Làm bánh trung thu bằng mật ong và các loại đường organic đang là xu hướng được đông đảo người tiêu dùng hưởng ứng vì lợi ích sức khỏe mà những nguyên liệu này mang lại. Nếu bạn là một tín đồ yêu thích hương vị bánh trung thu tốt cho sức khỏe thì cùng Mordan Bakery tìm hiểu cách làm bánh trung thu bằng mật ong trong bài viết này nhé.

1. Dùng mật ong thay nước đường khi làm bánh trung thu: Nên hay không?

Việc lấy mật ong để thay cho nước đường khi làm bánh trung thu là hoàn toàn có thể. Tuy thành phần cấu tạo hóa học của mật ong và nước đường làm bánh trung thu không giống nhau nhưng thành phần chính vẫn là đường fructose nên có thể thay thế được.

mật ong và nước đường làm bánh trung thu
Dùng mật ong thay nước đường bánh trung thu được không?

Những người đang ăn kiêng hay mắc bệnh tiểu đường thường sẽ e dè trước các loại bánh trung thu vì lượng đường các loại bánh này khá lớn. Nhưng với bánh trung thu được thay thế nước đường bằng mật ong, vừa tốt hơn cho sức khỏe vừa đảm bảo không mất đi vị ngon vốn có.

Vị của các loại nguyên liệu hòa quyện cùng với vị ngọt tự nhiên của mật ong tự nhiên chắc chắn sẽ mang đến những loại bánh trung thu hấp dẫn có hương vị vô cùng đặc biệt.

2. Nguyên liệu làm bánh trung thu với mật ong

    • Bột nở: 24g
    • Bột mì: 200g
    • Bột cacao: 60g
    • Dầu thực vật: 35ml 
    • Mật ong nguyên chất: 110ml dùng làm vỏ bánh, 30g dùng làm nhân bánh
    • Đậu phộng rang: 100g
    • Hạt hạnh nhân: 200g
    • Mứt gừng: 100g
    • Mứt vỏ cam: 20g
    • Hạt điều: 100g
    • Mứt hạt sen: 100g
    • Nho khô: 200g
    • Bột nếp rang: 100g
    • Rượu mai quế lộ: 60ml
    • 1 lòng đỏ trứng gà
cách chọn mật ong
Cách chọn mật ong chuẩn

Mẹo chọn mật ong nguyên chất làm bánh trung thu

Cách 1: Nhỏ mật ong vào nước lọc

  • Dùng một cốc nước lọc sạch sau đó nhỏ một vài giọt mật ong vào đó. 
  • Nếu kết quả là những viên mật ong tròn, lâu tan và chìm hẳn xuống dưới đáy cốc thì đây mật ong nguyên chất. Còn mật ong hòa tan nhanh nước khi vừa nhỏ vào thì đó chính là mật ong không nguyên chất thường được trộn với đường hoặc các hợp chất khác.

Cách 2: Nhỏ mật ong vào giấy thấm dầu

  • Chuẩn bị một mẩu giấy thấm dầu rồi nhỏ lên một giọt mật ong.
  • Nếu giọt mật ong vo tròn và tan chậm thì đó chính là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật loãng ra và thấm nhanh vào giấy thì đó không phải mật ong nguyên chất.

Cách 3: Dùng hành lá tươi thử mật ong

  • Lấy một mật ong cho vào chén. Sau đó nhúng một nhánh hành tươi vào.
  • Nếu nhánh hành lá nhanh chóng mềm đi, héo lại và chuyển sang màu hơi ngả vàng nâu thì đó chính là mật ong nguyên chất. Ngược lại, nhánh hành lá không có thay đổi về màu sắc thì là mật ong không nguyên chất.

3. Hướng dẫn làm bánh trung thu bằng mật ong

cách làm bánh trung thu bằng mật ong
Cách làm bánh trung thu từ mật ong

Bước 1: Làm nhân bánh trung thu mật ong

  • Thái nhỏ mứt gừng, nho khô, mứt vỏ cam, mứt hạt sen đã chuẩn bị. 
  • Giã nhỏ bằng chày hoặc dùng máy xay nhuyễn đậu phộng rang. 
  • Cho vào tô lớn các loại nguyên liệu trên, trộn thêm vào bột nếp, rượu mai quế lộ và 110ml mật ong. 
  • Trộn đều hỗn hợp cho hoàn toàn hòa quyện với nhau sau đó vo tròn thành các viên nhỏ có trọng lượng khoảng 100g

Bước 2: Làm vỏ bánh trung thu mật ong

  • Trộn đều 30ml mật ong và 30ml dầu ăn. 
  • Cho bột cacao, bột mì và bột nở vào một tô lớn sau đó trộn đều. Tiếp theo cho phần hỗn hợp mật ong và dầu ăn vào bột, bắt đầu dùng tay nhào bột đến khi bột thành một khối mềm, mịn thì tiến hành ủ trong khoảng 30 phút. 
  • Sau khi đã ủ bột đủ thời gian, chia bột thành những phần bằng nhau, có trọng lượng khoảng 55g cho mỗi phần rồi vo thành những viên tròn.

Bước 3: Tạo hình và nướng bánh

  • Dùng gậy cán bột cán dẹt phần bột vỏ bánh rồi đặt phần nhân bánh vào bên trong, khéo léo bọc kín lại, miết kỹ phần tiếp giáp để bánh khi ép khuôn sẽ đẹp mắt hơn.
  • Rắc một lớp bột mỏng vào khuôn để chống dính rồi cho phần bánh vào, nhẹ nhàng ép bánh xuống, giữ phần khuôn trong 10 đến 15 giây để bánh tạo ra được sắc nét hơn.
  • Khởi động lò nướng và làm nóng lò nhiệt độ ở 175 độ C trước khoảng 15 phút nước khi nướng bánh.
  • Pha đều hỗn hợp gồm: 1 lòng đỏ trứng, mật ong, dầu ăn.
  • Nướng bánh lần 1: 175 độ C trong 8 phút. 
  • Lấy bánh ra dùng cọ phết một lớp hỗn hợp phết mặt bánh lên rồi để bánh nghỉ 10 phút.
  • Nướng bánh lần 2: 175 độ C trong 8 phút.
tạo hình bánh trung thu
Tạo hình bánh trung thu

Hoàn thành món bánh trung thu mật ong hấp dẫn từ trong ra ngoài. Bánh trung thu có lớp vỏ bên ngoài bóng màu vàng cánh gián rất hấp dẫn, thơm mùi mật ong hòa quyện cùng các nguyên liệu được kết dính hoàn hảo, vị ngọt vừa phải phù hợp với nhiều đối tượng.

Qua cách làm bánh trung thu mật ong trong bài viết này, chúc bạn có thể tự tay vào bếp để làm ra những chiếc bánh trung thu ngon, tốt cho sức khỏe cho bản thân và gia đình trong dịp Tết đoàn viên năm nay. Đừng quên theo dõi thêm nhiều cách làm bánh trung thu ngon, hấp dẫn khác trong các bài viết sắp tới của Mordan nhé.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *