Bánh trung thu mè đenlà loại bánh có hương vị thơm ngon, lạ miệng, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Loại bánh này có thể thực hiện tại nhà với công thức vô cùng đơn giản. Hãy cùng Mor’dan Bakery tìm hiểu cách làm sao cho đúng qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh trung thu mè đen

nguyên liệu làm bánh trung thu mè đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trung thu nhân mè đen

Trước khi bắt tay vào làm bánh trung thu mè đen, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau:

Phần vỏ bánh

  • Bột mì đa dụng: 170g
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Nước đường: 80ml
  • Dầu ăn: 40ml
  • Baking soda: ⅓ muỗng cafe

Phần nhân bánh

  • Mè đen: 100g
  • Đậu đen: 100g
  • Bột bánh dẻo: 10g
  • Bột mì đa dụng: 5g
  • Đường tinh luyện: 30g
  • Mạch nha: 40g
  • Dầu ăn: 30ml

Xem thêm: Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu đơn giản tại nhà

2. Cách làm bánh trung thu mè đen trứng muối bùi ngon

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào làm bánh trung thu nhân mè đen theo các bước dưới đây:

2.1 Cách sên nhân mè đen

cách làm nhân bánh trung thu mè đen
Cách làm nhân mè đen bánh trung thu
  • Ngâm đậu đen khoảng 4-5 tiếng trong nước lạnh rồi rửa sạch, cho vào nồi nước và đun cho mềm.
  • Rang mè đen bằng chảo với lửa nhỏ đến khi chín.
  • Mè đen đã rang cho vào máy xay sinh tố và xay mịn. Sau đó, cho phần đậu đen đã nấu chín vào cùng và xay nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp vừa xay vào chảo, cho dầu mè và đường rồi sên với lửa mức độ vừa.
  • Khi hỗn hợp hơi sánh, thêm nước bột mì đã trộn đều rồi tiếp tục sên với lửa nhỏ đến khi nhân bánh tạo thành khối. Thêm 6g bột bánh dẻo để phần nhân bánh chắc và dẻo hơn. Tiếp tục sên phần nhân đến khi hỗn hợp trở thành khối mịn, không dính tay.
  • Kiểm tra thành phẩm, nếu mè đen có mùi thơm, ngọt nhẹ, khi vo thành viên không bị dính tay là đạt yêu cầu.

2.2 Cách làm vỏ bánh trung thu mè đen

cách làm bánh trung thu mè đen
Cách làm vỏ bánh và tạo hình bánh trung thu nhân mè đen
  • Cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô gồm đường, dầu ăn, baking soda, bột mì chuyên dụng, nước đường.
  • Nhồi tất cả hỗn hợp trên đến khi thành khối bột mịn dẻo, kéo ra không bị rời rạc và không dính tay, vậy là đạt chuẩn.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc khối bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
  • Chia bột thành từng phần nhỏ có kích thước như nhau và bằng ⅔ so với phần nhân.
  • Vo tròn phần bột bằng thanh cán bột chuyên dụng sao cho lớp bột mỏng. Cho phần nhân vào giữa miếng bột vừa cán và vo tròn lại.
  • Cho một lớp bột mỏng vào khuôn và cho phần bánh vào sao cho bao trọn khuôn. Ấn mạnh khuôn bánh để tạo hình bánh sao cho sắc nét.

2.3 Cách nướng bánh trung thu mè đen

nướng bánh trung thu nhân mè đen
Hướng dẫn cách nướng bánh trung thu sao cho đúng chuẩn
  • Đầu tiên, làm nóng lò nướng với nhiệt độ 210 độ C trong vòng 10 phút.
  • Cho bánh vào khay có lót giấy nến và nướng bánh ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.
  • Lấy bánh ra và chờ bánh nguội, sau đó phết hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh.
  • Nướng bánh lần 2 với nhiệt độ 200 độ C trong 6 phút.
  • Tiếp tục để bánh nguội và quét thêm một lớp hỗn hợp trứng lên bề mặt. Cuối cùng, nướng bánh lần 3 với nhiệt độ và thời gian tương tự như lần 2.

Tham khảo: 3 cách làm bánh Trung Thu phô mai ngon tuyệt cực dễ

3. Lưu ý khi làm bánh trung thu nhân mè đen trứng muối

cách làm bánh trung thu nhân mè đen trứng muối
Những lưu ý quan trọng khi làm bánh trung thu mè đen

Để làm bánh trung thu nhân mè đen trứng muối đúng chuẩn thơm ngon, bạn nên lưu ý một số điều quan trọng như sau:

Phần bột bánh: Độ ngon của bánh trung thu mè đen sẽ phụ thuộc vào loại bột vỏ bánh mà bạn đang sử dụng. Vì người mua thường sẽ gặp khó khăn khi không biết chọn loại bột nào. Tốt nhất, bạn nên chọn loại bột số 8 và số 11 vì đây là loại bột được đánh giá cao về độ mềm dẻo.

Phần nhân bánh: Khi sên nhân, hãy sên hỗn hợp khô vì sẽ giúp bánh trung thu ngon và bảo quản được lâu hơn. Trong quá trình sên nhân, bạn nên để nhiệt độ nhỏ để nhân không bị cháy khét hoặc tách dầu. Nên dùng chảo chống dính để việc sên nhân dễ dàng hơn.

Lựa chọn khuôn bánh: Có rất nhiều loại khuôn làm bánh trung thu được bày bán trên thị trường. Tốt nhất, bạn nên chọn khuôn bánh lò xo để đóng bánh dễ dàng và tạo hình sắc nét hơn.

4. Cách bảo quản bánh trung thu nhân mè đen trứng muối

Bảo quản bánh trung thu mè đen trứng muối
Cách bảo quản bánh trung thu mè đen trứng muối

Để bánh trung thu nhân mè đen trứng muối luôn thơm ngon và giữ được lâu, bạn có thể tìm hiểu cách bảo quản bánh như sau:

  • Bánh nên được bảo quản trong túi hoặc hộp kín, có túi hút ẩm để bánh luôn ngon và đảm bảo chất lượng.
  • Bạn có thể bảo quản bánh bằng tủ lạnh ngăn mát, thời hạn sử dụng là khoảng 1 tuần hoặc bảo quản ngăn đông. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy bánh cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng quay trong thời gian ngắn là được.

Xem thêm: Cách bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh để được lâu

Cách làm bánh trung thu mè đen thật đơn giản đúng không nào? Qua bài viết trên, Mor’dan Bakery đã hướng dẫn chi tiết cách làm sao cho đúng đến với nhiều bạn đọc. Hãy bắt tay vào chế biến để chiêu đãi gia đình và làm quà biếu tặng ý nghĩa trong dịp Trung thu này bạn nhé!

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *