Các chị em yêu bếp thích tự mình làm ra những chiếc bánh trung thu chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh dành tặng người thân. Cùng Mordan Bakery tìm hiểu nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu gồm những gì nhé.
Nguyên liệu làm bánh trung thu
Nguyên liệu làm bánh trung thu khá đa dạng từ vỏ bánh bên ngoài cho đến các loại nhân bên trong, mỗi loại bánh vỏ bánh được làm từ các loại bột khác nhau, mỗi loại nhân bánh cũng là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu, cùng tham khảo nguyên liệu làm bánh trung thu của dòng bánh trung thu nướng và bánh trung thu dẻo phổ biến hiện nay.
Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng
Vỏ bánh:
- Bột: bột bánh mì (bread flour), bột mì đa dụng, bột bánh ngọt (cake flour), bột bánh trung thu pha sẵn.
- Nước tro tàu: củi, gỗ hay vỏ trái cây khô sau khi đốt thành tro sẽ mang đi pha với nước, phần nước được lọc từ hỗn hợp này được gọi là nước tro tàu, nước tro tàu có tác dụng làm cho vỏ bánh mềm và có màu vàng đậm đẹp mắt sau khi nướng.
- Nước đường bánh nướng: nước đường bánh nướng thường được nấu trước khi làm bánh khoảng 15 ngày, nếu sau khi nấu nước đường mà làm ngay bánh sẽ nhanh bị hỏng, màu bánh sau khi nướng nhợt nhạt không đẹp mắt.
Xem chi tiết
Nhân bánh: nhân bánh nướng rất đa dạng, tùy vào sở thích của bạn mà có thể làm nhân ngọt hay mặn (thập cẩm).
- Nhân ngọt: đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, hạt sen, …
- Nhân thập cẩm: sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như: mè, hạt bí, hạt dưa, mỡ đường, lạp xưởng, gà quay, …
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo
Vỏ bánh:
- Bột bánh dẻo: loại bột dành riêng cho bánh trung thu dẻo, được làm từ nếp đã rang chín, có thể dùng ngay mà không qua chế biến thêm.
- Nước hoa bưởi: hương thơm đặc trưng của bánh trung thu dẻo chính là đây, hoa bưởi được chưng cất cẩn thận mang lại hương thơm nhẹ nhàng nhưng dài lâu cho bánh.
- Nước đường bánh dẻo: cũng giống như nước đường bánh nướng tuy nhiên không cần để lâu, có thể dùng ngay sau khi nấu.
Nhân bánh: nhân bánh ngọt cũng không kém sự đa dạng, tuy nhiên bánh dẻo sẽ ngon và thích hợp hơn với nhân ngọt.
- Nhân ngọt: đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, hạt sen, trà xanh, hạnh nhân, …
- Nhân thập cẩm: sự kết hợp của các nguyên liêu như: mè, hạt bí, hạt dưa, mỡ đường, lạp xưởng, …
Dụng cụ làm bánh trung thu
Dụng cụ cân đong nguyên liệu
Phần vỏ bánh cần cân đong chính xác để có được khối bột đạt chuẩn, không bị quá khô cứng hay quá nhão. Bộ cân đong thường gồm: cân điện tử (cân tiểu ly), bộ thìa đong, cốc đo lường.
Cây cán bột, phới dẹt trộn bột
Sau khi cân đong các nguyên liệu, bạn cần phới dẹt để trộn bột thật đều, sau đó dùng cây cán bột để cán mỏng, đều lớp vỏ bánh.
Khuôn bánh trung thu
Chiếc bánh làm ra có đẹp, có sắc nét không cũng phụ thuộc vào chiếc khuôn của bạn, có thể sử dụng khuôn gỗ hoặc nhựa với các hoa văn khác nhau để chiếc bánh của mình thêm đẹp mắt.
Lò nướng
Để có những chiếc bánh nướng vàng ươm thì không thể nào thiếu chiếc lò nướng. Bánh trung thu không yêu cầu cao về lò nướng như những dòng bánh khác mà chỉ cần đảm bảo được nhiệt độ 180 – 200 độ C là có thể cho ra những mẻ bánh thơm ngon.
Nơi bán nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu
Hiện nay có nhiều địa chỉ bán nguyên liệu làm bánh trung thu cũng như các dụng cụ làm bánh chất lượng, uy tín tại TP.HCM và Hà Nội, bạn có thể đến lựa chọn và mua trực tiếp, nếu ở xa bạn có thể mua online. Tham khảo ngay các cửa hàng bên dưới nhé.
Cửa hàng Beemart
Beemart cung cấp đa dạng các dụng cụ, nguyên liệu làm bánh trung thu, pha chế đồ uống, đồ hữu cơ tha hồ cho bạn chọn lựa.
Địa chỉ:
- Số 156 Thống Nhất, Quận Gò Vấp, TP.HCM
- Số 230 Âu Cơ, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Số 102 Võ Thị Sáu, Quận 1, TP.HCM
- Số 246 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Số 5 ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cửa hàng BakerLand
Chuyên cung cấp nguyên liệu, dụng cụ, trang thiết bị làm bánh từ cơ bản đến chuyên nghiệp. BakerLand còn giúp bạn trở thành đầu bếp bánh chuyên nghiệp khi mở các lớp dạy làm bánh.
Địa chỉ:
- 27B Nguyễn Thông, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
- 453 Nguyễn Khang, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cửa hàng Nhất An
Cửa hàng Nhất An chuyên cung cấp sỉ và lẻ nguyên liệu, dụng cụ làm bánh cũng như nguyên liệu pha chế.
Địa chỉ: 135 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Cửa hàng Phương Hà
Phương Hà chuyên về nguyên liệu và dụng cụ làm bánh hay kể cả những nguyên liệu ngoại nhập khó mua. Đặc biệt những nguyên liệu để làm những món trào lưu, cửa hàng Phương Hà cập nhật rất nhanh.
Địa chỉ: 58 Hàm Nghi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
Cửa hàng Cường Dung
Nơi đây ngoài cung cấp nguyên liệu, dụng cụ làm bánh còn cung cấp các loại gia vị Á – Âu, đồ hộp các loại đa dạng thương hiệu.
Địa chỉ: 114 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM
Cửa hàng Nhất Hương – Bakers’ Mart
Với hệ thống siêu thị được mở rộng, Bakers’s Mart tự tin là nơi cung cấp nguyên liệu, dụng cụ làm bánh, đồ trang trí và bao bì hộp đựng uy tín, chất lượng với giá cả tốt nhất thị trường.
Địa chỉ:
- 61 Trần Quang Diệu, Phường 13, Quận 3, Hồ Chí Minh
- 01/607 Thuận An Hòa, KP Hòa Lân 2, Phường Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương
- Số 2B Lê Đức Thọ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu gồm những gì cũng như nơi mua uy tín, chất lượng. Nguyên liệu làm bánh trung thu cho phần nhân có thể thay đổi và sáng tạo tùy theo ý thích của bạn. Chúc bạn làm ra những chiếc bánh thơm ngon nhé.
-
Pingback: Cách làm bánh trung thu đậu đỏ bùi thơm cực dễ