Tết Trung Thu đến gần, bạn muốn tự tay chuẩn bị mẻ bánh trung thu cho cả gia đình nhưng lại không có lò nướng? Đừng lo, chỉ với nồi cơm điện, bạn cũng có thể làm ra được những chiếc bánh trung thu thơm ngon hấp dẫn không kém gì lò nướng. Hãy bắt tay vào bếp cùng Mordan Bakery và thực hiện cách nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng ở dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện

Tương tự như những cách làm bánh trung thu bằng lò nướng thông thường, nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện về cơ bản cũng cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 

Nguyên liệu làm bánh trung thu
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nướng bánh trung thu

Nước đường làm bánh nướng

  • Đường: 500g
  • Nước lọc: 300ml
  • Nước cốt chanh: 1/2 muỗng canh

Phần vỏ bánh trung thu

  • Bột mì: 350g
  • Nước đường bánh nướng: 300ml
  • Dầu ăn: 50ml
  • Trứng gà: 1 quả
  • Rượu mai quế: 1/2 muỗng

Phần nhân bánh trung thu

  • Đậu xanh cà vỏ: 250g
  • Bột bánh dẻo: 15g
  • Nước cốt dừa: 50ml 
  • Đường: 100g

Xem thêm: Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu gồm những gì?

2. Cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện

Nếu đã chuẩn bị hoàn tất các nguyên liệu, hãy cùng bắt tay vào thực hiện cách nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện theo các bước dưới đây: 

Làm nước đường

làm nước đường bánh trung thu
Cho đường và nước vào nồi đun sôi
  1. Cho 500g đường cùng 300ml nước lọc lên nồi và đun sôi, khuấy đều cho đường tan hết trong 20 phút. 
  2. Sau khi thấy đường chuyển dần sang màu nâu, cho tiếp 1/2 muỗng nước cốt chanh vào và tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút thì có thể tắt bếp. Bạn cần kiểm tra nước đường có đạt hay chưa bằng cách cho một ít đường ra chén nước trong, nếu thấy nước đường rơi xuống và lan ra dưới đáy bát thành quầng hình tròn là đạt.
  3. Đợi khi nước đường nguội, hãy cho vào hũ thủy tinh để bảo quản. Sau thời gian 3 ngày, bạn có thể đem ra và sử dụng để nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện. Bạn cần lưu ý, nước đường để càng lâu, bánh sau khi nướng sẽ lên màu càng đẹp. 

Làm vỏ bánh

trộn bột vỏ bánh trung thu
Cho bột mì, nguyên liệu vào nhào thật kỹ
  1. Ở phần vỏ, cho 300ml nước đường bánh nướng, 1 lòng đỏ trứng gà, dầu ăn cùng ½ muỗng rượu mai quế lộ vào và trộn đều hỗn hợp. 
  2. Tiếp đến, rây mịn bột mì từ từ vào hỗn hợp, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp trên cho chúng hòa quyện lại với nhau. 
  3. Khi thấy bột đã không còn quá ướt, dùng tay nhào bột thật kỹ sao cho bột tạo thành một khối sánh mịn, không còn dính tay nữa là đạt tiêu chuẩn làm bánh nướng Trung thu bằng nồi cơm điện
  4. Sau đó, cho bột vào màng bọc thực phẩm, bọc kỹ lại để bột nghỉ trong 30 phút. 

Làm nhân bánh

Sên nhân đậu xanh
Sên nhân đậu xanh
  1. Đậu xanh sau khi mua về cần được ngâm qua đêm hoặc ít nhất là 3 -4 tiếng trước khi nướng bánh trung thu bằng lò nướng, để đậu có thể nở mềm. 
  2. Đậu sau khi ngâm cần rửa sạch với nước. Sau đó đặt lên bếp cùng một ít muối và cho nước ngập mặt đậu, đun sôi với lửa vừa đến khi nước cạn, đậu xanh chín nhừ. 
  3. Dùng muỗng nghiền mịn hoặc có thể cho vào máy xay xay nhuyễn (nếu có). Nếu nghiền đậu bằng tay, bạn nên nghiền khi còn nóng, bởi lúc này đậu còn mềm và dễ nghiền nhuyễn hơn khi nguội. 
  4. Cho đậu xanh đã nhuyễn lên bếp sên. Trong quá trình sên, cho lần lượt đường, nước cốt dừa, dầu ăn và bột bánh dẻo vào sên cùng. Nên cho các nguyên liệu vào từ từ và khuấy đều tay, để đậu tạo thành một khối sánh mịn và dẻo. 

Nặn bánh

nặn hình bánh trung thu
Tạo hình bánh trung thu
  1. Chia phần bột vỏ bánh và nhân đậu xanh thành những viên tròn bằng nhau, phần vỏ bánh nên lớn hơn phần nhân, tỷ lệ tiêu chuẩn là 2:1. 
  2. Vo tròn và cán dẹp phần vỏ bánh, đặt nhân đậu xanh vào giữa và dùng tay miết các mép bánh lại, sau cho phần vỏ bao bọc trọn phần nhân đậu xanh bên trong. 
  3. Để tránh bánh bị bể hoặc dính vào khuôn khi tạo hình, bạn nên lăn bánh qua một ít bột cũng phết một ít dầu ăn lên khuôn bánh. Đặt viên bánh trung thu vào khuôn, dùng tay ấn nhẹ nhàng cho bánh tráng đều các cạnh và in hoa văn. Tiếp đến, đặt bánh lên mặt phẳng, dùng tay ấn thả nhẹ, để bánh được đẩy ra khỏi khuôn. 

Nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện

nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện
Cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện nhanh chóng
  1. Bạn nên làm nóng nồi cơm điện trước trong 15 phút ở chế độ Cook. 
  2. Khi nướng bánh, để bánh không dính vào nồi, hãy phết một lớp dầu ăn mỏng dưới đáy. Đặt bánh trung thu vào giữa, do kích thước nồi cơm điện khá nhỏ nên mỗi lần nướng bạn chỉ nên nướng 2 đến 3 chiếc. 
  3. Sau đó, nướng bánh ở chế độ Cook đến khi nồi cơm tự chuyển sang chế độ Warm. 
  4. Khi nút bật, bạn cần chờ 15 phút sau mới có thể bật lại lần nữa, lúc này hãy đem bánh ra, phết một lớp dầu ăn hoặc hỗn hợp trứng, sữa tươi để bánh khi nướng có màu đẹp hơn. 
  5. Cho tiếp bánh vào nồi, nướng ở chế độ Cook từ 2 đến 3 lần, kiểm tra nếu thấy bánh vàng đều là hoàn tất cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện. 

Thành phẩm

thành phẩm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện
Những chiếc bánh trung thu thơm ngon được nướng bằng nồi cơm điện

Sau khi nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện hoàn tất, bạn sẽ có ngay một mẻ bánh trung thu vàng ươm và thơm ngon. Hãy chia sẻ cho mọi người và thưởng thức ngay nhé!

Xem thêm: Cách nướng bánh trung thu bằng bếp gas ngon miễn chê

3. Bảo quản bánh trung thu làm bằng nồi cơm điện

Với cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện, bạn hoàn toàn không sử dụng bất kỳ phụ gia hoặc chất bảo quản nào. Vì thế, khâu bảo quản cần thật cẩn thận để đảm bảo chất lượng bánh cũng như tránh hư hỏng, mốc trước khi sử dụng.

  • Nên sử dụng ngay sau khi thực hiện hoặc ít nhất là 1 đến 2 ngày nếu đặt bánh trong môi trường thường. 
  • Bánh được bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được tối đa từ 5 đến 12 ngày. 
  • Nếu muốn bảo quản bánh lâu hơn, bánh nên được bọc kỹ và cho vào ngăn đông tủ lạnh, thời hạn sử dụng sẽ có thể lên đến 1 tháng. Tuy nhiên, bạn cần rã đông và hâm nóng bánh trước khi dùng, việc hâm nóng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị bánh vốn có. 

Gợi ý: Cách bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh để được lâu

4. Mẹo nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện thơm ngon

Khi làm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện, có một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể thành công tạo ngay một mẻ bánh thơm ngon, đẹp mắt nhất ngay từ lần đầu thực hiện. Theo dõi ngay sau đây: 

Sên nhân 

Sên nhân bánh trung thu
Sên nhân đều tay với lửa nhỏ

Nhân bánh quyết định rất nhiều chất lượng bánh trung thu sau khi nướng. Vì thế, khi sên nhân bạn phải thật khéo léo đảo nhân với lửa nhỏ, tránh để nhân bị cháy hay quá ướt, quá khô. 

Nhào kỹ bột làm vỏ bánh

nhồi bột vỏ bánh trung thu
Nhào kỹ bột vỏ bánh trung thu

Công đoạn nhào bột quyết định rất nhiều chất lượng vỏ bánh trung thu. Vỏ bánh trung thu sẽ mềm mịn hơn khi được nhào kỹ, đều và không còn lợn cợn bột bánh – đây cũng là nguyên nhân chính khiến bánh trung thu bị nổ vỏ. 

Bánh bị phồng

Nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện với nhiệt độ quá cao có thể khiến vỏ bánh bị phồng, mất thẩm mỹ bánh. Do đó, khi nướng bạn nên bọc thêm một lớp giấy bạc để che bánh và nếu có thể, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng 150 -180 độ C (đối với các nồi cơm điện hiện đại, có nhiều chế độ nấu).

Lật mặt bánh thường xuyên

Nồi cơm điện không có cơ chế tản nhiệt đều từ các mặt và phần đáy nồi khi nấu thường nóng hơn rất nhiều. Để bánh được chín và vàng đều bạn cần theo dõi và lật bánh thường xuyên, tránh tình trạng một phần chín vàng, phần lại không chín.

Quét lớp mỏng trứng và dầu

Trong quá trình nướng bánh, bạn cần quét một lớp trứng và dầu xung quanh bánh, để bánh có thể chín vàng, đẹp mắt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên quét một lớp thật mỏng, do trứng là nguyên liệu dễ chín, nếu bạn quét lớp quá dày có thể khiến bánh bị cháy. Tương tự, nếu quét lớp dầu quá dày cũng khiến bánh mềm, dễ hư hỏng khi bảo quản. 

Kiểm tra bánh chín

kiểm tra bánh trung thu chín hay chưa
Dùng tăm kiểm tra bánh trung thu chín hay chưa

Nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện rất khó để bạn có thể căn chỉnh nhiệt độ và đảm bảo rằng bánh chín đều. Do đó, bạn nên kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách sử dụng tăm nhỏ đâm vào phần nhân bánh, nếu thấy tăm không bị ướt có nghĩa bánh đã chín. 

Hy vọng sau những hướng dẫn chi tiết trên đây về cách cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện, bạn có thể tự tay tạo nên những mẻ bánh trung thu ngon, chuẩn vị nhất cho gia đình. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các mẫu bánh trung thu cao cấp và độc đáo tại Mordan Bakery cho mùa Trung Thu thêm vẹn tròn, ấm áp nhé!

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *