Tết Trung Thu là ngày lễ đặc biệt ở Việt Nam, thời điểm này, người người nhà nhà sẽ sum họp bên nhau cùng kể nhau nghe chuyện xưa cũ bên ấm trà nóng và đĩa bánh trung thu thơm phức. Vậy ngoài Việt Nam, còn có những nước tổ chức Tết Trung Thu khác không? Và có bao nhiêu nước đón Tết Trung Thu? Hãy cùng Mordan Bakery tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tết Trung Thu ở Việt Nam

Mặc dù là lễ hội du nhập, nhưng Tết Trung Thu (hay còn gọi Tết Thiếu Nhi) từ lâu đã trở thành một trong những lễ hội lớn nhất của người Việt Nam. Tết Trung Thu được tổ chức vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch hàng năm (tức ngày 15/08 Âm lịch). Thời điểm này có ý nghĩa đặc biệt đối với các em nhỏ và các gia đình tại Việt Nam, đây là dịp để các thành viên trong gia đình cùng hội họp, chia sẻ niềm vui, tình cảm.

Tết Trung thu ở Việt Nam
Nét đặc sắc phong tục đón Tết Trung thu tại Việt Nam

Một trong những nét đặc trưng của ngày lễ này tại Việt Nam chính là bánh Trung Thu. Những chiếc bánh Trung Thu thơm ngon, đẹp mắt được đóng gói và bày bán khắp mọi con phố, nẻo đường tạo nên màu sắc rực đỏ của ngày Tết Trung Thu. 

Bên cạnh đó, Tết Trung Thu còn có nhiều hoạt động lễ hội vui nhộn và đặc biệt. Trong đó, trò chơi rước đèn ông sao đón chị Hằng, chú Cuội là một hoạt động không thể thiếu của các em thiếu nhi. Ngoài ra, trong dịp Tết Trung Thu, các đội hoạt động dân gian như múa lân, múa rồng,… cũng là điểm nhấn tạo nên sự thu hút và độc đáo của ngày Tết Trung Thu tại Việt Nam.

Nếu bạn là người Việt Nam, thì không nên bỏ lỡ ngày Tết đặc biệt này!

2. Tết Trung Thu ở Trung Quốc

Nhắc đến có bao nhiêu nước đón Tết Trung Thu, không thể không nhắc đến Trung Quốc. Nếu bạn chưa biết Tết Trung Thu có nguồn gốc từ nước nào, thì đây – Tết Trung Thu là ngày lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ thời Nhà Đường. Vì thế Tết Trung Thu ở Trung Quốc và Việt Nam về cơ bản sẽ có nhiều nét tương đồng. 

Ở Trung Quốc, Tết Trung Thu có tên gọi là 中秋节 (Zhōngqiū Jié) hay còn gọi là Tết trông trăng. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất, quan trọng nhất của người Trung Quốc và cũng được tổ chức vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch hàng năm tương tự Việt Nam. Bên cạnh đó, phong tục ngày Tết Trung Thu như thưởng thức bánh Trung Thu, rước đèn lồng, mùa rồng, múa lân,… cũng không khác gì chúng ta. 

Một trong những nét đặc trưng riêng của Tết Trung Thu ở Trung Quốc chính là, mọi người sẽ ra ngoài đường, tìm nơi cao ráo để ngắm trăng rằm và đếm sao. Hơn nữa, một số địa phương ở Trung Quốc còn còn tổ chức các cuộc thi bắn pháo hoa vừa nhộn nhịp lại đặc sắc. 

3. Tết Trung Thu ở Singapore

Một trong những nước Châu Á đón Tết Trung Thu không thể bỏ qua chính là Singapore. Cùng là một nước Châu Á, nằm gần Trung Quốc, nên Tết Trung Thu ở Singapore cũng mang đậm dấu ấn lễ hội Trung Hoa. 

Tết Trung Thu ở Singapore diễn ra cùng thời điểm với nước ta, là ngày Rằm tháng 8 âm lịch. Ngoài ra, thưởng thức bánh Trung Thu cũng là một nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong ngày này tại Singapore. 

Tết Trung Thu ở Singapore
Nét đặc sắc phong tục đón Tết Trung Thu ở Singapore

Cũng giống như các quốc gia khác, đón trăng là một đặc trưng phong tục trong Tết Trung Thu ở Singapore. Ngoài chiêm ngưỡng trăng rằm, người Singapore còn tham gia các hoạt động ngoài trời như thi đua, múa rồng, múa lân,… và các trò chơi dân gian khác. 

Ngoài ra, Tết Trung Thu ở Singapore còn có một số hoạt động đặc biệt khác. Người dân thường sẽ trang trí nhà cửa và các đường phố bằng cách sử dụng bóng đèn màu sắc, đèn lồng và các loại hoa tươi để tạo ra không khí lễ hội đầy màu sắc và sinh động. 

4. Tết Trung Thu ở Nhật Bản

Tết Trung Thu ở Nhật Bản được gọi là Tsukimi (月見), có nghĩa là “ngắm trăng” và là một ngày lễ truyền thống quan trọng của đất nước này. Thời điểm diễn ra Tết Trung Thu ở Nhật Bản cũng giống như các nước Châu Á khác là vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch. 

Bánh Trung Thu ở Nhật Bản được gọi là Otsukimi Dango (お月見団子). Bánh có nhiều điểm khác biệt so với các loại bánh Trung Thu ở Việt Nam và các quốc gia khác. Otsukimi Dango có 3 viên bánh tròn, mỗi viên bánh có kích thước khác nhau, được xếp chồng lên nhau như một cây đinh và có hương vị đặc trưng của nước đậu và đường đen.

Bên cạnh đó, phong tục đón Trung Thu ở Nhật Bản khá khác biệt. Thay vì đi dạo trong công viên hay sân vườn đón trăng rằm, người Nhật thường sẽ tổ chức các buổi ăn trưa trên sân thượng hoặc trong sân vườn của mình để ngắm trăng và thưởng thức Otsukimi Dango. Đặc biệt, những người tham gia buổi tiệc sẽ cắm các cành cây có gai (susuki) và hoa giấy (kikyo) để trang trí không gian và tạo không khí lễ hội.

Ngoài ra, Tết Trung Thu ở Nhật Bản còn có một số hoạt động đặc biệt khác như tham gia vào các hệ thống truyền thông hoạt động như trò chơi Omikuji (chọn một tờ giấy để biết vận mệnh của mình trong tương lai) hoặc trò chơi bắn bóng (quà tặng cho nhau nếu bắn trúng). bóng). Có thể nói, khi tìm hiểu có bao nhiêu nước đón Tết Trung Thu, Nhật Bản là nước có nét đẹp ngày lễ khác biệt hoàn toàn so với các quốc gia khác. 

5. Tết Trung Thu ở Hàn Quốc

Nhắc đến điểm độc đáo của Tết Trung Thu ở các nước Châu Á, Hàn Quốc sẽ là quốc gia tạo cho bạn nhiều sự bất ngờ. Tết Trung Thu ở Hàn Quốc được gọi là Chuseok (추석) và cũng diễn ra vào Rằm tháng 8 Âm lịch.

Tết Trung Thu ở Hàn Quốc
Nét đặc sắc phong tục đón Tết Trung Thu ở Hàn Quốc

Tuy nhiên, bánh Trung Thu ở Hàn Quốc được gọi là Songpyeon (송편) là điểm độc đáo riêng của người dân nước này. Bánh Songpyeon được tạo hình cầu kỳ và cách nấu cũng đặc biệt không kém. Vì thế, bánh Trung Thu Hàn Quốc có hương vị độc đáo thu hút người dùng trên thế giới. 

Một trong những phong tục đặc biệt ngày Tết Trung Thu ở Hàn Quốc mà bạn không thể bỏ qua chính là những phong tục dân gian như múa trống, váy xòe,…

6. Tết Trung Thu ở Triều Tiên

Khi hỏi có bao nhiêu nước đón Tết Trung Thu ở Châu Á, đã nhắc Hàn Quốc thì không thể nào bỏ qua Triều Tiên. Tết Trung Thu ở Triều Tiên có nét tương đồng lớn với Hàn Quốc. Tết Trung Thu ở Triều Tiên cũng được gọi là “Chuseok” và được tổ chức vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch hằng năm. 

Trong ngày Chuseok, người Triều Tiên thường quay về quê hương của mình để cùng gia đình và bạn bè ăn uống và thưởng thức món ăn truyền thống như Songpyeon. Ngoài việc thưởng thức bánh truyền thống, người Triều Tiên sẽ tham gia các hoạt động giải trí truyền thống như nhảy lân, đua ngựa,…và tham gia cuộc chiến đèn lồng trong đêm Chuseok.

7. Tết Trung Thu ở Thái Lan

Tại Thái Lan, Tết Trung Thu được gọi là “Wan Kru” hoặc “วันครู” và tổ chức vào Rằm tháng 8 Âm lịch, tương tự như Tết Trung Thu ở các nước Châu Á khác. Điểm đặc biệt của ngày Tết Trung Thu ở Thái chính là không có bánh Trung Thu, thay vào đó là một loại bánh truyền thống được gọi là “Khanom Krok” (ขนมครก). Bánh được làm từ bột gạo và nước cốt dừa và được tạo hình như quả đào. 

Tết Trung Thu ở Thái Lan
Nét đặc sắc phong tục đón Tết Trung Thu ở Thái Lan

Bên cạnh đó, Tết Trung Thu ở Thái còn là dịp để mọi người thưởng thức các món ăn truyền thống, tham gia các hoạt động truyền thống và vui chơi giải trí như nhảy múa, hát hò và chơi trò chơi dân gian. Đặc biệt, lễ hội thả đèn lồng ngày Tết Trung Thu ở Thái trở thành điểm thu hút khách du lịch tại đây. Bạn hãy thử đến Thái Lan và trải nghiệm lễ hội truyền thống đặc sắc ở đây nhé!

8. Tết Trung Thu ở Malaysia

Nhìn chung, thời điểm đoàn Tết Trung Thu ở các nước Châu Á đều giống nhau là vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch và Malaysia cũng không ngoại lệ.

Người dân Malaysia thường đón Trung Thu bằng cách trang trí nhà cửa và đường phố bằng đèn lồng và những chiếc bánh Trung Thu đủ màu sắc. Bên cạnh bánh Trung Thu hay còn được người May gọi là kuih bulan, bánh truyền thống kuih kompia cũng khá được yêu thích. 

Tết Trung Thu ở Malaysia
Nét đặc sắc phong tục đón Tết Trung Thu ở Malaysia

Vào thời điểm này, người Malaysia sẽ mang đèn lồng tham gia vào các cuộc diễu hành hoặc tham gia các trò chơi truyền thống đầy màu sắc trên đường phố. Ngoài ra, đây cũng là dịp để kết nối gia đình và bạn bè của người Malaysia, vì thế, Tết trung thu không thể nào thiếu các buổi tiệc trong gia đình người Malaysia. 

9. Tết Trung Thu ở Myanmar

Rằm tháng 8 là thời điểm Myanmar diễn ra 2 lễ hội lớn là “lễ hội Phaung Daw Oo” và “lễ hội Thadingyut”. Hai lễ hội này còn được xem Tết Trung Thu của người Myanmar. Trong ngày này, người dân Myanmar thường trang trí nhà cửa bằng những bộ đèn lồng rực rỡ, đầy màu sắc, tạo không gian lung linh, đẹp mắt. 

Món bánh truyền thống Tết Trung Thu của người Myanmar là “mont lone yay paw” từ nguyên liệu chính là bột gạo và dừa. Vì thế chúng mang hương vị thơm ngon, đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Có thể nói, Myanmar là một trong những nước có món bánh Trung Thu đặc trưng mà bạn thử thưởng thức. 

Một trong những phong tục đặc biệt trong ngày Tết Trung Thu ở Myanmar là việc tổ chức lễ hội đi bộ tôn vinh Phật giáo. Người dân Myanmar sẽ đến chùa để dâng hương và cầu nguyện sự bình an, hạnh phúc và thịnh vượng sẽ đến với họ và gia đình. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa và nghệ thuật như múa lân, biểu diễn múa rối và trình diễn nhạc cụ truyền thống cùng được tổ chức để tăng thêm phần vui nhộn, rộn ràng. 

10. Tết Trung Thu ở Philippines

Tết Trung Thu không phải là một ngày lễ chính thức ở Philippines, tuy nhiên người dân nơi đây cũng có một số hoạt động và phong tục liên quan đến Trung Thu. Vì thế, bánh Trung Thu ở Philippines sẽ có nhiều đặc điểm khác bánh Trung Thu ở các nước Châu Á trong khu vực. Ở Philippines, bánh Trung Thu còn được gọi là “hopia”, đây là loại bánh được làm từ bột mì và đậu đỏ. 

Tết Trung Thu ở Philippines
Nét đặc sắc phong tục đón Tết Trung Thu ở Philippines

Ở một số khu vực tại Philippines, người dân cũng tổ chức các hoạt động trên đường phố vào ngày Trung Thu như các trò chơi dân gian, múa lân, múa rối và biểu diễn nghệ thuật. Một nét đặc biệt của Tết Trung Thu ở Philippines là người dân thường dâng hương và cầu nguyện tại những ngôi đền và nhà thờ nhằm tôn vinh các vị thần và các vị anh hùng trong lịch sử Philippines.

Ở Philippines không phải là một nước tổ chức lễ hội quy mô lớn như ở các nước khác trong khu vực. Tuy nhiên, nó vẫn là một dịp để mọi người tận hưởng không khí lễ hội với gia đình và bạn bè.

11. Tết Trung Thu ở Campuchia

Khi nhắc đến các nước tổ chức Tết Trung Thu trên thế giới, Campuchia là một trong những nước tổ chức ngày lễ lớn nhất. Tết Trung Thu ở Campuchia còn được gọi là “Ok Om Bok ” và diễn ra muộn nhất trong các nước, thường vào ngày 15 của tháng 10 âm lịch. 

Phần lớn các hoạt động trong Tết Trung Thu Campuchia diễn ra tại các đền thờ và nhà thờ. Ngoài ra, dịp lễ này người dân Campuchia cũng thường tổ chức các hoạt động trên đường phố như đua Ghe Ngo, đèn nước, đèn gió và các trò chơi dân gian khác.

Ở Campuchia không có truyền thống ăn bánh Trung Thu đón trăng, thay vào đó, người dân Campuchia sẽ cúng cốm dẹp và dùng nó ngay sau lễ cúng Nguyệt. Một phần quan trọng của Tết Trung Thu Campuchia là nghi lễ dâng hoa tưởng niệm tổ tiên và cầu nguyện cho sự bình an, hạnh phúc của gia đình.

12. Tết Trung Thu ở Lào

Đối với những nước có Tết Trung Thu trong khu vực Châu Á, Lào là một nước được cho là có Tết Trung Thu khác biệt. Thật ra, Lào không tổ chức lễ hội đón trăng như các nước trong khu vực, ngày lễ Trung Thu hay còn gọi “nguyệt phúc tiết” sẽ được tổ chức trùng với lễ hội That Luang – Lễ rước Tháp, lễ hội lớn nhất của nước này.

Tết Trung Thu ở Lào
Nét đặc sắc phong tục đón Tết Trung Thu ở Lào

Thời gian diễn ra lễ hội Trung Thu ở Lào cùng khá muộn so với các nước, lễ sẽ được tổ chức liên tục 1 tuần trong tháng 12 Phật lịch ( Rằm Phật lịch). Điểm nổi bật của ngày lễ chính là hoạt động rước kiệu Tháp và các hoạt động vui chơi, giải trí xung quanh.

Kết bài 

Trên đây là những giải đáp chi tiết về Tết Trung Thu ở các nước trên thế giới diễn ra như thế nào và có bao nhiêu nước đón Tết Trung Thu từ Mordan. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có có thể hiểu thêm về văn hóa đón Tết Trung Thu của các nước trên thế giới. Vì thế, dù bạn là ai, đến từ quốc gia nào cũng đều có thể cùng chung vui và đón Tết Trung Thu.

Mỗi nước sẽ có những đặc điểm, truyền thống riêng tạo nên nét đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên, bánh Trung Thu vẫn là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ này. Vì thế, đừng quên ghé Mordan lựa chọn những chiếc bánh Trung Thu thật đặc sắc và thơm ngon cho mùa lễ năm nay nhé!

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *