Bánh trung thu Tiramisu là vị bánh mới rất được ưa chuộng bởi người tiêu dùng mọi lứa tuổi. Với hương vị thơm ngọt, béo nhẹ hòa quyệt khó cưỡng, đây trở thành món bánh khoái khẩu của nhiều người. Cùng Mor’dan Bakery tìm hiểu cách làm bánh trung thu nhân Tiramisu đơn giản và chuẩn vị tại nhà trong bài viết này nhé!
1. Bánh trung thu Tiramisu – vị ngon tuyệt hảo
Bánh trung thu vị Tiramisu là một loại bánh mới ra đời và được ưa chuộng trong những năm gần đây. Bánh có hương vị cực kỳ đặc biệt, mang đến cho người thưởng thức sự thăng hoa trong vị giác. Bánh Tiramisu trung thu có vẻ ngoài rất đẹp mắt và hấp dẫn, với lớp vỏ bánh mềm mịn, màu sáng bóng tạo nên sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt ngào và thơm ngon.
Bánh trung thu Tiramisu bao nhiêu calo? Mỗi chiếc bánh Tiramisu trung thu 150-180g chứa khoảng 300-350 calo (lượng calo cần thiết mà một người nên ăn mỗi ngày là 2000-2500 calo). Để thưởng thức bánh mà không lo tăng cân thì bạn nên cắt giảm lượng calo từ các bữa và không ăn khi lúc đói.
Hiện nay, các thương hiệu đã sáng tạo ra nhiều loại bánh Tiramisu trung thu mới lạ, đem đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn như:
- Bánh trung thu vị Tiramisu phô mai sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Với lớp phô mai mềm mịn phủ bên ngoài và nhân socola thơm ngon bên trong, chiếc bánh trung thu này sẽ khiến cho bạn thích thú ngay từ lần đầu thưởng thức.
- Bánh trung thu Tiramisu đậu xanh phô mai hoặc sen phô mai Tiramisu. Với lớp phô mai mềm mịn và hương vị đậm đà của đậu xanh, hạt sen, những chiếc bánh này sẽ khiến cho bữa tiệc Trung Thu của bạn trở nên đặc biệt và tuyệt vời.
- Bánh trung thu rau câu nhân Tiramisu cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức bánh trung thu nhẹ nhàng và thanh mát. Với nhân Tiramisu thơm ngon được phủ lên lớp rau câu mềm mịn, món bánh này sẽ là một món quà thật sự đặc biệt trong mùa lễ hội Trung Thu này.
2. Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân Tiramisu
Phần vỏ bánh
- 130g bột mì
- 90g nước đường bánh nướng
- 18g dầu ăn
- 10g sữa bột
- 5g bột ca cao
Phần nhân bánh
- 200g hạt sen (hoặc đậu xanh)
- 90g đường
- 80ml dầu ăn
- 20g bột bánh dẻo
- 30g bột cacao
- 40ml café đen
- 30ml rượu rum
- 100g cheese
Hỗn hợp quét mặt bánh
- 1 lòng đỏ trứng
- 3ml sữa tươi không đường
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu
Phô mai: Đây là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất làm bánh trung thu nhân Tiramisu. Bạn nên chọn loại phô mai tươi và mềm mịn để có hương vị đậm đà và độ béo phù hợp với bánh. Loại phô mai Parmesan, Pecorino hay Gouda thường được sử dụng để làm bánh vì chúng có hương vị đặc trưng và phù hợp với phong cách ẩm thực Italy.
Cà phê: Bạn nên chọn loại cà phê Arabica tươi và đậm đà để tạo ra lớp hương vị đặc trưng của bánh. Ngoài ra, bạn nên chọn loại cà phê hạt để rang và xay thủ công để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.
Cacao: Bạn nên chọn loại cacao đắng tối thiểu 70% cacao để có hương vị đậm đà và độ đắng phù hợp với bánh. Nếu bạn muốn thêm hương vị đặc trưng của Tiramisu vào bánh, bạn có thể chọn socola sữa và socola trắng phù hợp để trộn vào nhân bánh.
Trứng: Trứng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh trung thu Tiramisu. Bạn nên chọn trứng tươi và chất lượng tốt để đảm bảo hương vị ngon và độ béo phù hợp với bánh. Bạn có thể sử dụng cả lòng đỏ và trắng trứng để tạo ra nhân.
3. Cách làm bánh trung thu vị Tiramisu ngon đúng điệu
Bước 1: Làm nhân đậu xanh ca cao tiramisu
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước ấm qua đêm với ½ thìa muối tinh.
- Sau khi ngâm đem rửa lại bằng nước sạch trước khi nấu.
- Nấu đậu xanh cùng 1l nước và đường trên lửa vừa cho tới khi sôi, trong thời gian nấu vớt bọt liên tục. Khi đã hết bọt vặn nhỏ lửa, đun cho tới khi đậu xanh nhừ.
- Tiếp đến, cho đậu xanh vào cối xay sinh tố, thêm vào 200ml nước lọc rồi xay cho đến khi nhuyễn mịn.
- Lọc đậu xanh qua rây để loại bỏ phần cặn xơ.
- Cho phần nhân đã xay vào chảo và sên với lửa vừa. Khuấy liên tục và trong lúc khuấy cho từ từ dầu ăn vào để không gây vón cục.
- Trộn bột cacao với nước sôi và rượu rum.
- Đổ hỗn hợp cacao vào chảo nhân đậu xanh đang sên. Khuấy liên tục đến khi nhân sệt lại thì rây bột bánh dẻo vào. Tiếp tục sên đến khi nhân thành một khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.
- Chia phần nhân thành 10 phần rồi vo thành viên tròn. Nắn mỏng 1 phần nhân đậu xanh và cho nhân phô mai vào giữa rồi viên tròn lại.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Trộn đều bột mì với bột cacao.
- Trộn tiếp nước đường cùng với dầu ăn và sữa bột vào một tô khác.
- Từ từ đổ vào hỗn hợp bột mìn trước đó.
- Dùng thìa spatula trộn đều, tiếp đến dùng tay nhào bột thành một khối dẻo, kết dính.
- Để bột nghỉ 30 phút rồi chia bột thành những viên nhỏ bằng nhau, vo tròn lại.
Bước 3: Đóng bánh trung thu Tiramisu
- Cán dẹt phần vỏ bánh, đặt viên nhân giữa vào rồi vo tròn, miết kỹ lại.
- Áo một lớp bột mì hoặc dầu ăn vào khuôn để chống dính, cho phần bánh vào ấn chặt tay để bánh được in họa tiết đẹp mắt.
Bước 4: Nướng bánh
- Làm nóng lò trước 10 phút ở 200 độ C.
- Nướng lần 1: 175 độ C trong 10 phút. Lấy bánh trung thu nhân Tiramisu ra để nguội. Dùng cọ quét hỗn hợp trứng sữa lên mặt bánh.
- Nướng lần 2: 190 độ C trong vòng 8 phút. Sau đó, xịt nước vào bánh để nguội nhanh. Tiếp tục quét thêm hỗn hợp trứng sữa.
- Nướng lần 3: 200 độ C trong 5 phút.
4. Những lưu ý khi làm bánh Tiramisu trung thu
- Khi cán bột đóng bánh mà bột vẫn còn bở hoặc ướt thì bạn hãy cho thêm một chút bột khô rồi để bột nghỉ khoảng 15-20 phút. Còn nếu bột quá khô hoặc dễ vỡ khi cán thì bạn nên cho thêm một chút nước hoặc sữa vào để nhào cho tới khi bột dẻo dễ làm.
- Nhân phô mai tan chảy nhiều thì bạn nên để lại chúng vào trong tủ lạnh cho cứng rồi mới làm tiếp.
- Nếu vỏ bánh khá mỏng thì nướng lần 1 cũng đủ chín rồi.
- Nhiệt độ nướng bánh trung thu Tiramisu có thể thay đổi tùy theo lò nướng. Bạn không nên nướng ở nhiệt độ quá cao hay quá lâu vì nó có thể khiến bánh bị cháy hoặc mất màu nâu đẹp mắt vốn có của bánh.
- Nếu thấy vỏ bánh quá mềm hay dính sau khi để nguội thì bạn nên bật lò nướng ở 110 độ C và nướng bánh trong khoảng 8-10 phút. Điều này sẽ giúp hơi nước bay hơi bớt giúp vỏ bánh trung thu nhân Tiramisu khô cứng hơn.
5. Hướng dẫn bảo quản bánh trung thu Tiramisu
Sau khi làm xong, bạn nên bảo quản bánh đúng cách để giữ được hương vị và độ tươi của bánh. Bánh trung thu vị Tiramisu có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 1-2 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên để bánh trong tủ lạnh để giữ được độ tươi và hương vị của bánh.
Bạn nên đặt bánh trong túi nilon hoặc hộp bánh trung thu kín để tránh bị khô. Khi ăn, bạn có thể lấy bánh ra khỏi tủ lạnh và để trong vòng 10-15 phút để bánh đạt được nhiệt độ phù hợp và trở lại trạng thái mềm mịn.
Chúc bạn đã thành công trong việc làm bánh trung thu nhân Tiramisu với công thức mà Mor’dan chia sẻ trong bài viết hôm nay. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Mor’dan Bakery để có thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức làm các loại bánh trung thu thơm ngon khác.