Tết trung thu đến gần , bé nào cũng mong chờ giây phút được phá cỗ, mâm cỗ được trang trí bắt mắt với nhiều thứ, nào là bánh trung thu, trái cây, lồng đèn và con chó bưởi đặc trưng của mâm cỗ miền Bắc. Cùng Mordan Bakery tìm hiểu ngay cách làm chó bưởi đẹp cực đơn giản này nhé.

Cách làm chó bưởi đẹp cực đơn giản trang trí mâm cỗ Trung Thu
Cách làm chó bưởi đẹp cực đơn giản trang trí mâm cỗ Trung Thu

Nguyên liệu cần có làm chó bưởi

 • Bưởi 1 trái
 • Cóc 1 trái
 • Củ cải trắng 1 củ
 • nhãn 2 trái
 • Dây ruy băng 1 đoạn ngắn
 • Tăm tre 1 gói 
 • Giấy màu đỏ 1 miếng nhỏ

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua bưởi tươi ngon

 • Bạn nên chọn mua những trái bưởi có lớp vỏ xanh đều màu, căng có độ bóng nhất định và không bị khô.
 • Ưu tiên chọn mua những quả bưởi khi cầm lên tay cảm giác chắc và nặng tay, khi búng vào vỏ nghe tiếng “ cạch cạch “ là bưởi mỏng vỏ, nếu trái bưởi to nhưng cầm lên nhẹ tay, búng  vào vỏ nghe tiếng “ bốp bốp “ thì là bưởi dày vỏ, không nên mua.
 • Nếu muốn chó bưởi có màu hồng bạn có thể chọn mua bưởi da xanh, nếu muốn cho bưởi có màu trắng thì bạn chọn mua bưởi 5 roi hoặc cũng có thể kết hợp cả 2 loại để chú chó bưởi trông màu sắc hơn.

Cách chọn mua củ cải trắng

 • Bạn nên chọn mua củ cải trắng có kích thước vừa phải, thuôn dài về phía đuôi, cầm lên cảm giác chắc tay, vỏ nhẵn và có độ căng bóng.
 • Để thân của chó bưởi được tròn đẹp bạn nên chọn những củ cải có kích thước to nhưng hơi ngắn về chiều dài, như vậy chó bưởi khi hoàn thành nhìn sẽ tròn đầy hơn.
Nguyên liệu làm chó bưởi
Nguyên liệu làm chó bưởi

Cách làm chó bưởi

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu làm chó bưởi

Bưởi bạn mua về bóc ra thành từng múi, tách các múi bưởi làm đôi, xé nhỏ các tép bưởi để tạo độ xù cho bộ lông.

Với củ cải trắng bạn rửa sạch, cắt bỏ đuôi và cuống, cắt bỏ 1 phần dọc theo chiều dài của củ cải để củ cải có thể đứng vững.

Cóc mua về bạn chỉ cần rửa sạch, bỏ cuống là được.

Chuẩn bị các nguyên liệu làm chó bưởi
Chuẩn bị các nguyên liệu làm chó bưởi

Bước 2: Làm chó bưởi

Dùng tăm ghim cố định trái cóc vào phần đầu của củ cải trắng để tạo hình chú chó.

Tiếp tục dùng những múi bưởi vừa tách ra phủ kín lên phần đầu chú chó, vừa phủ vừa dùng tăm để cố định lại. Làm tương tự với thân chú chó chó.

Ở phần cuối bạn ghim 1 tăm tre ngay giữa để làm đuôi chó, dùng múi bưởi phủ lên và uốn cong để tạo hình đuôi chó. 

Ở phần đầu bạn ghim 2 tăm tre 2 bên để làm phần khung cho tai chó, dùng 2 múi bưởi phủ lên 2 bên tai và uốn cong để tạo hình tai chó bưởi.

Các bước làm chó bưởi trung thu
Các bước làm chó bưởi trung thu

Bước 3: Trang trí chú chó bưởi

2 Trái nhãn bạn tách lấy hạt và gắn vào để làm mắt chú chó, dùng miếng giấy đỏ cắt hình chiếc lưỡi hoặc chiếc mũi để trang trí cho thêm xinh.

Khéo léo thắt chiếc nơ nhỏ từ đoạn dây ruy băng rồi trang trí lên phía tai tạo điểm nhấn cho chú chó bưởi là hoàn thành.

Trang trí chú chó bưởi
Trang trí chú chó bưởi

Lưu ý khi làm chó bưởi

 • Để chú chó bưởi có bộ lông xù đẹp, các tép bưởi bạn xé càng nhỏ thì bộ lông chú chó càng xù đẹp.
 • Khi phủ bưởi làm lông xù, bạn cần phủ sát nhau, tránh tạo khoảng hở sẽ làm chú chó bưởi không đẹp, nhìn xơ xác.
 • Nếu củ cải trắng bạn mua quá dài bạn có thể cắt ngắn bớt phần đuôi, chú chó bưởi kích thước ngắn sẽ tròn đầy đặn đẹp hơn so với chú chó bưởi quá dài.
 • Bạn có thể thay thế các nguyên liệu làm phần thân chú chó bưởi từ củ cải trắng và cóc thành các loại trái cây khác có hình dáng gần giống như: đu đủ, thân cây chuối, cam, táo, …
Xé nhỏ các tép bưởi để lông chó bưởi được xù đều
Xé nhỏ các tép bưởi để lông chó bưởi được xù đều

Ý nghĩa chó bưởi trong mâm cỗ trung thu

Mâm cỗ trung thu hầu như không thể thiếu bưởi, mâm cỗ miền Bắc biến tấu những trái bưởi tròn thành những chú chó bưởi vô cùng sống động và thu hút.

Theo tiếng Hán, chữ “ bưởi “ khi phát âm đọc gần giống với từ mang ý nghĩa ban phước lành, may mắn, bình an cho gia đình, vì thế bưởi luôn xuất hiện trong mâm cỗ trung thu dù nhà nghèo hay giàu.

Hình ảnh chú chó thân quen trong đời sống hằng ngày và xuất hiện trong câu chuyện “ chú Cuội “ với lòng trung thành và sự hy sinh để cứu lấy vợ chú Cuội. Kể từ đó đêm rằm phá cỗ trung thu người ta thường làm chó bưởi đặt lên mâm cỗ với ý nghĩa tôn vinh những hành động tốt đẹp đối với chủ.

Chó bưởi trong mâm cổ trung thu
Chó bưởi trong mâm cổ trung thu

Cách làm chó bưởi đẹp quá đơn giản luôn đúng không nào, chưa đầy 10 phút bạn đã có ngay chú chó bưởi trang trí cho mâm cỗ thêm bắt mắt, thu hút mà các em nhỏ lại thích mê, bạn cũng có thể cùng trẻ nhỏ làm ra những chú chó bưởi và nhiều con vật khác từ rau củ quả, từ đó kích thích sự sáng tạo của trẻ.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *