Bánh trung thu trứng muối là món bánh truyền thống của người Việt Nam trong mỗi dịp Tết Trung Thu. Với vị ngọt mặn đặc trưng, bánh trung thu nhân trứng muối tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Học cách làm món bánh này để thưởng thức cùng gia đình và người thân sẽ giúp tạo thêm không khí ấm áp và đong đầy tình cảm trong mùa tết trung thu.

1. Bánh trung thu trứng muối – trọn vị ngày đoàn viên

Bánh trung thu vị trứng muối là một món ăn truyền thống được người người yêu thích mỗi đêm trăng Rằm. Với lớp vỏ ngoài dẻo mềm có màu sắc đẹp mắt kết hợp cùng hương vị đặc trưng đã góp phần làm cho bánh trung thu vị trứng muối trở thành một biểu tượng văn hóa ẩm thực của đất nước ta.

Không chỉ thế, lớp nhân bên trong còn rất độc đáo được làm từ trứng muối – sự kết hợp hài hòa giữa mặn mặn, ngọt ngọt và béo béo. Đây là một hương vị khác biệt khó có thể tìm thấy ở bất kỳ món bánh truyền thống nào khác.

bánh trung thu nhân trứng muối
Bánh trung thu nhân trứng muối

Ngoài loại bánh trung thu trứng muối cơ bản kể trên, hiện nay trên thị trường cũng đã cho ra đời nhiều dòng bánh làm từ các nguyên liệu khác nhau kết hợp chung với trứng muối. Cụ thể phải kể đến như bánh thập cẩm, trà xanh, hạt sen, matcha, mè đen và ngàn lớp trứng muối,…

Với nhiều loại hương vị mà bánh trung thu nhân trứng muối đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Nó không chỉ là một món quà ý nghĩa trong ngày Tết trung thu mà còn là một biểu tượng của nền ẩm thực đặc trưng của người Việt Nam.

Bánh trung thu nhân trứng muối bao nhiêu calo? Tùy thuộc vào nguyên liệu, phương pháp chế biến và trọng lượng, các loại bánh trung thu trứng muối sẽ có giá trị calo khác nhau. Hàm lượng calo cũng phụ thuộc vào loại vỏ và nhân của bánh.

  • Bánh nướng đậu xanh 1 trứng muối có 648 calo
  • Bánh nướng hạt sen 1 trứng muối 790 calo
  • Bánh nướng hạt sen 2 trứng muối 890 calo
  • Bánh dẻo đậu xanh 1 trứng muối có 650 calo

2. Cách làm trứng muối bánh trung thu

cách làm trứng muối bánh trung thu
Cách làm trứng muối nhân bánh trung thu

Để trứng sạch sẽ khi ngâm và không bị hỏng thì ta cần rửa sạch trứng và hong khô trước quạt. Sau đó, tráng trứng qua rượu trắng hai lần sao cho phủ đều lên bề mặt vỏ và để cho khô. 

Chuẩn bị 1 lít nước đã đun sôi cùng với 500g muối tinh, thêm vào nồi 3 thanh quế và 3 hoa hồi, rồi để nguội hoàn toàn. Kế đến, xếp trứng vào hũ sứ hoặc lọ thủy tinh, đổ nước hoa quế đã chuẩn bị ngập mặt trứng. 

Nếu nước còn thừa, có thể cho vào túi nilon buộc chặt đè lên trứng để nhấn trứng ngập dưới nước. Chú ý đặt lọ trứng muối ở nơi thoáng mát và cố định trong suốt quá trình muối. Sau 14 ngày, trứng muối sẽ chín đều.

Tiếp đến, hãy đập trứng ra và lấy lòng đỏ cam, rửa qua nước cho sạch lòng trắng bám dính trên bề mặt trứng. Tráng trứng qua rượu trắng để khử mùi tanh, phết lớp dầu mè để khi nướng trứng sẽ thơm và lên màu bóng đẹp. 

Nướng trứng muối ở nhiệt độ 170 độ trong 6-8 phút là được. Nếu làm nhiều, có thể cho vào hộp kín bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và dùng dần. Trứng muối ăn rất ngon khi dùng chế biến làm bánh kem, các món sốt hay ăn kèm với cháo.

3. Cách sơ chế trứng muối làm bánh trung thu

cách sơ chế trứng muối cho nhân bánh trung thu
Cách xử lý trứng muối làm nhân bánh trung thu

Thông thường sau khoảng 3-4 tuần ngâm trứng muối, lòng đỏ trứng đã cứng, kết dính lại tạo thành hình tròn có màu đỏ hoặc vàng cam. Bạn cần lấy từng quả trứng ra, đập vỡ vỏ và loại bỏ lòng trắng, giữ lại lòng đỏ, rửa sạch rồi ngâm trong rượu trắng khoảng 1-2 phút để khử mùi tanh trước khi đem chế biến thành món bánh trung thu trứng muối. 

Kế đến, bạn cần tráng trứng qua dầu mè hoặc dầu ăn và nướng ở nhiệt độ 170 độ trong 6-8 phút. Hãy chú ý làm trứng ráo nước trên tay trước khi đặt vào khay được quét dầu, đồng thời phải giữ khoảng cách thích hợp giữa các quả trứng để tránh trứng bị nướng dính vào đĩa và biến dạng. 

Để làm trứng muối chín, bạn có thể sử dụng hai cách sau:

  • Nướng trứng: Quét một lớp dầu mè mỏng quanh từng quả trứng, cho vào khay và nướng ở nhiệt độ 160 – 170 độ C trong khoảng 5 – 10 phút. Tránh nướng quá lâu để trứng không bị khô.
  • Hấp trứng: Quét trứng bằng một lớp dầu mè mỏng, xếp vào nồi và hấp trong khoảng 10 phút. Trong quá trình hấp, bạn nên mở vung thỉnh thoảng để lau hết hơi nước đọng trên nắp hoặc lót một chiếc khăn trên miệng nồi tránh cho hơi nước nhỏ ngược lại trứng.

Khi trứng đã chín, hãy để nguội trước khi sử dụng để trứng không bị nát hoặc bị vỡ. Trứng muối có thể bảo quản trong túi zip hoặc hộp kín đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Lúc muốn dùng thì chỉ cần rã đông và chế biến thành món ăn như bình thường. Lưu ý rằng trứng muối sẽ ngon hơn khi chín lòng đào nhé.

4. Hướng dẫn làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối

cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

Trước khi bắt đầu học cách làm bánh trung thu trứng muối nhân đậu xanh, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm vỏ

    • Bột mì đa dụng
    • 2 lòng đỏ trứng gà
    • Dầu ăn
    • Bơ đậu phộng

Nguyên liệu làm nhân

    • Đậu xanh cà vỏ 150g
    • Dầu ăn
    • Đường
    • 6 trứng vịt muối

Nguyên liệu quét mặt bánh

    • 1 lòng đỏ trứng gà
    • Mật ong
    • Nước đường bánh nướng
    • Sữa tươi

Các bước làm bánh trung thu trứng muối đậu xanh

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh rồi đem nấu cùng với 300ml nước ở lửa vừa khoảng 20 phút cho đến khi đậu chín nhừ. Tiếp đến cho khoảng 1/4 muỗng cà phê muối và 4 muỗng cà phê đường vào nồi, đảo liên tục đều tay.

Bước 2: Đem hỗn hợp đậu xanh vừa chuẩn bị cho vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và sên ở lửa nhỏ đến khi nhân đậu sệt lại, mềm dẻo không nhão là được.

Bước 3: Tráng sơ 6 lòng đỏ trứng muối với rượu để khử mùi tanh rồi cho vào nồi hấp khoảng 5 phút. Trộn 2 lòng đỏ trứng gà với 40ml dầu ăn, 150ml nước đường, 20g bơ đậu phộng, khuấy hỗn hợp để chúng hòa quyện lại với nhau. Sau đó, cho vào 250g bột mì và dùng phới để đảo đều, nhồi bột để tạo thành khối.

Bước 4: Chia nhân và vỏ bánh theo tỉ lệ 60g nhân và 40g vỏ bánh. Làm dẹt phần nhân đậu xanh ra và đặt trứng muối vào giữa rồi vo tròn. Rải một ít bột khô ra mặt phẳng, cán mỏng dẹt khối bột thì cho nhân vào giữa, túm các mép bột lại.

Bước 5: Quét một lớp dầu ăn, cho bánh trung thu trứng muối vào khuôn rồi nhấn giữ chặt trong 30 giây để tạo hình.

Bước 6: Trộn lòng đỏ trứng gà, sữa tươi và mật ong với nhau. Quét dầu vào nồi cơm điện, đặt bánh vào và nướng trong 10 phút. Trở bánh, nướng thêm 1 phút nữa thì lấy ra, phết hỗn hợp trứng lên bề mặt rồi để nguội 5 phút. Sau đó lót miếng giấy bạc ở dưới rồi thực hiện hai lần như công đoạn nướng trên là đã hoàn thành.

Tổng kết

Từ những thông tin mà Mordan Bakery đã cung cấp cho bạn trong bài viết trên về các cách làm bánh trung thu trứng muối ngon miệng, đơn giản tại nhà. Hy vọng đã giúp bạn thành công ngay lần đầu thực hiện. Nếu bạn đang muốn tìm mua hộp bánh trung thu cao cấp, độc đáo tặng người thân thì hãy liên hệ ngay với Mordan Bakery để được hỗ trợ nhé!

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *