Bánh trung thu yến mạch ít calo là lựa chọn hoàn hảo dành cho những người yêu thích ẩm thực và muốn duy trì một lối sống lành mạnh. Với thành phần chính là yến mạch, bánh không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cùng Mordan tìm hiểu cách làm bánh trung thu bằng bột yến mạch trong bài viết này nhé.

1. Bánh trung thu yến mạch – không tăng cân, lợi sức khỏe

Bánh trung thu từ yến mạch là loại bánh đầy dinh dưỡng và ít calo dành cho những người đang ăn kiêng hoặc muốn duy trì một lối sống lành mạnh. Bánh được làm từ yến mạch, một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, protein, vitamin B1 và khoáng chất như mangan, sắt, kẽm,…. Bánh trung thu bằng bột yến mạch có vị ngọt nhẹ, bùi bùi, thơm mùi bơ. 

bánh trung thu yến mạch
Bánh trung thu yến mạch thơm ngon mà chẳng lo tăng cân

Lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Lượng chất xơ hòa tan trong yến mạch có thể làm giảm nồng độ cholesterol cao, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và tăng huyết áp. Chất chống ôxy hóa avenanthramides giúp giảm huyết áp và tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng.
  • Hỗ trợ giảm cân: Chất xơ trong yến mạch là một loại carbohydrate giải phóng chậm giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, không cảm giác đói và thèm ăn.
  • Giảm lượng đường trong máu: Yến mạch chứa chất xơ có thể làm giảm triglyceride, mỡ xấu LDL và làm tăng mỡ lành HDL, rất tốt cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường. Ăn yến mạch đúng cách có thể làm giảm lượng insulin, hạ đường huyết và kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Tốt cho làn da: Bột yến mạch chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B1, acid folic, kẽm, magie, sắt, biotin… giúp bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do và yếu tố môi trường. 

Với những lợi ích vượt trội về sức khỏe, bánh trung thu yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn tìm kiếm một loại bánh trung thu lành mạnh và dinh dưỡng.

2. Nguyên liệu làm bánh trung thu từ yến mạch

(Cho 6 cái 100g)

    •  Bột yến mạch 120 gr
    •  Nước đường 80 gr
    •  Rượu Mai Quế Lộ: 2 muỗng
    •  Bột mì đa dụng 10 gr
    •  Bột bánh dẻo 30 gr
    •  Bơ đậu phộng 5 gr
    •  Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
    •  Mứt đu đủ 40 gr
    •  Mứt dừa 40 gr
    •  Hạt bí 15 gr
    •  Hạt điều 15 gr
    •  Hạt thông 15 gr
    •  Đậu phộng 20 gr
    •  Thịt gà xé 60 gr
    •  Lạp xưởng 20 gr
    •  Mè rang 20 gr
    •  Lá chanh 6 cái
    •  Sữa tươi không đường
    •  Màu đỏ thực phẩm 1 ml
    •  Lòng đỏ trứng gà 2 cái
    •  Dầu ăn 15 gr
    •  Dầu mè 1.5 muỗng cà phê
    •  Nước 30 ml

3. Cách làm bánh trung thu bằng bột yến mạch

cách làm bánh trung thu yến mạch
Cách làm bánh trung thu nướng bằng bột yến mạch

Bước 1: Trộn bột

  • Đầu tiên, chuẩn bị một tô và cho vào đó 80g nước đường bánh nướng, 15g dầu ăn, 9g lòng đỏ trứng, 5g bơ đậu phộng và nửa muỗng cà phê bột ngũ vị hương. Dùng phới lồng trộn đều để các thành phần hòa quyện với nhau.
  • Tiếp theo, thêm vào tô 120g bột yến mạch xay nhuyễn. Bọc kín khối bột với màng bọc thực phẩm và ủ ít nhất từ 30 đến 60 phút.
  • Sau khi ủ, rây mịn 10g bột mì và trộn đều với khối bột để chuẩn bị cho quá trình làm bánh.

Bước 2: Trộn nhân bánh

  • Trộn hỗn hợp gồm: 40g mứt đu đủ, 40g hạt điều, 20g đậu phộng, 40g mứt dứa, 15g hạt bí, 15g hạt thông, 60g thịt gà xé, 6 lá chanh, 20g lạp xưởng, 20g mè rang, nửa muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ, 1 muỗng cà phê dầu mè.
  • Cho từng chút nước vào nhân rồi trộn đều tay, thêm vào một ít bột làm bánh dẻo trộn đến khi phần nhân kết dính là đạt.

Bước 3: Bọc bánh

  • Chia phần nhân và bột vỏ bánh thành các phần với tỉ lệ 40g bột vỏ: 60g nhân rồi vo tròn.
  • Dùng tay miết bột vỏ bánh dẹt ra, cho phần nhân vào giữ rồi miết chặt mép bột lại.

Bước 4: Đóng bánh

  • Áo bánh bằng bột khô để chống dính.
  • Sau đó cho vào khuôn. Dùng tay dàn đều bánh rồi ấn khuôn, giữ chắc tay trong khoảng 15 giây để tạo hình.

Bước 5: Chuẩn bị hỗn hợp nước quét

  • Trộn hỗn hợp gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, nửa muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng sữa tươi không đường, 1ml mật ong.

Bước 6: Nướng bánh 

  • Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 170 độ C.
  • Sau đó cho bánh trung thu vào nướng lần 1 trong vòng 8 – 10 phút với nhiệt độ 180 độ C đến khi bánh chuyển đục.
  • Sau khi nướng lần 1, xịt một ít nước lên mặt bánh rồi để bánh nguội hẳn. Kế tiếp, dùng cọ quét 1 lớp mỏng hỗn hợp lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh.
  • Nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ 190 độ C khoảng 3 đến phút là đã hoàn thành.

Bánh trung thu yến mạch thành phẩm có vỏ bánh mỏng, mềm và có mùi thơm đặc trưng. Nhân bên trong được chế biến với độ ngọt vừa phải, cùng với hạt ngũ cốc giòn tan tạo nên sự hài hòa về hương vị và cảm giác khi ăn thơm ngon và cực bổ dưỡng. 

4. Lưu ý khi làm bánh trung thu nhân yến mạch tại nhà

bánh trung thu nướng bằng bột yến mạch
Bí quyết làm bánh trung thu nướng bằng bột yến mạch thơm ngon, để được lâu

Khi làm bánh trung thu nhân yến mạch tại nhà, có một số lưu ý sau đây:

  • Chọn nguyên liệu chất lượng: Chọn yến mạch và các nguyên liệu khác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm để đảm bảo bánh được ngon và an toàn cho sức khỏe.
  • Đo lường nguyên liệu chính xác: Để bánh có độ mềm, độ ẩm vừa phải, bạn cần đo lường các nguyên liệu thật chính xác.
  • Nhào bột đều: Khi nhào bột, bạn nên nhào đều cho đến khi bột mịn và đồng nhất. Điều này sẽ giúp bánh có cấu trúc đều, mềm mịn.
  • Chọn khuôn bánh đẹp: Khuôn bánh trung thu đẹp sẽ giúp cho bánh có hình dáng đẹp và ăn ngon hơn. Bạn có thể chọn khuôn bánh theo ý thích hoặc tự làm khuôn bằng nhôm hoặc thép không gỉ.
  • Nướng bánh đúng cách: Khi nướng bánh, bạn nên để nhiệt độ trong lò nướng đều để tránh hiện tượng bánh chín không đều.
  • Đóng gói và bảo quản đúng cách: Khi bánh đã nguội, bạn nên đóng gói bánh vào hộp bánh trung thu và bảo quản trong tủ lạnh để bánh lâu bị hỏng và giữ được độ tươi ngon.

Qua cách làm bánh trung thu yến mạch đơn giản này, bạn có thể tự tay xuống bếp làm ra những chiếc bánh trung thu mới lạ, đầy dinh dưỡng và lành mạnh cho bản thân và gia đình trong dịp Tết đoàn viên. Đừng bỏ qua công thức làm các loại bánh trung thu ngon khác trong những bài viết sắp tới của Mordan Bakery nhé!

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *