Bạn muốn làm bánh trung thu dành tặng cho người thân nhưng đang phân vân không biết bánh trung thu làm bằng bột gì để bánh thơm ngon. Cùng Mordan Bakery tham khảo những thông tin được chia sẻ bên dưới để biết vỏ bánh trung thu làm bằng bột gì nhé.

Vỏ bánh trung thu làm bằng bột gì
Vỏ bánh trung thu làm bằng bột gì

Làm bánh trung thu dẻo bằng bột gì ?

Bánh trung thu dẻo được làm từ bột bánh dẻo hay còn gọi là bột nếp chín, loại bột này được làm từ nếp đã rang chín sau đó xay nhuyễn mịn, nếu được làm từ nếp bắc thì bánh sẽ càng dẻo mềm và có mùi thơm đặc trưng riêng. Khi làm bạn chỉ cần trộn bột cùng nước đường bánh dẻo và chút nước hoa bưởi để có mùi thơm cho bánh mà không cần chế biến gì thêm.

Vỏ bánh dẻo thường có màu trắng đặc trưng của nếp, tuy nhiên bạn có thể sử dụng màu thực phẩm hoặc màu tự nhiên từ rau củ để bánh có màu sắc bắt mắt hơn như: hoac đậu biếc, cà phê, lá dứa, trà xanh, củ dền, củ nghệ, …

Bột bánh trung thu dẻo
Bột bánh trung thu dẻo

Làm bánh trung thu nướng bằng bột gì?

Khác với bánh dẻo thì bánh nướng được làm với đa dạng các loại bột hơn, thường sử dụng 4 loại bột dưới đây để làm lớp vỏ bánh.

Bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng là loại bột phổ biến trong làm bánh, dễ tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa, chợ, siêu thị. Tuy nhiên nếu dùng bột mì đa dụng làm vỏ bánh trung thu nướng thì lớp vỏ sẽ khá khô và cứng, độ xốp không ổn định, vỏ bánh dễ xẹp sau khi nướng.

Nếu sử dụng bột mì đa dụng làm vỏ bánh trung thu nướng bạn nên thêm vào khoảng 1/2 đến 1/4 muỗng canh bột nổi (baking soda) để vỏ bánh được mềm hơn.

Bột mì đa dụng làm vỏ bánh trung thu
Bột mì đa dụng làm vỏ bánh trung thu

Bột bánh ngọt (cake flour)

Bột bánh ngọt làm ra lớp vỏ bánh mềm xốp tuy nhiên lại nhanh xuống dầu nên sẽ nhanh hỏng, không bảo quản bánh được lâu.

Tùy theo công thức của mỗi người mà tỉ lệ bột sẽ khác nhau, bạn có thể tham khảo tỉ lệ 1/2 bột mì đa dụng + 1/2 bột bánh ngọt để lớp vỏ bánh có độ xốp mềm vừa phải mà lại bảo quản được lâu.

Bột bánh ngọt dùng làm vỏ bánh trung thu
Bột bánh ngọt dùng làm vỏ bánh trung thu

Bột bánh mì (bread flour)

Loại bột này có hàm lượng protein khá cao (khoảng 13%), sau khi nướng lớp vỏ bánh sẽ khá giòn và dễ bị cứng, bột mì có khả năng tương tác với men nở sẽ làm cho vỏ bánh dai hơn.

Bạn có thể pha theo tỉ lệ 1:1 bột bánh ngọt và bột mì để vỏ bánh được mềm hơn.

Bột bánh mì dùng làm vỏ bánh trung thu
Bột bánh mì dùng làm vỏ bánh trung thu

Bột bánh trung thu pha sẵn

Loại bột này tiện lợi và khá dễ cho người mới tập làm bánh vì bột và các chất phụ gia khác đã được chia theo tỉ lệ để cho ra lớp vỏ bánh xốp mềm đúng chuẩn. Tuy nhiên độ mặn ngọt của bột sẽ khó điều chỉnh lại theo đúng sở thích của bạn.

Bột bánh trung thu pha sẵn dùng làm vỏ bánh
Bột bánh trung thu pha sẵn dùng làm vỏ bánh

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được vỏ bánh trung thu làm bằng bột gì để chọn mua loại bột sao cho phù hợp nhé. Chúc bạn làm ra những chiếc bánh trung thu ngon đạt chuẩn, lớp vỏ bánh nướng thì xốp mềm, vỏ bánh dẻo thì mềm dai thơm ngon.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *