Bánh trung thu hoa sen ngàn lớp hiện đang nổi lên như một “hiện tượng” trong mùa trung thu năm nay khiến không ít người tò mò và thích thú. Từ một viên bột tròn cho đến khi cho vào dầu nóng, bạn sẽ thấy từng cánh hoa nở bung ra thành hình hoa sen ôm nhuỵ vàng rất đẹp. Sau đây, Mordan Bakery sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm món bánh độc đáo này qua bài viết chi tiết dưới đây nhé! 

1. Bánh trung thu hoa sen ngàn lớp là gì?

Bánh trung thu hoa sen ngàn lớp hay còn gọi là Hà Hoa Tô
Bánh hoa sen ngàn lớp

Bánh trung thu hoa sen ngàn lớp hay còn có cái tên khác là bánh hoa sen ngàn lớp, Hà Hoa Tô – một món ăn nhẹ truyền thống nổi tiếng dùng kèm với trà chiều của người Hàng Châu (Chiết Giang, Trung Quốc). Món bánh này thường dùng vào thời tiết se lạnh của mùa thu rất phù hợp. 

Ngoài hương vị thơm ngon, điểm độc đáo của món bánh hoa sen ngàn lớp này là những lớp vỏ chiên được tạo thành nhờ công đoạn cán bột, cuộn bột cầu kỳ. 

Về phần nhân, tuỳ vào mỗi nơi mà sẽ có nhiều loại nhân khác nhau. Ở phiên bản gốc, người ta thường sử dụng nhân bánh như: bí đao trộn đậu xanh vàng, hạt sen,… Còn ở Việt Nam, người ta thường chọn cơm dừa vì đây là nguyên liệu dễ tìm mà còn thơm ngon, có phần giống với nhuỵ sen khi chiên lên. Chưa kể, dừa là đặc sản của Việt Nam nên bánh trung thu hoa sen ngàn lớp với nhân dừa sẽ mang nét đặc trưng của Việt Nam hơn. 

Xem thêm: Xu hướng bánh trung thu hiện đại độc đáo, đầy ấn tượng

2. Nguyên liệu làm bánh trung thu hoa sen

Nguyên liệu làm bánh trung thu hoa sen ngàn lớp
Nguyên liệu làm bánh hoa sen ngàn lớp

Trước khi bắt tay vào làm bánh trung thu hoa sen ngàn lớp, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau đây:

  • 165g bột mì đa dụng
  • 50g bột cốt dừa
  • 3g bột củ dền
  • 3 cái trứng muối
  • 20g bơ lạt
  • 45g shortening (mỡ trừu)
  • 30g đường bột
  • 255ml dầu ăn

*Lưu ý: Định lượng nguyên liệu như trên chỉ đủ để làm ra 10 cái bánh hoa sen ngàn lớp. Nếu bạn muốn làm ít hoặc nhiều hơn số lượng này, bạn có thể gia giảm định lượng theo tỷ lệ thích hợp nhé!

3. Cách làm bánh hoa sen ngàn lớp nhân đậu xanh

Cách làm bánh trung thu hoa sen ngàn lớp khá đơn giản chỉ với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Làm nhuỵ hoa sen

Các bước làm nhuỵ hoa sen
Các bước làm nhuỵ hoa sen
  • Cho 50g bột cốt dừa vào tô. Tiếp theo, cho lần lượt các nguyên liệu gồm 3 lòng đỏ trứng muối nghiền nát, 20g đường bột, 20g bơ rồi sau đó trộn đều cho đến khi tất cả hoà quyện vào nhau thành một hỗn hợp. 
  • Chia bột thành 10 viên tròn bằng nhau với trọng lượng mỗi viên là 11g. Bọc và cuộn tròn mỗi viên lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đông trong 30 phút. 

Bước 2: Làm bột dầu

cách làm bột dầu bánh trung thu hoa sen ngàn lớp
Các bước thực hiện phần bột dầu của bánh trung thu hoa sen ngàn lớp
  • Cho 65g bột mì và 35g shortening vào tô, nhào bột đều bằng tay sao cho bột không còn dính tay thì cho bột nghỉ trong 15 phút.

Bước 3: Làm phần bột nước

cách làm bột nước của bánh hoa sen ngàn lớp
Cách thực hiện phần bột nước của bánh hoa sen ngàn lớp
  • Cho 3g bột củ dền vào tô hoà cùng 55ml nước ấm, khuấy cho đến khi hỗn hợp tan đều.
  • Cho 100g bột mì vào một cái tô khác cùng với lần lượt các nguyên liệu như: 100g bột mì, 10g đường bột, 10g shortening, hỗn hợp nước củ dền vừa pha. Tiếp theo, nhào đều hỗn hợp bột này cho đến khi bột không còn dính tay. 

Bước 4: Tạo hình bông sen

tạo hình bông sen
Cách tạo hình bông sen
  • Bột dầu và bột nước vừa làm chia mỗi phần thành 10 viên bột bằng nhau. 
  • Cán dẹp phần bột dầu rồi cho viên bột nước vào giữa và cuộn tròn lại, làm cho đến khi hết các viên bột rồi cho các phần bột vừa cuộn nghỉ trong 10 phút. Sau đó, bắt đầu cán những phần bột này. 
    • Cán lần 1: Cán dẹp viên bột rồi gấp lại cho bột nghỉ trong 15 phút.
    • Cán lần 2: Cán dẹp phần bột ở lần 1 rồi gấp lại cho bột nghỉ trong 15 phút tiếp theo.
  • Sau khi bột đã nghỉ ngơi đủ thời gian, cán tròn cho đều bột rồi sau đó cho vào giữa phần nhân trứng muối làm nhuỵ sen rồi cuộn tròn lại. 
  • Dùng dao khứa viên bột thành 6 phần để tạo hình cánh hoa sen. 

Bước 5: Chiên bánh

chiên bánh hoa sen ngàn lớp
Thao tác chiên bánh trung thu hoa sen ngàn lớp và cho ra thành phẩm
  • Bắc chảo lên bếp để chảo nóng rồi cho 200ml dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng, thả nhẹ những viên bột vào chảo chiên.
  • Dùng đầu đũa hoặc cây nhỏ gỡ nhẹ từng cánh hoa sen cho bung ra trong quá trình chiên. Khi thấy bánh đã nở đều, hãy vớt bánh ra để ráo dầu và thưởng thức. 

Bước 6: Cho ra thành phẩm

  • Bánh hoa sen ngàn lớp sau khi chiên sẽ bung nở đều vô cùng đẹp mắt. Lớp vỏ bánh giòn rụm cùng nhân trứng muối béo bùi tạo nên hương vị thành thơm ngon. 
  • Nhâm nhi chiếc bánh hoa sen ngàn lớp cùng ngụm trà nóng, cùng gia đình quây quần thưởng thức thì còn gì bằng. 

Cách làm bánh trung thu hoa sen ngàn lớp không khó như bạn nghĩ đúng không nào? Qua bài viết trên, Mordan Bakery đã hướng dẫn chi tiết cách làm món bánh này đến nhiều bạn đọc. Mong rằng với công thức này, bạn có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon để cùng người thân thưởng thức trong mùa trung thu năm nay.

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu tinh than tre thơm ngon độc đáo

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *