Ăn bánh uống trà, thưởng trăng mới là trọn vị đêm trung thu, đây là 1 sự kết hợp giữa bánh trung thu và trà mang đến sự hoàn hảo, vậy bạn có biết ăn bánh trung thu uống trà gì cho hợp chưa, cùng Mordan Bakery tìm hiểu bài viết bên dưới để biết các loại trà thường uống khi ăn bánh trung thu nhé.

Ăn bánh trung thu uống trà gì cho ngon trọn vị?
Ăn bánh trung thu uống trà gì cho ngon trọn vị?

Vì sao nên kết hợp ăn bánh trung thu uống trà?

Bánh trung thu có vị khá ngọt từ lớp vỏ bên ngoài cho đến phần nhân bên trong, nếu là bánh thập cẩm sẽ hơi ngấy do phần nhân có nguyên liệu mỡ đường và lạp xưởng. Trà lại có hương thơm nhẹ nhàng, thanh mát, vị chát nhẹ giúp làm giảm vị ngấy, dịu đi cái ngọt và giúp lưu giữ vị ngọt lâu hơn, đọng trên đầu lưỡi.

Khi ăn bánh, vị ngọt thường không làm thõa mãn được vị giác của chúng ta, trà tuy có vị chát nhẹ khi uống nhưng lại hậu ngọt về sau, dùng chung với bánh sẽ làm tăng hưởng thơm đậm đà, lưu giữ vị ngọt dài lâu.

Ăn bánh trung thu, uống trà, thưởng trăng mới trọn vị đêm trung thu
Ăn bánh trung thu, uống trà, thưởng trăng mới trọn vị đêm trung thu

Ăn bánh trung thu uống trà gì?

Ăn bánh uống trà là 1 sự kết hợp rất tuyệt đặc biệt là khi ăn bánh trung thu uống trà ấm nóng, tuy nhiên không phải loại trà nào cũng phù hợp, có loại sẽ có vị chát, loại dịu ngọt, loại lại có vị chua nhẹ. Cùng tìm hiểu để chọn lựa loại trà phù hợp để thưởng thức khi ăn bánh trung thu nhé.

Bánh trung thu bên chén trà ấm nóng
Bánh trung thu bên chén trà ấm nóng

Trà Olong

Trà Olong là giống chè có nguồn gốc từ Trung Quốc, có nhiều biến thể nên mang lại nhiều mùi hương đa dạng khác nhau: hương trái cây, hương mùa xuân, hương hoa cỏ, … Tuy nhiên tất cả đều có vị chát rất nhẹ, vị ngọt hậu nên rất dễ uống, được nhiều người ưa chuộng, có thể pha được nhiều lần (8 – 10 nước) mà trà vẫn thơm.

Trà Olong hiện nay cũng khá phổ biến trên thị trường, bạn dễ dàng tìm mua, tùy vào từng thương hiệu mà trà Olong sẽ có mùi hương đặc biệt riêng phụ thuộc vào cách lên men trà.

Lưu ý khi uống trà Olong

  • Không uống khi đói dễ gây nôn nao, buồn nôn, tim đập nhanh.
  • Không uống trà sát giờ đi ngủ sẽ kích thích thần kinh làm bạn khó ngủ.
  • Khi cơ thể mệt mỏi bạn không nên uống trà, trà sẽ kích kích thần kinh gây căng thẳng làm bạn không nghỉ ngơi được.
Trà Olong chát nhẹ mang đặc trưng riêng
Trà Olong chát nhẹ mang đặc trưng riêng

Trà đen

So với trà Olong thì trà đen có hương vị mạnh, đậm đà, nồng nàn hơn khá nhiều, 1 số loại còn có vị đắng và chát đậm, nếu là trà đen nguyên lá sẽ có hương vị mạnh nhất. Nước trà khi pha có màu đỏ sẫm hoặc nâu sẫm tùy thuộc vào thời gian trà được ủ men oxy hóa.

Khi thưởng thức bánh trung thu cùng trà đen sẽ làm cho hương vị bánh thêm đậm đà, lưu giữ hậu ngọt về sau dài lâu.

Lưu ý khi uống trà đen

  • Trà đen có vị đậm đà không nên pha quá đặc, đặc biệt với những người ít khi uống trà, chỉ nên pha vừa phải hoặc hơi nhạt cho dễ uống.
  • Không uống khi trà quá nóng đễ gây tổn thương đến vòm họng.
  • Trà đen hương vị khá đậm nên rất dễ bị say trà nếu như bạn uống khi bụng đói, dễ làm bủn rủn tay chân, buồn nôn, tim đập nhanh.
Trà đen hương vị mạnh mẽ đậm đà
Trà đen hương vị mạnh mẽ đậm đà

Trà Atiso

Trà Atiso có hương thơm nồng thanh, quyến rũ, vị đậm đà đặc trưng riêng mà không hề chát khi uống, có vị thanh, ngọt nhẹ và hương thơm của trà kéo dài, lan tỏa khắp khoan miệng, dễ uống dù là với những người ít khi uống trà.

Bởi có vị ngọt thanh nên trà atiso ở ngoài thị trường thường bị trộn với đường làm cho trà có vị ngọt gắt, không tự nhiên, khi mua bạn chú ý lựa chọn thương hiệu trà uy tín để đảm bảo chất lượng nhé.

Lưu ý khi uống trà Atiso

  • Trà Atiso nếu uống nhiều sẽ gây đầy hơi, trướng bụng.
  • Không nên uống sau 19h vì gây kích thích thần kinh, khó ngủ.
  • Trà sau khi pha nên uống ngay, nếu để lâu dễ gây đau bụng khó chịu.
Trà Atiso đậm đà đặc trưng
Trà Atiso đậm đà đặc trưng

Trà hoa cúc

Nếu bạn ăn bánh trung thu có trứng muối đậm đà thì trà hoa cúc là 1 lựa chọn rất hợp lý. Trà hoa cúc có hương thơm tinh tế, nhẹ nhàng, vị đắng nhẹ nhưng thanh mát dịu dàng dễ uống và gây mê mẫn nếu lần đầu thưởng thức.

Trà hoa cúc với tác dụng giúp thư giãn, thanh nhiệt và nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe nên rất được mọi người ưa chuộng, dễ tìm mua trên thị trường.

Lưu ý khi uống trà hoa cúc

  • Người có cơ đĩa dễ mẫn cảm không nên uống trà hoa cúc do trong trà có chứa phấn hoa.
  • Người hay bị lạnh bụng, sức khỏe yếu hay cơ thể đang mệt cũng không nên uống trà hoa cúc.
  • Nếu bạn bị nhiễm lạnh hay đang cảm thì không nên uống trà hoa cúc, trà sẽ làm giảm hệ miễn dịch khiến tình trạng bệnh của bạn nặng hơn.
Trà hoa cúc thơm nhẹ nhàng tinh tế
Trà hoa cúc thơm nhẹ nhàng tinh tế

Trà hoa hồng

Trà hoa hồng được làm từ cánh và nụ hoa hồng nên mang hương thơm nồng nàn quyến rũ từ hoa hồng, tuy nhiên mỗi vùng khác nhau, hương thơm của hoa cũng có chút khác nhau, tuy nhiên đặc điểm chung vẫn là mùi hương say đắm, quyến rũ khó phai, vị trà ngọt lưu luyến như hương vị tình yêu.

Tách trà hoa hồng thơm xao xuyến kết hợp cùng bánh trung thu ngọt ngào sẽ mang đến đến cho bạn hương vị hoàn hảo dài lâu, hương thơm của bánh và trà lưu luyến trên đầu lưỡi.

Lưu ý khi uống trà hoa hồng

  • Không uống trà hoa hồng khi đói vì dễ gây mất cân bằng axit dạ dày, 1 số trường hợp dẫn đến say trà khiến cơ thể rã rời, buồn nôn.
  • Không uống sát giờ ngủ, mặc dù trà hoa hồng không chứa chất caffeine nhưng gây kích thích cảm xúc, khó ngủ.
Trà hoa hồng hương thơm nồng nàn quyến rũ
Trà hoa hồng hương thơm nồng nàn quyến rũ

Trà bạc hà

Trà bạc hà với hương vị the the, mát lạnh, sảng khoái, tươi mới với công dụng giúp tỉnh táo đầu óc, thư giãn, giảm căng thẳng, đặc biệt trà bạc hà không chứa caffeine nên có thể sử dụng hằng ngày mà không gây mất ngủ, ngược lại còn giúp dễ ngủ và ngủ ngon giấc.

Ăn bánh trung thu uống trà bạc hà sẽ mang đến cảm giác rất mới lạ, vừa ngọt ngào vừa the mát càng khiến bạn thêm thích thú.

Lưu ý khi uống trà bạc hà

  • Trà bạc hà không nên uống quá nhiều, nhất là những người có bệnh dạ dày.
  • Không nên uống trà bạc hà nếu bạn có bệnh hen suyễn, dễ làm cho bệnh của bạn nghiêm trọng hơn.
  • Nếu đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp và đái tháo đường bạn nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng trà.
Trà bạc hà the mát
Trà bạc hà the mát

Trà xanh

Trà xanh với nước trà có màu vàng xanh trong vắt và vị chát nhẹ trên đầu lưỡi, hậu ngọt về sau khắp cuống họng, hương thơm thanh mát tự nhiên lan tỏa cả khoang miệng.

Được làm từ trà xanh và quy trình chế biến được ướp chung hoa sen hoặc hoa lài nên có hương thơm rất khác, đặc trưng riêng. Đây là loại trà thân quen, phổ biến của người Việt, kết hợp cùng bánh trung thu sẽ càng thêm trọn vị.

Lưu ý khi uống trà xanh

  • Không uống khi đói sẽ khiến bạn dễ say trà, nôn nao, chóng mặt, hoa mắt.
  • Không uống trà quá đặc sẽ làm ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch, nên pha trà ở mức vừa phải.
  • Không uống trà đã để qua đêm vì 1 số vitamin bị phân hủy, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nước trà xanh mát mắt khi uống có vị chát nhẹ trên đầu lưỡi
Nước trà xanh mát mắt khi uống có vị chát nhẹ trên đầu lưỡi

Ăn bánh trung thu uống trà được xem là một nét đẹp văn hóa của người Việt, chắc hẳn qua bài viết này bạn cũng đã biết được ăn bánh trung thu uống trà gì cho trọn vị, hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình loại trà với hương vị yêu thích.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *