Mẹ sau sinh ăn bánh trung thu được không? Bánh trung thu có tốt cho phụ nữ sau sinh không? Đây là những thắc mắc của rất nhiều chị em đang trong thời gian sau đẻ mổ. Trong bài viết này, hãy cùng Mor’dan tìm hiểu thông tin xoay quanh chủ đề bánh trung thu cho phụ nữ sau sinh nhé.
Giải đáp: Mẹ sau sinh ăn bánh trung thu được không?
Thời gian ở cữ của phụ nữ sau sinh thường là từ 1 đến 3 tháng. Đây là quãng thời gian cơ thể mẹ vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn nên rất cần thời gian nghỉ ngơi thư giãn để cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Khi ở cữ, các mẹ không chỉ cần một chế độ nghỉ ngơi tốt mà còn cần một chế độ ăn uống thật cẩn thận và khoa học để tránh ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như chất lượng sữa cho em bé.
Trong thời gian ở cữ, mẹ cần chú ý đến thực đơn để đem lại dinh dưỡng cho mình và đảm bảo nguồn sữa mẹ cho bé. Vì thế mà khi muốn dùng bất kỳ loại thực phẩm nào cũng đều cần tìm hiểu kỹ càng.
Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống được kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu. Hương vị thơm ngon, kích thích vị giác làm nhiều người yêu thích, đây cũng là loại bánh cổ truyền đặc trưng cho nét ẩm thực ngày rằm tháng 8 hàng năm.
Với người bình thường, bánh trung thu không những là loại bánh ngon mà còn cung cấp một nguồn dưỡng chất và năng lượng cần thiết, đầy đủ cho cơ thể. Thế nhưng, đối với những đối tượng đặc biệt như phụ nữ sau sinh mổ, đang trong thời gian ở cữ, việc ăn bánh trung thu cần phải kiểm soát theo liều lượng phù hợp và cần nhiều chú ý.
Vậy sau sinh có ăn được bánh trung thu không? Phụ nữ đang nuôi con nhỏ, giai đoạn mới sinh con, sau sinh mổ, đang cho con bú không nên ăn quá nhiều bánh trung thu.
Bởi vì trong bánh trung thu có chứa nhiều thành phần có lượng đường cao, độ ngọt của bánh có thể ảnh hưởng tới chất lượng của sữa. Chưa kể đến bánh trung thu được kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, có thể những loại thực phẩm này sẽ gây kích ứng, dị ứng cho em bé trong quá trình bú sữa mẹ.
Một trong những điều đặc biệt chú ý, bánh trung thu thường sẽ có lượng đường và chất béo rất cao nên có thể khiến tình trạng tăng cân mất kiểm soát, nguy cơ tiểu đường sau sinh tăng cao.
Theo các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng thì phụ nữ sau sinh, đang trong giai đoạn ở cữ, sau sinh mổ vẫn có thể ăn bánh trung thu nhưng không nên ăn quá nhiều, có thể ăn một vài miếng bánh nhỏ. Nếu cơ thể bị dị ứng đậu hạt thì cần nghiên cứu kỹ thành phần trước khi ăn.
Xem thêm: Mẹ bầu ăn bánh trung thu được không?
Những lưu ý khi bà đẻ ăn bánh trung thu
Vấn đề dinh dưỡng của chị em phụ nữ sau sinh có ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa mẹ, đến sức khỏe của cả mẹ và em bé. Vậy nên việc lựa chọn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng cho mẹ rất quan trọng, phải đảm bảo rằng mẹ có một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý.
Như đã nói ở trên, phụ nữ sau sinh đang trong quá trình ở cữ vẫn có thể ăn bánh trung thu với một lượng ít. Thế nhưng các chị em phụ nữ cần phải lựa chọn được những loại bánh đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Các mẹ nên thưởng thức bánh trung thu ở khẩu phần phù hợp, có chừng mực để tránh những tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé.
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn bánh trung thu cho phụ nữ sau sinh:
- Chọn bánh từ thương hiệu uy tín.
- Mua bánh còn trong thời hạn sử dụng.
- Kiểm tra kỹ thành phần nguyên liệu chính của bánh để xem có thành phần nào cơ thể của mẹ bị dị ứng hay không (đặc biệt là các loại đậu).
- Mua bánh trung thu từ nhà phân phối chính hãng có giấy phép kinh doanh.
- Không nên ăn bánh trung thu thay thế cho bữa ăn chính và không nên ăn trước khi đi ngủ bởi hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh còn yếu, ăn quá nhiều hoặc quá trễ sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Những chiếc bánh trung thu có mùi vị lạ và phần nhân bánh bị nứt gãy, bở, không có gói hút ẩm, không được niêm phong kỹ hay không có thời hạn sử dụng rõ ràng thì nên vứt ngay lập tức.
- Nếu có thời gian, cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe, kiểm soát lượng đường và nguồn nguyên liệu là bạn nên tự tìm hiểu cách làm bánh trung thu tại nhà hoặc lựa chọn những nhà cung cấp, địa điểm bán bánh trung thu uy tín, chất lượng, đáng tin cậy.
Xem thêm: Bánh trung thu để được bao lâu?
Mua bánh trung thu ở đâu uy tín, chất lượng cho mẹ sau sinh?
Hộp bánh trung thu trong dịp Tết đoàn viên được bày bán rất nhiều trên thị trường. Đây cũng là dịp để những người xấu cung cấp các loại bánh kém chất lượng cho người tiêu dùng để trục lợi. Vì vậy mà những người tiêu dùng, đặc biệt là các mẹ bầu, phụ nữ sau sinh cần hết sức lưu ý khi lựa chọn cửa hàng mua bánh trung thu.
Một số thương hiệu bánh trung thu ngon, uy tín, chất lượng mà mọi người có thể tham khảo là:
- Bánh trung thu Mor’dan Bakery
- Bánh trung thu Hội An Mooncake
- Bánh trung thu Bửu Yến
- Bánh trung thu Kinh Đô
- Thương hiệu bánh Givral
- Cửa hàng bánh ABC
- Thương hiệu bánh Brodard,…
Những thương hiệu mà Mor’dan gợi ý đến bạn đều là những thương hiệu lớn, có uy tín và được người Việt tin dùng. Các thương hiệu này sẽ luôn có bảng thành phần rõ ràng để các mẹ sau sinh dễ dàng tham khảo.
Một số thương hiệu cho ra mắt các dòng bánh trung thu xanh, bánh trung thu chay với nguồn nguyên liệu từ thực vật, thay đường tinh luyện bằng đường ngô, đường Isomalt phù hợp hơn cho người ăn kiêng, các mẹ bầu hay phụ nữ sau sinh.
Qua bài viết này, Mor’dan giúp bạn trả lời câu hỏi phụ nữ sau sinh ăn bánh trung thu được không? cùng với một số lưu ý cho các chị em đang ở cữ khi muốn thưởng thức bánh trung thu. Chúc bạn tìm hiểu được những thông tin bổ ích, thưởng thức bánh trung thu an toàn, tốt cho sức khỏe cũng như đón một cái Tết tình thân trọn vẹn, ý nghĩa nhất.