Bánh trung thu đậu xanh lá dứa với vị ngọt ngào, bùi bùi từ đậu xanh cùng hương thơm lá dứa dịu thanh luôn là lựa chọn yêu thích của nhiều tín đồ mê bánh trung thu mỗi năm. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa cũng vô cùng đơn giản. Nếu bạn là tín đồ của loại bánh này, đừng bỏ qua 2 cách làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa thơm ngon, cực cuốn sau đây! Bắt tay vào bếp cùng Mor’dan nhé!

1. Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh lá dứa

Đầu tiên, chúng ta sẽ học cách làm nhân đậu xanh lá dứa bánh trung thu nướng. Chiếc bánh nướng với lớp vỏ vàng ươm, hương thơm nhẹ từ lá dừa cùng đậu xanh hòa quyện vào nhau sẽ làm mê mẩn bất kỳ ai khi thưởng thức đấy! Thử ngay nhé!

1.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh nướng trung thu nhân đậu xanh lá dứa
Nguyên liệu làm bánh nướng trung thu nhân đậu xanh lá dứa

Để có một chiếc bánh trung thu đậu xanh lá dứa thơm ngon, việc đầu tiên cần làm chính là chuẩn bị nguyên liệu một cách chỉn chu, đầy đủ nhất. Sau đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho 7 chiếc bánh nướng nhân đậu xanh lá dứa:

Nguyên liệu vỏ bánh:

  • Bột mì: 120g
  • Nước đường bánh nướng: 80ml
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 trứng
  • Dầu ăn: 15ml
  • Bơ đậu phộng: 10g
  • Nước: 1 muỗng canh

Nguyên liệu nhân đậu xanh lá dứa:

  • Đậu xanh không vỏ: 200g
  • Bột mì: 15g
  • Đường: 100g
  • Dầu ăn: 80ml
  • Lá dứa: 100g
  • Muối: 5g
  • Nước: 770ml
  • Trứng muối đã làm chín: 7 trứng

Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, máy xây, khuôn bánh 100g, rây lọc, chảo chống dính, phới trộn,…

1.2 Cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ, hãy cùng Mor’dan bắt tay vào làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa

àm vỏ bánh nướng nhân đậu xanh lá dứa
Các bước làm vỏ bánh nướng nhân đậu xanh lá dứa
  • Cho 120g bột mì vào tô, thêm vào bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, nước đường bánh nướng vào khuấy đều cho các thành phần hòa quyện vào nhau.
  • Sau đó dùng tay nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo, mịn thì dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín lại và để nghỉ trong 30 phút.

Bước 2: Cách làm nhân đậu xanh lá dứa bánh trung thu nướng

làm nhân đậu xanh lá dứa bánh trung thu
Các bước làm nhân đậu xanh lá dứa bánh trung thu nướng
  • Lá dứa sau khi mua về, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ, cho vào máy xay xay nhuyễn cùng 150ml nước. Sau đó, lọc nước cốt lá dứa qua rây, bỏ phần xác lá.
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trước trong 4 tiếng để đậu nở. Sau đó, cho đậu lên bếp đun sôi cùng 500ml nước và 5g muối, để đậu nở đều và chín mềm.
  • Để nhân bánh trung thu đậu xanh lá dứa mềm mịn, cho đậu xanh vào máy xay xay nhuyễn cùng 100ml nước. Kế tiếp, lọc đậu qua rây để đậu thật mịn.
  • Cho đậu xanh đã xay nguyên lên chảo sên cùng 100g đường với lửa nhỏ. Sau khi đường tan, cho từ từ 80ml dầu ăn vào sên tiếp cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Tiếp tục cho 15g bột đã pha loãng với 20ml nước vào, sên thêm 30 phút thì cho nước cốt lá dứa vào trộn đều.
  • Sên liên tục, đều tay cho đến khi nhân đậu xanh không còn dính chảo, sánh mịn và bóng mượt thì tắt bếp.

Bước 3: Chia nhân và vỏ bánh trung thu đậu xanh lá dứa theo tỷ lệ 4: 6

  • Đối với chiếc bánh trung thu 100g, bạn nên chia nhân và vỏ theo tỉ lệ 4: 6, tức 40g nhân và 60g vỏ.
  • Phần nhân vo tròn và miết det để cho trứng muối vào rồi vo tròn lại.

Bước 4: Tạo hình bánh trung thu với khuôn 100g

Tạo hình bánh trung thu
Tạo hình bánh trung thu bằng khuôn 100g
  • Phần vỏ cán dẹp, cho viên nhân đậu xanh lá dứa vào giữa rồi túm các mép bột lại, sao vo lớp vỏ bao trọn phần nhân bên trong.
  • Để bánh trung thu đậu xanh lá dứa khi đóng khuôn không bị vỡ, hãy rắc một ít bột vào khuôn và bánh. Sau đó, cho bánh vào khuôn, dùng tay ấn nhẹ cho bánh tráng đều khuôn rồi ấn, giữ để lấy bánh ra.

Bước 5: Nướng bánh trung thu bằng lò nướng

Nướng bánh trung thu
Nướng bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa bằng lò nướng
  1. Trước khi nướng, làm nóng lò nướng trước với nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút.
  2. Trong thời gian đợi lò nóng, xếp bánh lên khay và đợi sau khi lò nóng thì cho bánh vào nướng ngay với nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút.
  3. Sau đó, lấy bánh ra xịt một ít nước để bánh nguội. Trong thời gian chờ đợi, hãy làm hỗn hợp phết bánh gồm 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh nước khuấy đều.
  4. Sau khi bánh nguội, phết nhẹ nhàng hỗn hợp lên mặt bánh rồi cho vào nướng tiếp lần hai ở 180 độ C và trong 5 phút.
  5. Tiếp tục lặp lại thao tác phết bánh, nướng bánh như trên thêm 2 lần nữa là đã có ngay những chiếc bánh trung thu đậu xanh lá dứa thơm ngon, chuẩn vị rồi đấy!

2. Cách làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh lá dứa

Bánh dẻo đậu xanh lá dứa cũng là một trong lựa chọn đáng thưởng thức đấy. Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh lá dứa cũng khá đơn giản, cùng học và thực hiện ngay nhé!

2.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh dẻo đậu xanh lá dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh dẻo đậu xanh lá dứa

Tương tự như bánh nướng, nguyên liệu là một phần quan trọng không thể thiếu khi làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa dẻo. Sau đây là nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cho 7 chiếc bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh lá dứa 100g:

Nguyên liệu vỏ bánh:

  • Bột bánh dẻo: 120g
  • Nước đường bánh dẻo: 220ml
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 trứng
  • Dầu ăn: 1 muỗng nhỏ
  • Tinh dầu hoa bưởi: 1/2 thìa cà phê

Nguyên liệu nhân đậu xanh lá dứa:

  • Đậu xanh không vỏ: 200 gr
  • Bột mì: 15g
  • Đường: 100g
  • Dầu ăn: 80ml
  • Lá dứa: 100g
  • Muối: 5g
  • Nước: 770ml
  • Trứng muối đã làm chín: 7 trứng

2.2 Cách thực hiện

Bước 1: Phần vỏ bánh dẻo đậu xanh lá dứa

làm vỏ bánh dẻo trung thu
Cách làm vỏ bánh dẻo dễ dàng
  • Cho nước đường bánh dẻo, dầu ăn, nước hoa bưởi vào một tô to, sau đó rây bột từ từ vào và dùng muôi nhẹ nhàng trộn đều.
  • Khi bột quyện thành một khối, dùng tay nhào bột cho dẻo, mịn thì sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại ủ trong 6 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 2: Cách làm nhân đậu xanh lá dứa bánh trung thu dẻo

Tương tự như cách làm nhân đậu xanh lá dứa bánh trung thu nướng, ở phần nhân bánh dẻo bạn cũng chỉ cần thực hiện như trên. Sên sao cho nhân đậu xanh lá dứa sánh mịn, bóng mượt là được.

Sau đó, chia nhân thành các viên nhỏ khoảng 40g vo tròn lại rồi ấn dẹp, cho trứng muối vào giữa, tiếp tục vo tròn để lớp đậu xanh lá dứa bao trọn trứng muối.

Bước 3: Tạo hình bánh dẻo đậu xanh lá dứa

tạo hình bánh trung thu dẻo
Các bước tạo hình bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh lá dứa
  • Phần bột vỏ bánh dẻo sau khi ủ đủ thời gian, chia ra thành các khối nhỏ 60g, vo tròn và ấn dẹp. Lưu ý phần ở giữa dày hơn phần mép.
  • Cho phần nhân đậu xanh lá dứa đã chuẩn bị vào giữa vỏ bánh, dùng tay túm các mép lại sau cho vỏ bao bọc hết phần nhân.
  • Rắc một ít bột lên bánh và khuôn, cho bánh vào dùng tay ấn nhẹ đều cho bánh in hoa văn. Sau đó ấn giữ và thả để lấy bánh ra là đã có được mẻ bánh trung thu đậu xanh lá dứa dẻo, thơm vô cùng dễ dàng rồi đấy!

Như vậy, Mor’dan Bakery đã hướng dẫn bạn 2 cách làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa đơn giản, thơm ngon rồi nhé! Nếu bạn yêu thích hương vị này, hãy bắt tay vào bếp ngay thôi nào. Hoặc nếu bạn không có quá nhiều thời gian, bạn cũng có thể ghé Mor’dan tham khảo những chiếc bánh trung thu từ truyền thống đến hiện đại nữa đấy!

Gợi ý:

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *