Bánh trung thu gà quay là một trong những loại bánh trung thu đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Với vị ngọt thanh, dẻo bùi và hương vị thơm phức của gà quay, bánh trung thu vị gà quay đã chinh phục vị giác của từng người sau lần thưởng thức đầu tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay đúng điệu, để có được chiếc bánh thơm ngon, dẻo bùi và màu sắc đẹp mắt.
1. Bánh trung thu gà quay đậm đà hương vị Tết đoàn viên
Nếu bạn là người yêu thích bánh trung thu nhân mặn hay thập cẩm, nhưng lại quá chán ngán với các loại nhân thập cẩm truyền thống, bánh trung thu vị gà quay sẽ là món bánh thay đổi khẩu vị của bạn trong dịp Tết trung thu năm nay.
Với vị gà quay đậm đà, thơm ngon hòa quyện cùng lớp vỏ truyền thống, không những giúp cho chiếc bánh trung thu nhân gà quay giữ trọn hương vị đặc trưng của bánh mà còn tạo nên sự đặc trưng, cuốn hút khó cưỡng. Đây sẽ là ý tưởng hộp quà bánh trung thu ngon và ý nghĩa dành tặng bạn bè, người thân,…
Tương tự như những chiếc bánh trung thu khác, bánh gà quay cũng có ngoại hình tròn trịa, bóng loáng của một chiếc bánh nướng. Lớp vỏ mềm mịn bao bọc nhân gà quay thơm phức, tạo nên sự kết hợp vị giác độc đáo cho ngày Tết Đoàn Viên.
Hiện nay, trên thị trường, có khá nhiều thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng cho ra mắt loại bánh vị gà quay này. Vì thế, tùy vào thương hiệu và sự kết hợp nguyên liệu, mà bánh trung thu vị gà quay có khá nhiều hương vị khác nhau như: gà quay jambon, gà quay xá xíu, gà quay 2 trứng, gà quay vi cá, gà quay sốt xo,…
Tuy nhiên, do đây là loại bánh nhân mặn, nên khá nhiều bạn e ngại về lượng calo. Vậy 1 chiếc bánh trung thu nhân gà quay bao nhiêu calo? Lượng calo trong bánh sẽ phụ thuộc vào thành phần, trọng lượng và cách chế biến của từng nhà sản xuất. Tuy nhiên, thông thường một miếng bánh trung thu nhân gà quay có thể chứa khoảng 150-200 calo, tương đương với khoảng 8-10% lượng calo cần thiết mỗi ngày cho một người trưởng thành.
Vì thế, nếu bạn lo ngại lượng calo trong bánh, bạn có thể kết hợp ăn miếng nhỏ cùng những thực phẩm nhiều chất xơ. Hoặc kết hợp hoạt động thể dục, thể thao để giảm lượng calo trong bánh nếu bạn là người ăn kiêng hay có vấn đề về đường huyết nhé!
2. Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân gà quay thập cẩm
Để có những chiếc bánh trung thu gà quay chuẩn vị, công đoạn chuẩn bị nguyên liệu được cho là khá quan trọng. Bởi vì, nguyên liệu đúng, chuẩn và tươi ngon sẽ giúp những chiếc bánh có vị đậm đà, thơm ngon chuẩn vị nhất.
Vì thế, để làm bánh trung thu nhân gà quay thập cẩm, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- Bột mì đa dụng: 300g
- Ức gà: 200g
- Nước đường bánh nướng: 200ml
- Hạt sen, mứt gừng, mứt vỏ tắc: 50g
- Hạt dưa, hạt điều: 25g
- Lá chanh: 50g
- Lạp xưởng: 50g
- Bột bánh dẻo: 25g
- Rượu mai quế lộ: 50ml
- Lòng đỏ trứng muối: vừa đủ
- Gia vị: dầu mè, đường, nước tương, mật ong, ngũ vị hương, dầu ăn, hạt nêm, dầu hào.
- Dụng cụ làm bánh: Khuôn bánh trung thu, lò nướng,…
3. Cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu nêu trên, bạn có thể tiến hành theo hướng dẫn cách làm bánh trung thu gà quay thập cẩm ngay dưới đây:
- Bước 1: Trước tiên, sau khi sơ chế sạch ức gà, thì ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm, đường, dầu mè và 1 muỗng canh nước tương, dầu hào, mật ong trong 30 phút. Sau đó, rán thịt ở lửa vừa đến khi khô, xé sợi và xào lại với nước ướp gà để gia vị thấm đều.
- Bước 2: Sau đó, trộn đều 100g ức gà xé sợi với các loại mứt, hạt, lá chanh và lạp xưởng đã chuẩn bị. Tiếp tục cho thêm vào phần ức gà 3 muỗng canh nước lọc, rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng nước tương, 1/2 bột ngũ vị hương, 25g bột bánh dẻo, trộn đều để tạo thành nhân bánh.
- Bước 3: Tiếp đến, làm vỏ bánh trung thu gà quay bằng cách trộn đều 300g bột mì với 200g nước đường bánh nướng, 50g dầu ăn. Sau khi bột sánh, mịn thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ 40 phút.
- Bước 4: Lấy phần bột đã dậy, chia thành thành từng viên nhỏ khoảng 55g/ viên. Ấn dẹp phần bánh, cho phần nhân đã vo tròn vào giữa vỏ bánh, bọc kín và cho vào khuôn bánh để tạo hình.
- Bước 5: Để bánh có màu đẹp nhất, bạn cần nướng bánh 2 lần. Lần đầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 8 phút. Sau đó, lấy ra xịt nước để bánh nguội 15 phút, rồi phết một ít dầu mè lên bánh. Tiếp tục nướng lần 2 ở nhiệt độ 200 độ C trong 7 phút để bánh chín.
4. Một số lưu ý khi làm bánh trung thu vị thập cẩm gà quay
Một chiếc bánh trung thu chuẩn vị thì cần làm bánh theo đúng công thức. Vì thế, bạn cần lưu ý những điều sau đây khi làm bánh thập cẩm trung thu vị gà quay nhé!
- Chọn nguyên liệu tốt: Chọn nguyên liệu chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ giúp bánh trung thu gà quay của bạn sau khi ra lò có hương vị thơm ngon, đúng vị hơn.
- Để ý tỷ lệ nhân và bột: Khi làm nhân và vỏ bánh, bạn cần để ý tỷ lệ nhân, cũng như gia vị để đảm bảo bánh trung thu nhân gà quay phù hợp với khẩu vị gia đình. Tỷ lệ nhân, và bánh cũng giúp chiếc bánh có tạo hình đẹp mắt, tránh tình trạng tràn nhân ngoài vỏ nữa đấy.
- Nướng bánh đúng cách: Khi nướng bánh, cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ nướng, nên nướng bánh ở nhiệt độ thích hợp theo hướng dẫn và quan sát để đảm bảo bánh không bị cháy hoặc chín không đều.
- Bảo quản bánh: Bên cạnh cách làm bánh trung thu gà quay, bảo quản bánh cũng là một khâu quan trọng trước khi thưởng thức. Bạn nên bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu không ăn hết bánh trong ngày, hãy cho bánh vào túi nilon và để bánh trong tủ lạnh để giữ độ tươi cũng như hương vị của bánh.
Trên đây là những chia sẻ của Mordan về cách làm bánh trung thu nhân gà quay chuẩn vị. Hy vọng với những hướng dẫn này, bạn có thể tạo cho bản thân và gia đình những chiếc bánh thật thơm ngon và hấp dẫn cho ngày Tết Đoàn Viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thêm các hương vị bánh trung thu khác cho gia đình tại cửa hàng của Mordan, ghé và tham khảo ngay nhé!