Bánh trung thu khoai lang tím có vị ngọt nhẹ với lớp vỏ khoai lang mềm mịn cùng nhân đậu xanh béo bùi thơm lừng. Đây là món bánh tốt cho sức khoẻ được khá nhiều người ưa chuộng gần đây bởi cách làm không quá phức tạp cùng những nguyên liệu đơn giản. Hãy cùng Mordan Bakery khám phá ngay cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên liệu làm bánh trung thu khoai lang tím

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo khoai lang tím nhân đậu xanh
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo khoai lang tím nhân đậu xanh

Trước khi bắt đầu làm bánh trung thu khoai lang tím tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau:

  • 450g khoai lang tím
  • 200g đậu xanh
  • 100g đường
  • 20ml dầu ăn
  • Mật ong hoặc sữa đặc.
  • Dụng cụ khác: tô lớn, máy xay, chảo,…

2. Cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím đậu xanh

Để bánh trung thu khoai lang tím đậu xanh thơm ngon mềm mịn, hãy tham khảo cách làm sau:

Bước 1: Làm vỏ bánh

làm vỏ bánh trung thu khoai lang tím
Hướng dẫn làm vỏ khoai lang tím bánh trung thu
  • Khoai lang tím rửa sạch và gọt bỏ vỏ, thái thành từng miếng nhỏ rồi cho vào xửng, cho một ít muối lên khoai để tạo hương vị và hấp chín.
  • Sau khi khoai chín, trong lúc còn nóng, hãy cho vào máy xay sinh tố cùng một ít nước cốt dừa để xay nhuyễn.
  • Cho phần khoai đã xay nhuyễn vào chảo chống dính, cho đường, bột nếp rang vào rồi sên với mức lửa vừa. Hãy đảo thật đều tay trong quá trình sên nhân để hỗn hợp không bị cháy.
  • Khi khối khoai dẻo và thành một khối đồng nhất, không bị dính chảo thì hãy tắt bếp, lưu ý thời gian sên khoai tầm khoảng 30 phút.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh bánh trung thu khoai lang tím

 sên nhân đậu xanh bánh trung thu
Hướng dẫn sên nhân đậu xanh bánh trung thu
  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước qua đêm, đãi sạch vỏ rồi cho vào nồi nước đun sôi cho đến khi đậu chín mềm. Sau khi đậu chín, hãy cho đậu vào máy xay sinh tố cùng một ít đường cát trắng rồi xay nhuyễn.
  • Sên phần đậu xanh đã xay nhuyễn trên chảo chống dính với mức lửa vừa, khuấy đều liên tục cho để phần đậu không bị cháy.
  • Sau khi phần nhân đã cạn nước và khô lại, tiếp tục cho dầu ăn vào chảo để đậu xanh ngấm dần. Nếu hỗn hợp nhân đậu hơi bóng, không bị dính tay thì ngưng sên và chờ nhân nguội dần.

Bước 3: Tạo hình bánh trung thu khoai lang tím

Tạo hình bánh trung thu
Hướng dẫn tạo hình bánh trung thu dẻo khoai lang tím đậu xanh
  • Sau khi nhân bánh nguội, hãy chia phần nhân thành những phần nhỏ có trọng lượng bằng nhau rồi vo tròn lại. Thực hiện thao tác này tương tự với khoai lang tím nhưng phần khoai sẽ có kích thước lớn hơn phần nhân.
  • Ấn dẹt viên khoai bằng tay và cho viên nhân vào giữa, khéo léo bọc kín phần nhân lại.
  • Tiếp theo, cho viên bánh vào khuôn, ấn chặt rồi lấy bánh ra một cách nhẹ nhàng. Tiếp tục thực hiện thao tác này cho đến khi hết phần nguyên liệu là bạn đã có một mẻ bánh trung thu được làm bằng khoai lang tím.

3. Thành phẩm

Bánh trung thu từ khoai lang tím
Thành phẩm bánh trung thu từ khoai lang tím

Món bánh trung thu khoai lang tím vừa ra lò với hương vị thơm ngon, tốt cho sức khoẻ với lớp vỏ khoai lang ngọt bùi, nhân đậu xanh ngọt thanh, mềm mịn, ăn mãi không ngán. Để nâng tầm khẩu vị khi thưởng thức món ăn, bạn có thể dùng bánh cùng một ít trà nóng hoặc bất kỳ thức uống nào mà bạn yêu thích.

Bên cạnh bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh, bạn có thể thử một số loại nhân bánh khác như hạt sen, hạt sen trà xanh, phô mai, đậu xanh lá dứa, bí đỏ, khoai môn,… hoặc thay thế khoai lang tím bằng khoai lang vàng.

4. Lưu ý khi làm bánh trung thu bằng khoai lang tím

Để làm bánh trung thu bằng khoai lang tím thơm ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

4.1 Cách chọn khoai ngon

cách chọn khoai lang tím ngon
Bỏ túi cách chọn khoai lang tím ngon để làm bánh trung thu

Để làm bánh trung thu healthy, bạn có thể sử dụng khoai lang tím hoặc vàng với mẹo chọn khoai lang ngon ngọt như sau:

  • Ưu tiên những củ khoai lang có kiểu dáng thuôn dài hoặc tròn, không quá cứng, không có những phần hõm sâu quá nhiều vì đa phần những loại củ khoai này sẽ có nhiều bột, ngọt và ít chất xơ.
  • Những củ khoai còn bám đất hoặc có lớp phấn thường rất bùi, bở rệu và thơm, bạn có thể dễ dàng nhận biết nếu như cắt đầu củ khoai và thấy có chảy nhựa màu cam nhạt.
  • Không nên chọn loại củ có màu đen, bị rỗ, quá mềm vì đây là dấu hiệu của khoai hư hoặc bị sùng.
  • Nếu muốn chọn khoai lang dẻo thì nên chọn các củ có màu đỏ ngả tím, lớp vỏ ngoài có vết kéo mật, nhưng để làm bánh trung thu khoai lang tím thì nên chọn khoai bở sẽ ngon hơn là khoai dẻo.

4.2 Một số lưu ý khác

  • Bên cạnh nhân đậu xanh, bạn có thể chọn các loại nhân khác như hạt sen hoặc bất kỳ loại đậu khác tuỳ thích.
  • Vì khoai lang có sẵn vị ngọt nên bạn có thể điều chỉnh lượng đường, sữa đặc và mật ong sao cho phù hợp với khẩu vị của mình, không nhất thiết phải dựa theo định lượng như công thức ban đầu.
  • Khoai lang là loại củ có công dụng giảm cân, đẹp da, hạt sen giúp cải thiện giấc ngủ và tâm trạng nên nếu kết hợp với với nhau sẽ cho ra một món ăn tốt cho sức khoẻ. Khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể chọn hạt sen khô hoặc hạt sen tươi đều được, nhưng hạt sen tươi sẽ giúp bánh cho ra hương vị thơm ngon hơn.
  • Có thể chọn khuôn làm bánh với nhiều hoạ tiết khác nhau. Để món bánh thêm phần đẹp mắt, đừng quên rắc thêm một ít bột bánh dẻo vào khuôn bánh để tạo độ chống dính khi tạo hình.

Vậy là Mordan Bakery đã hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh vô cùng thơm ngon và tốt cho sức khoẻ qua bài viết trên. Với công thức đơn giản, dễ làm, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình trong dịp Tết Trung thu năm nay.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mor’dan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *