Bánh trung thu đậu đỏ có hương vị thơm ngon, bùi béo vô cùng hấp dẫn nên được rất nhiều người ưa chuộng. Chỉ cần một chút khéo tay, cách làm bánh trung thu nhân đậu đỏ dưới đây sẽ giúp bạn làm ra thành phẩm với hương vị bùi thơm và kiểu dáng bắt mắt không kém gì ngoài tiệm. Cùng làm với Mordan Bakery nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu đỏ
Trước khi bắt tay vào làm bánh trung thu đậu đỏ, bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên vật liệu như sau:
Vỏ bánh
- 240g bột mì
- 160g nước đường nướng bánh
- 30g dầu đậu phộng hoặc dầu ăn
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 10g bơ đậu phộng (2 muỗng cafe)
- ¼ muỗng cafe ngũ vị hương
Nhân bánh
- 200g đậu đỏ
- 65g đường
- 80g dầu ăn
- 10g bột mì hoặc bột bắp
- 35g mạch nha
Hỗn hợp phết bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà (tạo màu nâu vàng cho vỏ bánh)
- ½ lòng trắng trứng gà (tạo độ bóng cho mặt bánh)
- 1-2 muỗng sữa tươi không đường (tạo màu nâu cho mặt bánh, đồng thời làm cho hỗn hợp bánh lỏng hơn, ít tình trạng nứt bánh)
- ½ – 1 muỗng cafe dầu mè (giúp bánh thơm và bóng)
- ½ muỗng cafe mật ong hoặc nước đường nướng bánh (bề mặt bánh sẽ có màu nâu vàng)
- Một số nguyên liệu khác: cà phê, nước tương, dầu mè đen,… nếu muốn bánh có màu đậm hơn.
Xem thêm: Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu đơn giản tại nhà
2. Cách làm bánh trung thu đậu đỏ thơm ngon
Để làm nên những chiếc bánh trung thu nhân đậu đỏ thơm ngon, không bị vỡ, nứt bánh, bạn cần thực hiện đúng các bước như sau:
Bước 1: Sên nhân đậu đỏ làm bánh trung thu
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước nóng để qua đêm cho đến khi đậu mềm.
- Vớt đậu đỏ và cho vào nồi với 3-4 chén nước, đun lửa nhỏ cho đến khi đậu chín nhừ. Bạn có thể cho ¼ muỗng cafe bột baking soda để đậu nhanh nhừ hơn.
- Cho đậu vào chảo với đường và ⅓ lượng dầu ăn rồi trộn đều, sên với lửa vừa tầm 3-4 phút. Sau thời gian này, cho tiếp ⅓ lượng dầu ăn còn lại rồi trộn đều. Sau 2 phút thì cho phần dầu còn lại vào rồi sên đều thêm 5 phút nữa.
- Cho 2-3 muỗng canh nước vào bột bắp để bột hoà tan rồi cho bột vào chảo có thêm mạch nha và khuấy đều.
- Sên hỗn hợp nhân với lửa nhỏ đến khi thành một khối nhân dẻo, mịn.
- Vo nhân còn nóng thành những viên nhỏ khi đã sên xong. Nếu thấy nhân đã trở thành một khối mềm chắc chắn là tốt vì khi nướng sẽ không bị chảy.
Bước 2: Làm vỏ bánh trung thu đậu đỏ
- Dùng một cái tô lớn và rây bột vào tô, dùng muỗng vét để tạo 1 khoảng trống ở giữa tô và cho lần lượt nước đường, dầu đậu phộng, lòng đỏ trứng gà, bơ đậu phộng và ngũ vị hương.
- Dùng muỗng khuấy hỗn hợp bột theo hướng từ trong ra ngoài để bột và các nguyên liệu khác hoà quyện vào nhau.
- Dùng tay nhào bột nhẹ nhàng cho đến khi thành một khối bột dẻo.
- Bọc khối bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nến để bột không bị khô, cho bột nghỉ tầm 30 – 45 phút ở nhiệt độ phòng để bột dẻo và ít dính hơn.
Bước 3: Tạo hình bánh trung thu nhân đậu đỏ
- Sau khi bột nghỉ, chia bột thành từng phần có kích thước như nhau.
- Thoa lên tay một ít bột mì để hạn chế bột bánh dính tay và áo bột quá nhiều khiến bột bị khô.
- Áo một lớp bột lên cán bột rồi cán dẹt viên bột thành hình tròn, phần rìa sẽ dày hơn phần giữa. Tốt nhất nên cán cả hai chiều ngang và dọc.
- Đặt viên nhân đã chuẩn bị vào giữa miếng bột, bao miếng bột quanh phần nhân sao cho miếng bột ôm sát viên nhân, không có khe hở. Nếu phần vỏ hơi mềm và phồng nghĩa là vẫn còn không khí giữa phần nhân và vỏ, hãy dùng tăm để chọc cho thoát khí và miết vỏ liền lại.
- Quệt một lớp dầu ăn mỏng lên mặt trong của khuôn bánh.
- Áo một lớp bột mỏng ở đáy khuôn bánh để tránh trường hợp bánh khi đóng bị dính lên bàn hay mặt phẳng.
- Cho bánh vào khuôn, dàn đều bánh và ấn bánh cho chặt để tạo thành hình là được.
Bước 4: Nướng bánh trung thu đậu đỏ
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 – 190 độ C trong vòng 10 – 15 phút.
- Cho bánh lên khay nướng có lót sẵn giấy nến và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 – 190 độ C. Tuỳ vào trọng lượng của bánh, nếu bánh tầm 50-75g thì nướng trong 5-7 phút, bánh 100-125g thì nướng trong 8-10 phút.
- Nếu bánh đã chuyển sang màu trắng đục thì lấy ra, xịt nước đều lên mặt bánh rồi để bánh nguội trong 5-10 phút.
- Quét một lớp hỗn hợp trứng mỏng lên mặt và thành bánh.
- Nướng bánh lần 2 với nhiệt độ 190 – 200 độ C với thời gian ít hơn lần đầu.
- Khi bánh chuyển sang màu vàng thì lấy ra và lặp lại thao tác quét bánh.
- Nướng lần cuối với nhiệt độ và thời gian giống với lần nướng thứ 2.
- Chuyển bánh qua rack bánh và để bánh nguội hẳn là xong thành phẩm.
Xem thêm: Nướng bánh trung thu bao nhiêu độ để màu chuẩn, chín ngon?
3. Những lưu ý khi làm bánh trung thu nhân đậu đỏ
Trong quá trình làm bánh trung thu đậu đỏ thơm ngon, bạn cần lưu ý những điều quan trọng như sau:
Công đoạn làm nhân đậu đỏ
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh nhừ đậu đỏ.
- Khi sên nhân, nếu không có mạch nha thì có thể tăng lượng đường thành 80g.
- Nên cho một lượng dầu ăn vừa phải vào đậu vì nếu cho quá ít thì đậu sẽ bị khô, quá nhiều thì bánh sẽ nhanh mềm, nhờn dầu.
- Chỉ nên cho mạch nha, dầu, bột vào khi nhân còn ướt và sên với lửa nhỏ, hỗn hợp nhân sẽ mịn và trong hơn.
- Có thể kết hợp nhân đậu đỏ với nhiều nguyên liệu khác như trứng muối, óc chó, trà xanh,… tùy theo sở thích của bạn.
Công đoạn làm vỏ bánh
- Bạn có thể dùng nhiều loại bột khác nhau như bột trà xanh, bột ca cao,… để bánh trung thu đậu đỏ có màu sắc đa dạng và hương vị thơm ngon.
- Nếu bột khô, bở, vụn trong quá trình nhào nặn thì có thể cho thêm nước đường nướng bánh hoặc dầu ăn.
- Sau khi bột nghỉ, nếu bột còn quá ướt thì có thể cho thêm bột mì và trộn đều, nếu bột quá khô thì có thể cho thêm ít mật ong, nước đường hoặc dầu ăn.
- Khi chia bột thành các phần bằng nhau, bạn có thể dùng khăn ẩm hoặc túi nilon đậy bột để tránh bị khô nếu thao tác không kịp.
- Nên quét dầu lên khuôn để bột không bị dính khi đóng bánh. Việc này còn giúp bánh nở đều, thành bánh sẽ ít bị cong hay phồng. Chỉ nên quét một lớp dầu thật mỏng vì nếu quá nhiều sẽ khiến dầu nổi lềnh bềnh trên mặt bánh. Không nên dùng bột để chống dính khuôn vì bột sẽ dễ bám vào các rãnh khuôn khiến bánh trung thu đậu đỏ khi đóng không được sắc nét.
Xem thêm: Cách làm vỏ bánh trung thu mềm ngon như ngoài tiệm
Công đoạn nướng bánh
- Chỉ nên nướng bánh bằng lò nướng, không nướng bằng lò vi sóng, lò nướng thuỷ tinh,… vì sẽ làm bánh không chín đều, sẽ có mặt bị sống và bị khét.
- Khi quét bánh nên quét một lượng vừa phải và quét đều tay. Nếu quét quá dày dễ làm mất hoa văn in trên bánh, trứng sẽ bị đọng ở các rãnh hoa văn, trông không được thẩm mỹ.
- Bánh mới nướng sẽ có màu hơi vàng, sau 2-3 ngày sẽ chuyển sang màu vàng nâu và bóng hơn.
4. Cách bảo quản bánh Trung Thu đậu đỏ
Bảo quản bánh trung thu nhân đậu đỏ rất đơn giản, bạn có thể thực hiện như sau:
Bảo quản phần bánh
- Bánh trung thu được làm từ nguyên liệu đậu đỏ tươi nên có thể để được 5-7 ngày. Sau khi nướng xong, bạn có thể cho bánh vào túi, thêm gói hút ẩm và ép kín miệng túi.
- Nếu không dùng hết, bạn có thể bọc phần bánh còn lại bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh.
- Bánh lấy ra từ tủ lạnh sẽ cứng hơn bình thường, bạn có thể để bánh ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút với nhiệt độ thấp để bánh mềm.
Bảo quản phần nhân bánh
- Sau khi sên nhân đậu đỏ bánh trung thu, nếu không dùng để làm bánh ngay, bạn có thể cho vào túi nilon sau khi nhân nguội, cất vào ngăn đông tủ lạnh.
- Bạn có thể rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng khi dùng đến.
Qua bài viết trên, Mordan Bakery đã hướng dẫn chi tiết cách làm bánh trung thu đậu đỏ đơn giản để ai cũng có thể thực hiện. Mong rằng với công thức chi tiết này, bạn có thể tự làm nên những mẻ bánh thơm ngon để tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…