Trung Thu còn được gọi là Tết Thiếu Nhi, đây là thời điểm các bé có thể vui chơi thỏa thích và thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon, đáng yêu. Hãy cùng Mordan học ngay cách làm bánh trung thu hình con heo đơn giản nhưng vô cùng xinh xắn, đáng yêu trong bài viết sau đây nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh trung thu hình con heo

Nguyên liệu làm bánh trung thu con heo
Nguyên liệu làm bánh trung thu con heo nướng

Tương tự như cách làm bánh trung thu truyền thống khác, tùy vào sở thích của bé, bạn có thể lựa chọn nguyên liệu làm nhân sao cho phù hợp. Hôm nay, chúng ta cùng học cách làm bánh trung thu hình con heo nướng nhân đậu xanh nhé! 

Với mẻ bánh này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

  • Bột mì số 11: 100g
  • Nước đường bánh nướng: 70ml
  • Dầu ăn: 15ml
  • Đậu xanh: 60g
  • Bơ đậu phộng: 10g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Mè đen hoặc đậu đen
  • Hỗn hợp quét bánh: Lòng đỏ trứng gà, dầu mè, nước lọc.
  • Dụng cụ: Lò nướng, cây cán bột, cọ quét, thìa, tô, chén,…

2. Cách làm bánh trung thu hình con heo

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu theo hướng dẫn trên, chúng ta cùng bắt tay làm bánh trung thu con heo theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nước đường bánh nướng

nước đường bánh trung thu
Làm nước đường cho bánh trung thu nướng

Đối với những bạn không thể tìm mua được nước đường bánh nướng trên thị trường, bạn cũng có thể tự làm nước đường tại nhà theo hướng dẫn sau đây:

  • Chuẩn bị 100g đường trắng, 400g đường vàng, 300ml nước sôi và 1 muỗng nước cốt chanh.
  • Cho 100g đường trắng và 100ml nước sôi vào nồi, đun với lửa nhỏ cho đến khi đường ngả vàng. 
  • Tiếp đến, cho tiếp 200ml nước sôi và 400g đường vào tiếp tục đun cho đến khi đường tan hết. 
  • Cho vào nước đường 1 muỗng nước cốt chanh và đun thêm 15 phút, khi thấy nước đường kẹo, dính lại thì tắt bếp. Nước đường sau khi hoàn tất, cần bảo quản ít nhất 3 ngày mới có thể sử dụng. 

Bước 2: Làm vỏ bánh trung thu hình con heo 

bột làm vỏ bánh trung thu
Nhào bột vỏ bánh trung thu

Bánh trung thu con heo ngon nhất quyết định ở vỏ bánh nướng khá nhiều, nên bạn cần thực hiện đúng các hướng dẫn sau đây:

  • Cho vào tô khoảng 70ml nước đường bánh nướng, lòng đỏ trứng gà và 10g bơ đậu phộng, khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Rây mịn 100g bột mì vào hỗn hợp, đồng thời dùng thìa trộn đều lên.
  • Cho tiếp vào 7ml dầu ăn, trộn đều đến khi không còn dính tay thì dùng tay nhào mịn bột.
  • Sau khi bột mềm, mịn dẻo vừa phải, dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ lại và ủ trong tủ mát 30 phút. 

Bước 3: Làm nhân bánh trung thu con heo

Sên nhân bánh trung thu
Sên nhân đậu xanh làm bánh trung thu hình con heo

Có thể nói nhân bánh, tinh túy quyết định hương vị bánh trung thu có chuẩn vị hay không. Để thực hiện, bạn làm theo hướng dẫn như sau:

  • Phần đậu xanh sau khi mua về, ngâm với nước lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi thực hiện, tốt nhất là nên ngâm qua đêm. Sau đó, trút vỏ và rửa sạch để ráo. 
  • Cho đậu xanh lên bếp, đun sôi cùng 300ml nước cho đến khi đậu chín mềm. 
  • Để phần nhân mềm mịn nhất, đậu sau khi nấu chín cho vào cối xay, xay nhuyễn cùng 1/2 muỗng cà phê muối và 30g đường trắng. 
  • Cho phần đậu đã xay nhuyễn lên chảo, sên với lửa nhỏ cho đậu ráo nước và sánh mịn lại. Trong quá trình sên nên cho khoảng 7ml dầu ăn để nhân mềm dẻo tự nhiên. 
  • Phần nhân sau khi đạt đủ độ sánh mịn, tắt bếp để nguội và chia thành các viên tròn bằng nhau. 

Bước 4: Cách tạo hình bánh trung thu con heo

Tạo hình con heo cho bánh trung thu
Tạo hình con heo cho bánh trung thu

Đối với phần tạo hình, bạn có thể tự do sáng tạo theo sở thích, nhưng để tạo hình con heo bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

  • Phần bột vỏ bánh sau khi nghỉ, chia thành các viên tròn bằng nhau, tương ứng với số nhân bánh. 
  • Cán mỏng vỏ bánh, cho nhân vào giữa và túm bột bánh sao cho lớp bột bao phủ hết phần nhân rồi vo tròn lại. 
  • Tiếp đến, dùng đậu đen hoặc hạt mè để tạo mắt cho heo. Phần bột còn dư nặn thành hình mũi heo, tai heo và đuôi heo đính lên phần thân bánh. 
  • Để làm bánh trung thu hình con heo sinh động hơn, có thể dùng que xiên ấn lên bột làm gân tai, lông mi và mũi cho heo. Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm nơ xinh xinh trên tai cho bé heo của mình. 

Bước 5: Nướng bánh trung thu hình con heo

bánh trung thu hình con heo
Thành phẩm sau khi làm bánh trung thu hình con heo

Tương tự như các loại bánh trung thu nướng khác, chúng ta sẽ nướng bánh trung thu con heo với 2 hoặc 3 lần nướng như sau:

  • Nướng lần 1: Xếp bánh lên khay, nướng ở nhiệt độ độ 180 độ C trong thời gian từ 5-6 phút. Đừng quên làm nóng lò nướng trước khi nướng. 
  • Phết hỗn hợp bánh: Bánh sau khi nướng lần 1, lấy ra để nguội và dùng cọ phết đều hỗn hợp trứng lên mặt bánh. 
  • Nướng lần 2: Làm nóng lò nướng và cho bánh vào nướng với nhiệt độ 180 độ C trong thời gian từ 5 – 6 phút. Quan sát nếu thấy bánh chưa vàng đều, có thể lặp lại thao tác trên để nướng tiếp lần 3. 

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm bánh trung thu hình con heo cực xinh xắn, đáng yêu cho bé nhà mình rồi đấy. Cùng bắt tay vào làm ngay để tạo bất ngờ thú vị cho bé trong mùa Trung Thu năm nay nhé! Ngoài ra, nếu bạn không có quá nhiều thời gian vào bếp, bạn có thể tham khảo những chiếc bánh trung thu thơm ngon, bổ dưỡng tại Mordan Bakery

Xem thêm:

 

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *