Tỉa dưa hấu trung thu là một trong những cách trang trí mâm cỗ rước trăng phổ biến của nhiều gia đình Việt. Một mâm cỗ đẹp mắt sẽ gây ấn tượng, kích thích sự tò mò và mang lại niềm vui cho nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Sau đây, Mordan Bakery sẽ hướng dẫn 7 cách tỉa quả dưa hấu trung thu để bày cỗ đơn giản, dễ thực hiện tại nhà qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Cách tỉa dưa hấu hình chim thiên nga

Tỉa dưa hấu trung thu hình chim thiên nga sẽ có hai cách thực hiện gồm tỉa con thiên nga đơn và tỉa đôi thiên nga với cách làm đơn giản như sau:

1.1 Tỉa dưa hấu trung thu thiên nga đơn

 tỉa dưa hấu trung thu hình con thiên nga đơn
Cách tỉa dưa hấu trung thu hình con thiên nga đơn

Bước 1: Cho quả dưa hấu dựng đứng, cắt một phần nhỏ bên hông của quả dưa hấu bằng dao sao cho để lộ phần vỏ màu trắng. Tiếp theo, đặt trái dưa hấu xuống mặt thớt theo chiều ngang để quả dưa hấu được cố định, dễ dàng cho việc cắt, tỉa.

Bước 2: Dùng dao cắt bỏ 2 đầu của quả dưa hấu, các phần còn lại sẽ cắt làm 3 khoanh bằng nhau. Lấy 1 khoanh bất kỳ và tạo hình chú thiên nga 2 cánh.

Bước 3: Đặt khoanh dưa hấu nằm ngang sao cho phần lát cắt bằng quay về phía bạn. Canh ngay giữa của khúc dưa hấu và tạo hình đầu và cổ chim thiên nga bằng dao tỉa nhỏ.

Bước 4: Tiếp theo, tỉa 2 bên khoanh dưa hấu để tạo hình cánh cho chim thiên nga. Một lưu ý nhỏ là nên tạo những rãnh nhỏ ở rìa miếng dưa hấu để cánh thiên nga sắc nét, mềm mại hơn.

Bước 5: Tỉa bo tròn phần rìa ở đầu và cổ của chim thiên nga bằng dao và cuối cùng là khoét 1 lỗ nhỏ và gắn hạt dưa hấu để làm mắt.

1.2 Tỉa dưa hấu trung thu hình 2 con thiên nga

tỉa dưa hấu trung thu hình đôi thiên nga
Hướng dẫn cách tỉa dưa hấu trung thu hình đôi thiên nga đẹp

Bước 1: Đặt quả dưa hấu nằm ngang và gọt bỏ 2 phần đầu, chia phần thân thành 3 khoanh bằng nhau. Lấy một khoanh dưa hấu bất kỳ để tạo hình chim thiên nga xòe cánh.

Bước 2: Đặt khoanh dưa hấu xuống mặt thớt, dùng dao cắt bằng một phần nhỏ ở bên phải khoanh dưa rồi xoay về hướng bạn.

Bước 3: Căn phần giữa của miếng dưa hấu và tạo hình trái tim bằng dao tỉa. Phần rìa ngoài tỉa bo tròn thành hình trái tim lớn hơn để tạo hình cổ và đầu của chim thiên nga.

Bước 4: Ở hai bên hông miếng dưa hấu, tạo hình các rãnh nhọn để làm đuôi và cánh cho 2 con thiên nga bằng dao tỉa. Bạn nên bo tròn các chi tiết nhỏ để hình chú thiên nga thêm mềm mại hơn.

Bước 5: Bỏ phần trái tim chính giữa và khoét 1 lỗ nhỏ ở đầu, gắn thêm hạt dưa hấu để làm mắt cho chú chim thiên nga.

2. Cách tỉa dưa hấu hình con thỏ

tỉa dưa hấu trung thu hình con thỏ
Hướng dẫn tỉa dưa hấu trung thu hình con thỏ đẹp mắt

Cách tỉa dưa hấu trung thu hình con thỏ đơn giản chỉ với các nguyên liệu gồm 1 quả dưa hấu, 1 quả nho và vài cọng cà rốt sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Dùng bút phác họa hình đầu và hai chiếc tai của chú thỏ.

Bước 2: Dùng dao cắt theo các đường đã vẽ rồi nhẹ nhàng tách các lớp thừa ra. Tiếp theo, dùng dao tỉa để tạo hình vòng quanh mình chú thỏ.

Bước 3: Tiếp tục dùng dao tỉa để tạo đường viên nổi phía trong tai con thỏ.

Bước 4: Lấy những miếng vỏ dưa đã cắt khi tạo hình, loại bỏ vỏ xanh bên ngoài và cắt theo sợi. Dùng dao tỉa vài đường sâu ở hai bên miệng thỏ để gắn các sợi vỏ dưa này lên để làm râu. Lấy 2 trái việt quất để làm đôi mắt và 1 miếng ruột dưa hấu đã cắt tròn thành viên bi nhỏ để làm mũi.

3. Cách tỉa dưa hấu hình con rùa

tỉa dưa hấu trung thu hình con rùa
Cách tỉa dưa hấu trung thu hình con rùa độc đáo

Cách tỉa dưa hấu trung thu hình con rùa sẽ được thực hiện bằng các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Bổ đôi quả dưa hấu thành 2 phần đều nhau. Sau đó, nạo hết phần thịt dưa hấu ra ngoài và dùng 1 phần dưa để tạo hình chiếc mai con rùa.

Bước 2: Tạo hình các rãnh xung quanh miếng dưa tạo hình mai con rùa bằng dao nhọn.

Bước 3: Dùng dao tỉa để tạo khứa hình chữ V gồm 6 đường sọc ngắn cách đều nhau. Tiếp theo, bạn khắc các hình lục giác đan xen và nối liền nhau để tạo họa tiết chiếc mai con rùa.

Bước 4: Miếng dưa hấu còn lại (hoặc dùng 1 trái bí) cắt thành 4 miếng nhỏ, tỉa các rãnh nhỏ để làm chân con rùa.

Bước 5: Chuẩn bị một phần dưa khác (hoặc bí xanh) có độ dài tầm 5-8cm, rộng tầm 3-4cm, gọt thành hình thoi để làm đầu cho chú rùa. Tiếp theo, khoét 2 lỗ nhỏ hai bên chú rùa để gắn hạt dưa hoặc tiêu sọ để làm mắt con rùa.

Bước 6: Dùng tăm nhọn để nối liền 4 chân và đầu vào phần mai con rùa là hoàn thành.

4. Cách tỉa dưa hấu hình con công

tỉa dưa hấu trung thu hình đôi công
Cách tỉa dưa hấu trung thu hình đôi công sặc sỡ

Cách tỉa dưa hấu trung thu hình đôi công đơn giản chỉ với các bước thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Dùng dao cắt phần chóp đuôi của quả dưa hấu để tạo phần đế phẳng giúp cho quả dưa hấu có thể đứng thẳng.

Bước 2: Dựng đứng phần quả dưa hấu bằng phần đế vừa cắt, dùng dao tỉa có đầu nhọn và khắc trên thân dưa hình chú chim công. Bạn nên tạo dáng chú chim công từ phần đầu với chiếc mỏ hơi nhọn rồi đến đường cong dài từ cổ đến thân mình, cuối cùng là tạo đường cong ở phía trên để làm đuôi cho chim công.

Bước 3: Tiếp tục khắc tiếp một chú chim công khác sao cho đối xứng với chú chim công vừa mới khắc, tạo hình ảnh đồng đều, đối xứng với nhau.

Bước 4: Dùng dao tạo các vết răng cưa dài (giống chữ M), có phần đỉnh nhọn để tạo hình chiếc đuôi công.

Bước 5: Với dáng thẳng đứng với quả dưa hấu, dùng một con dao lớn hơn và bổ quả dưa từ phía đỉnh đầu, đến phần cuống dưa nên cắt sâu tầm ½ thân dưa thì dừng lại. Từ vết cắt đó, cắt xuống tiếp 1 đường song song với độ dài tương tự với chiều rộng 3-4cm để tạo hình tay cầm.

Bước 6: Ở phần mặt không có hình chú chim công, dùng dao cắt một đường ngang sao cho vuông góc với phần tay cầm vừa cắt. Tiếp theo, cắt rời phần dưa hấu đó ra khỏi phần thân.

Bước 7: Bây giờ bạn đã tạo hình thành công một chiếc giỏ có hình đôi chim công, tiếp đến bạn nên dùng dao tỉa để loại bỏ các mảng dư thừa để làm hiện rõ hình dáng của đôi công. Sau đó, dùng muỗng vét hết phần thịt dưa hấu ra ngoài.

Bước 8: Dùng dao tỉa có phần đầu nhọn để tạo hình các vết răng cưa nhỏ trên phần đầu chim công một cách tỉ mỉ. Tiếp tục dùng dao để gọt sơ qua lớp vỏ dưa hấu rồi dùng mũi dao tạo 1 lỗ nhỏ ở phần đầu rồi nhét 1 hạt tiêu vào để làm mắt công. Phần chóp đuôi của dưa hấu đã được cắt rời trước đó có thể dùng để tỉa hình chiếc mào của chim công. Sau đó, tạo một vết cắt nhỏ trên đầu chú chim công là có thể gắn chiếc mào lên là được.

Bước 9: Cắt phần vỏ dưa còn lại để tạo hình cánh chim công, dùng tăm tre gắn cố định chiếc cánh vừa tạo vào 2 bên thân chim công. Phần thịt dưa hấu trước đó mang cắt nhỏ trở lại rồi cho vào chiếc giỏ hình đôi công là hoàn thành thành phẩm.

5. Cách tỉa dưa hấu hình con cá

Cách tỉa dưa hấu trung thu hình con cá đơn giản chỉ với vài bước như sau:

Bước 1: Dùng bút phác thảo hình dáng con cá trước khi tỉa. Bạn nên vẽ phần đầu ở phần kích thước to hơn, phần còn lại sẽ vẽ phần đuôi cá. Tiếp theo, dùng bút để tạo đường nối từ đuôi lên phần đầu để xác định phần thân của giỏ hoa quả.

Bước 2: Dùng dao cắt dọc theo vết bút vừa vẽ rồi loại bỏ phần dư thừa để làm rõ hình dáng của con cá.

Bước 3: Tiếp đến, dùng muỗng múc những viên tròn hoặc muỗng thông thường để lấy hết phần thịt dưa hấu ra ngoài. Bạn có thể tạo hình các đường răng cưa đều nhau trên thành dưa hấu để con cá thêm phần bắt mắt hơn.

Bước 4: Ở phần đầu, dùng sủi di chuyển trên các vết bút đã vẽ trước đó ở phần miệng rồi dùng dao tỉa bỏ các phần thừa, tạo hình các đường răng cưa nhỏ để làm răng cá. Tương tự như phần mắt cá, dùng sủi trước để tạo đường viền rồi dùng dao để loại bỏ phần dư thừa là xong.

Bước 5: Cuối cùng, tạo các vết cắt nhỏ để làm đường viền thêm bắt mắt và cho hết phần ruột dưa hấu trở lại, thêm một chút trái cây khác như thanh long để thêm phần cuốn hút là hoàn thành.

6. Cách tỉa dưa hấu hình con heo

tỉa dưa hấu trung thu hình con heo
Cách tỉa dưa hấu trung thu hình con heo độc lạ

Cách tỉa dưa hấu trung thu hình con heo sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Cắt một lát khoảng 0.5cm ở bên hông dưa hấu để tạo phần đế cố định.

Bước 2: Dùng dao cắt một đường ngang từ trên xuống đến ½ thân quả dưa và cách đỉnh từ đầu quả dưa tầm 8-9cm. Tiếp theo, từ phía đuôi dưa cắt ngang sao cho vuông góc và bỏ phần thừa.

Bước 3: Dùng muỗng hoặc dụng cụ nặng để nạo phần thịt dưa ra ngoài để làm phần thân đựng trái cây.

Bước 4: Ở phần dư sau khi cắt, dùng dao tỉa thành 2 hình tam giác nhọn để làm tai và 4 chân con heo. Đồng thời, gọt một miếng dưa tròn còn dính ruột dưa đỏ với bán kính 2cm và khoét 2 lỗ để làm mũi heo.

Bước 5: Khoét 2 hình tròn trên đầu trước và gắn nho đen để làm mắt heo, dùng tăm nhọn để cố định phần 2 tai, 4 chân và mũi heo vào vị trí đã được định hình sẵn để tạo hình dáng cho con heo.

Bước 6: Cuối cùng, cho các loại trái cây đã chuẩn bị trước đó vào bên trong thân con heo và trang trí.

7. Cách tỉa dưa hấu hình hoa tường vy

tỉa dưa hấu trung thu hình hoa tường vy
Cách tỉa dưa hấu trung thu hình hoa tường vy đẹp mắt

Cách tỉa dưa hấu trung thu hình hoa tường vy sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Dùng dao bào để bào lớp vỏ xanh bên ngoài của quả dưa hấu. Tiếp theo, dùng dao tỉa để phác thảo một hình tròn nhỏ rồi sau đó tỉa phần nhụy cho bông hoa.

Bước 2: Tỉa thêm một đường viền bên ngoài rồi chia thành 5 cánh hoa, rồi tiếp tục tỉa phần cánh hoa.

Bước 3: Sau khi hoàn thành bông hoa thứ nhất, tiếp tục tỉa nhụy và làm bông hoa thứ 2 tương tự như bông thứ nhất cho đến khi quả dưa hấu phủ kín tạo hình bông hoa.

Trên đây là 7 cách tỉa dưa hấu trung thu mà Mordan Bakery đã tổng hợp lại để chia sẻ cho bạn đọc cùng tìm hiểu và tham khảo. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên, bạn có thể tự tay trang trí cho mâm cỗ trung thu của mình thêm phần bắt mắt và ngon miệng hơn trong mùa Tết đoàn viên năm nay.

Tham khảo: 

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *