảo vệ sức khoẻ tim mạch, kiểm soát cân nặng và sức khoẻ tổng thể. Không những thế, hạnh nhân còn giàu vitamin E, magie, canxi và sắt giúp điều hoà huyết áp, xương chắc khoẻ,… Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa flavonoid và phenolic giúp giải quyết chứng viêm, chống lại bệnh mãn tính.
1.4. Hạt macca
Hạt macca là một loại hạt phổ biến trong bánh trung thu với hương vị thơm, béo bùi độc đáo. Hơn nữa, hạt macca còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, có lợi cho cơ thể. Hạt macca cung cấp chất xơ, magie, kali, mangan, hỗ trợ xương phát triển và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Mặc dù hạt macca chứa nhiều chất béo nhưng đây là chất béo không bão hòa đơn, tốt cho tim mạch.
1.5. Hạt chia
Hạt chia cũng là một trong những loại hạt được nhiều người lựa chọn cho bánh trung thu vì giá trị dinh dưỡng cao.
Hạt chia chứa magie, mangan, selen,… và chất xơ, có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm cholesterol và tăng bài tiết. Một số nghiên cứu cho thấy hạt chia có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp và đường huyết.
1.6. Hạt dưa
Hạt dưa là loại hạt phổ biến thường được dùng vào những ngày lễ Tết. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bắt gặp loại hạt này bên trong các loại bánh trung thu.
Trong Đông y, hạt dưa có tính bình, vị ngọt, giúp hạt nhiệt, huyết áp, tăng sinh lực và lợi tiểu. Một số thành phần dinh dưỡng có trong hạt dưa gồm magie, kém, chất xơ, chất béo không bão hoà, canxi,… Hạt dưa có công dụng điều hoà huyết áp và nhịp tim, tăng đề kháng, ngăn ngừa nhiễm trùng, hỗ trợ tiêu hoá,…
1.7. Hạt điều
Hạt điều là một trong các loại hạt làm bánh trung thu có hương vị béo bùi, giàu dinh dưỡng, được khá nhiều người ưa chuộng. Khi được dùng làm bánh trung thu, hạt điều tạo ra lớp nhân béo ngậy đậm đà, tăng thêm sự hấp dẫn và phong phú cho bánh.
Theo Đông y, hạt điều có tính ấm, vị ngọt bùi, giúp bồi bổ và làm dịu, tiêu đờm. Một số thành phần dinh dưỡng có trong hạt điều gồm chất xơ, protein, carbohydrate, khoáng chất,… Vì vậy, hạt điều có tác dụng chống oxy hoá, tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ sỏi mật,…
Không những thế, hạt điều còn chứa chất béo bão hoà đơn, kích thích sản xuất insulin tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Hơn nữa, hạt điều còn hỗ trợ giảm mỡ trong máu, tốt cho người thừa cân và rối loạn mỡ máu.
Tham khảo:
Cách làm bánh trung thu mè đen bùi thơm đầy dinh dưỡng
Cách làm bánh trung thu đậu đỏ bùi thơm cực dễ
2. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm các loại hạt
Sau khi tìm hiểu về các loại hạt làm bánh trung thu ngon, tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh trung thu nhân các loại hạt thập cẩm, cụ thể như sau:
2.1. Nguyên liệu
Trước khi học cách làm bánh trung thu nhân các loại hạt thập cẩm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu làm nhân bánh
- 30g nam việt quất
- 60g nho khô
- 25g mè trắng
- 50g hạnh nhân cắt lát nguyên vỏ
- 50g hạt bí
- 50g hạt óc chó
- 50g hạt điều
- 60g trái mơ khô (có thể thay bằng mứt vỏ cam hoặc mứt tắc)
- 25g vụn dừa sấy khô
- 2g muối
- 40g mật ong
- 30g dầu ăn
- 80g bột bánh dẻo
- 120ml nước sôi để nguội
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 160g mật ong hoặc nước đường nướng bánh
- 10g bơ đậu phộng
- 40g dầu ăn
- 10g bột custard
- 200g bột mì số 8
2.2. Cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bánh trung thu các loại hạt thập cẩm, bạn cần thực hiện cách làm dựa trên công thức như sau:
Bước 1: Làm nhân bánh
- Ngâm nam việt quất và nho khô mỗi loại với 150ml nước sôi trong vòng 30 phút để quả mềm, nở đều.
- Rang lần lượt các loại hạt gồm mè trắng, hạnh nhân cắt lát, hạt bí xanh trong vòng 2 phút ở mức lửa vừa rồi tắt bếp.
- Cho hạt điều và hạt óc chó vào cối xay nhuyễn.
- Mơ khô cắt hạt lựu nhỏ, để phần nam việt quất và nho khô ra ngoài cho ráo nước rồi cắt nhỏ tương tự như mơ khô.
- Chuẩn bị một cái tô lớn rồi cho lần lượt hạt điều, hạt óc chó, hạt bí, hạnh nhân, mè rang, nam việt quất, nho khô, mơ khô, vụn dừa sấy khô, muối, mật ong, dầu ăn rồi trộn đều các nguyên liệu này với nhau.
- Để nhân có độ dẻo mềm thì cho thêm 80g bột bánh dẻo đã được làm chín vào hỗn hợp trên rồi dùng đũa trộn đều cho phần bột phủ đều hỗn hợp.
- Cho thêm 120ml nước để nguội vào hỗn hợp để làm mềm nhân và trộn đều cho đến khi phần nhân kết dính lại và mềm mịn rồi chia đều các phần nhân mỗi phần có trọng lượng 150g.
- Vo tròn đều các viên nhân rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần nhân và để ở nơi thoáng mát.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Chuẩn bị một cái tô rồi cho mật ong, bơ đậu phộng, dầu ăn, bột custard rồi khuấy đều một chiều để các nguyên liệu hoà quyện đều vào nhau.
- Cho tiếp bột mì số 8 vào hỗn hợp rồi dùng tay có mang găng tay khuấy đều phần hỗn hợp, nhồi bột cho đến khi phần bột dẻo mịn, không còn dính tay.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bột lại rồi cho bột nghỉ trong vòng 30 phút. Sau khi đã hoàn thành thời gian ủ, chia bột thành các viên bằng nhau với trọng lượng là 52g được vo tròn đều.
Bước 3: Tạo hình bánh
- Chuẩn bị mặt phẳng sạch rồi đặt viên bột vỏ bánh lên trên, dùng tay ấn dẹp viên bột hoặc cán chuyên dụng để cán dẹp phần vỏ bánh.
- Cho viên nhân vào giữa miếng bột rồi bọc kín lại sao cho phần nhân không bị lộ ra ngoài. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết phần nhân và bột đã làm trước đó.
- Chuẩn bị một ít bột áo để phủ lên những viên bánh đã bọc nhân để tạo độ chống dính khi bỏ viên bánh vào khuôn.
- Lấy một tờ giấy nướng bánh đặt lên mặt phẳng rồi đặt viên bột lên rồi để phần khuôn vào rồi ấn tạo hình bánh, nhớ ấn thật chặt để tạo hình bánh thật sắc nét.
Bước 4: Nướng bánh
- Làm nóng lò nướng trong một khoảng thời gian, trong khi đó, hãy xếp đều những chiếc bánh trung thu các loại hạt thập cẩm đã thực hiện trước đó lên khay đựng.
- Nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 220 độ C trong vòng 10 phút rồi lấy ra và xịt một lớp nước lên mặt bánh.
- Để bánh nguội tối thiểu 30 phút, trong thời gian chờ hãy pha hỗn hợp phết bánh gồm 1 muỗng canh sữa tươi không đường, ⅓ muỗng canh dầu mè rồi khuấy đều.
- Tiếp theo, dùng cọ phết đều hỗn hợp lên bề mặt bánh, làm nóng lò nướng và nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 8-10 phút là hoàn thành món bánh.
Bước 5: Thành phẩm
Bánh sau khi nguội hoàn toàn có thể cho vào hộp hoặc túi nilon có bịch hút ẩm để bảo quản và nên để 2 ngày là có thể sử dụng. Bánh trung thu nhân các loại hạt thập cẩm có hương vị thơm giòn, tự nhiên từ các loại hạt. Bánh có lớp vỏ vàng ươm, phần nhân hạt dinh dưỡng mềm mịn, giòn tan và sẽ ngon hơn nếu như thưởng thức cùng với một tách trà nóng.
Bánh trung thu các loại hạt healthy là lựa chọn tốt cho những người theo đuổi lối sống lành mạnh hoặc đang giảm cân trong mùa Trung Thu. Hy vọng công thức trên của Mor’dan Bakery sẽ giúp bạn tự làm ra những chiếc bánh thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình hoặc biếu tặng bạn bè đều ý nghĩa.
Gợi ý:
Những loại bánh trung thu healthy thân thiện với sức khỏe
Bánh trung thu thực dưỡng tốt cho sức khỏe