Ngày Tết mọi người thường đến nhà người thân, bạn bè gửi những lời chúc tốt đẹp, để thay lời cảm ơn những vị khách ghé thăm, gia chủ thường sẽ chuẩn bị các món đãi khách ngày Tết, đây chính là dịp để các chị em trổ tài khéo léo của mình. Cùng Mor’dan Bakery tham khảo qua các món đãi khách ngày Tết bên dưới giúp cho bạn có thêm nhiều sự lựa chọn nhé.
Bánh chưng, bánh tét
Chắc hẳn đây là thứ bánh đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết, đi nhà nào bạn cũng sẽ được mời món này cho mà xem. Chiếc bánh màu xanh mướt thơm mùi lá chuối hoặc lá dong, phần nếp dẻo thơm bao bọc lấy phần nhân đậu xanh thịt mỡ được nêm chút gia vị vừa ăn, được làm từ những nguyên liệu đơn giản những hương vị vô cùng hấp dẫn, đây chính là 1 trong các món đãi khách ngày Tết không thể thiếu.
Dưa giá
Dưa giá thường được các chị em muối trước Tết 1 – 2 ngày để đến mùng 1 là dưa giá đã chín và có thể dùng. Khi ăn sẽ được dọn cùng thịt heo luộc và chén mắm tôm chua hoặc chén nước mắm tỏi ớt, ăn vào giòn sần sật, vị chua nhẹ của dưa giá ăn giúp cho bạn đỡ ngấy với các món còn lại trên bàn và cũng kích tiêu hóa tốt hơn.
Hành muối
Hành muối chính là đặc trưng của Tết miền Bắc, vị chua chua ngọt ngọt và có đôi chút hăng của hành, khi làm thường được xử lý kỹ để giảm bớt mùi hăng. Màu tím của hành điểm tô thêm vài trái ớt đỏ giúp cho bàn ăn thêm màu sắc, ngoài ra khi ăn kèm với các món ăn chính giúp cho bạn đỡ ngấy.
Dưa món
Nếu miền Bắc đặc trưng là hành muối thì miền Nam lại quen thuộc với dưa món. Củ cải, đu đủ, cà rốt, củ kiệu, ớt , … được phơi khô rồi mang đi ngâm nước mắm mặn mặn ngọt ngọt, khi ăn giòn sần sật rất vui miệng. Dưa món thường được ăn chung với bánh tết, bánh chưng, sau Tết thì có thể ăn cùng cơm hoặc kho cá, kho thịt đều rất ngon.
Mực khô rim
Món mực khô rim rất được mọi người yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên của mực khô dai dai được áo bên ngoài lớp nước mắm ngọt ăn rất vừa miệng, nếu ăn cay được thì chấm cùng ít tương ớt hoặc sa tế, nhâm nhi thêm ít bia nữa thì còn gì bằng.
Chả bò
Khai vị cho bữa ăn ngày Tết chắc không thể nào thiếu các loại chả, trong đó chả bò được ưu tiên chọn lựa bởi chả cá hay chả lụa ngày thường bạn đã quá quen thuộc, chả bò lại mang hương vị đặc biệt riêng, ăn vào dai dai ngọt thanh tự nhiên hòa cùng mùi thơm của lá chuối khiến bạn cứ muốn ăn thêm nữa.
Giò thủ
Thành phần của giò thủ có tai heo, mũi heo, lưỡi heo, nấm tai mèo và 1 số nguyên liệu khác nữa nên khi ăn giò thủ giòn sần sật ăn rất vui miệng và có hương vị đặc trưng riêng. Tuy cách làm có cầu kỳ hơn các loại giò khác nhưng lại bảo quản được lâu và ăn lạ miệng nên mọi người thường ưa chuộng làm để cả nhà ăn và dùng đãi khách.
Lạp xưởng
Những cây lạp xưởng đo đỏ bóng dầu thơm mùi đặc trưng vô cùng quyến rũ, vị mặn mặn ngọt ngọt lại có chút béo của mỡ, chút cay của hạt tiêu và hương thơm của rượu mai quế lộ không thể lẫn đi đâu được. Chế biến lại đơn giản và nhanh chóng như chiên rồi ăn vã hoặc chế biến làm cơm chiên.
Vịt lạp
Vịt lạp là món ăn đặc trưng ngày Tết của người Hoa bởi “ vịt lạp “ còn có nghĩa là may mắn. Với hương vị thơm ngon quyến rũ riêng mà người Việt cũng rất ưa chuộng và dần trở nên quen thuộc vào những ngày Tết cổ truyền. Nguyên con vịt được rút xương sau đó được ướp gia vị đặc trưng rồi mang đi phơi khô, khi ăn bạn hấp với cơm, vịt lạp sẽ dậy lên mùi rất thơm.
Khô bò
Trong danh sách các món đãi khách ngày Tết làm sao thiếu được khô bò chứ. Đây là món ăn nhâm nhi từ trẻ nhỏ cho đến người già đều rất yêu thích, rất phù hợp để đãi khách bởi ăn khô bò uống chút bia khiến cho mọi người chuyện trò thêm gần nhau hơn.
Khô mực nướng
Khô mực bảo quản được rất lâu, khi ăn chỉ cần nướng vài phút là có ngay 1 món để đãi khách, đây là món lai rai được các anh nhà rất yêu thích. Mực tươi phơi khô đủ nắng được nướng thơm dậy mùi chấm cùng tương ớt cay cay ăn hoài không chán.
Nem chua
Các loại nem chua cũng được các chị em thi nhau trổ tài làm bởi có thể bảo quản và dùng khoảng 1 tuần, khi ăn có vị chua chua giúp kích thích vị giác và giảm ngấy khi bạn đã ăn nhiều món dầu mỡ.
Chả giò
Từng cuốn chả giò căng tròn bên ngoài được chiên vàng óng giòn rụm, bên trong đầy ắp với đủ các loại nhân, có thể chấm cùng tương ớt để ăn vã hoặc làm bún chả giò đều được, cách làm chả giò lại nhanh chóng và không cầu kỳ nên rất được các chị em yêu lựa chọn để trổ tài.
Tôm khô củ kiệu
Tôm khô dai dai có vị ngọt thanh tự nhiên ăn cùng củ kiệu ngâm chua ngọt chính là món ăn đãi khách ngày Tết đặc trưng của miền Nam, món ăn đơn giản nhưng lại rất hao mồi. Tất cả đều đã được chuẩn bị sẵn và bảo quản trong tủ lạnh, khi khách đến chỉ cần trình bày ra dĩa là xong, rất nhanh và tiện lợi.
Tôm chua
Tôm chua với màu sắc đỏ cam đẹp mắt của tôm là dấu hiệu nhận biết hũ tôm chua của bạn đã chín và có thể sử dụng được rồi. Tuy bên ngoài là vị chua thơm mùi riềng nhưng bên trong vẫn giữa được độ dai và vị ngọt của tôm. Khi ăn sẽ được dọn cùng thịt luộc hoặc dùng làm nhân bánh cuốn.
Chân giò muối
Chân giò muối được cắt lát mỏng khi ăn thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết của người Việt bởi hương vị mặn mặn ngọt ngọt đậm đà hấp dẫn. Sau khi muối xong chân giò được bảo quản trong tủ lạnh nên có thể sử dụng được khâu, khách đến nhà chỉ cần trình bày ra dĩa là xong, tiết kiệm được thời gian chế biến.
Bắp bò ngâm mắm
Bắp bò sau khi ngâm mắm có màu nâu bóng đẹp mắt, hương thơm đậm đà khi ăn tê tê đầu lưỡi bởi vị cay của ớt, tỏi và gừng. Các món ngâm sẵn thường được ưa chuộng vào ngày Tết bởi khách đến nhà chỉ cần trình bày ra dĩa rồi đãi khách mà không tốn nhiều thời gian nấu nướng.
Tai heo ngâm giấm chua ngọt
Hương vị chua chua ngọt ngọt của tai heo giúp kích thích vị giác khiến bạn ăn các món sau ngon miệng hơn, cắn vào miếng tai heo giòn sần sật, cắn thêm miếng tỏi ớt cay cay thì chỉ biết suýt xoa bởi nó vô cùng phù hợp.
Thịt đông
Thịt đông là 1 trong các món đãi khách ngày Tết đặc trưng của miền Bắc với ý nghĩa mang lại sự may mắn và đoàn viên trong gia đình nên rất được mọi người yêu thích. Món thịt đông trong trẻo được trình bày đẹp mắt thu hút ánh nhìn, tuy nhiên món này bạn nên ăn kèm với hành muối hoặc dưa giá để giúp bạn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.
Trứng bọc thịt chiên
Trứng bọc thịt được chiên vàng ươm đẹp mắt, dễ ăn và rất được yêu thích nếu như khách đến nhà chơi có mang theo con nhỏ, các bé chắc chắn sẽ rất thích món này, có thể dùng kèm món này với ít tương ớt để tăng hương vị đậm đà.
Gà luộc lá chanh
Món gà luộc đơn giản nhưng lại rất hao mồi bởi thịt gà ngọt dai thơm mùi lá chanh, châm cùng chút muối tiêu chanh, ăn kèm thêm tí rau răm thơm nồng nữa thì cứ muốn ăn hoài. Vào ngày mùng 3 mọi người thường luộc gà, trước là để cúng tổ tiên, sau là mọi người chiêu đãi khách và cùng nhau thưởng thức.
Gỏi ngó sen tôm thịt
Trong 1 bàn ăn thịnh soạn ngày Tết thì gỏi ngó sen tôm thịt thường xuất hiện trong món khai vị bởi hương vị thơm ngon, ngó sen giòn giòn, tôm thịt ngọt dai hòa cùng các loại rau thơm, hành phi, đậu phộng càng làm cho món gỏi thêm hấp dẫn, vị chua nhẹ của gỏi sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt và kích thích vị giác để ăn các món sau ngon miệng hơn.
Gỏi bò rau mầm
Gỏi bò rau mầm cũng được yêu thích không kém khi dùng làm món khai vị, thịt bò dai mềm được nêm nếm gia vị vừa ăn, rau mầm hăng nhẹ được trộn chua chua ngọt ngọt ăn rất bắt vị, thời gian làm cũng nhanh rất thích hợp để bạn đãi khách.
Xôi gấc
Món xôi gấc với màu cam đỏ bắt mắt tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc được xuất hiện nhiều trong những ngày Tết, xôi dẻo dai thơm mùi gấc có chút vị ngọt nhẹ, chấm cùng muối mè hoặc ăn cùng thịt gà đều rất thích hợp.
Các loại trái cây hình tròn
Ngày Tết mọi người thường ưu tiên lựa chọn các loại trái cây hình tròn với mong ước mọi sự viên mãn, vẹn tròn. Khách đến nhà thường được đãi dưa hấu, quýt hay bưởi, … các món đãi khách ngày Tết làm sao thiếu được trái cây vừa để giải khát hoặc tráng miệng vừa mang ý nghĩa tốt đẹp đó là bên ngoài vẹn tròn bên trong ngọt ngào.
Rượu vang đỏ
“Khách đến nhà không trà cũng rượu“, ly rượu ấm nồng mở đầu cho câu chuyện, với quan niệm rằng màu đỏ sẽ mang lại may mắn cho năm mới và rượu làm cho mọi người thêm gắn kết nhau hơn trong mối quan hệ nên gia chủ thường đãi khách rượu vang thay cho lời chúc và thể hiện sự trân trọng mối quan hệ giữa 2 bên.
Rượu sim
So với rượu vang thì màu của rượu sim có phần nhạt hơn bởi màu sắc tím hồng của tự nhiên của trái sim tuy nhiên màu sắc của rượu cũng được cho là màu may mắn, rượu sim còn được yêu thích bởi sự thơm ngon hương vị đặc trưng riêng đến từ Phú Quốc sẽ rất hợp lý để chiêu đãi khách.
Trà xanh
Phong tục mời trà của người Việt đã có từ rất lâu, trà xuất hiện cả ngày thường và những ngày lễ, Tết hay dịp trọng đại. Trước là để giải khát khi khách đến thăm nhà vừa đi 1 quãng đường xa, sau là thể hiện sự trân trọng và như là sợi dây liên kết để mọi người thêm gần nhau hơn.
Mor’dan Bakery đã giới thiệu đến bạn các món đãi khách ngày Tết giúp có bạn có thêm sự chọn lựa về các món đãi khách, đa dạng hơn trong thực đơn Tết của gia đình. Chúc bạn có 1 cái Tết thật ấm cúng và ý nghĩa bên những người thân yêu nhé.