Không phải gia đình nào cũng có khả năng trang bị lò nướng chuyên dụng cho căn bếp của mình. Nhưng bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng bằng một lò nướng thủy tinh, dạng lò nướng đặc biệt thường được dùng để quay thịt gà, vịt. Hãy cùng Mordan Bakery tìm hiểu cách làm bánh trung thu bằng lò nướng thủy tinh trong bài viết dưới đây nhé

1. Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu thập cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh trung thu bằng lò nướng thủy tinh không quá khác biệt so với cách làm thông thường. Bạn có thể linh hoạt thay đổi nguyên liệu tùy theo sở thích và khẩu vị của mình. Sau đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị cho 10 chiếc bánh trung thu thập cẩm truyền thống: 

nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm
Nguyên liệu cho nhân bánh trung thu thập cẩm

Nguyên liệu vỏ bánh: 

  • Bột mì: 350g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nước đường: 250ml
  • Dầu ăn: 80ml

Nguyên liệu nhân thập cẩm:

  • Hạt dưa: 120g
  • Hạt sen: 120g
  • Hạt điều: 120g
  • Lạp xưởng: 120g
  • Mứt vỏ cam: 120g
  • Mứt vỏ chanh: 120g
  • Mứt gừng: 120g
  • Mứt bí: 120g
  • Mè: 120g

Nguyên liệu kết dính phần nhân

  • Bột bánh dẻo: 12g
  • Rượu Mai Quế Lộ: 60ml
  • Dầu mè: 25ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước hoa bưởi: 1 muỗng cà phê

Tham khảo: Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu gồm những gì?

2. Cách làm bánh trung thu bằng lò nướng thủy tinh

Cách làm bánh trung thu bằng nồi thủy tinh cũng khá đơn giản và không có quá nhiều sự khác biệt với phương pháp thông thường. Nếu như căn bếp của bạn đã có trang bị một lò nướng thủy tinh, hãy thử ngay cách làm bánh trung thu sau đây nhé! 

Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu

làm vỏ bánh trung thu
Trộn và nhào bột để tạo vỏ bánh
  • Cho dầu ăn, trứng gà và 250ml nước đường bánh nướng vào tô và trộn đều. 
  • Rây mịn bột vào tô và khuấy cho hỗn hợp bột hòa quyện vào nhau. 
  • Dùng tay, nhào thật mạnh và đều tay cho đến khi bột mềm, mịn và không còn dính tay là được. 
  • Bột sau khi nhau, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho nghỉ trong 15 phút. 

Bước 2: Làm nhân thập cẩm

nặn nhân thập cẩm bánh trung thu
Vo nhân thập cẩm thành 10 phần bằng nhau
  • Cho mè, hạt điều và hạt dưa vào bát, trộn đều sau đó đem vào lò vi sóng sấy khô trong 5 phút. 
  • Tiếp đến, cho tất cả các thành phần còn lại như mứt bí, hạt sen, mứt gừng, mứt vỏ chanh, mứt vỏ cam, lạp xưởng đã thái hạt lựu cùng 10g bột dẻo, dầu mè, 1 muỗng muối và 1 muỗng nước hoa bưởi vào một cái tô khác, trộn thật đều chúng lại với nhau.
  • Khi thấy các nguyên liệu kết dính thành một khối, bạn có thể chia chúng ra thành 10 phần bằng nhau. Cuối cùng dùng tay vo tròn để tạo thành nhân thập cẩm để chuẩn bị cho bước tiếp theo. 

Bước 3: Tạo hình bánh trung thu nhân thập cẩm

tạo hình bánh trung thu
Đẩy khuôn nhẹ nhàng để tách bánh ra
  • Sau khi đã chuẩn bị xong nhân và vỏ bánh, bạn chia vỏ và nhân thành 10 phần bằng nhau. Phần nhân sẽ nhỏ hơn phần bánh theo tỷ lệ 2:1. 
  • Vo tròn và cán dẹp phần bột, cho nhân thập cẩm vào giữa rồi dùng tay nắm, vo tròn lại sau cho vỏ bánh bao bọc toàn bộ nhân bên trong. 
  • Làm tiếp tục với các phần còn lại cho đến khi hoàn tất. 

Bước 4: Đóng khuôn bánh

  • Trước khi đóng khuôn, bạn nên lăn nhẹ bánh qua một ít bột để tránh bánh bị dính vào khuôn trong quá trình ép.
  • Cho bánh vào khuôn tạo hình, dùng tay ấn nhẹ nhàng để bánh tràn đều khuôn. 
  • Sau đó, dùng tay đẩy khuôn để bánh có thể tách ra nhẹ nhàng. 

Bước 5: Nướng bánh trung thu bằng lò nướng thủy tinh

nướng bánh trung thu bằng lò nướng thủy tinh
Xếp bánh trung thu vào lò thủy tinh để nướng

Cách làm bánh trung thu bằng lò nướng thủy tinh không quá khó khăn, đồng thời, phương pháp này sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát bánh trong quá trình nướng ngay từ bên ngoài. 

  • Làm nóng nồi nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Xếp bánh vào lò, nên cho một lớp giấy chống dính để đảm bảo bánh không dính vào đáy nồi sau khi nướng. Do lò nướng thủy tinh thường có kích thước khá nhỏ, bạn nên nướng lần lượt từng mẻ bánh, mỗi lần nên từ 2 – 3 cái để tránh chèn ép, hỏng khuôn bánh. 
  • Nướng bánh lần 1 trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đây, lấy bánh ra, xịt nước và để nguội bánh. 
  • Tạo hỗn hợp phết bánh gồm sữa tươi, trứng gà, dầu ăn và 2 muỗng nước lọc, đánh đều và phết lên mặt bánh đã nguội. 
  • Cho tiếp bánh vào nướng lần 2, ở nhiệt độ 180 độ C và trong 10 phút là hoàn tất. Trong quá trình nướng nhớ quan sát bánh vàng đều hay chưa. 

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu bằng lò vi sóng ngon tuyệt, cực dễ

Trên đây là toàn bộ cách làm bánh trung thu bằng lò nướng thủy tinh, bạn có thể tham khảo và tự tay làm ra những mẻ bánh thơm ngon nhất cho gia đình trong mùa Trung Thu năm nay. Nếu không có quá nhiều thời gian, bạn có thể ghé Mordan Bakery để lựa chọn những chiếc bánh trung thu vô cùng thơm ngon. Không chỉ vậy, với sự đa dạng về hương vị và mẫu mã, bạn còn có thể tìm kiếm cho mình những mẫu hộp bánh trung thu cao cấp và ấn tượng cho những người thân yêu nữa đấy!

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *