Những ngày trước Tết luôn rộn ràng khiến ta háo hức, ngày cúng Ông Công Ông Táo chính là ngày đánh dấu cho cái Tết đang đến cận kề. Cùng Mordan Bakery tìm hiểu về lễ cúng Ông Công Ông Táo cần những gì? Văn cúng Ông Công Ông Táo như thế nào là đúng và những điều kiêng kỵ khi cúng nhé.

Lễ cúng Ông Công Ông Táo cần những gì? Văn cúng và những điều kiêng kỵ
Lễ cúng Ông Công Ông Táo cần những gì? Văn cúng và những điều kiêng kỵ

Nguồn gốc cúng Ông Công Ông Táo

Theo quan niệm dân gian, việc thờ cúng Táo Quân giúp ngăn cản ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình, ngoài ra phong tục cúng Táo Quân còn giữ cho bếp lửa trong nhà luôn cháy nồng, ấm áp và hạnh phúc.

Vào ngày cúng Ông Công Ông Táo gia chủ thường chuẩn bị mâm cơm cúng cùng cá chép là phương tiện để Táo Quân đi về trời để bẩm báo những chuyện tốt xấu của gia chủ trong năm qua. Mâm cơm cúng vừa để tỏ lòng biết ơn thần linh vừa là dịp để mọi người trong nhà trở về sum họp.

Đưa Ông Táo về trời ngày 23 tháng chạp
Đưa Ông Táo về trời ngày 23 tháng chạp

Lễ cúng Ông Công Ông Táo cần những gì ?

Lễ cúng Ông Công Ông Táo truyền thống gồm:

 • Mũ Ông Công: 3 chiếc ( 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà), có nhiều nhà chỉ cúng tượng trưng 1 mũ Ông Công
 • Đôi hia bằng giấy: nếu cúng 3 mũ thì sẽ là 3 đôi hia, 1 mũ sẽ 1 đôi hia
 • Chiếc áo: số lượng tương ứng với mũ và đôi hia
 • Nhang, đèn, tiền vàng
 • Dĩa trái cây

Nếu trong nhà có trẻ con, người ta sẽ cúng thêm 1 con gà luộc, dùng những con gà cồ tức là gà mới lớn, mới tập gáy để cúng với ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa này sau này lớn lên thông minh và hiên ngang.

Các lễ vật cúng Ông Công Ông Táo
Các lễ vật cúng Ông Công Ông Táo

Mâm cúng Ông Công Ông Táo cần những gì ?

 • 1 – 3 Con cá chép sống để làm phương tiện cho Ông Táo bay về trờiTùy vào phong tục của từng địa phương cũng như điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà ngoài những lễ vật chính trên người ta còn làm thêm mâm cúng chay hoặc mặn để cúng Táo Quân. Mâm cúng thường gồm những thứ sau:
 • 1 Dĩa gạo
 • 1 Dĩa muối
 • Trái cây
 • Trà hoặc rượu
 • Cau tràu
 • Lọ hoa cúc
 • Giấy tiền vàng mã
 • Bộ đồ cúng Ông Công Ông Táo (ở miền Trung người ta còn cúng thêm ngựa giấy với yên và cương đầy đủ)
 • Miếng thịt heo luộc
 • Con gà luộc
 • Xôi gấc
 • Giò heo
 • Canh mọc
 • Chả giò
 • Cá chép nướng (hoặc cá lóc nướng theo phong tục miền Nam)
Mâm cúng Ông Công Ông Táo
Mâm cúng Ông Công Ông Táo

Văn cúng Ông Công Ông Táo

Khi cúng Ông Công Ông Táo vào ngày 23 tháng chạp bạn cần đọc bài văn khấn để cầu mong Táo Quân thuận lợi bẩm báo với Ngọc Hoàng và xin cho gia đình có 1 năm bình an, nhiều điều tốt lành. Cùng xem qua bài cúng đưa Ông Công Ông Táo về trời và bài cúng rước Ông Công Ông Táo về nhà.

Văn cúng Ông Công Ông Táo cổ truyền
Văn cúng Ông Công Ông Táo cổ truyền

Bài cúng đưa Ông Công Ông Táo về trời

Tùy từng vùng miền mà văn khấn cũng sẽ có chút khác nhau, tuy nhiên văn cúng đưa Ông Công Ông Táo về trời cổ truyền Việt Nam là

Nam mô a di đà Phật! ( 3 lần )

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: tên của bạn ……………

Ngụ tại: địa chỉ nhà bạn…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! ( 3 lần )

 

Văn cúng Nôm truyền thống

(Trích từ sách “Văn khấn Nôm truyền thống” của Hoà thượng Thích Viên Thành, NXB Thanh Hoá 2009).

Nam mô a di đà Phật! ( 3 lần )

Kính lạy ngài Đông Trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Tín chủ chúng con là: tên của bạn

Ngụ tại: địa chỉ nhà bạn

Nhân ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trái gái, già trẻ, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! ( 3 lần )

 

Bạn có thể sử dụng văn cúng truyền thống, văn cúng Nôm truyền thống  hoặc văn cúng theo vùng miền của mình đều được, miễn sao thể hiện được lòng thành của mình đối với thần linh.

Bài cúng rước Ông Công Ông Táo về

Sau khi bẩm báo với Ngọc Hoàng xong về mọi chuyện trong năm thì ngày 30 Tết sẽ đón Ông Công Ông Táo quay trở về nhà, nếu năm nào không có ngày 30 thì sẽ cúng vào ngày 29. Tuy nhiên ở 1 số địa phương, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung lại có tục cúng rước Táo Quân vào ngày mùng 7 cùng với lễ tạ ơn năm mới. Văn cúng rước Ông Công Ông Táo về như sau:

 Nam mô A di đà Phật  ( 3 lần )

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương 

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật 

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh 

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần 

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lưu Vương Hành khiển, Ngũ

Ôn hành binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan. 

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan. 

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn

thần. 

Nay là Phút giao thừa năm .. và …, chúng con là…, sinh năm…, ngụ tại… 

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. 

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh. 

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. 

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. 

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì. 

Nam mô A di đà Phật ( 3 lần và cúi lạy ) 

Cúng Ông Công Ông Táo ngày nào ?

Theo dân gian ngày 23 tháng chạp là ngày ông Táo về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng về những việc đã xảy ra của gia đình trong năm qua. Thời gian cúng trễ nhất phải trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng chạp, tuy nhiên nhiều nhà thường cúng vào khuya 22 để Ông Táo kịp bay về trời.

Cá chép sau khi cúng xong sẽ được thả dưới sông hồ để đưa Ông Táo về trời và cũng đón Ông Táo quay về sau khi đã bẩm báo xong.

Cúng Ông Công Ông Táo ngày nào ?
Cúng Ông Công Ông Táo ngày nào ?

Cúng Ông Công Ông Táo ở đâu ?

Mâm cúng Ông Công Ông Táo cần được đặt ở nơi trang trọng, ở bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Táo Quân riêng, nếu quá nhiều lễ vật thì có thể sử dụng chiếc bàn lớn được trải tấm vải đỏ rồi đặt mọi thứ lên trên, sắp xếp sao cho ngay ngắn để tỏ lòng thành kính.

Mâm cúng Ông Công Ông Táo trước bếp
Mâm cúng Ông Công Ông Táo trước bếp

Những điều kiêng kỵ khi cúng Ông Công Ông Táo

 • Để thể hiện lòng thành kính khi cúng Ông Công Ông Táo, bạn cần tắm rửa sạch sẽ, thanh tẩy cơ thể. mặc quần áo nghiêm trang, kín đáo và lịch sự.
 • Không đặt mâm lễ cúng dưới bếp mà hãy đặt ở bàn thờ Táo Quân riêng, nếu quá nhiều lễ vật bạn có thể sử dụng chiếc bàn to đặt trước bếp, bên trên bàn lót vải đỏ sau đó sắp xếp các lễ vật lên bàn để thể hiện lòng thành kính.
 • Không cúng sau 12h trưa ngày 23 tháng chạp, vì khi đó đã quá giờ bẩm báo với Ngọc Hoàng, tốt hơn hết bạn hãy chuẩn bị từ sớm và có thể cúng vào khuya 22 tháng chạp.
 • Khi đọc văn cúng Ông Công Ông Táo bạn cần đọc to, rõ ràng, rành mạch, thể hiện thái độ đọc nghiêm túc, thành tâm.
 • Khi cúng Ông Công Ông Táo chỉ nên cầu những việc tốt đẹp trong năm, không nên cầu tài lộc, phát đạt.
 • Sau khi cúng bạn sẽ thả cá chép ở sông hoặc hồ để làm phương tiện di chuyển của Táo Quân, tuy nhiên không được thả từ trên cao xuống mà hãy thả nhẹ ngang với mặt hồ, bởi việc thả từ trên cao xuống vừa làm cho cá dễ bị va đập, ngộp nước vừa là hành động thiếu tôn trọng đến thần linh.
Thả cá chép ngày cúng Táo Quân
Thả cá chép ngày cúng Táo Quân

Mordan Bakery đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về lễ cúng Ông Công Ông Táo cần những gì? Văn cúng Ông Công Ông Táo cần đọc những gì và tránh những điều kiêng kỵ khi cúng. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về việc cúng Ông Công Ông Táo.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mordan Bakery. Tôi rất đam mê viết blog và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm bánh trung thu cho mọi người. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp Tết Đoàn viên

PHẠM THỊ THUỲ TRANG.

        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *