Để làm nên một chiếc bánh trung thu truyền thống thơm ngon, vàng ươm không thể nào thiếu chiếc lò nướng. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện trang bị chúng và điều này lại gây nhiều khó khăn cho chị em khi muốn trổ tài làm bánh cho gia đình. Nhưng lò nướng sẽ không còn là vấn đề, nếu chị em biết 9 cách làm bánh trung thu không cần lò nướng ngay sau đây, học ngay cùng Mordan nhé!
1. Cách làm bánh Trung thu bằng nồi cơm điện
Thay vì chuẩn bị một cái lò nướng đắt tiền để làm bánh trung thu, chỉ bạn một nồi cơm điện có sẵn trong nhà bếp bạn đã có thể dễ dàng tạo nên mẻ bánh trung thu vàng ươm không khác gì ngoài tiệm.
Tham khảo ngay hướng dẫn cách làm bánh trung thu không cần lò nướng sau đây:
- Bước 1: Chuẩn bị mẻ bánh trung thu nướng theo công thức mà bạn yêu thích.
- Bước 2: Làm nóng nồi cơm điện trước trong 15 phút bằng chế độ Cook.
- Bước 3: Để tránh bánh dính vào nồi, hãy phết một lớp dầu ăn mỏng lên đáy nồi hoặc lót giấy bạc. Sau đó, xếp bánh vào nồi, nên xếp các bánh thưa ra để tránh bánh nở trong quá trình nướng và chèn ép nhau, gây mất thẩm mỹ.
- Bước 4: Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn chế độ Cook để nướng bánh, đợi đến khi nồi cơm tự chuyển sang chế độ Warm thì đợi 15 phút sau rồi tiếp tục bật lại chế độ Cook.
- Bước 5: Làm tương tự như vậy khoảng 2 – 3 lần. Để bánh chín và vàng đều các mặt, trong quá trình nướng bánh, bạn nên trở đều các mặt bánh và phết hỗn hợp trứng sau mỗi lần nồi cơm điện chuyển lại chế độ Warm.
Lưu ý: Để đảm bảo bánh chín đều bên trong khi thực hiện cách làm bánh trung thu không có lò nướng này, bạn có thể sử dụng tăm đâm vào bánh để kiểm tra. Nếu tăm rút ra mà không dính bánh có nghĩa là bánh đã chín đều và ngược lại.
2. Cách làm bánh Trung thu bằng lò vi sóng
Sử dụng lò vi sóng cũng là một cách làm bánh trung thu không cần lò nướng hiệu quả, đảm bảo bánh ngon mê. Cách bánh trung thu bằng lò vi sóng khá tương tự lò nướng, bởi cơ bản chúng đều có cơ chế hoạt động khá giống nhau.
Xem ngay hướng dẫn nướng bánh trung thu thơm lừng với lò vi sóng ngay sau đây:
- Bước 1: Chuẩn bị mẻ bánh trung thu cần nướng theo công thức yêu thích của gia đình.
- Bước 2: Làm nóng lò vi sóng trước trong 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Bước 3: Xếp bánh lên khay nhôm, cho vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
- Bước 4: Sau đó, lấy bánh ra và xịt một lớp nước mỏng để bánh nguội bớt khoảng 15 phút. Trong thời gian này, bạn cần chuẩn bị dung dịch phết bánh bằng cách trộn lòng đỏ, nước đường và dầu ăn với nhau.
- Bước 5: Khi bánh nguội, phết dung dịch trứng lên bánh nhẹ nhàng rồi cho vào lò vi sóng nướng tiếp lần 2 ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút là thành công.
Lưu ý: Đối với cách làm bánh trung thu bằng lò vi sóng, bạn nên để lò chạy ở nhiệt độ 200 độ C ngay cả trong thời gian chờ bánh nguội, để tránh thay đổi nhiệt độ và làm ảnh hưởng đến hương vị bánh.
3. Cách làm bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu
Nếu gian bếp của bạn có nồi chiên không dầu, bạn hoàn toàn có thể tận dụng nó để thực hiện cách làm bánh trung thu không cần lò nướng tại nhà mà vẫn đảm bảo được hương vị và chất lượng như sử dụng lò nướng.
Sau đây là các bước làm trung thu tại nhà bằng nồi chiên không dầu cho bạn:
- Bước 1: Đầu tiên, vẫn không thể nào thiếu mẻ bánh trung thu nướng. Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể chọn làm bánh thập cẩm hay nhân ngọt.
- Bước 2: Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 5 phút.
- Bước 3: Cho giấy bạc lót dưới khay nồi và xếp bánh trung thu lên. Do diện tích nồi chiên không dầu thường khá nhỏ, bạn chỉ nên xếp khoảng 2 – 3 chiếc bánh để đảm bảo bánh không dính vào nhau.
- Bước 4: Nướng bánh lần một ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút. Sau đó lấy bánh ra, để nguội rồi phết hỗn hợp trứng đã chuẩn bị.
- Nước 5: Nướng bánh tiếp lần 2 ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 5 – 10 phút, tùy vào kích cỡ bánh. Thường xuyên kiểm tra và trở bánh để đảm bảo bánh chín vàng đều các mặt.
Lưu ý: Thường nhiệt độ nồi chiên không dầu khá cao và dễ gây khô bánh, trong quá trình nướng bánh bạn cần lưu ý kiểm tra thường xuyên để tránh bánh khét nhé!
4. Cách làm bánh Trung thu bằng bếp gas và cát
Một cách làm bánh trung thu không cần lò nướng cổ xưa, ít ai biết đó là sử dụng cát và bếp gas. Đây là cách thường được các gia đình Việt ngày áp dụng để nướng các loại bánh ngày xưa khi mà lò nướng vẫn chưa ra đời.
Tham khảo ngay các bước làm sau đây nào:
- Bước 1: Đo miếng bìa carton theo kích thước nồi nướng bánh, sử dụng giấy bạc bọc kính miếng carton lại.
- Bước 2: Cho cát vào nồi nướng khoảng 2 – 3cm, sau đó đặt miết carton đã gói giấy bạc lên trên. Phần nắp nồi cũng thiết kế cho cát lên trên tương tự, để đảm bảo nhiệt độ tản đều khi nướng bánh.
- Bước 3: Làm nóng nồi cát và nắp cát trước khi nước trước trong 10 phút bằng bếp gas. Sau đó xếp bánh trung thu đã chuẩn bị vào lò, đậy nắp và bật lửa to nướng trong 10 phút.
- Bước 4: Sau khi bánh chuyển sang màu trắng đục, lấy bánh ra và dùng bình xịt phun sương làm nguội bánh. Sau đó, quét hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh.
- Bước 5: Tiếp tục nướng bánh lần 2 trong 10 phút với lửa to.
Lưu ý: Với cách làm bánh trung thu tại nhà không cần lò nướng, bạn cần đảm bảo nhiệt độ lò trong quá trình đợi bánh nguội và nướng lần 2. Vì vậy, bạn cần bật bếp gas xuyên suốt trong quá trình đợi nướng bánh lần 2.
5. Cách làm bánh Trung thu chiên không cần lò nướng
Thay vì nướng bánh trung thu bằng lò nướng, bạn hoàn toàn có thể chiên bánh đơn giản, tại nhà. Học ngay cách làm bánh trung thu không cần lò nướng này để tạo nên mẻ bánh mới lạ cho gia đình trong mùa trăng rằm năm nay nhé!
Các bước chiên bánh trung thu
- Bước 1: Ở phương pháp làm bánh trung thu chiên, bạn cần chú ý lớp bột bánh trước khi tạo hình. Phần bột vỏ bánh nên được cán mỏng và xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau rồi mới tiến hành gói chung với nhân.
- Bước 2: Phần bánh sau khi gói và vo tròn, dùng dao khứa nhẹ theo hình chéo lên mặt bánh để tạo các lớp đẹp mắt khi chiên.
- Bước 3: Bắt đầu đầu chiên, cần đun sôi dầu trước. Khi dầu đã sôi, thả lần lượt bánh vào và chiên với lửa nhỏ đến khi bánh vàng đều và các cánh hoa bung nở là được.
Lưu ý: Đối với bánh trung thu chiên, bạn nên chiên ngập dầu thì bánh mới giòn, ngon nhất nhé!
6. Cách làm bánh trung thu dẻo ngũ sắc không cần lò nướng
Khác với bánh trung thu nướng truyền thống, bánh dẻo hoàn toàn không cần sử dụng đến lò nướng. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm bánh trung thu không cần lò nướng này cho gia đình, để tạo nên mẻ bánh trung thu dẻo thơm ngon.
Để làm bánh trung thu đơn giản không cần lò nướng, hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây!
Chuẩn bị nguyên liệu bánh trung thu dẻo:
- Bột nếp: 600g
- Đường trắng: 80g
- Mạch nha: 20ml
- Đậu xanh: 500g
- Dầu ăn: 80ml
- Trứng muối: 8 – 10 trứng
- Củ dền, khoai tím: 1 – 2 củ
- Bột cacao và bột trà xanh: 50g
- Tinh dầu hoa bưởi: 10ml
- Nước cốt chanh: 1/2 quả chanh
Các bước làm bánh trung thu dẻo ngũ sắc:
- Bước 1: Đun sôi đường với nước rồi để nguội. Phần khoai lang tím và củ dền gọt vỏ, hấp chín rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Bước 2: Cho dầu ăn, nước cốt chanh và tinh dầu hoa bưởi vào tô, trộn đều sau đó cho từ từ bột bánh vào dùng muôi khuấy đều cho đến khi bột mịn. Chia bột thành 5 phần bằng nhau và trộn với từng màu đã chuẩn bị là củ dền, khoai tím, cacao và trà xanh.
- Bước 3: Cho từng phần bột lên bếp sên đến khi bột mịn, dẻo mịn thì tắt bếp, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Bước 4: Phần nhân đậu xanh trước khi làm, cần ngâm đậu trước 4 tiếng. Sau đó vớt đậu ra nấu chín mềm rồi cho vào máy xay xay nhuyễn cùng với đường. Tiếp tục cho đậu lên bếp sên đến khi sờ không còn dính tay thì cho mạch nha vào, trộn đều và tắt bếp.
- Bước 5: Trứng muối tách lấy lòng đỏ, ngâm với rượu để khử mùi tanh. Sau đó cho trứng lên xửng hấp chín trong 15 phút.
- Bước 6: Chia bánh với tỷ lệ 2 vỏ : 1 nhân, phần nhân đậu xanh chia nhỏ cho trứng muối vào giữa. Phần vỏ bánh cán mỏng, cho nhân vào giữa rồi miết nhẹ các mép bánh, sau đó cho bánh vào khuôn để tạo hình là bạn đã có ngay chiếc bánh trung thu dẻo thơm lừng rồi đấy.
7. Cách làm bánh trung thu kem lạnh kiểu Nhật
Bánh trung thu kem lạnh kiểu Nhật mới là cũng là một trong những cách làm bánh trung thu không cần lò nướng mà bạn có thể thử. Phần kem béo thơm, vỏ dẻo mềm chắc chắn làm hài lòng các thành viên gia đình trong mùa lễ năm nay. Tham khảo ngay cách làm dưới đây nào!
Chuẩn bị nguyên liệu bánh trung thu kem lạnh:
- Bột nếp: 200g
- Bột bắp: 80g
- Mật ong: 3 thìa canh
- Đường trắng: 280g
- Nước lọc: 400ml
- Mứt: 40g
- Kem tùy thích
Các bước làm bánh trung thu kem lạnh kiểu Nhật:
- Bước 1: Hòa bột nếp, đường, mứt, mật ong và nước lọc vào một tô lớn, trộn đều lên. Sau đó mang đi hấp cách thủy trong 15 phút đến khi bột chín thì cho ra mâm lớn để cán mỏng bột.
- Bước 2: Khi bột nguội, cắt bột thành từng phần bằng nhau khoảng 12 – 15 phần. Khi làm nên phủ ít bột lên bánh để tránh bánh dính vào tay, sau khi hoàn tất có thể dùng cọ quét lớp bột đi.
- Bước 3: Cho từng miếng bột vào màng bọc thực phẩm, cho kem sữa vào giữa rồi miết bánh lại để bao trọn nhân kem, sau đó cùng chun cố định màng bọc thật chặt để tránh bánh biến dạng. Sau đó, cho tất cả bánh vào ngăn đá trong 1 giờ là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Với cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – kem lạnh kiểu Nhật, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn đá 1 thời gian dài mà không lo bánh hỏng. Khi dùng, bạn chỉ cần cho bánh về ngăn mát khoảng 30 phút – 1 tiếng là có thể sử dụng.
8. Cách làm bánh trung thu rau câu vị bơ
Nếu đã ngán với các loại bánh trung thu truyền thống béo ngậy, cách làm bánh trung thu không cần lò nướng từ rau câu chắc chắn chinh phục vị giác của bạn đấy. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cho chiếc bánh trung thu rau câu vị bơ, thơm ngon, đáng thử:
Chuẩn bị nguyên liệu bánh trung thu rau câu:
- Bột rau câu: 20g
- Đường trắng: 200g
- Nước cốt dừa: 250ml
- Sữa tươi có đường: 400ml
- Bơ: 600g
Các bước làm bánh trung thu rau câu vị bơ:
- Bước 1: Cho 1/3 bột rau câu và đường vào nồi, khuấy đều hỗn hợp rồi cho nước cốt dừa vào tiếp tục khuấy đều để tránh vón cục khi đun. Cho phần hỗn hợp rau câu lên bếp, đun sôi và khuấy đều để tránh khét đáy. Khi rau câu bắt đầu sệt lại, nhanh tay đổ ra khuôn để làm nhân bánh.
- Bước 2: Để làm phần vỏ bánh trung thu rau câu, cho bơ và 2/3 sữa tươi vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó cho tiếp bột rau câu, đường, sữa tươi vào hỗn hợp bơ, bắt lên bếp đun sôi, đến khi nặng tay thì tắt bếp chuẩn bị đổ khuôn.
- Bước 3: Cho vào đáy khuôn một lớp rau câu khoảng 1/3 khuôn, cho nhân đã chuẩn bị vào giữa. Sau đó tiếp tục đổ phần rau râu còn lại đến khi đầy khuôn. Làm tương tự cho đến hết, rồi cho tất cả vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút – 1 tiếng là có thể sử dụng.
Lưu ý: Đối với bánh trung thu rau câu, tùy vào sở thích bạn có thể lựa chọn biến tấu các hương vị, màu sắc khác nhau để tạo sự đa dạng, mới lạ cho bữa tiệc của mình nhé!
Gợi ý: Cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan ngon, đơn giản
9. Cách làm bánh trung thu hấp tại nhà không cần lò nướng
Thay vì, nướng, chiên sao không thử hấp bánh trung thu. Với cách làm bánh trung thu không cần lò nướng mới lạ này, bạn sẽ có ngay mẻ bánh trung thu một cách đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết, thử ngay nhé!
Các bước hấp bánh trung thu
- Bước 1: Chuẩn bị mẻ bánh trung thu đã tạo hình chỉn chu. Tùy vào khẩu vị và sở thích của các thành viên trong gia đình bạn có thể lựa chọn công thức làm bánh trung thu.
- Bước 2: Đun sôi nước trước, khi thấy nước sôi thì xếp bánh trung thu vào xửng hấp. Lưu ý lót giấy bên dưới để tránh bánh dính nồi nhé!
- Bước 3: Hấp bánh trong 30 – 45 phút, thường xuyên kiểm tra đến khi lớp bột bánh trong và chín đều là thành công.
Trên đây là 9 cách làm bánh trung thu không cần lò nướng đơn giản, dễ thực hiện nhất. Nếu gian bếp của bạn không có lò nướng nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị mẻ bánh trung thu cho gia đình, đừng ngần ngại áp dụng ngay nhé! Mordan Bakery chúc bạn thành công khi thực hiện!