Bánh trung thu than tre sẽ là một gợi ý cực kỳ tuyệt vời để làm phong phú thêm cho ngày Tết đoàn viên của gia đình. Với những tầng hương vị thơm ngon, lạ miệng, món bánh này được sự yêu thích của rất nhiều người tiêu dùng. Cùng Mordan Bakery tìm hiểu cách làm bánh trung thu tinh than tre đơn giản tại nhà, chuẩn vị thơm ngon trong bài viết này nhé.
1. Bánh trung thu than tre vừa ngon vừa bổ
Bánh trung thu than tre là một loại bánh trung thu mang hương vị đặc biệt, khác biệt với các loại bánh truyền thống khác. Với thành phần chính là than tre, bánh có mùi thơm tự nhiên, thơm ngon đặc trưng của loại cây này. Ngoài ra, than tre cũng giúp bánh có hương vị đặc trưng, giòn tan hơn so với các loại bánh truyền thống khác.
Khi ăn bánh trung thu tinh than tre, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nhân bánh, hương thơm đặc trưng của than tre và cảm giác giòn tan, nhẹ nhàng, không gây ngán khi ăn nhiều. Hộp bánh trung thu từ than tre là sự món quà tuyệt vời dành cho những người yêu thích bánh trung thu và muốn thưởng thức một hương vị đặc biệt và khác lạ.
Ngoài hương vị đặc sắc, bánh trung thu than tre còn có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của con người, như:
- Giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch: Than tre chứa nhiều chất xơ, các khoáng chất và vitamin B, giúp giảm lượng cholesterol trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch nguy hiểm.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Các chất xơ có trong than tre có tác dụng làm tăng lượng chất xơ trong ăn uống, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Điều này có thể giúp giảm tình trạng táo bón và đầy hơi.
- Giảm cân: Vì than tre có chất xơ và ít calo nên việc sử dụng than tre trong khẩu phần ăn có thể giúp giảm cân hiệu quả. Điều này là cực kỳ hữu ích đối với những người muốn giảm cân hoặc duy trì vóc dáng.
- Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng: Than tre chứa các hợp chất chống oxy hóa và các chất chống viêm, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể.
- Làm đẹp da: Các chất chống oxy hóa trong than tre có tác dụng chống lại sự lão hóa của da và giúp duy trì độ ẩm cho da, làm da mềm mại và mịn màng. Điều này có nghĩa là than tre có thể giúp duy trì làn da trẻ trung và khỏe mạnh.
Lượng calo của bánh trung thu than tre khá cao, tùy thuộc vào cách chế biến loại nhân và kích thước của từng chiếc bánh. Trung bình mỗi chiếc bánh trung thu làm bằng than tre có thể chứa khoảng 150 đến 200 calo.
2. Cách làm bánh trung thu tinh than tre nhân đậu xanh phô mai
Nguyên liệu chuẩn bị
-
- Đậu xanh 200 g
- Than tre 10 g
- Bột mì đa dụng 230 g
- Dầu ăn 80 ml
- Bơ 30 g
- Đường 80 g
- Cà phê đen 20 ml
- Mạch nha 15 g
- Bột nếp rang 10 g
- Baking soda 1/4 thìa cà phê
- Nước đường làm bánh nướng 160 g
- Phô mai 420 g
Cách làm:
Bước 1: Hầm đậu xanh
- Ngâm 200g đậu xanh trong 2 giờ.
- Hầm đậu xanh với nước trên lửa vừa đến khi chín mềm.
Bước 2: Trộn bột vỏ bánh
- Trộn đều hỗn hợp gồm: 230g bột mì, 1/4 thìa cà phê baking soda, 10g than tre.
- Cho vào một tô mới 160g nước đường cùng với 30ml dầu ăn rồi khuấy đều.
- Tiếp tục rây mịn từ từ hỗn hợp bột than tre vào tô nước đường và trộn đều hỗn hợp.
- Cho thêm 30g bơ, trộn đều thêm một lần nữa cho tất cả hòa quyện rồi ủ phần bột bánh này trong 30 phút.
Bước 3: Xay hỗn hợp nhân bánh
- Cho phần đậu đã chín nhừ vào máy xay sinh tố cùng với 80g đường, 20ml cà phê đen, sau đó xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 4: Sên nhân tinh than tre
- Rây lọc hỗn hợp nhân vừa xay vào chảo cho thêm 50ml dầu ăn, 15g mạch nha và 10g bột nếp rang.
- Sên nhân trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp khô ráo, thành một khối dẻo mịn là đạt.
Bước 5: Bọc bánh
- Lấy nhân bánh ra, chia thành những phần đều nhau rồi vo lại thành viên tròn, cán dẹt , bỏ thêm 1 viên phô mai 30g và vo tròn.
- Phủ một ít bột khô ra bàn để chống dính, cán dẹt phần bột vỏ than tre, cho nhân vào rồi bọc lại, chú ý miết kỹ phần tiếp giáp tránh khi nướng bánh bị nứt.
Bước 6: Đóng bánh
- Phết một ít dầu dừa hoặc bột khô vào khuôn
- Cho phần bánh vào và ấn khuôn chắc tay để bánh có được họa tiết sắc nét.
Bước 7: Nướng bánh trung thu than tre
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ trong khoảng 10 phút.
- Cho bánh vào lò và nướng trong 5 – 7 phút với nhiệt độ 200 độ C.
- Lấy bánh ra, đợi bánh nguội bớt, phết lên mặt bánh một lớp lòng trắng trứng gà mỏng.
- Nướng lần 2 trong 10 – 12 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Lưu ý:
- Bước làm nóng lò trước rất quan trọng để bánh được chín đều.
- Tỉ lệ bột vỏ bánh cần căn chỉnh cẩn thận để bánh thành phẩm không bị nứt, khô.
- Nên phết một lớp thật mỏng lòng trắng trứng, phết quá nhiều bánh dễ bị mất hoa văn trên mặt bánh sau khi nướng.
3. Cách làm bánh trung thu tinh than tre nhân hạt sen trứng muối
Nguyên liệu chuẩn bị
-
- 240g bột mì
- 500gr nhân hạt sen nghiền
- 40g hạt dưa rang chín
- 175g nước đường bánh nướng
- 1 thìa tinh than tre
- 1 thìa nước kiềm
- ⅛ thìa baking soda
- 55g dầu đậu phộng
- 10 lòng đỏ trứng muối
- 1 lòng đỏ trứng gà
- ½ thìa nước lọc
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nhân bánh
- Cho lòng đỏ trứng muối vào lò nướng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 175 độ C.
- Lấy lòng đỏ trứng ra, để nguội.
- Hạt dưa cho vào chảo rang chín đều.
Bước 2: Trộn bột vỏ bánh
- Trộn hỗn hợp gồm: 175g nước đường, ⅛ thìa baking soda, 55g dầu đậu phộng, 1 thìa than tre, 240g bột mì,.
- Dùng tay nhào bột đến khi thành một khối dẻo mịn thì để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Chia nhỏ phần nhân
- Trộn 500g nhân hạt sen nghiền với hạt dưa.
- Chia hỗn hợp thành 10 phần bằng nhau rồi vo thành viên tròn.
Bước 4: Bọc lòng đỏ trứng muối
- Cán dẹt từng viên nhân, đặt trứng muối vào giữa rồi cẩn thận gói lại.
Bước 5: Bọc phần vỏ bánh
- Sau thời gian bột nghỉ, chia bột thành các phần bằng nhau.
- Cán dẹt phần bột rồi đặt nhân bánh vào trong, vo lại thành viên tròn.
Bước 6: Đóng bánh
- Rắc một chút bột hoặc dầu ăn vào khuôn để chống dính
- Cho phần bánh vào và ấn khuôn chắc tay để bánh có được họa tiết sắc nét.
Bước 7: Nướng bánh trung thu than tre
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ trong khoảng 10 phút.
- Cho bánh vào lò và nướng trong 5 – 7 phút với nhiệt độ 200 độ C.
- Lấy bánh ra, đợi bánh nguội bớt, phết lên mặt bánh một lớp mỏng hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và nước.
- Nướng lần 2 trong 10 – 12 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Lưu ý:
- Ở công đoạn đóng khuôn, cần nhẹ nhàng để bánh không bị vỡ.
- Bạn nên kiểm tra bánh thường xuyên trong thời gian nướng để theo dõi bánh được tốt nhất.
- Có thể thay thế nhân đậu xanh bằng đậu đỏ hay khoai môn tùy thích.
4. Cách bảo quản bánh trung thu than tre
- Bánh sau khi nướng xong để nguội hoàn toàn mới tiến hành đóng gói vào hộp có nắp hoặc túi kín, có thể thêm vào các túi hạt hút ẩm để tránh ẩm mốc.
- Bánh trung thu tinh than tre có hạn sử dụng không quá một tuần ở nhiệt độ thường.
- Bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh sẽ để được khoảng 12 ngày, lưu ý đựng trong hộp đựng thực phẩm đậy nắp kín để bánh không bị khô nhé.
Chúc bạn thực hiện thành công loại bánh trung thu làm từ than tre với công thức của Mordan trong bài viết hôm nay. Đừng quên theo dõi các bài viết sắp tới của Mordan và ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các loại bánh trung thu ngon, mới lạ tại Mordan để làm quà tặng cho gia đình, bạn bè trong dịp Tết đoàn viên năm nay đấy!