Bánh Trung Thu không nhân – một xu hướng bánh Trung Thu hiện đại mới đang được giới trẻ yêu thích. Thay vì những chiếc bánh truyền thống có nhân quen thuộc, những chiếc bánh Trung Thu này sẽ giúp bạn cảm nhận sự khác biệt và giảm cảm giác ngán khi ăn bánh. Và điều thú vị hơn là bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh Trung Thu full vỏ thơm ngon, đẹp mắt tại nhà.
Hãy cùng Mordan khám phá những cách làm bánh Trung Thu không nhân đặc biệt trong bài viết dưới đây nào!
1. Cách làm bánh Trung Thu không nhân thơm ngon chuẩn vị
Khi nhắc đến bánh trung thu, hầu như ai cũng nghĩ ngay đến những chiếc bánh có nhân thập cẩm hay các loại nhân ngọt khác như đậu xanh, khoai môn, dừa,… Tuy nhiên, với xu hướng ẩm thực giảm chất béo đang lan tỏa hiện nay, những chiếc bánh Trung Thu không nhân đang dần trở thành một lựa chọn mới cho những ai yêu thích lớp vỏ bánh Trung Thu.
Nguyên liệu
Để làm bánh Trung Thu không nhân ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
-
- 200g bột mì;
- 144 ml nước đường;
- 36ml dầu ăn;
- 5gr bơ đậu phộng;
- 5ml rượu mai quế lộ;
- 1 quả trứng gà;
- 1 muỗng canh dầu mè;
- Dụng cụ làm bánh: Khuôn bánh, lò nướng, tô sạch,…
Cách làm
Cách làm bánh Trung Thu không nhân cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn đơn giản sau đây:
Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu: 144ml nước đường, 5g bơ đậu phộng, 36ml dầu ăn với nhau. Thêm bơ đậu phộng và trộn đều sẽ giúp bánh thơm, mềm và đậm đà hơn.
Bước 2: Rây mịn phần bột mì đã chuẩn bị vào tô lớn. Từ từ đổ hỗn hợp vừa trộn ở trên vào tô bột vừa dùng tay khuấy đều đến khi bột và hỗn hợp nước đường tạo thành một khối đồng nhất. Nhào bột đến khi không còn dính tay (nên đeo bao tay hoặc rửa tay thật kỹ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm). Sau đó cho bột vào màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ khoảng 30 phút. Tốt nhất là để bột nghỉ trong tủ lạnh và nằm yên không đụng tay để bột nở đều.
Bước 3: Sau khi để bột nghỉ, chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau và nặn thành những viên tròn (tùy theo khuôn bạn chuẩn bị và kích thước bánh cần dùng mà chia bột cho phù hợp). Tạo hình cho bánh Trung Thu không nhân bằng khuôn bánh chuyên dụng, nên cho thêm một ít bột phủ ngoài để tránh bánh dính vào khuôn.
Bước 4: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng bánh lần 1 trong khoảng 10 phút. Khi mép bánh chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp và lấy bánh ra.
Bước 5: Sau khi bánh nguội một chút, trộn 1 lòng đỏ trứng gà và 1 thìa dầu mè với nhau. Dùng hỗn hợp này quét đều lên từng bề mặt của bánh. Điều này sẽ làm cho chiếc bánh nướng Trung Thu không nhân của bạn trông sáng bóng và hấp dẫn hơn.
Bước 6: Nướng bánh Trung Thu không nhân lần 2 ở nhiệt độ 180 độ C. Bạn cần điều chỉnh thời gian bằng cách quan sát khi vỏ bánh bắt đầu chuyển sang màu vàng thì lấy bánh ra khỏi lò. Điều này sẽ giúp bánh chín, vàng đều mà không bị khô, cứng.
Với cách làm bánh Trung Thu nướng không nhân này, bạn sẽ có được những chiếc bánh Trung Thu nướng không nhân thơm ngon, giòn tan và đẹp mắt. Hãy dành thời gian để thực hiện công thức này và thưởng thức những chiếc bánh Trung Thu không nhân cực kỳ hấp dẫn!
2. Cách làm bánh Trung Thu dẻo không nhân vị khoai lang tím
Ngoài bánh nướng Trung Thu không nhân, bạn có thể thay đổi khẩu vị bánh Trung Thu dẻo không nhân bằng cách sử dụng khoai lang tím. Đây là một cách làm bánh Trung Thu không nhân đơn giản và không cần sử dụng lò nướng.
Nguyên liệu
Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để có thể làm bánh Trung Thu dẻo không nhân vị khoai lang tím:
-
- 600gr khoai lang tím;
- 40ml nước cốt dừa;
- 140gr đường;
- 30gr bột nếp rang;
- 1 thìa cafe nhỏ muối;
- Dụng cụ làm bánh: Tô sạch, khuôn bánh,…
Cách làm
- Bước 1: Khoai lang tím sau khi đã rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng khúc nhỏ và đem đi hấp chín mềm. Cho thêm một ít muối vào để tăng hương vị cho khoai lang.
- Bước 2: Xay khoai lang tím đã chín với nước cốt dừa cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn để tạo phần vỏ bánh. Cho hỗn hợp này vào chảo chống dính, sau đó thêm đường và bột nếp sên lên đến khi thành một khối dẻo, không dính chảo thì tắt bếp.
- Bước 3: Tạo hình bánh Trung Thu dẻo không nhân bằng cách chia phần khoai thành những viên bằng nhau và vo thành những viên tròn (khớp khuôn bánh). Dùng tay ấn hỗn hợp bột vào khuôn bánh cho đến khi tạo hình dáng hoàn chỉnh.
Lưu ý: Để tránh bánh méo mó khi làm, bạn cần gõ nhẹ khuôn bánh và lấy bánh ra một cách thật khéo léo. Phần bánh sẽ có vị ngọt dịu, bùi, dẻo mềm và không quá ngán. Đặc biệt, khoai lang tím được biết đến với công dụng giúp giảm cân. Điều này cho phép bạn tận hưởng món bánh Trung Thu dẻo không nhân mà không cần lo lắng về việc sẽ tăng cân.
Hy vọng với những hướng dẫn về cách làm bánh Trung Thu không nhân trên đây, bạn có thể tạo ra những chiếc bánh thật thơm ngon, độc đáo cho gia đình, bạn bè trong dịp Tết Trung Thu năm nay. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những chiếc bánh Trung Thu mới lạ tại Mordan để làm quà tặng cho người thân, bạn bè nữa đấy nhé!