Ngày Tết mọi người thường đến nhà người thân, bạn bè gửi những lời chúc tốt đẹp, để thay lời cảm ơn những vị khách ghé thăm, gia chủ thường sẽ chuẩn bị các món đãi khách ngày Tết, đây chính là dịp để các chị em trổ tài khéo léo của mình. Cùng Mordan Bakery tham khảo qua các món đãi khách ngày Tết bên dưới giúp cho bạn có thêm nhiều sự lựa chọn nhé.

Tổng hợp 25+ các món đãi khách ngày Tết đơn giản dễ làm tại nhà
Tổng hợp 25+ các món đãi khách ngày Tết đơn giản dễ làm tại nhà

1. Bánh chưng, bánh tét

Chắc hẳn đây là thứ bánh đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết, đi nhà nào bạn cũng sẽ được mời món này cho mà xem. Chiếc bánh màu xanh mướt thơm mùi lá chuối hoặc lá dong, phần nếp dẻo thơm bao bọc lấy phần nhân đậu xanh thịt mỡ được nêm chút gia vị vừa ăn, được làm từ những nguyên liệu đơn giản những hương vị vô cùng hấp dẫn, đây chính là 1 trong các món đãi khách ngày Tết không thể thiếu.

Bánh chưng ăn cùng củ kiệu vào ngày Tết
Bánh chưng ăn cùng củ kiệu vào ngày Tết

2. Dưa giá

Dưa giá thường được các chị em muối trước Tết 1 – 2 ngày để đến mùng 1 là dưa giá đã chín và có thể dùng. Khi ăn sẽ được dọn cùng thịt heo luộc và chén mắm tôm chua hoặc chén nước mắm tỏi ớt, ăn vào giòn sần sật, vị chua nhẹ của dưa giá ăn giúp cho bạn đỡ ngấy với các món còn lại trên bàn và cũng kích tiêu hóa tốt hơn.

Dưa giá thường ăn cùng thịt luộc rất kích thích vị giác
Dưa giá thường ăn cùng thịt luộc rất kích thích vị giác

3. Hành muối

Hành muối chính là đặc trưng của Tết miền Bắc, vị chua chua ngọt ngọt và có đôi chút hăng của hành, khi làm thường được xử lý kỹ để giảm bớt mùi hăng. Màu tím của hành điểm tô thêm vài trái ớt đỏ giúp cho bàn ăn thêm màu sắc, ngoài ra khi ăn kèm với các món ăn chính giúp cho bạn đỡ ngấy.

Hành muối màu tím đẹp mắt là món ăn đặc trưng dịp Tết của miền Bắc
Hành muối màu tím đẹp mắt là món ăn đặc trưng dịp Tết của miền Bắc

4. Dưa món

Nếu miền Bắc đặc trưng là hành muối thì miền Nam lại quen thuộc với dưa món. Củ cải, đu đủ, cà rốt, củ kiệu, ớt , … được phơi khô rồi mang đi ngâm nước mắm mặn mặn ngọt ngọt, khi ăn giòn sần sật rất vui miệng. Dưa món thường được ăn chung với bánh tết, bánh chưng, sau Tết thì có thể ăn cùng cơm hoặc kho cá, kho thịt đều rất ngon.

Dưa món chính là món ăn đặc trung của Tết miền nam khi ăn cùng bánh Tét
Dưa món chính là món ăn đặc trung của Tết miền nam khi ăn cùng bánh Tét

5. Mực khô rim

Món mực khô rim rất được mọi người yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên của mực khô dai dai được áo bên ngoài lớp nước mắm ngọt ăn rất vừa miệng, nếu ăn cay được thì chấm cùng ít tương ớt hoặc sa tế, nhâm nhi thêm ít bia nữa thì còn gì bằng.

Mực rim vị mặn mặn ngọt ngọt nhâm nhi rất vui miệng
Mực rim vị mặn mặn ngọt ngọt nhâm nhi rất vui miệng

6. Chả bò

Khai vị cho bữa ăn ngày Tết chắc không thể nào thiếu các loại chả, trong đó chả bò được ưu tiên chọn lựa bởi chả cá hay chả lụa ngày thường bạn đã quá quen thuộc, chả bò lại mang hương vị đặc biệt riêng, ăn vào dai dai ngọt thanh tự nhiên hòa cùng mùi thơm của lá chuối khiến bạn cứ muốn ăn thêm nữa.

Chả bò hương vị đậm đà kết hợp chút cay cay của tiêu đen
Chả bò hương vị đậm đà kết hợp chút cay cay của tiêu đen

7. Giò thủ

Thành phần của giò thủ có tai heo, mũi heo, lưỡi heo, nấm tai mèo và 1 số nguyên liệu khác nữa nên khi ăn giò thủ giòn sần sật ăn rất vui miệng và có hương vị đặc trưng riêng. Tuy cách làm có cầu kỳ hơn các loại giò khác nhưng lại bảo quản được lâu và ăn lạ miệng nên mọi người thường ưa chuộng làm để cả nhà ăn và dùng đãi khách.

Giò thủ dai giòn sần sật ăn rất vui miệng mà không bị ngấy
Giò thủ dai giòn sần sật ăn rất vui miệng mà không bị ngấy

8. Lạp xưởng

Những cây lạp xưởng đo đỏ bóng dầu thơm mùi đặc trưng vô cùng quyến rũ, vị mặn mặn ngọt ngọt lại có chút béo của mỡ, chút cay của hạt tiêu và hương thơm của rượu mai quế lộ không thể lẫn đi đâu được. Chế biến lại đơn giản và nhanh chóng như chiên rồi ăn vã hoặc chế biến làm cơm chiên.

Lạp xưởng màu đỏ hồng căng bóng thơm mùi mai quế lộ rất khó cưỡng
Lạp xưởng màu đỏ hồng căng bóng thơm mùi mai quế lộ rất khó cưỡng

9. Vịt lạp

Vịt lạp là món ăn đặc trưng ngày Tết của người Hoa bởi “ vịt lạp “ còn có nghĩa là may mắn. Với hương vị thơm ngon quyến rũ riêng mà người Việt cũng rất ưa chuộng và dần trở nên quen thuộc vào những ngày Tết cổ truyền. Nguyên con vịt được rút xương sau đó được ướp gia vị đặc trưng rồi mang đi phơi khô, khi ăn bạn hấp với cơm, vịt lạp sẽ dậy lên mùi rất thơm.

Vịt lạp là món ăn đặc trưng ngày Tết của người Hoa
Vịt lạp là món ăn đặc trưng ngày Tết của người Hoa

10. Khô bò

Trong danh sách các món đãi khách ngày Tết làm sao thiếu được khô bò chứ. Đây là món ăn nhâm nhi từ trẻ nhỏ cho đến người già đều rất yêu thích, rất phù hợp để đãi khách bởi ăn khô bò uống chút bia khiến cho mọi người chuyện trò thêm gần nhau hơn.

Khô bò thơm đậm đà được trẻ nhỏ và người lớn yêu thích để nhâm nhi
Khô bò thơm đậm đà được trẻ nhỏ và người lớn yêu thích để nhâm nhi

11. Khô mực nướng

Khô mực bảo quản được rất lâu, khi ăn chỉ cần nướng vài phút là có ngay 1 món để đãi khách, đây là món lai rai được các anh nhà rất yêu thích. Mực tươi phơi khô đủ nắng được nướng thơm dậy mùi chấm cùng tương ớt cay cay ăn hoài không chán.

Khô mực nướng dai dai ngọt ngọt rất thích hợp để lai rai cùng ít bia
Khô mực nướng dai dai ngọt ngọt rất thích hợp để lai rai cùng ít bia

12. Nem chua

Các loại nem chua cũng được các chị em thi nhau trổ tài làm bởi có thể bảo quản và dùng khoảng 1 tuần, khi ăn có vị chua chua giúp kích thích vị giác và giảm ngấy khi bạn đã ăn nhiều món dầu mỡ.

Nem chua thơm ngon chút cay của ớt chút nồng của tỏi rất kích thích vị giác
Nem chua thơm ngon chút cay của ớt chút nồng của tỏi rất kích thích vị giác

13. Chả giò

Từng cuốn chả giò căng tròn bên ngoài được chiên vàng óng giòn rụm, bên trong đầy ắp với đủ các loại nhân, có thể chấm cùng tương ớt để ăn vã hoặc làm bún chả giò đều được, cách làm chả giò lại nhanh chóng và không cầu kỳ nên rất được các chị em yêu lựa chọn để trổ tài.

Chả giò được chiên vàng ươm, ròn rụm
Chả giò được chiên vàng ươm, ròn rụm

14. Tôm khô củ kiệu

Tôm khô dai dai có vị ngọt thanh tự nhiên ăn cùng củ kiệu ngâm chua ngọt chính là món ăn đãi khách ngày Tết đặc trưng của miền Nam, món ăn đơn giản nhưng lại rất hao mồi. Tất cả đều đã được chuẩn bị sẵn và bảo quản trong tủ lạnh, khi khách đến chỉ cần trình bày ra dĩa là xong, rất nhanh và tiện lợi.

Tôm khô củ kiệu cùng trứng bắc thảo chính là sự kết hợp hoàn hảo của món lai rai dịp Tết
Tôm khô củ kiệu cùng trứng bắc thảo chính là sự kết hợp hoàn hảo của món lai rai dịp Tết

15. Tôm chua

Tôm chua với màu sắc đỏ cam đẹp mắt của tôm là dấu hiệu nhận biết hũ tôm chua của bạn đã chín và có thể sử dụng được rồi. Tuy bên ngoài là vị chua thơm mùi riềng nhưng bên trong vẫn giữa được độ dai và vị ngọt  của tôm. Khi ăn sẽ được dọn cùng thịt luộc hoặc dùng làm nhân bánh cuốn.

Tôm chua rất kích thích vị giác giúp làm giảm đi cái ngấy của các món ăn ngày Tết nhiều duầ mỡ
Tôm chua rất kích thích vị giác giúp làm giảm đi cái ngấy của các món ăn ngày Tết nhiều duầ mỡ

16. Chân giò muối

Chân giò muối được cắt lát mỏng khi ăn thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết của người Việt bởi hương vị mặn mặn ngọt ngọt đậm đà hấp dẫn. Sau khi muối xong chân giò được bảo quản trong tủ lạnh nên có thể sử dụng được khâu, khách đến nhà chỉ cần trình bày ra dĩa là xong, tiết kiệm được thời gian chế biến.

Chân giò muối hương vị đậm đà màu sắc hấp dẫn chỉ muốn ăn ngay
Chân giò muối hương vị đậm đà màu sắc hấp dẫn chỉ muốn ăn ngay

17. Bắp bò ngâm mắm

Bắp bò sau khi ngâm mắm có màu nâu bóng đẹp mắt, hương thơm đậm đà khi ăn tê tê đầu lưỡi bởi vị cay của ớt, tỏi và gừng. Các món ngâm sẵn thường được ưa chuộng vào ngày Tết bởi khách đến nhà chỉ cần trình bày ra dĩa rồi đãi khách mà không tốn nhiều thời gian nấu nướng.

Bắp bò ngâm mắm mềm dai thơm mùi của tiêu tỏi ớt
Bắp bò ngâm mắm mềm dai thơm mùi của tiêu tỏi ớt

18. Tai heo ngâm giấm chua ngọt

Hương vị chua chua ngọt ngọt của tai heo giúp kích thích vị giác khiến bạn ăn các món sau  ngon miệng hơn, cắn vào miếng tai heo giòn sần sật, cắn thêm miếng tỏi ớt cay cay thì chỉ biết suýt xoa bởi nó vô cùng phù hợp.

Tai heo ngâm giấm chua ngọt giòn sần sật
Tai heo ngâm giấm chua ngọt giòn sần sật

19. Thịt đông

Thịt đông là 1 trong các món đãi khách ngày Tết đặc trưng của miền Bắc với ý nghĩa mang lại sự may mắn và đoàn viên trong gia đình nên rất được mọi người yêu thích. Món thịt đông trong trẻo được trình bày đẹp mắt thu hút ánh nhìn, tuy nhiên món này bạn nên ăn kèm với hành muối hoặc dưa giá để giúp bạn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.

Món thịt đông trong trẻo đẹp mắt đặc trưng của Tết miền Bắc
Món thịt đông trong trẻo đẹp mắt đặc trưng của Tết miền Bắc

20. Trứng bọc thịt chiên

Trứng bọc thịt được chiên vàng ươm đẹp mắt, dễ ăn và rất được yêu thích nếu như khách đến nhà chơi có mang theo con nhỏ, các bé chắc chắn sẽ rất thích món này, có thể dùng kèm món này với ít tương ớt để tăng hương vị đậm đà.

Trứng bọc thịt được chiên vàng giòn chấm cùng tương ớt cay cay còn gì bằng
Trứng bọc thịt được chiên vàng giòn chấm cùng tương ớt cay cay còn gì bằng

21. Gà luộc lá chanh

Món gà luộc đơn giản nhưng lại rất hao mồi bởi thịt gà ngọt dai thơm mùi lá chanh, châm cùng chút muối tiêu chanh, ăn kèm thêm tí rau răm thơm nồng nữa thì cứ muốn ăn hoài. Vào ngày mùng 3 mọi người thường luộc gà, trước là để cúng tổ tiên, sau là mọi người chiêu đãi khách và cùng nhau thưởng thức.

Thịt gà được lược vàng ươm thơm thơm mùi lá chanh
Thịt gà được lược vàng ươm thơm thơm mùi lá chanh

22. Gỏi ngó sen tôm thịt

Trong 1 bàn ăn thịnh soạn ngày Tết thì gỏi ngó sen tôm thịt thường xuất hiện trong món khai vị bởi hương vị thơm ngon, ngó sen giòn giòn, tôm thịt ngọt dai hòa cùng các loại rau thơm, hành phi, đậu phộng càng làm cho món gỏi thêm hấp dẫn, vị chua nhẹ của gỏi sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt và kích thích vị giác để ăn các món sau ngon miệng hơn.

Gỏi ngó sen giòn giòn kết hợp cùng tôm thịt tươi ngon mềm dai
Gỏi ngó sen giòn giòn kết hợp cùng tôm thịt tươi ngon mềm dai

23. Gỏi bò rau mầm

Gỏi bò rau mầm cũng được yêu thích không kém khi dùng làm món khai vị, thịt bò dai mềm được nêm nếm gia vị vừa ăn, rau mầm hăng nhẹ được trộn chua chua ngọt ngọt ăn rất bắt vị, thời gian làm cũng nhanh rất thích hợp để bạn đãi khách.

Gỏi bò rau mầm tươi xanh được điểm tô xung quanh bằng cà bi đẹp mắt
Gỏi bò rau mầm tươi xanh được điểm tô xung quanh bằng cà bi đẹp mắt

24. Xôi gấc

Món xôi gấc với màu cam đỏ bắt mắt tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc được xuất hiện nhiều trong những ngày Tết, xôi dẻo dai thơm mùi gấc có chút vị ngọt nhẹ, chấm cùng muối mè hoặc ăn cùng thịt gà đều rất thích hợp.

Xôi gấc màu đỏ cam dẻo mềm mang ý nghĩa về sự may mắn
Xôi gấc màu đỏ cam dẻo mềm mang ý nghĩa về sự may mắn

25. Các loại trái cây hình tròn

Ngày Tết mọi người thường ưu tiên lựa chọn các loại trái cây hình tròn với mong ước mọi sự viên mãn, vẹn tròn. Khách đến nhà thường được đãi dưa hấu, quýt hay bưởi, … các món đãi khách ngày Tết làm sao thiếu được trái cây vừa để giải khát hoặc tráng miệng vừa mang ý nghĩa tốt đẹp đó là bên ngoài vẹn tròn bên trong ngọt ngào.

Dưa hấu, cam, quýt rất được ữa chuộng vào ngày Tết bởi màu sắc mang lại sự may mắn và hình tròn mang ý nghĩa vẹn tròn đủ đầy
Dưa hấu, cam, quýt rất được ữa chuộng vào ngày Tết bởi màu sắc mang lại sự may mắn và hình tròn mang ý nghĩa vẹn tròn đủ đầy

26. Rượu vang đỏ

“ Khách đến nhà không trà cũng rượu “ ly rượu ấm nồng mở đầu cho câu chuyện, với quan niệm rằng màu đỏ sẽ mang lại may mắn cho năm mới và rượu làm cho mọi người thêm gắn kết nhau hơn trong mối quan hệ nên gia chủ thường đãi khách rượu vang thay cho lời chúc và thể hiện sự trân trọng mối quan hệ giữa 2 bên.

Màu đỏ của rượu vang được là sẽ mang lại sự may mắn trong năm mới
Màu đỏ của rượu vang được là sẽ mang lại sự may mắn trong năm mới

27. Rượu sim

So với rượu vang thì màu của rượu sim có phần nhạt hơn bởi màu sắc tím hồng của tự nhiên của trái sim tuy nhiên màu sắc của rượu cũng được cho là màu may mắn, rượu sim còn được yêu thích bởi sự thơm ngon hương vị đặc trưng riêng đến từ Phú Quốc sẽ rất hợp lý để chiêu đãi khách.

Rượu sim đặc sản của Phú Quốc với hương vị thơm ngon và màu sắc quyến rũ
Rượu sim đặc sản của Phú Quốc với hương vị thơm ngon và màu sắc quyến rũ

28. Trà xanh

Phong tục mời trà của người Việt đã có từ rất lâu, trà xuất hiện cả ngày thường và những ngày lễ, Tết hay dịp trọng đại. Trước là để giải khát khi khách đến thăm nhà vừa đi 1 quãng đường xa, sau là thể hiện sự trân trọng và như là sợi dây liên kết để mọi người thêm gần nhau hơn.

Trà được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày và cả những dịp lễ Tết
Trà được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày và cả những dịp lễ Tết

Mordan Bakery đã giới thiệu đến bạn các món đãi khách ngày Tết giúp có bạn có thêm sự chọn lựa về các món đãi khách, đa dạng hơn trong thực đơn Tết của gia đình. Chúc bạn có 1 cái Tết thật ấm cúng và ý nghĩa bên những người thân yêu nhé.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *