Bánh trung thu thực dưỡng là một dòng bánh mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của những người ưa chuộng chế độ ăn thực dưỡng và muốn thưởng thức bánh trung thu mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Hãy cùng Mordan Bakery tìm hiểu về thông tin cũng như cách làm bánh trung thu chay thực dưỡng trong bài viết này nhé.

bánh trung thu thực dưỡng
Bánh trung thu chay thực dưỡng tốt cho sức khỏe

1. Thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng còn được biết đến với cái tên chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa. Chế độ này gắn liền với Thiền tông và dựa trên ý tưởng cân bằng âm dương. 

Thực dưỡng là chế độ ăn kiêng, kiêng thịt và chỉ ăn hải sản, trứng, rau củ, sữa và cả ăn thuần chay một cách cố định. Trong chế độ ăn này, những thực phẩm cơ bản như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và một số loại đậu. Nguyên tắc của thực dưỡng là cắt giảm thực phẩm từ động vật, thay vào đó sử dụng thực phẩm được trồng theo mùa và chú trọng tiêu thụ bữa ăn có chừng mực. 

2. Bánh trung thu thực dưỡng – Dòng bánh thế hệ mới

Bánh trung thu thực dưỡng ra đời để đáp ứng nhu cầu ăn uống lành mạnh trên. Bánh sẽ được làm từ các loại ngũ cốc và hạt dinh dưỡng tươi ngon và chất lượng. Bánh sử dụng đường thốt nốt, mật ong, hoặc các loại đường tự nhiên khác thay cho đường trắng mang tới vị ngọt thanh dịu nhẹ. Bánh có ưu điểm là ít ngọt, không sử dụng quá nhiều dầu ăn, rất lành mạnh.

Các nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng và sử dụng một cách tối ưu để tạo ra bánh trung thu có hương vị thơm ngon và độc đáo. Do vậy, bánh thực dưỡng rất phù hợp cho những ai đang ăn kiêng, người bị tiểu đường và mẹ đang mang thai. 

các loại bánh thực dưỡng
Các loại bánh thực dưỡng trung thu

Bánh trung thu thực dưỡng là sự kết hợp hài hòa của bột mì lứt với hương vị ngọt thơm của hạt sen, hạt dẻ, táo đỏ… xen lẫn vị béo bùi của các loại mứt hay hạt óc chó, mè đen, hạnh nhân,….

Ngoài ra, bánh có nhiều loại hương vị khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại, phù hợp với sở thích của mọi người. Chẳng hạn như bánh thập cẩm hạt ngũ vị, than tre mè đen, bánh nướng hạt sen,… Tất cả đều có hương vị thơm ngon và độc đáo, mang lại cho thực khách trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời.

3. Cách làm bánh nướng thực dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần nhân: 

  • Hạt óc chó 100 gr
  • Hạnh nhân nguyên hạt 100 gr
  • Hạt hướng dương bóc vỏ 100 gr
  • Hạt bí xanh 100 gr
  • Hạt phỉ 100 gr
  • Trái cây sấy khô 300 gr
  • Mật ong 170 ml
  • Bột bánh dẻo 30 gr

Phần vỏ bánh:

  • Bột mì đa dụng 100 gr
  • Nước đường bánh nướng 250 gr
  • Yến mạch xay nhuyễn 250 gr
  • Bơ đậu phộng 5 gr
  • Dầu ăn 40 ml

Hỗn hợp quét bánh

  • Sữa tươi không đường 1 muỗng 
  • Mật ong 1 ml
  • Dầu mè 1/2 muỗng cà phê

Dụng cụ thực hiện

  • Lò nướng
  • Phới trộn
  • Tô lớn
làm bánh thực dưỡng trung thu
Nguyên liệu chế biến món bánh trung thu thực dưỡng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nhân bánh

  • Đập vụn các loại hạt
  • Cắt vụn trái cây sấy dẻo.
  • Rang các loại hạt đã đập vụn đến khi có mùi thơm và vàng đều.

Bước 2: Trộn nhân bánh

  • Cho vào tô các loại trái cây sấy và hạt đập vụn, trộn đều cùng với 170 ml mật ong, 30 gr bột bánh dẻo
  • Để hỗn hợp nghỉ khoảng 20 đến 30 phút.

Bước 3: Vo nhân bánh

  • Sau thời gian nghỉ, chia nhân bánh thành các phần bằng nhau, mỗi phần nặng khoảng 90 gr rồi dùng tay vo thành viên tròn.

Bước 4: Trộn bột bánh

  • Cho vào tô 250 gr nước đường bánh nướng, 100 gr bột mì đa dụng, 40 ml dầu ăn, 5 gr bơ đậu phộng, 250 gr yến mạch xay nhuyễn, sau đó trộn đều đến khi bột nặng tay, trở thành khối dẻo mịn, kết dính.
  • Nếu hỗn hợp bột vỏ bánh bị nhão, bạn có thể cho từ từ 5 – 15 gr yến mạch xay nhuyễn vào rồi trộn đều.
  • Để bột nghỉ trông khoảng 30 phút rồi tiến hành bước bọc nhân.
trộn bột bánh
Trộn bột làm bánh trung thu thực dưỡng

Bước 5: Bọc và đóng bánh

  • Chia bột vỏ bánh ra thành nhiều phần, mỗi phần 60g rồi vo tròn.
  • Miết dẹt viên bột, cho nhân vào giữa rồi túm mép bột và vo tròn.

Bước 6: Nướng bánh

  • Trộn đều hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê sữa tươi không đường, 1ml mật ong, ½ muỗng cà phê dầu mè.
  • Làm nóng lò nướng trước trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C, sau đó cho bánh vào nướng lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút hoặc canh lò nướng đến khi bánh chuyển đục
  • Sau khi nướng lần 1, xịt 1 ít nước lên mặt bánh rồi đợi đến khi bánh nguội. Kế tiếp, dùng cọ quét 1 lớp thật mỏng hỗn hợp sữa và mật ong lên mặt bánh.
  • Cho bánh vào nướng lần 2 trong 7 phút ở nhiệt độ 165 độ C là hoàn thành bánh trung thu thực dưỡng có lớp vỏ đẹp mắt mềm tan, ngọt nhẹ, nhân bên trong là tổng hòa hương vị đậm của trái cây sấy thơm ngon cùng với các loại hạt bùi béo, cực kỳ tốt cho sức khỏe.
bánh nướng thực dưỡng
Bánh trung thu nướng thực dưỡng

4. Bảo quản bánh trung thu chay thực dưỡng đúng cách

  • Bánh nướng xong để thật nguội rồi cho bánh vào hộp kín hoặc túi (có thể cho thêm gói hút ẩm) bảo quản bánh ở nhiệt độ thường và dùng được trong từ 5 đến 7 ngày.
  • Bánh sau khi nướng sẽ khá cứng, sau 1 – 2 ngày bánh sẽ mềm ra. Bánh cứng hoặc mềm còn tùy vào loại bột mì và loại yến mạch sử dụng làm vỏ bánh. Bột vỏ bánh có hàm lượng chất đạm (protein) cao sẽ làm vỏ bánh cứng giòn hơn và ngược lại.

Với công thức trên, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món bánh trung thu thực dưỡng ngon và tốt cho sức khỏe cho cả gia đình. Đây chắc chắn sẽ là món quà thú vị và ý nghĩa cho người thân yêu của bạn trong dịp Trung Thu. Ngoài ra, nếu bạn đang kiếm tìm những chiếc bánh thơm ngon đúng vị và chất lượng trong mùa Đoàn viên này, hãy ghé thăm Mordan Bakery nhé!

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *