Nếu như bạn trải nghiệm hương vị mới lạ trong mùa trăng rằm năm nay, hãy thử ngay bánh trung thu nhân mứt dứa với phần nhân bánh chua ngọt, vỏ bánh mềm mịn. Đặc biệt, món bánh này có cách làm khá đơn giản, có thể thực hiện tại nhà để thưởng thức cùng gia đình. Hãy cùng Mor’dan Bakery tìm hiểu cách làm bánh trung thu nhân dứa qua bài viết sau. 

1. Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân mứt dứa

Nguyên liệu làm món bánh trung thu nhân mứt dứa
Nguyên liệu làm món bánh trung thu nhân mứt dứa

Trước khi thực hiện làm bánh trung thu nhân mứt dứa, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết như sau:

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu nhân mứt dứa:

  • 120g mật ong
  • 2g muối
  • 30g dầu ăn
  • 130g bột mì đa dụng
  • 30g bột sư tử

Nguyên liệu làm nhân dứa bánh trung thu:

  • 450g dứa đã cắt nhỏ
  • 150g đường
  • 5g nước cốt chanh

Dứa là nguyên liệu quan trọng để làm món bánh trung thu thơm ngon này. Để phần nhân bánh thơm ngon đúng vị, bạn cần chọn dứa dựa trên một số mẹo như sau:

  • Nên chọn những quả dứa có màu vàng đều để cho ra vị chua ngọt đúng điệu.
  • Chọn những quả dứa không quá mềm hoặc quá cứng, có thể dùng tay ấn nhẹ những trái dứa để kiểm tra.
  • Chọn những quả dứa có mắt lớn và thưa, vì đây là những trái dứa chín tự nhiên, không có sử dụng thuốc, hoá chất.
  • Dứa phải có mùi thơm tự nhiên và tránh những quả không có mùi, vì đó là những trái dứa chưa chín.

2. Cách làm bánh trung thu nhân dứa chua ngọt dẻo thơm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, sau đây là chi tiết cách làm bánh trung thu nhân mứt dứa:

Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu nhân dứa

làm vỏ bánh trung thu nhân dứa 
Các bước làm vỏ bánh trung thu nhân dứa
  • Chuẩn bị một cái tô lớn và cho lần lượt các nguyên liệu gồm mật ong, muối, dầu ăn rồi trộn đều hỗn hợp.
  • Rây 130g bột mì đa dụng và 30g bột sư tử rồi trộn đều cho đến khi các hỗn hợp hoà quyện vào nhau cho đến khi khối bột có độ sánh mịn là ngưng.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc phần bột hoặc dùng nắp đậy tô bột lại để khối bột nghỉ trong vòng 60 phút.
  • Sau khi hết thời gian, chia đều phần bột thành từng phần bằng nhau với trọng lượng tầm 20-25g và vo viên tròn.

Bước 2: Thực hiện cách làm nhân dứa bánh trung thu 

sên nhân dứa bánh trung thu
Cách làm nhân dứa bánh trung thu chua ngọt
  • Bắc một cái chảo lên bếp rồi cho lần lượt dứa đã cắt nhỏ, đường rồi trộn đều ở mức lửa vừa.
  • Khi phần nhân dứa bắt đầu sôi thì cho tiếp 5g nước cốt chanh vào rồi trộn đều sao cho phần nhân dứa thấm đều gia vị.
  • Khi phần nhân dứa bắt đầu cạn nước thì hạ lửa nhỏ lại, lưu ý, nhớ đảo đều tay để phần nhân không bị cháy. Tiếp tục sên phần nhân trên chảo cho đến khi phần nhân đã khô hoàn toàn rồi tắt bếp.
  • Để phần nhân nguội hẳn rồi chia đều nhân thành những phần bằng nhau có trọng lượng 20g, vo viên tròn.

Bước 3: Tạo hình bánh

 tạo hình bánh trung thu
Cách tạo hình bánh trung thu nhân dứa
  • Dùng tay ấn hoặc dùng cán để cán dẹp phần vỏ bánh rồi để phần nhân dứa vào giữa rồi bọc kín lại sao cho không bị lộ phần nhân ra ngoài.
  • Cho viên bánh vào khuôn tạo hình rồi nhấn mạnh để bánh được tạo hình sắc nét nhất. Có thể áo một lớp bột mỏng bên trong khuôn bánh để không bị dính.
  • Sau khi tạo hình hoàn thành, hãy xịt một lớp nước lên bề mặt bánh.

Bước 4: Nướng bánh trung thu nhân mứt dứa

  • Làm nóng lò nướng trong thời gian 10 phút ở 180 độ C, rồi cho khay bánh vào nướng lần 1 ở nhiệt độ và thời gian tương tự.
  • Pha hỗn hợp phết bánh gồm 1 lòng đỏ trứng gà và 10g sữa không đường rồi trộn đều hỗn hợp.
  • Sau khi nướng bánh lần 1, dùng hỗn hợp phết bánh vừa pha quét đều một lớp mỏng lên bề mặt bánh.
  • Nướng bánh lần 2 ở 150 độ C trong thời gian 5 phút, rồi tiếp tục phết hỗn hợp lên bề mặt bánh.
  • Tiếp tục nướng bánh lần 3 ở 150 độ C trong thời gian 10 phút cho đến khi bề mặt bánh có màu vàng đều là xong thành phẩm.

3. Thành phẩm

bánh trung thu nhân mứt dứa
Thành phẩm bánh trung thu nhân mứt dứa chua ngọt thơm lừng

Bánh trung thu nhân dứa sau khi nướng xong nên để ngày hôm sau thưởng thức. Tương tự như bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu nhân mứt dứa có thể cho vào hộp đậy kín và sử dụng dần trong vòng 4-5 ngày.

Để tăng thêm hương vị thơm ngon, bạn có thể thưởng thức bánh cùng một tách trà nóng. Bánh trung thu dứa có hương vị chua ngọt mới lạ và là lựa chọn hoàn hảo để thưởng thức cùng gia đình hoặc làm quà tặng Trung Thu ý nghĩa.

Mor’dan Bakery đã chia sẻ công thức làm bánh Trung Thu nhân mứt dứa chua ngọt trong bài viết này. Với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon dễ ăn, bánh trung thu nhân dứa chính là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều gia đình trong mùa trăng rằm năm nay. Nếu như bạn có những ý tưởng mới trong cách làm món bánh này, hãy chia sẻ ngay với chúng tôi nhé!

Tham khảo: 

Cách làm bánh trung thu hoa anh đào nhân trà xanh phô mai
Cách làm bánh trung thu hồng trà mochi lạ miệng, ngon tuyệt

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *